Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

โปะคอนโด หรือ โปะรถ โปะอะไรก่อนดีถ้ามีเงินเหลือ ?

การเงินซื้อคอนโดรถยนต์
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 January 2023

หากกล่าวถึงการเป็นหนี้ เชื่อได้เลยว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากจะมีติดตัว เพราะฉะนั้นจึงมีการตั้งคำถามเกิดขึ้นมาว่า หากมีเงินเหลือเก็บเหลืออยู่ก้อนหนึ่งเราควรที่จะนำโปะคอนโดหรือรถยนต์ก่อนดี เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้ง 2 สิ่งนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นหนี้ก้อนใหญ่ที่ทำให้หลายๆ คน ขาดคำว่าอิสระทางการเงิน แต่ไม่ว่าจะเป็นการโปะคอนโดหรือโปะรถนั้น คุณก็จำเป็นที่จะต้องเข้าใจและรู้วิธีคิดคำนวณดอกเบี้ยค่าคอนโดและค่ารถก่อนว่าแตกต่างกันอย่างไร ? เพื่อที่ว่าเมื่อตัดสินใจโปะเงินแล้ว ยอดหนี้ที่มีอยู่จะลดลงหรือไม่ ? หรือดอกเบี้ยจะน้อยลงหรือเปล่า ? ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับวิธีการคำนวณดอกเบี้ยคอนโดกันก่อนเลยดีกว่า

วิธีการดอกเบี้ยคอนโดคิดอย่างไร ?

สำหรับวิธีการคิดดอกเบี้ยคอนโดนั้นจะมีวิธีคิดคล้ายๆ กับดอกเบี้ยบ้าน ซึ่งก็คือคิดแบบลดต้นลดดอกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบสัญญาหรือจนเงินต้นหมด โดยเงินที่จ่ายไปแต่ละงวดจะถูกนำไปหักเงินต้นให้ลดลง และเมื่อเงินต้นลดลง จำนวนเงินที่เป็นดอกเบี้ยก็จะลดลงลงตามไปด้วย และแน่นอนว่าการนำเงินก้อนที่เหลือไปโปะคอนโดจะช่วยให้ประหยัดดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย รวมถึงระยะเวลาผ่อนลดลงด้วยนั่นเอง

ตัวอย่างการคำนวณดอกเบี้ยบ้านและคอนโดแบบง่ายๆ

สมมุติว่ายอดขอสินเชื่อ บ้าน หรือ คอนโดของคุณประมาณ 3 ล้านบาท ที่ดอกเบี้ย 6% และระยะเวลาในการผ่อนชำระคือ 30 ปี คุณจะต้องผ่อนอยู่ที่เดือนละ 17,000 บาท – 18,000 บาท

หากดูที่ตารางตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นว่า เงินต้นของคุณคือ 3 ล้านบาทถ้วน แต่ดอกเบี้ยนั้นมากกว่าเงินต้นเสียอีก หากเราเอาเงินต้นและดอกเบี้ยมารวมกัน จะเห็นว่ายอดรวมที่ต้องชำระคือ 6.47 ล้านบาท อย่าตกใจไป ตัวเลขนี้จริงๆ ครับ

Propertyhub ตัวอย่างดอกเบี้ยบ้านคอนโด ก่อนโปะ.png

อย่างที่บอกครับดอกเบี้ยบ้าน และคอนโด เป็นแบบลดต้น ก็ลดดอกด้วย หากคุณนำเงินเข้าไปโปะเงินต้น จะทำให้ดอกเบี้ยและระยะเวลาจะลดลงอย่างชัดเจนมากๆ (ตามรูปด้านล่าง) จากตัวเลขเงินต้น 3 ล้านบาทที่นำมาคิดดอกเบี้ย หากเราโปะเพื่อลดเงินต้นจำนวน 100,000 บาท คุณจะเห็นว่ายอดรวมชำระ 30 ปีของคุณลดลงไปถึง 500,000 บาท เลยครับ และระยะเวลาที่ต้องผ่อนก็ลดลงมาอีก 2 ปีด้วย

Propertyhub ตัวอย่างดอกเบี้ยบ้านคอนโด หลังโปะ.png

ลองใช้ เครื่องคำนวณสินเชื่อ วงเงินกู้ และสินเชื่อรีไฟแนนซ์ ได้ที่นี่

วิธีการดอกเบี้ยรถยนต์คิดอย่างไร ?

สำหรับวิธีการคิดดอกเบี้ยรถยนต์นั้น จากเดิมจะเป็นการคิดแบบคงที่ตลอดระยะเวลาผ่อน(Flat Rate) แต่ในวันที่ 11 มกราคม 2566 ได้มีกฎหมายใหม่ที่มีการกำหนดเพดานดอกเบี้ยลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) สำหรับการซื้อรถยนต์ ออกมาบังคับไว้ว่า

  • รถยนต์ใหม่ ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 10 ต่อปี
  • รถยนต์ใช้แล้ว ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 15 ต่อปี
  • รถจักรยานยนต์ ดอกเบี้ยต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 23 ต่อปี

ซึ่งมีสูตรการแปลงจากดอกเบี้ยคงที่(Flat Rate) มาเป็น ลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) คือตัวคูณ 1.8x โดยเมื่อเทียบกับดอกเบี้ยรถยนต์ในปัจจุบันมีอัตรา 1.9-5% ทำให้ดอกเบี้ยรถใหม่หลังบังคับใช้ไม่ได้น้อยลงกว่าเดิมมากสักเท่าไหร่นัก อีกทั้ง สัญญาเช่าซื้อรถใหม่ 2566 แบบลดต้นลดดอก ไม่สามารถโปะเงินลดดอกเบี้ยเหมือนบ้านหรือคอนโดได้ เพราะแม้จะเห็นว่าการคิดดอกเบี้ยเป็นลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) เหมือนกัน แต่สัญญาเป็นคนละรูปแบบ จึงไม่สามารถลดดอกเบี้ยได้นั่นเอง ส่วนการปิดบัญชีคือการจ่ายเงินก้อนหรือโปะรถเพื่อปิดสัญญาซื้อ จากเดิมจะลดอยู่ที่ 50% จากค่าดอกเบี้ยที่เหลือ และในกฎหมายใหม่นี้ระบุเอาไว้ว่า

  1. ปิดบัญชี ลดค่าดอกเบี้ยลง 60%
  2. ผ่อนมาแล้ว 1/3 ของสัญญา จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 70%
  3. ผ่อนมาแล้ว 2/3 ได้ จะได้ลดค่าดอกเบี้ยลง 100%

โดยหากถ้าคุณได้พิจารณาได้ดีแล้ว การนำเงินก้อนที่มีอยู่ในมือไปโปะรถเพียงบางส่วน จำนวนเงินต้นและดอกเบี้ยมีที่อยู่ก็จะถูกลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกเหนือจากว่าคุณจะโปะรถแบบปิดยอด/ปิดบัญชีไปเลยทีเดียว

สรุปแล้วเราควรนำเงินไปโปะคอนโดหรือโปะรถก่อนดี ?

จริงๆ การที่จะนำเงินก้อนที่เหลืออยู่ในบัญชีไปโปะคอนโดหรือโปะรถก่อนนั้น มันก็คงจะขึ้นอยู่กับความพึ่งพอใจของคุณเป็นหลัก แต่ถ้าหากจะให้แนะนำการนำเงินไปโปะหนี้คอนโดก่อนก็คงจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและมีประโยชน์มากกว่า เนื่องจากคุณจะได้ลดทั้งต้นเงิน ดอกเบี้ยและระยะเวลาในการผ่อนชำระ แต่สำหรับการโปะรถเพียงบางส่วน(ไม่ได้ปิดยอดหนี้ทั้งหมด)อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อการชำระหนี้ที่เหลือมากสักเท่าไหร่นัก เราจึงมองว่าการโปะคอนโดจึงกลายเป็นทางเลือกที่มีความน่าสนใจมากกว่านั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ ในงบประมาณที่ตั้งไว้ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้ใจในการมาค้นหาคอนโดมากที่สุดแห่งยุค อีกทั้งเจ้าของคอนโด/เอเจนซี่ คุณก็สามารถมาโพสต์ประกาศปล่อยคอนโดว่างได้ฟรีที่ Propertyhub 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon