Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

จะขายคอนโดทั้งทีต้องรู้จัก “ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%”

ขายคอนโดภาษีธุรกิจเฉพาะภาษี
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
01 February 2023

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีแพลนจะขายคอนโดอยู่ล่ะก็ บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ “ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%” ที่คุณจะต้องรู้ก่อนขายคอนโด ซึ่งภาษีธุรกิจเฉพาะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คน ได้มองข้ามไป ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ภาษีธุรกิจเฉพาะมีความสำคัญต่อขายคอนโดหรืออสังหาฯ ประเภทอื่นๆ อยู่มากพอสมควร ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายละเอียดของ “ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%” พร้อมๆ กันเลย

ภาษีธุรกิจเฉพาะ คืออะไร ?

ภาษีธุรกิจเฉพาะ คือ ค่าใช้จ่ายที่ทางเจ้าของคอนโดหรือฝ่ายผู้ขายอสังหาฯ จะต้องรับผิดชอบ โดยจะมีอัตราร้อยละ 3.3 จากราคาประเมินหรือราคาตลาดขึ้นอยู่กับว่าราคาใดสูงกว่า โดยผู้ขายที่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะจะได้รับการยกเว้นค่าอากรแสตมป์ ทั้งนี้มีการยกเว้นการเก็บภาษีธุรกิจเฉพาะในกรณีที่ผู้ขายครอบครองอสังหาฯ นานเกิน 5 ปี หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านนานกว่า 1 ปี ถูกเวนคืนบ้านหรือที่ดิน หรือเป็นอสังหาฯ ที่ได้มาโดยมรดก

ภาษีธุรกิจเฉพาะ เป็นภาษีตามประมวลรัษฏากรประเภทหนึ่ง จัดเก็บจากการประกอบกิจการเฉพาะอย่างแทนภาษีการค้าที่ถูกยกเลิก ภาษีธุรกิจเฉพาะเริ่มใช้บังคับใน พ.ศ. 2535 พร้อมกันกับภาษีมูลค่าเพิ่ม

การขายอสังหาริมทรัพย์เป็นทางการค้าหรือหากำไร ไม่ว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจะได้มาโดยวิธีใดก็ตาม หากถือครองไม่ถึง 5 ปี นับตั้งแต่วันที่โอนบ้านนั้น จะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะอัตรา 3.3% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมินแล้วแต่ว่าราคาใดสูงกว่า

กรณีที่จะได้รับสิทธิยกเว้นการเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ

โดยกรณีที่จะได้รับสิทธิยกเว้นการเสียภาษีธุรกิจเฉพาะจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี ประกอบไปด้วย...

กรณีซื้อขาย

  • จดทะเบียนขายหรือถือครองอสังหาริมทรัพย์เกิน 5 ปีนับแต่วันที่ได้มา
  • มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตามกฎหมายเกิน 1 ปี นับแต่วันที่ได้มา (กรณีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างได้มาไม่พร้อมกัน จะต้องเกิน 5 ปี ตามระยะเวลาของที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ได้มาภายหลัง)
  • การขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้มาโดยมรดก
  • การขายหรือการถูกเวนคืนตามกฎหมายว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์

กรณีโอนกรรมสิทธิ์

  • การโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่มีค่าตอบแทนให้แก่ บุตรชอบด้วยกฎหมายของตน แต่ไม่รวมถึงบุตรบุญธรรม
  • การโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ทางมรดกให้แก่ทายาทโดยชอบธรรมหรือผู้รับพินัยกรรม
  • การโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองอสังหาริมทรัพย์ ให้แก่ส่วนราชการหรือองค์การของรัฐบาล โดยไม่มีค่าตอบแทน
  • การแลกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองอสังหาริมทรัพย์กับส่วนราชการหรือองค์การของรัฐบาล โดยไม่มีค่าตอบแทน

รายละเอียดข้างต้นคงพอจะทำให้คุณรู้จักกับ “ภาษีธุรกิจเฉพาะ” ได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นใครที่มีแพลนจะขายคอนโดอยู่ คุณก็ห้ามลืมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ไม่เช่นนั้นการขายคอนโดของคุณอาจจะต้องพบเจอกันปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลัง และไว้โอกาศหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลอะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวมทุก Lifestyle ของชาวคอนโดยุคใหม่

และสำหรับใครที่ต้องการปล่อยเช่าหรือขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศได้ฟรีที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้ใจในการเข้ามาเลือกชมคอนโดมากที่สุดแห่งยุค

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กรมสรรพกร

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

เช็กก่อนชัวร์กว่า ขายฝากคอนโด อย่างไรให้ปลอดภัย

ขายฝากคอนโด ธุรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงเงินก้อน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ หรือจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

โพสต์เมื่อ22 April 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon