Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

คอนโด หรือ บ้าน เลือกอยู่แบบไหน ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณ!

ซื้อคอนโดซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
20 November 2021

ปัญหาของใครหลายๆ คน เลยก็คือ... ตัดสินใจไม่ถูกว่าควรจะซื้อบ้านหรือซื้อคอนโดดี ? เพราะทั้ง 2 อย่างนี้ ก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป! โดยเราต้องขอบอกก่อนเลยว่า คำตอบสำหรับคำถามนี้ “ไม่มีคำตอบที่ตายตัว” เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวัน ความจำเป็น กำลังทรัพย์และความชอบของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวม 6 ข้อสำคัญ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าบ้านหรือคอนโดกันแน่ ที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการและ Lifestyle การใช้ชีวิตของคุณได้อย่างตรงจุดมากกว่ากัน ซึ่งจะมีหัวข้ออะไรให้คุณได้ลองพิจารณากันบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1.ทำเลที่ตั้ง

เราคงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่าในปัจจุบันนี้ ทำเลที่ตั้งของคอนโดจะได้เปรียบกว่าบ้านเป็นหลังอยู่หลายเท่าตัว เนื่องจากการก่อสร้างคอนโดนั้นไม่ได้ใช้พื้นที่มากเท่ากับการสร้างหมู่บ้าน ทำให้ได้ทำเลในการปลูกสร้างที่สวยกว่า และคอนโดส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ใกล้กับรถไฟฟ้าหรือถนนใหญ่ ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายในเรื่องการเดินทางเพิ่มมากขึ้น ส่วนการซื้อบ้านเป็นหลังนั้น โครงการส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในบริเวณชานเมืองหรือเข้าซอยไปลึกพอสมควร หรือในกรณีที่เป็นทำเลทองติดถนนใหญ่ ราคาของบ้านหนึ่งหลังก็จะสูงขึ้นตามลำดับ แต่! ทั้งนี้เรื่องทำเลที่ตั้งอาจจะต้องนำเรื่องของสถานที่ทำงาน โรงเรียนของบุตรหลาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มาประกอบการตัดสินใจด้วย!

2.พื้นที่จอดรถ

บอกเลยว่าเรื่องที่จอดรถนั้นการซื้อบ้านเป็นหลังจะมีคะแนนนำแบบขาดลอย! เพราะไม่ว่าคุณจะกลับบ้านตอนไหน ยังไงก็มีที่จอดรถอยู่แล้ว ไม่ต้องวนหาที่จอดหรือไปจอดไกลตาเหมือนกับการพักอาศัยในคอนโด อีกทั้งกว่า 80% ของโครงการคอนโดส่วนใหญ่จะให้โควตาจอดรถเพียงห้องละ 1 คันเท่านั้น ซึ่งหากมีญาติหรือเพื่อนมาหา ก็จะต้องเสียค่าจอดให้กับทางคอนโดอีก ดังนั้นหากคุณหรือสมาชิกภายในบ้านมีรถหลายคัน การซื้อบ้านเป็นหลังอาจจะตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้มากกว่า

3.สิ่งอำนวยความสะดวกรอบๆ ตัว

ในปัจจุบันนี้สิ่งอำนวยความสะดวกถือได้ว่าเป็นจุดขายของโครงการคอนโดเลยก็ว่าได้ ยิ่งมีครบเท่าไหร่ ยิ่งได้ใจลูกค้าเท่านั้น! ไม่ว่าจะเป็น Co-Workong Space สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องซาวน่า สวนลอยฟ้า Meeting room Sky Lounge ร้านซักรีดใต้คอนโด ฯลฯ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบใช้ Facility ส่วนกลางเพื่อออกกำลังกายหรือผ่อนคลายแล้วล่ะก็ การซื้อคอนโดอาจจะตอบโจทย์ Lifestyle ของคุณได้มากกว่า เพราะโครงการหมู่บ้านส่วนใหญ่จะมีแค่ส่วนกลางที่เป็นแบบมาตรฐานไว้ให้ เช่น คลับเฮาส์ สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น ฟิตเนส หรือในกรณีที่เป็นโครงการหมู่บ้านเล็กๆ ก็อาจจะไม่ได้มีพื้นที่ส่วนกลางเอาไว้ให้กับคุณเลยด้วยซ้ำ!

4.พื้นที่ใช้สอย

หากคุณเป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ทำสวน หรือต้องใช้พื้นที่ในการเก็บของ การซื้อบ้านเป็นหลังน่าจะเหมาะสมกับคุณมากกว่า เพราะต่อให้คุณซื้อเป็นอาคารพาณิชย์หรือทาวน์โฮม ยังไงคุณก็จะได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโดอยู่ดี อีกทั้งในอนาคตคุณก็ยังสามารถต่อเติมได้อีกด้วย แต่! ถ้าคุณไม่ได้โฟกัสในเรื่องพื้นที่ใช้สอย เน้นการพักผ่อนหลังเวลาเลิกงานและวันหยุด การซื้อคอนโดก็อาจจะช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า

5.การเลี้ยงสัตว์

สำหรับใครที่ชอบเลี้ยงสัตว์แล้วล่ะก็ “บ้าน” อาจจะเหมาะสมกับคุณมากกว่า! เพราะอย่างน้อยๆ คุณก็จะมีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้วิ่งเล่นและออกไปขับถ่าย ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันนี้คอนโดหลายๆ ที่จะมีการจัดพื้นที่ Pet Zone ให้สัตว์เลี้ยงมาวิ่งเล่นแล้ว แต่มันก็อาจจะไม่เพียงพอและไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร อีกทั้งเมื่ออยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมเป็นเวลานานๆ สัตว์เลี้ยงบางชนิดอาจจะเกิดความเครียดได้ ดังนั้นหากคุณเป็นคนรักสัตว์หรือมีแพลนที่จะเลี้ยงสัตว์แล้วล่ะก็ การซื้อบ้านคือคำตอบสุดท้ายสำหรับคนรักสัตว์แบบคุณ

6.จำนวนสมาชิกภายในบ้าน

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆ สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดก็ว่าได้ ซึ่งถ้าจำนวนสมาชิกภายในบ้านของคุณมีจำนวนหลายคน หรือมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย การเลือกซื้อบ้านคงจะสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า เพราะบ้านจะมีพื้นที่ให้สมาชิกภายในบ้านได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันหรือมีพื้นที่ส่วนตัวของใครของมันได้มากกว่าการอาศัยอยู่ภายในคอนโด หรือหากคุณมีแพลนที่จะแต่งงานและกำลังจะมีลูก การซื้อ “บ้าน” ยังคงเป็นคำตอบเดิมที่คุณควรจะซื้อ แต่! ในกรณีที่คุณอาศัยอยู่คนเดียว หรือมีสมาชิกภายในบ้านไม่เกิน 3 คน การซื้อคอนโดก็อาจจะเพียงพอ แต่อาจจะต้องดูเป็นคอนโดที่มีจำนวน 2 ห้องนอน ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามขึ้นไปด้วย

ทั้ง 6 ข้อนี้ ถือได้ว่าเป็นข้อแตกต่างที่มีความชัดเจนมากพอสมควรระหว่างบ้านและคอนโด โดยคุณสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจดู แล้วคุณจะรู้เลยว่า...บ้านหรือคอนโดกันแน่ ที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการและ Lifestyle การใช้ชีวิตของคุณได้อย่างตรงจุดมากกว่ากัน!

และสำหรับใครที่ตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดแล้วล่ะก็ คุณสามารถเข้าไปเลือกชมคอนโดทำเลสวย ราคาดี ได้ที่ Propertyhub รับรองเลยว่าคุณจะต้องเจอคอนโดที่ใช่ ตรงกับที่ใจต้องการอย่างแน่นอน!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon