Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รวมรายละเอียด “การกู้ร่วมซื้อบ้านและคอนโด” ในแบบฉบับเข้าใจง่าย

ซื้อคอนโดการเงินซื้อบ้านรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
14 March 2022

การซื้อคอนโดหรือบ้านสักหนึ่งหลังเราเชื่อได้เลยว่ามันคือเรื่องที่ยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ คน บางคนเก็บเงินมานานนับสิบปี บางคนต้องยื่นเรื่องหลายรอบเพราะคุณสมบัติไม่ผ่านตามที่ทางธนาคารกำหนด ไม่ว่าจะฐานเงินเดือนไม่ถึง มีหนี้สิ้นคงค้างในระบบเป็นจำนวนมาก ฯลฯ แต่ในปัจจุบันนี้ทางธนาคารได้เอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องการซื้อที่พักอาศัยให้ยื่นเรื่องได้ง่ายขึ้น ผ่านวิธีการ “กู้ร่วมซื้อบ้าน/ซื้อคอนโด” ดังนั้นทีมงาน Propertyhub จึงขอสรุปการกู้ร่วมซื้อบ้าน/ซื้อคอนโดในแบบฉบับที่คุณสามารถเข้าใจได้แบบง่ายๆ มาฝาก

การกู้ร่วมซื้อบ้าน/ซื้อคอนโด คืออะไร ?

อันดับแรกเรามารู้จักกันก่อนว่า “การกู้ร่วมเพื่อซื้อบ้านหรือซื้อคอนโด” นั้น คืออะไร ? ซึ่งความหมายของเจ้าคำๆ นี้เลยก็คือ การร่วมเซ็นสัญญายื่นกู้ซื้อทรัพย์สินชิ้นเดียวกัน โดยผู้ที่จะสามารถกู้ร่วมกันได้นั้นจะต้องเป็น...

 1. คู่สามี-ภรรยา ที่จดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อย แต่ในกรณีที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส คุณจะต้องแสดงหลักฐานเพื่อยืนยันความเป็นสามี-ภรรยา อาทิเช่น รูปงานแต่งงาน การ์ดแต่งงาน หนังสือรับรองบุตร ฯลฯ
 2. บุคคลที่เป็นคู่รักกัน (ยังไม่ได้มีการแต่งงาน) ไม่ว่าจะเป็น เพศชาย-หญิง หรือคู่รักที่เป็น LGBT ทั้งนี้คุณต้องแสดงหลักฐานเพื่อยืนยันว่าคุณทั้งสองคนเป็นคู่รักกันจริงๆ
 3. บุคคนที่มีนามสกุลเดียวกัน อาทิเช่น พ่อ-แม่ พี่-น้อง ลูก
 4. พี่น้องท้องเดียวกันแต่คนละนามสกุล โดยคุณต้องแสดงทะเบียนบ้านหรือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าคุณทั้งสองมีพ่อหรือแม่คนเดียวกัน

หัวใจสำคัญของการกู้ร่วมเลยก็คือ เพื่อแสดงให้ทางธนาคารได้เห็นว่าเรามีผู้ร่วมรับภาระหนี้สินในก้อนนี้ และมีความสามารถทางการเงินที่จะผ่อนชำระเงินต้นและดอกเบี้ยได้ตรงทางที่ทางธนาคารกำหนดได้อย่างแน่นอน

ข้อดีของการกู้ร่วมที่คุณต้องรู้!

 1. ได้รับวงเงินสำหรับการกู้ซื้อบ้าน/ซื้อคอนโดที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น
 2. โอกาศที่ทางธนาคารจะอนุมัตินั้นมีมากขึ้น
 3. ไม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินแต่เพียงผู้เดียว
 4. เพิ่มความน่าเชื่อถือของผู้ที่ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้าน/ซื้อคอนโด

คุณสมบัติของผู้กู้ร่วม

 • มีสัญชาติไทย อายุ 18 - 20 ปีขึ้นไป (เงื่อนไขแล้วแต่ทางธนาคารกำหนด)
 • ต้องมีอายุงานไม่น้อยกว่า 6 เดือน
 • กรณีประกอบธุรกิจส่วนตัวต้องดำเนินกิจการมาไม่น้อยกว่า 1 ปี
 • มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่าที่ทางธนาคารกำหนด
 • ประวัติทางการเงินดี ไม่ติดบูโร

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการกู้ร่วม

 1. การกู้ร่วมไม่ใช่การค้ำประกัน
 2. สิทธิ์การลดหย่อนภาษีจะถูกหารเฉลี่ย
 3. หากต้องการขายบ้านหรือขายคอนโด ต้องได้รับการยินยอมจากทั้ง 2 ฝ่าย
 4. เมื่อกู้ร่วมแล้ว การกู้ในครั้งต่อไปอาจจะยากมากยิ่งขึ้น
 5. หากผู้กู้ร่วมของคุณไม่ใช่ญาติพี่น้อง แต่เป็นคนรักและเกิดการเลิกรา ให้คุณระวังว่าภาระหนี้สินจะตกเป็นของคุณคนเดียว

การกู้ร่วมเพื่อซื้อบ้านหรือซื้อคอนโดนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรเลย หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการหาผู้ที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระในการผ่อนชำระค่างวดบ้าน ทั้งนี้คุณต้องเลือกผู้กู้ร่วมที่ไว้ใจได้และตกลงรายละเอียดต่างๆ ให้เข้าใจก่อนยื่นเรื่อง เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาในภายหลังนั่นเอง

อีกทั้งใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อยื่นเรื่องของกู้ร่วมอยู่ล่ะก็ คุณสามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon