Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตัดสินใจไม่มีพลาด! กับเทคนิคการเลือกซื้อตึกแถวและอาคารพาณิชย์ที่ควรรู้

ลงทุนอสังหาฯ ซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
26 March 2024

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ บทความนี้ก็คงจะกลายเป็นคู่มือชิ้นสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณเลือกซื้อตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ได้อย่างไม่มีพลาด! เพราะทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมเทคนิคการเลือกซื้อตึกแถวและอาคารพาณิชย์ที่ควรรู้มาฝาก ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นก็ได้ข้อมูลมาจากนายหน้าอสังหาฯ ระดับมืออาชีพเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับเทคนิคการเลือกซื้อและรายละเอียดเกี่ยวกับตึกแถวและอาคารพาณิชย์ที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อม ๆ กันเลย

ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เทคนิคในการเลือกซื้อตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ข้อแรกเลยก็คือ "ทำเลที่ตั้ง" โดยเฉพาะใครที่ต้องการเปิดกิจการร้านค้าร้านอาหารด้วยแล้ว คุณคงจะต้องใส่ใจรายละเอียดในส่วนนี้เป็นพิเศษ ซึ่งหลักการเลือกทำเลแบบง่าย ๆ เลยก็คือ... ให้เลือกทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน อยู่ติดกับถนนใหญ่ อยู่ใกล้กับแหล่งชุมชน เพราะโซนพื้นที่เหล่านี้จะเป็นโซนที่ทำให้ผู้คนพบเจอร้านค้าร้านอาหารหรือกิจการของคุณและนำไปสู่การสร้างรายได้นั่นเอง แต่ในกรณีที่คุณกำลังมองหาตึกแถวหรืออาคารพานิชย์ เพื่อเปิดเป็นสำนักงานออฟฟิศหรือใช้เป็นที่อยู่อาศัย คุณอาจจะต้องมองหาทำเลที่ค่อนข้างจะเป็นส่วนตัว เพื่อที่จะได้ไม่มีเสียงรถยนต์หรือผู้คนดังเข้ามารบกวนในขณะที่ทำงานหรือพักผ่อน ทั้งนี้อาจจะต้องดูจากจุดประสงค์ในการเลือกซื้อตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ของคุณเป็นหลัก

ตรวจสอบโครงสร้างของตัวอาคารให้ละเอียด

หากต้องการเลือกซื้อตึกแถวและอาคารพาณิชย์ให้ตรงใจและได้คุณภาพ อีกหนึ่งเทคนิคสำหรับก่อนตัดสินใจซื้อเลยก็คือ ตรวจสอบโครงสร้างภายในให้ละเอียด เพราะเป็นอย่างที่รู้กันดีว่าตึกแถวและอาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่จะมีความสูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไปและสร้างติด ๆ กัน ซึ่งถ้าหากมีการสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ ก็อาจจะทำให้ในอนาคตตัวอาคารเกิดการทรุดตัว หรือมีปัญหาจุกจิกที่จะทำให้คุณเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาและต้องหาช่างมาซ่อมแซมกันในภายหลัง ส่งผลให้การตรวจสอบเรื่องโครงสร้างความแข็งแรงของตัวอาคารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณหรือผู้อยู่อาศัยปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในเรื่องของผนังตัวอาคารที่ต้องใช้ร่วมกันกับผู้อยู่อาศัยด้านข้าง ก็ให้คุณตรวจสอบดูว่าผนังมีความหนามากน้อยขนาดไหน เสียงสามารถผ่านผนังไปได้หรือเปล่า ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่อเข้าอยู่อาศัยนั่นเอง

ห้องหัวมุมคือทำเลทอง

เทคนิคการเลือกซื้อตึกแถวและอาคารพาณิชย์อีกหนึ่งข้อเลยก็คือ...ให้คุณมองหาทำเลห้องที่เป็นหัวมุม เพราะคุณจะได้พื้นที่ที่มากกว่า มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า(เพราะผนังติดกับผู้อยู่อาศัยด้านข้างเพียงแค่ด้านเดียว) และข้อสำคัญเลยก็คือ...พื้นที่ชั้นล่างจะสามารถเปิดได้ 2 ด้าน ซึ่งเหมาะแก่การเปิดกิจการในรูปแบบต่าง ๆ เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ที่อยู่หัวมุมส่วนใหญ่มักจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าอาคารโซนอื่น ๆ ที่เปิดด้านหน้าได้เพียงแค่ด้านเดียว

ห้ามมองข้ามเรื่องที่จอดรถ

ไม่ว่าคุณจะซื้อตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์เพื่อจุดประสงค์อะไรก็ตามแต่ อีกหนึ่งเรื่องและหนึ่งเทคนิคสำคัญในการเลือกซื้อเลยก็คือ "เรื่องที่จอดรถ" เนื่องจากอสังหาฯ ในรูปแบบนี้มักจะมีข้อจำกัดในเรื่องที่จอดรถเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งที่มักจะอยู่ติดถนนใหญ่หรือขนาดพื้นที่หน้าอาคารที่จอดรถยนต์ได้เพียงแค่คันเดียว ฯลฯ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าลืมสอบถามกับทางโครงการหรือผู้ขายว่ามีแผนสำรองในการจอดรถที่มากกว่าหนึ่งคันอย่างไร ? ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาที่จอดรถที่อาจจะตามมาในภายหลัง

ฮวงจุ้ยและตำแหน่งที่ตั้งของตัวอาคาร

สำหรับฮวงจุ้ยที่ดีของตึกแถวและอาคารพาณิชย์ ที่คุณจะต้องนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อเลยก็คือ...

  • ตำแหน่งอาคารต้องไม่อยู่ตรงทางสามแพร่ง (เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุรถพุ่งชนอาคาร)
  • บริเวณโดยรอบต้องไม่อยู่ใกล้กับกองขยะ (กลิ่นของขยะอาจจะลอยเข้ามารบกวน ทำให้เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต)
  • ตัวอาคารจะต้องไม่อยู่ในจุดอับและไม่มีอะไรมาบดบัง (เพื่อที่ตัวอาคารจะได้ไม่เกิดความอับชื้นและเป็นเชื้อรา รวมไปถึงยังช่วยทำให้มีลมพัดและอากาศถ่ายเทได้สะดวกมากยิ่งขึ้น)

และถ้าหากลองคิดทบทวนดูดี ๆ แล้ว ทุกข้อล้วนแล้วแต่เป็นข้อดีของการเลือกซื้อตึกแถวและอาคารพาณิชย์ทั้งสิ้นตามที่เราได้วงเล็บไว้ด้านท้าย เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ก็อย่าลืมนำเทคนิคในข้อนี้ไปประกอบการตัดสินใจซื้อร่วมด้วย

อย่าลืมสังเกตุเพื่อนบ้าน

หากบริเวณด้านข้างตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ที่คุณสนใจ มีผู้เข้าอยู่อาศัยเรียบร้อยแล้ว ก็ให้คุณสังเกตดูว่าเขาเปิดกิจการเป็นอะไร ? เช่น เปิดเป็นออฟฟิศ เปิดเป็นร้านค้า เปิดเป็นร้านอาหารหรือใช้เป็นที่พักอาศัย เพื่อที่คุณจะได้นำมาพิจารณาว่าคุณโอเคหรือไม่ ? กิจการที่คุณต้องการเปิดซ้ำกันหรือเปล่า ? ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้จะช่วยคัดกรองเพื่อนบ้านที่เหมาะสม(ในระดับหนึ่ง)ให้กับคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาตึกแถวหรืออาคารพาณิชย์ บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ไม่มากก็น้อย และไว้โอกาสหน้าทีมงานจะนำข้อมูลดี ๆ หรือเทคนิคเด็ด ๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามอ่านบทความได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับอสังหาฯ ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปค้นหา ตึกแถว อาคารพาณิชย์ คอนโด บ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมประกาศขาย/เช่าอสังหาฯ จากทุกภาค ทุกจังหวัดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon