Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รวมลิสต์ปัญหายอดนิยมที่ “ผู้เช่าคอนโด” มักจะต้องพบเจอ!

เช่าคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
20 October 2022

ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมสารพัดปัญหาที่ผู้เช่าคอนโดส่วนใหญ่มักจะต้องพบเจอมาฝาก ซึ่งรายละเอียดที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ตรงที่ทางทีมงานได้ไปรวบรวมมาจากผู้เช่าคอนโดตัวจริง และปัญหาที่ผู้เช่าคอนโดส่วนใหญ่มักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ...

สิ่งของภายในห้องชำรุด ใครคือคนที่ต้องรับผิดชอบ ?

สิ่งของชำรุดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงของใช้ส่วนตัวที่ผู้เช่านำเข้ามาเอง แต่เป็นสิ่งของที่ทางเจ้าของห้องมอบไว้ให้ อาทิเช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ ชุดเครื่องครัว โซฟาขนาดใหญ่ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งเมื่อใดที่สิ่งของเหล่านี้เกิดการชำรุดขึ้นมา คำถามที่ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบก็คงจะตามมาแบบติดๆ โดยเจ้าของห้องบางคนก็บอกว่าผู้เช่าจะต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ผู้เช่ากลับมองว่ามันไม่เป็นธรรม เพราะสิ่งของบางอย่างที่เกิดการชำรุดก็สืบเนื่องมาจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ฉะนั้นก่อนการเซ็นสัญญาเช่า ผู้เช่าจึงต้องตกลงรายละเอียดในส่วนนี้กับทางเจ้าของห้องให้เข้าใจและระบุรายละเอียดไว้ในสัญญาเช่าเพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่าย มีความเข้าใจที่ตรงกัน

อาทิเช่น หากเครื่องปรับอากาศเกิดการชำรุดจากระบบการทำงานภายในตัวเครื่องเจ้าของห้องจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ถ้าหากเกิดความเสียหายด้านนอกที่ไม่เกี่ยวกับระบบภายในตัวเครื่อง ผู้เช่าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น เป็นต้น

เจอค่าปรับจิปาถะจากเจ้าของห้อง

ปัญหานี้ผู้เช่ามักจะพบเจอในช่วงที่ต้องย้ายออกหรือหมดสัญญาเช่า ซึ่งทางออกของปัญหานี้แบบง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณเอาสัญญาเช่ามาอ่านรายละเอียดและพิจารณากันเป็นข้อๆ ว่าสิ่งที่เจ้าของห้องเรียกเก็บค่าปรับนั้น เป็นไปตามที่ภายในสัญญาได้ระบุไว้หรือไม่ ? ซึ่งถ้าหากว่าภายในสัญญาเช่าไม่มีการระบุค่าปรับเอาไว้และเจ้าของห้องคิดค่าปรับเกินความพอดี ผู้เช่าสามารถแจ้งเรื่องกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สายด่วน 1166 ได้เลย

ข้างห้องสูบบุหรี่/ส่งเสียงรบกวน

ปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่ผู้เช่าคอนโดมักจะต้องพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ “ข้างห้องสูบบุหรี่/ส่งเสียงรบกวน” ซึ่งก่อนที่คุณจะเซ็นสัญญาเช่า คุณอาจจะสอบถามกับทางเจ้าของห้องก่อนว่าเพื่อนข้างห้องเป็นอย่างไร ? ผู้เช่าเป็นวัยทำงานหรือวัยรุ่น ? แต่ปัญหานี้จะมองเห็นได้ชัดคือหลังจากที่คุณตัดสินใจเช่าและเข้าไปอยู่อาศัยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งวิธีแก้ก็อาจจะบอกกับทางเจ้าของห้องโดยตรงเพื่อให้เขาประสานงานแจ้งเรื่องกับทางนิติบุคคลให้คุณแทน แต่ถ้าถึงขั้นที่ทนไม่ไหวจริงๆ คุณก็สามารถไปแจ้งเรื่องกับทางนิติบุคคลได้เลยโดยตรง

ปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ

ปัญหายอดนิยมที่ผู้เช่าคอนโดส่วนใหญ่จะต้องทำใจและเตรียมพร้อมที่จะต้องพบเจอเลยก็คือ “ปัญหาที่จอดรถมีไม่เพียงพอ” โดยเฉพาะโครงการคอนโดใจกลางเมือง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก นอกจากคุณจะต้องเลือกเช่าโครงการคอนโดที่การันตีว่ามีที่จอดรถ 100% เมื่อเทียบกับจำนวนยูนิตของลูกบ้าน และถ้าจะให้พูดกับแบบตามตรงปัญหานี้ตัวเจ้าของเองก็อาจจะช่วยอะไรคุณไม่ได้มากสักเท่าไหร่นัก นอกจากการมอบสิทธิ์ที่จอดรถให้กับคุณ

รายละเอียดข้างต้นถือได้ว่าเป็นปัญหายอดนิยมที่ผู้เช่าส่วนใหญ่มักจะต้องพบเจอกันอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นแล้วก่อนการตัดสินใจเช่าคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องพูดคุยกับทางเจ้าของห้องให้ละเอียดและมีความเข้าใจที่ตรงกัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลังทั้งในเรื่องของสัญญาเช่า เรื่องเพื่อนบ้าน เรื่องพื้นที่ส่วนกลาง เรื่องการทำงานของนิติบุคคล เรื่องที่จอดรถ ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณได้รับรู้รายละเอียดก่อนเช่ามากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณได้มองเห็นภาพเมื่อต้องเข้าไปอยู่อาศัยได้มากขึ้นเท่านั้น แต่อาจจะต้องทำใจไว้หน่อยว่าเจ้าของห้องส่วนใหญ่ มักจะไม่ค่อยบอกจุดด้อยต่างๆ ให้คุณฟังมากสักเท่าไหร่นัก ดังนั้นการเดินทางไปสำรวจพื้นที่จริง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณสัมผัสกับบรรยากาศโดยรอบได้ด้วยตาของตัวเองและสามารถตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น!

ค้นหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ กว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon