Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

นายหน้าฟรีแลนซ์ ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ?

การเงินนายหน้าภาษี
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
23 November 2022

และแล้ววันเวลาก็เดินทางมาถึงในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงที่คนไทยทุกคนที่ประกอบอาชีพจะต้องเตรียมตัวในการจ่ายภาษี ซึ่งก็รวมไปถึง “นายหน้าฟรีแลนซ์” ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงได้นำข้อมูลสาระสำคัญเกี่ยวกับการเสียภาษีของนายหน้าฟรีแลนซ์มาฝาก เพื่อที่คุณจะได้จัดเตรียมและวางแผนในการจ่ายภาษีประจำปีได้อย่างถูกต้อง

นายหน้าฟรีแลนซ์ต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่เป็นนายหน้าฟรีแลนซ์และกำลังสงสัยอยู่ว่า...คุณจะต้องเสียภาษีอะไรบ้าง ? ทางทีมงาน Propertyhub ก็ได้สรุปภาษีที่คุณจะต้องจ่ายออกมาเป็นข้อๆ ดังนี้

1.ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ค่าคอมมิชชั่นที่นายหน้าฟรีแลนซ์ได้รับมานั้นจะต้องนำมาเสียภาษีเงินได้ เนื่องจากค่าคอมมิชชั่นถือเป็นเงินพึงได้ประเมินตามมาตรา 40(2) แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งจะต่างจากค่าคอมมิชชั่นที่นายหน้าสังกัดบริษัทได้รับจากบริษัท โดยค่าคอมมิชชั่นในลักษณะนั้นทางสรรพากรจะตีความว่าเป็นเงินที่ได้รับจากการจ้างแรงงานจากนายหน้า ซึ่งเป็นเงินได้ตามมาตรา 40(1) แห่งประมวลรัษฎากร

2.ภาษีมูลค่าเพิ่ม

สำหรับการเป็นนายหน้าฟรีแลนซ์นั้น ถือได้ว่าเป็นการให้บริการตามมาตรา 77/1 (10) แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่งถ้าหากนายหน้ามีรายรับจากการให้บริการเกิน 1,800,000 บาทต่อปี จะต้องมีหน้าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มและจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ตามมาตรา 77/1(5) มาตรา 77/1(10) มาตรา 77/2 และมาตรา 85 แห่งประมวลรัษฎากร

หลักๆ แล้ว ภาษีประจำปีที่นายหน้าฟรีแลนซ์จะต้องจ่ายก็จะประกอบไปด้วย ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งถ้าคุณกลัวว่าจะชำระภาษีไม่ครบหรือคิดคำนวณไม่ถูกต้อง คุณก็สามารถโทรไปสอบถามโดยตรงกับกรมสรรพากรได้ที่เบอร์ 1161 หรือที่เว็บไซต์ https://www.rd.go.th

และสำหรับนายหน้าฟรีแลนซ์ท่านใดที่ต้องการปล่อยเช่า/ขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศฟรีได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่ผู้คนยุคใหม่ไว้ใจเลือกใช้มากที่สุด! 


: เตรียมตัวให้พร้อม! ก่อนยื่นลดหย่อนภาษีปี 2565

: “วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

: เทคนิคพาลูกค้าชมคอนโดยังไงให้ประทับใจมากที่สุด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

นายหน้าอสังหาฯ ต้องอ่าน! เลือกผู้เช่าอย่างไรไม่ให้ปวดหัว

การปล่อยเช่าบ้านและคอนโดเป็นการลงทุนอสังหาฯ อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย อย่างไรก็ตามการจะปล่อยเช่าอสังหาฯ ให้ประสบความสำเร็จนั้น การเลือกผู้เช่าถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบปล่อยเช่าเลยก็ว่าได้ เพราะผู้เช่าที่ดีจะช่วยให้คุณได้รับค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ และไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาต่าง ๆ เช่น การเบี้ยวค่าเช่า, การทำลายทรัพย์สิน, การทะเลาะวิวาท ฯลฯ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหลักการเลือกผู้เช่าที่ดีกัน

โพสต์เมื่อ31 January 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ถ้า "อยากขายใบจองคอนโด" ต้องทำยังไง ?

“การขายใบจองคอนโด” ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก และกลายเป็นรูปแบบการลงทุนที่สร้างกำไรให้แก่นักลงทุนมืออาชีพมานักต่อนัก เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะขอมากล่าวถึงการขายใบจองคอนโด ว่ารูปแบบการลงทุนประเภทนี้ต้องทำอย่างไร ? มีข้อดีและข้อเสียในรูปแบบไหน ? และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบการขายใบจองคอนโดพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ21 January 2024

นายหน้าอสังหาฯ คือใคร และต้องรู้อะไรบ้าง ?

บทความนี้เราได้สรุปใจความสำคัญของการเป็นนายหน้าอสังหาฯ ว่าแท้ที่จริงแล้วนายหน้าอสังหาฯ คือใคร ? ต้องรู้ข้อมูลสำคัญในการประกอบอาชีพอะไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ15 January 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ12 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon