Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

นายหน้าฟรีแลนซ์ ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ?

การเงินนายหน้าภาษี
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
23 November 2022

และแล้ววันเวลาก็เดินทางมาถึงในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงที่คนไทยทุกคนที่ประกอบอาชีพจะต้องเตรียมตัวในการจ่ายภาษี ซึ่งก็รวมไปถึง “นายหน้าฟรีแลนซ์” ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงได้นำข้อมูลสาระสำคัญเกี่ยวกับการเสียภาษีของนายหน้าฟรีแลนซ์มาฝาก เพื่อที่คุณจะได้จัดเตรียมและวางแผนในการจ่ายภาษีประจำปีได้อย่างถูกต้อง

นายหน้าฟรีแลนซ์ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่เป็นนายหน้าฟรีแลนซ์และกำลังสงสัยอยู่ว่า...คุณจะต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ? ทางทีมงาน Propertyhub ก็ได้สรุปภาษีที่คุณจะต้องจ่ายออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

1.ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ค่าคอมมิชชั่นที่นายหน้าฟรีแลนซ์ได้รับมานั้นจะต้องนำมาเสียภาษีเงินได้ เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นถือเป็นเงินพึงได้ประเมินตามมาตรา 40(2) แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งจะต่างจากค่าคอมมิชชั่นที่นายหน้าสังกัดบริษัทได้รับจากบริษัท โดยค่าคอมมิชชั่นในลักษณะนั้นทางสรรพากรจะตีความว่าเป็นเงินที่ได้รับจากการจ้างแรงงานจากนายหน้า ซึ่งเป็นเงินได้ตามมาตรา 40(1) แห่งประมวลรัษฎากร

2.ภาษีมูลค่าเพิ่ม

สำหรับการเป็นนายหน้าฟรีแลนซ์นั้น ถือได้ว่าเป็นการให้บริการตามมาตรา 77/1 (10) แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งถ้าหากนายหน้ามีรายรับจากการให้บริการเกิน 1,800,000 บาทต่อปี จะต้องมีหน้าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มและจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามมาตรา 77/1(5) มาตรา 77/1(10) มาตรา 77/2 และมาตรา 85 แห่งประมวลรัษฎากร

หลักๆ แล้ว ภาษีประจำปีที่นายหน้าฟรีแลนซ์จะต้องจ่ายก็จะประกอบไปด้วย ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งถ้าคุณกลัวว่าจะชำระภาษีไม่ครบหรือคิดคำนวณไม่ถูกต้อง คุณก็สามารถโทรไปสอบถามโดยตรงกับกรมสรรพากรได้ที่เบอร์ 1161 หรือที่เว็บไซต์ https://www.rd.go.th

และสำหรับนายหน้าฟรีแลนซ์ท่านใดที่ต้องการปล่อยเช่า/ขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศฟรีได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่ผู้คนยุคใหม่ไว้ใจเลือกใช้มากที่สุด! 


: เตรียมตัวให้พร้อม! ก่อนยื่นลดหย่อนภาษีปี 2565

: “วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

: เทคนิคพาลูกค้าชมคอนโดยังไงให้ประทับใจมากที่สุด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

REVIEW GET REFRESH | กิจกรรมรีวิวแถมเลื่อนประกาศฟรี

ทีมงาน Propertyhub อยากชวนผู้ใช้งานไม่ว่านายหน้า หรือเจ้าของร่วมที่ลงประกาศบนเว็บ มาร่วมกันเขียนรีวิวโซนรถไฟฟ้า เพื่อแนะนำและเป็นข้อมูลที่ดีต่อผู้ที่กำลังสนใจที่อยู่อาศัยในโซนนั้นๆ ครับ ทั้งนี้กิจกรรมนี้จะมีรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมเป็น จำนวนเลื่อนประกาศฟรี 100 ครั้ง ต่อการเขียนรีวิว 1 โซนที่กิจกรรมระบุไว้ครับ โดยโซนที่ว่าจะมีทั้งหมด 10 สถานี BTS ดังนี้ครับ

โพสต์เมื่อ17 June 2024

คู่มือการใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th

สำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือผู้ค้นหาอสังหาฯ บนเว็บไซต์ และอีกกลุ่มคือผู้โพสต์ขาย และปล่อยเช่าอสังหาฯ บนเว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำการใช้งานในฝั่งผู้โพสต์อสังหาฯ เพื่อขาย และปล่อยเช่ากันนะครับ สำหรับใครที่เป็นผู้หาอาจรอติดตามอีกสักนิด จะมีบทความแนะนำมาเร็วๆ นี้ครับ

โพสต์เมื่อ04 June 2024

สถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ Q1 2024 | www.propertyhub.in.th

สรุปสถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ www.propertyhub.in.th ในช่วง Quarter 1 มกราคม ถึง มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา พร้อมเผยช่วงวันและเวลาที่มีผู้ใช้งานสูงที่สุด รวมถึงอันดับคอนโด BTS MRT และมหาวิทยาลัย ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์มากที่สุด

โพสต์เมื่อ24 April 2024

5 ทำเลยอดนิยมสำหรับเปิดออฟฟิศในกรุงเทพฯ

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจเลยก็คือ “ทำเลที่ตั้งของสำนักงานหรือออฟฟิศ” ซึ่งถ้าหากออฟฟิศของคุณตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพที่ดี มันก็จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นในสายตาของคู่ค้าทางธุรกิจ และยังจะช่วยให้การเดินทางนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจึงจะมาขอกล่าวถึง 5 ทำเลยอดนิยมที่เหมาะแก่การเปิดออฟฟิศในกรุงเทพมหานครฯ กัน

โพสต์เมื่อ19 April 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ14 April 2024

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon