Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

โปะคอนโด หรือ โปะรถ โปะอะไรก่อนดีถ้ามีเงินเหลือ ?

รถยนต์ซื้อคอนโดการเงิน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 January 2023

หากกล่าวถึงการเป็นหนี้ เชื่อได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากจะมีติดตัว เพราะฉะนั้นจึงมีการตั้งคำถามเกิดขึ้นมาว่า หากมีเงินเหลือเก็บเหลืออยู่ก้อนหนึ่งเราควรที่จะนำโปะคอนโดหรือรถยนต์ก่อนดี เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้ง 2 สิ่งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่ทำให้หลายๆ คน ขาดคำว่าอิสระทางการเงิน แต่ไม่ว่าจะเป็นการโปะคอนโดหรือโปะรถนั้น คุณก็จำเป็นที่จะต้องเข้าใจและรู้วิธีคิดคำนวณดอกเบี้ยค่าคอนโดและค่ารถก่อนว่าแตกต่างกันอย่างไร ? เพื่อที่ว่าเมื่อตัดสินใจโปะเงินแล้ว ยอดหนี้ที่มีอยู่จะลดลงหรือไม่ ? หรือดอกเบี้ยจะน้อยลงหรือเปล่า ? ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับวิธีการคำนวณดอกเบี้ยคอนโดกันก่อนเลยดีกว่า

วิธีการดอกเบี้ยคอนโดคิดอย่างไร ?

สำหรับวิธีการคิดดอกเบี้ยคอนโดนั้นจะมีวิธีคิดคล้ายๆ กับดอกเบี้ยบ้าน ซึ่งก็คือคิดแบบลดต้นลดดอกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบสัญญาหรือจนเงินต้นหมด โดยเงินที่จ่ายไปแต่ละงวดจะถูกนำไปหักเงินต้นให้ลดลง และเมื่อเงินต้นลดลง จำนวนเงินที่เป็นดอกเบี้ยก็จะลดลงลงตามไปด้วย และแน่นอนว่าการนำเงินก้อนที่เหลือไปโปะคอนโดจะช่วยให้ประหยัดดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย รวมถึงระยะเวลาผ่อนลดลงด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างการคำนวณดอกเบี้ยบ้านและคอนโดแบบง่ายๆ

สมมุติว่ายอดขอสินเชื่อ บ้าน หรือ คอนโดของคุณประมาณ 3 ล้านบาท ที่ดอกเบี้ย 6% และระยะเวลาในการผ่อนชำระคือ 30 ปี คุณจะต้องผ่อนอยู่ที่เดือนละ 17,000 บาท – 18,000 บาท

หากดูที่ตารางตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นว่า เงินต้นของคุณคือ 3 ล้านบาทถ้วน แต่ดอกเบี้ยนั้นมากกว่าเงินต้นเสียอีก หากเราเอาเงินต้นและดอกเบี้ยมารวมกัน จะเห็นว่ายอดรวมที่ต้องชำระคือ 6.47 ล้านบาท อย่าตกใจไป ตัวเลขนี้จริงๆ ครับ

อย่างที่บอกครับดอกเบี้ยบ้าน และคอนโด เป็นแบบลดต้น ก็ลดดอกด้วย หากคุณนำเงินเข้าไปโปะเงินต้น จะทำให้ดอกเบี้ยและระยะเวลาจะลดลงอย่างชัดเจนมากๆ (ตามรูปด้านล่าง) จากตัวเลขเงินต้น 3 ล้านบาทที่นำมาคิดดอกเบี้ย หากเราโปะเพื่อลดเงินต้นจำนวน 100,000 บาท คุณจะเห็นว่ายอดรวมชำระ 30 ปีของคุณลดลงไปถึง 500,000 บาท เลยครับ และระยะเวลาที่ต้องผ่อนก็ลดลงมาอีก 2 ปีด้วย

ลองใช้ เครื่องคำนวณสินเชื่อ วงเงินกู้ และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ ได้ที่นี่

วิธีการดอกเบี้ยรถยนต์คิดอย่างไร ?

สำหรับวิธีการคิดดอกเบี้ยรถยนต์นั้น จากเดิมจะเป็นการคิดแบบคงที่ตลอดระยะเวลาผ่อน(Flat Rate) แต่ในวันที่ 11 มกราคม 2566 ได้มีกฎหมายใหม่ที่มีการกำหนดเพดานดอกเบี้ยลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) สำหรับการซื้อรถยนต์ ออกมาบังคับไว้ว่า

  • รถยนต์ใหม่ ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 10 ต่อปี
  • รถยนต์ใช้แล้ว ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี
  • รถจักรยานยนต์ ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 23 ต่อปี

ซึ่งมีสูตรการแปลงจากดอกเบี้ยคงที่(Flat Rate) มาเป็น ลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) คือตัวคูณ 1.8x โดยเมื่อเทียบกับดอกเบี้ยรถยนต์ในปัจจุบันมีอัตรา 1.9-5% ทำให้ดอกเบี้ยรถใหม่หลังบังคับใช้ไม่ได้น้อยลงกว่าเดิมมากสักเท่าไหร่นัก อีกทั้ง สัญญาเช่าซื้อรถใหม่ 2566 แบบลดต้นลดดอก ไม่สามารถโปะเงินลดดอกเบี้ยเหมือนบ้านหรือคอนโดได้ เพราะแม้จะเห็นว่าการคิดดอกเบี้ยเป็นลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) เหมือนกัน แต่สัญญาเป็นคนละรูปแบบ จึงไม่สามารถลดดอกเบี้ยได้นั่นเอง ส่วนการปิดบัญชีคือการจ่ายเงินก้อนหรือโปะรถเพื่อปิดสัญญาซื้อ จากเดิมจะลดอยู่ที่ 50% จากค่าดอกเบี้ยที่เหลือ และในกฎหมายใหม่นี้ระบุเอาไว้ว่า

  1. ปิดบัญชี ลดค่าดอกเบี้ยลง 60%
  2. ผ่อนมาแล้ว 1/3 ของสัญญา จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 70%
  3. ผ่อนมาแล้ว 2/3 ได้ จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 100%

โดยหากถ้าคุณได้พิจารณาได้ดีแล้ว การนำเงินก้อนที่มีอยู่ในมือไปโปะรถเพียงบางส่วน จำนวนเงินต้นและดอกเบี้ยมีที่อยู่ก็จะถูกลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกเหนือจากว่าคุณจะโปะรถแบบปิดยอด/ปิดบัญชีไปเลยทีเดียว

สรุปแล้วเราควรนำเงินไปโปะคอนโดหรือโปะรถก่อนดี ?

จริงๆ การที่จะนำเงินก้อนที่เหลืออยู่ในบัญชีไปโปะคอนโดหรือโปะรถก่อนนั้น มันก็คงจะขึ้นอยู่กับความพึ่งพอใจของคุณเป็นหลัก แต่ถ้าหากจะให้แนะนำการนำเงินไปโปะหนี้คอนโดก่อนก็คงจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและมีประโยชน์มากกว่า เนื่องจากคุณจะได้ลดทั้งต้นเงิน ดอกเบี้ยและระยะเวลาในการผ่อนชำระ แต่สำหรับการโปะรถเพียงบางส่วน(ไม่ได้ปิดยอดหนี้ทั้งหมด)อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อการชำระหนี้ที่เหลือมากสักเท่าไหร่นัก เราจึงมองว่าการโปะคอนโดจึงกลายเป็นทางเลือกที่มีความน่าสนใจมากกว่านั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ ในงบประมาณที่ตั้งไว้ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้ใจในการมาค้นหาคอนโดมากที่สุดแห่งยุค อีกทั้งเจ้าของคอนโด/เอเจนซี่ คุณก็สามารถมาโพสต์ประกาศปล่อยคอนโดว่างได้ฟรีที่ Propertyhub 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon