Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอ เมื่อคุณตัดสินใจขายคอนโด

ขายคอนโดคอนโดมือสองภาษี
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
17 March 2023

สำหรับใครที่คิดว่าการขายคอนโดจะเป็นการรับเงินเพียงอย่างเดียว คุณก็คงจะต้องเปลี่ยนความคิดกันซะแล้วล่ะ เพราะในความเป็นจริง การขายคอนโดมีค่าใช้จ่ายที่เป็นธรรมเนียมและภาษีที่เก็บตามกฎหมาย (จ่ายในฐานะบุคคลธรรมดา) รอให้คุณนั้นจัดการอยู่ ส่งผลให้การขายคอนโดทุกๆ ครั้ง คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมเงินในการชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ นี้ด้วย ซึ่งในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub เลยได้รวบรวมค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอ เมื่อคุณตัดสินใจขายคอนโดมาฝาก ว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง ? โดยค่าใช้จ่ายในการขายคอนโดรายการแรกที่คุณจะต้องเจอเลยก็คือ...

1.ค่าธรรมเนียมการโอนฯ

ค่าใช้จ่ายแรกที่ผู้ขายคอนโดจะต้องเจอเลยก็คือ “ค่าธรรมเนียมการโอน” คิดเป็น 2% ของราคาที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มักจะเป็นการตกลงจ่ายร่วมกันระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ โดยแบ่งจ่ายฝ่ายละ 1% (ไม่มีการบังคับขึ้นอยู่กับการตกลงของทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ) แต่ในปี 2566 นี้ ทางคณะรัฐมนตรีมีมติขยายมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% ต่อเนื่องจากปี 2564 เพื่อลดภาระให้ผู้ซื้อที่อยู่อาศัยและกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีเงื่อนไขที่ว่า ราคาบ้านหรือคอนโด จะต้องมีมูลค่าไม่เกิน 3 ล้านบาท

*** กรณีซื้อขายและจำนองเกินกว่า 3 ล้านบาทต่อหน่วย ต้องเสียค่าธรรมเนียมตามปกติทั้งหมด ***

ยกตัวอย่าง

คุณขายคอนโดในราคา 3 ล้านบาท ค่าธรรมเนียมการโอนฯ จากปกติ(2%) เป็นเงิน 60,000 บาท แต่ ณ ปัจจุบันนี้ค่าธรรมเนียมการโอนลดเหลือ 0.01% นั่นก็เท่ากับว่าคุณจะต้องจ่ายเงินเพียงแค่ 300 บาท เท่านั้น

2.ค่าอากรแสตมป์

ค่าใช้จ่ายต่อมาที่คุณจะต้องเจอเมื่อตัดสินใจขายคอนโดเลยก็คือ “ค่าอากรแสตมป์” ซึ่งคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อขาย โดยราคาต้องไม่ต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน (แต่ในกรณีที่ราคาประเมินต่ำกว่าราคาประเมินที่ดิน ก็ให้ใช้ราคาประเมินที่ดินมาคำนวณแทน) ทั้งนี้ถ้าผู้ขายคอนโดเข้าข่ายที่จะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะจะไม่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์

3.ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ

ภาษีธุรกิจเฉพาะ คือ ค่าใช้จ่ายที่ผู้ขายคอนโดจะต้องรับผิดชอบ โดยจะมีอัตราร้อยละ 3.3 จากราคาประเมินหรือราคาตลาดขึ้นอยู่กับว่าราคาใดสูงกว่า โดยผู้ขายที่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะจะได้รับการยกเว้นค่าอากรแสตมป์ ทั้งนี้มีการยกเว้นการเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะในกรณีที่ผู้ขายครอบครองอสังหาฯ นานเกิน 5 ปี หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านนานกว่า 1 ปี ถูกเวนคืนบ้านหรือที่ดิน หรือเป็นอสังหาฯ ที่ได้มาโดยมรดก

จะขายคอนโดทั้งทีต้องรู้จัก “ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%”

4.ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย (จ่ายครั้งเดียว)

สำหรับค่าใช้จ่ายที่ผู้ขายคอนโดจะต้องเจออีกหนึ่งอย่างเลยก็คือ “ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย” (ในกรณีที่ผู้ขายเป็นบุคคลธรรมดาฯ) ซึ่งเหตุผลที่จะต้องจ่ายภาษีนี้ก็เพราะว่าเป็นรายได้จากการทำธุรกรรมซื้อ-ขาย วิธีการรคิดก็จะคิดเป็นแบบขั้นบันไดภาษี โดยจำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณถือครองคอนโดนับจากวันที่รับโอนกรรมสิทธิ์ และราคาประเมินคอนโดจากกรมธนารักษ์ จากนั้นนำมาคำนวณภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย (จ่ายให้กับสำนักงานที่ดินในวันที่คุณไปจดทะเบียนโอนขายคอนโด)

ตามรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องเจออย่างแน่นอนเมื่อคุณตัดสินใจขายคอนโด เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีแพลนจะขายคอนโด คุณก็อย่าลืมที่จะเตรียมเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เรียบร้อย เพื่อที่การขายคอนโดของคุณจะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง อีกทั้งคุณยังสามารถมาลงประกาศขายหรือปล่อยเช่าคอนโดได้ฟรีที่ Propertyhub เว็บไซต์ยอดนิยมที่ผู้คนยุคใหม่ ไว้ใจในการเข้ามาเลือกซื้อ/เช่าคอนโด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon