Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เช็คลิสต์ 9 คำถาม สอบถามเซลล์ก่อนซื้อคอนโด

ซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
14 January 2023

เป็นอย่างที่เราทราบกันดีว่าการซื้อคอนโดนั้นมันเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก เพราะภาระหนี้สินที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่เป็นตัวเงินแค่หลักหมื่นหลักแสนแต่มันคือ “หลักล้าน” ดังนั้นการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการคอนโดที่คุณสนใจจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวม 9 คำถาม ที่คุณควรจะต้องสอบถามกับเซลล์ก่อนซื้อคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่คุณควรจะต้องรู้บ้างนั้น เราไปติดตามรายละเอียดที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

1.ที่ดินโดยรอบเป็นของใคร มีแพลนจะสร้างหรือทำอะไรในอนาคต ?

หากโครงการคอนโดที่คุณต้องการซื้อนั้นอยู่ติดกับที่ดินว่างเปล่า ก็ให้คุณสอบถามกับทางเซลล์เลยว่าเป็นที่ดินของใครและในอนาคตมีแพลนที่จะทำหรือสร้างอะไรบ้าง ? เพราะมีหลายๆ กรณีที่เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว กลับพบว่าที่ดินข้างๆ มีแพลนที่จะสร้างตึกขึ้นมาใหม่และบดบังวิวทิวทัศน์ที่เราควรจะได้รับ ทำให้ผู้ที่ตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย ดังนั้นคำถามนี้จึงกลายเป็นคำถามที่คุณจะต้องห้ามลืมถามเซลล์อย่างเด็ดขาด หากพื้นที่ข้างๆ คอนโดเป็นพื้นที่ว่างเปล่า

2.สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดคือสถานีไหน ?

สำหรับคำถามนี้จะช่วยทำให้คุณสามารถวางแผนในการเดินทางได้อย่างรัดกุมมากยิ่งขึ้นหากตัดสินใจซื้อคอนโดแห่งนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการเดินทาง ค่าใช่จ่ายในการเดินทาง เส้นทางในการเดินทาง ฯลฯ อีกทั้งอย่าลืมสอบถามด้วยว่าตัวโครงการคอนโดอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าเป็นระยะทางเท่าไหร่ ?

3.มีบริการ รถ Shuttle Bus ไหม ? หากโครงการคอนโดอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า

ในกรณีที่โครงการคอนโดอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น BTS หรือ MRT ก็ให้คุณสอบถามกับทางเซลล์ไปเลยว่ามีบริการ Shuttle Bus หรือไม่ ? คิดค่าบริการเท่าไหร่ ? วิ่งกี่รอบต่อวัน ? เพื่อที่คุณจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาพิจารณาในการตัดสินใจซื้อคอนโดนั่นเอง

4.การจราจรโดยรอบโครงการคอนโดเป็นอย่างไรในเวลาเร่งด่วน ?

อีกหนึ่งคำถามสำคัญที่คุณจะต้องสอบถามกับเซลล์ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดเลยก็คือ การจราจรโดยรอบโครงการคอนโดเป็นอย่างไรในเวลาเร่งด่วน ? เพราะแน่นอนว่ามันจะมีผลโดยตรงต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณนั่นเอง ทั้งนี้คุณอาจจะถามเพิ่มเติมด้วยว่า ถนนเข้า – ออกโครงการคอนโดมีกี่ทาง ? มีถนนตรงไหนบ้างที่เป็นถนนส่วนบุคคลและมีเวลากำหนดเข้า - ออก ถนนหรือไม่ ?

5.สิ่งอำนวยความสะดวกรอบๆ โครงการคอนโดมีอะไรบ้าง ?

สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกรอบๆ โครงการคอนโดนั้นก็อาทิเช่น ร้านอาหาร ร้านล้างรถ ร้านสะดวกซื้อ ร้านยา ฯลฯ ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้จะช่วยทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตมากขึ้นหลังจากที่ตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว ทั้งนี้คุณสามารถเดินไปดูด้วยตาตัวเองก่อนได้เบื้องต้น

6.นิติบุคคลเป็นของบริษัทไหน ?

คำถามในข้อนี้ถือได้ว่าเป็นคำถามสำคัญอีกหนึ่งข้อ ที่คุณห้ามลืมสอบถามกับเซลล์อย่างเด็ดขาด ซึ่งนั่นก็คือ “นิติบุคคลเป็นของบริษัทไหน ?” เพื่อที่คุณจะได้นำข้อมูลมาค้นหาจากสื่อต่างๆ ว่าบริษัทนิติบุคคลนั้นๆ มีชื่อเสียงในด้านใด ? การทำงานเป็นอย่างไร ? เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่านิติบุคคลมีความสำคัญหรือเป็นตัวชี้วัดเลยว่า คุณภาพชีวิตของลูกบ้านในโครงการคอนโด จะเป็นไปในทิศทางไหน เนื่องจากนิติบุคคลคือผู้ดูแลและช่วยจัดการปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในคอนโดนั่นเอง

7.เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นของแบรนด์ไหน ?

คำถามก่อนซื้อคอนโดที่คุณจำเป็นจะต้องสอบถามกับทางเซลล์เลยก็คือ เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นของแบรนด์ไหน ? ได้มาตรฐานหรือเปล่า ? เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการซื้อคอนโดนั่นเอง อีกทั้งเมื่อคอนโดสร้างเสร็จ คุณก็อย่าลืมตรวจสอบดูด้วยว่าเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องเป็นแบรนด์ตรงตามกับที่เซลล์แจ้งหรือไม่ ?

8.ค่าส่วนกลางเท่าไหร่ต่อปี มีอะไรให้บ้าง ?

การสอบถามค่าส่วนกลางคอนโดเป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณควรจะต้องสอบถามกับทางเซลล์ ว่าค่าส่วนกลางคอนโดเท่าไหร่ต่อปี ? ตร.ม.ละเท่าไหร่ ? มีอะไรให้บ้าง ? เพื่อที่ว่าคุณจะได้นำข้อมูลมาเปรียบเทียบว่าค่าส่วนกลางที่จะต้องจ่ายในทุกๆ ปี มีคุ้มค่าหรือไม่ ?

9.ในกรณีที่กู้ไม่ผ่านจะได้รับเงินคืนหรือไม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร ?

คำถามข้อสุดท้ายที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ที่คุณควรจะสอบถามกับเซลล์ขายคอนโดเลยก็คือ ในกรณีที่กู้ไม่ผ่าน คุณจะได้รับเงินคืนหรือไม่ ? ได้เงินในส่วนไหนคืน ? เป็นเงินเท่าไหร่ ? และมีเงินส่วนไหนบ้างที่จะถูกยึด ? ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง อีกทั้งยังมีหลายๆ กรณีที่ว่า ลูกค้ากู้ไม่ผ่านแต่ไม่ได้เงินจองและเงินดาวน์คืน เนื่องจาก Developer อ้างว่าไม่มีนโยบายคืนเงินจอง ฯลฯ เพราะฉะนั้นคำถามนี้จึงเป็นคำถามที่คุณจะต้องสอบถามกับทางเซลล์คอนโดให้ละเอียดและมีความเข้าใจที่ตรงกัน

จากข้อมูลข้างต้นถือได้ว่าเป็น 9 คำถาม ที่คุณจำเป็นจะต้องสอบถามกับเซลล์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโด เนื่องจากแต่ละคำถามจะช่วยทำให้คุณได้มองเห็นภาพและเข้าใจในรายละเอียดของตัวโครงการคอนโดมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่จะช่วยทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อคอนโดแห่งนั้นๆ หรือไม่ ? และในกรณีที่คุณเป็นมือใหม่ ไม่มีประสบการณ์ในการซื้อคอนโดหรืออสังหาฯ มาก่อน คุณก็สามารถนำทั้ง 9 คำถามนี้ ไปใช้ในการสอบถามกับเซลล์หรือพนักงานขายได้เช่นเดียวกัน

อีกทั้งใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยอยู่ล่ะก็ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะช่วยทำให้คุณพบเจอกับโครงการคอนโดที่ใช่ ตามงบประมาณที่คุณตั้งไว้อย่างแน่นอน!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon