Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

6 ข้อควรรู้ เรื่องที่จอดรถคอนโดก่อนซื้ออยู่อาศัย!

ซื้อคอนโดรถยนต์
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
23 April 2023

หลายๆ คน คงพอจะทราบกันดีแล้วว่าปัจจัยหลักๆ ที่จะต้องนำไปพิจารณาก่อนการตัดสินใจซื้อคอนโดคืออะไร ไม่ว่าจะเป็น ราคา, แบรนด์ของโครงการคอนโด, Layout ห้อง, พื้นที่ส่วนกลาง ฯลฯ แต่หลายๆ คน กลับลืมนึกถึงเรื่อง “ที่จอดรถ” ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด คุณควรที่จะนำเรื่องเกี่ยวกับที่จอดรถไปคิดพิจารณาร่วมด้วย เพื่อที่การตัดสินใจซื้อคอนโดของคุณจะได้สมบูรณ์แบบ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเกี่ยวกับเรื่องที่จอดรถในภายหลัง โดย 6 ข้อที่คุณควรจะต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องที่จอดรถภายในคอนโดนั้นประกอบไปด้วย

1. สัดส่วนที่จอดรถต่อจำนวนยูนิตห้อง

สัดส่วนที่จอดรถต่อจำนวนยูนิตห้องไม่ควรต่ำกว่า 40% เพราะไม่เช่นนั้นปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก็รวมไปถึงปัญหาจอดรถซ้อนคัน, ปัญหารถเฉี่ยวชน, ปัญหาการใส่เบรกมือและปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาอีกมากมาย เพราะฉะนั้นแล้วคุณควรที่จะสอบถามกับพนักงานขายให้ชัดเจนว่าที่จอดรถภายในโครงการคอนโดคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์

วิธีคำนวณหา % ที่จอดรถภายในโครงการคอนโด

(จำนวนที่จอดรถ x 100 และหารด้วยจำนวนยูนิตของคอนโด )

รวม 10 คอนโด มีที่จอดรถ 100%

2. ราคาคอนโดสอดคล้องกับที่จอดรถหรือไม่ ?

หากคุณคิดว่าที่จอดรถคือสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางโครงการคอนโดแถมมาให้ เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะโครงการคอนโดส่วนใหญ่มักจะบวกค่าก่อสร้างและคิดค่าพื้นที่จอดรถลงไปในราคาห้องชุดแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคุณสามารถสังเกตได้จากโครงการคอนโดที่มีที่จอดรถ 100% มักจะมีราคาที่สูงกว่าโครงการคอนโดทั่วๆ ไป ดังนั้นหากคุณยังไม่มีรถยนต์และยังไม่มีแพลนที่จะซื้อรถยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้ คุณก็อาจจะมองหาโครงการคอนโดที่มีสัดส่วนที่จอดรถประมาณ 40 – 50% แทน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินในส่วนนี้ไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

3. ขนาดพื้นที่ห้องชุด

ทำไม Layout ห้องอื่นๆ ถึงมีที่จอดรถแบบล็อกคัน ? ทำไม Layout ห้องเราถึงไม่มี ? หลายๆ คน มักจะมีคำถามนี้เกิดขึ้นมาในหัว เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว ทั้งๆ ที่คำถามนี้ควรจะเป็นคำถามที่คุณจะต้องสอบถามกับทางพนังงานขายคอนโดให้เรียบร้อย ว่า Layout ห้องที่คุณกำลังสนใจมีที่จอดรถแบบล็อกคันหรือไม่ ? ทั้งนี้ Layout ห้องที่มีขนาดใหญ่มักจะได้สิทธิ์ในการจอดรถแบบล็อกคัน ซึ่งก็สืบเนื่องมาจาก พรบ.ควบคุมอาคาร มีการคำนวณสัดส่วนที่จอดรถขั้นต่ำของคอนโดออกมาด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ ซึ่งประกอบไปด้วย

  • คำนวณตามพื้นที่ใช้สอย ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 60 ตารางเมตรขึ้นไป จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน/1 ห้อง ส่วนนอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ห้องที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 120 ตารางเมตรขึ้นไป จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน
  • คำนวณที่จอดรถในคอนโดตามขนาดของอาคาร อาคารที่มีพื้นที่ก่อสร้างมากกว่า 1,000 ตารางเมตร และสูง 15 เมตรขึ้นไป หรืออาคารที่มีพื้นที่ก่อสร้างเกิน 2,000 ตารางเมตร ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ทุก ๆ พื้นที่ก่อสร้าง 120 ตารางเมตร จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน ส่วนนอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ทุก ๆ พื้นที่ก่อสร้าง 240 ตารางเมตร จะต้องมีที่จอดรถ 1 คัน

4. มีการเรียกเก็บค่าจอดรถหรือไม่ ?

อีกหนึ่งข้อควรรู้เกี่ยวกับที่จอดรถภายในโครงการคอนโดเลยก็คือ “ทางโครงการจะมีการเรียกเก็บค่าที่จอดรถหรือไม่ ?” เพราะบางโครงการมีเรียกเก็บค่าที่จอดรถ เนื่องจากต้องการสร้างความยุติธรรมให้แก่ลูกบ้านที่ไม่ได้ใช้ที่จอดรถนั่นเอง หรือเรียกง่ายๆ ว่า จอดก็เสีย ไม่จอดก็ไม่ต้องเสีย

5. ขนาดของช่องจอดรถ

เรื่องที่ผู้คนมักจะมองข้ามกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ “ขนาดของช่องจอดรถ” เพราะบางโครงการคอนโด มักจะลักไก่ทำขนาดช่องจอดรถที่ค่อนข้างจะเล็กกว่ามาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด (กฎหมายกำหนดขนาดช่องจอดรถไว้ที่ 2.4 x 5.0 เมตร ต่อรถจำนวน 1 คัน) จนทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจอดรถที่เบียดกัน, รถขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าซองได้, การเปิดประตูไปโดนรถข้างๆ การเฉี่ยวชนในขณะที่ถอยรถเข้าซอง ฯลฯ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนการตัดสินใจซื้อคอนโด คุณอย่าลืมสอบถามเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ด้วย

6. ระบบที่จอดรถแบบอัตโนมัติ

หากโครงการคอนโดที่คุณกำลังสนใจได้นำระบบที่จอดรถแบบอัตโนมัติมาใช้ภายในโครงการ สิ่งที่คุณจะต้องรู้เลยก็คือ มีประกันชดเชยค่าเสียหายหรือไม่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถยนต์ขึ้นมา ? ระบบการใช้งานเป็นอย่างไร ? มีเงื่อนไขหรือข้อกำหนดในการใช้งานหรือไม่ ? มีค่าใช้จ่ายส่วนต่างเพิ่มเติมหรือเปล่า ? เพราะรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับระบบที่จอดรถแบบอัตโนมัติของแต่ละโครงการคอนโดจะมีความแตกต่างกันนั่นเอง

จากข้อมูลทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็น 6 ข้อ สำคัญเกี่ยวกับที่จอดรถภายในคอนโดที่คุณจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ทั้งนี้ก็เพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับที่จอดรถที่อาจจะตามมาในภายหลัง และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวย เดินทางสะดวก ราคาดี คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon