Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ? ปิดจบคำถามกวนใจของใครหลายๆ คน

ซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
22 December 2022

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังจะซื้อคอนโด แต่ยังคงมีคำถามอยู่ภายในใจว่า “การซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ?” เนื่องจากหลายๆ คน ก็มักจะบอกว่าการซื้อคอนโดจำเป็นที่จะต้องวางเงินดาวน์ แต่บางคนกลับบอกว่าไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้มาฝาก ว่าแท้ที่จริงแล้วการซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ?

เงินดาวน์คอนโดคืออะไร ?

อันดับแรกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “เงินดาวน์คอนโด” คืออะไร ? โดยการผ่อนซื้อคอนโดนั้นจะคล้ายคลึงกับการผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ที่คุณจำเป็นจะต้องมีเงินสักก้อนหนึ่งก่อน ซึ่งเงินจำนวนนี้จะเรียกว่า “เงินดาวน์” หรือความหมายแบบตรงตัวก็คือ “เงินที่ต้องชำระครั้งแรกเมื่อทำสัญญา โดยมีข้อตกลงว่าเงินส่วนที่เหลือจะผ่อนส่งเป็นงวดๆ ตามจำนวนที่กำหนด” แต่เงินดาวน์คอนโดนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเงินดาวน์ประเภทอื่นๆ เพราะคุณสามารถผ่อนเงินดาวน์กับทางโครงการคอนโดได้ในระหว่างที่คอนโดยังสร้างไม่เสร็จ

คุณต้องจ่ายเงินดาวน์คอนโดให้กับใคร ?

การจ่ายเงินดาวน์คอนโดนั้น คุณจะต้องจ่ายให้กับทางโครงการคอนโดโดยตรง ซึ่งจำนวนเงินก็ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดและข้อตกลงต่างๆ ภายในสัญญาเป็นหลัก อีกทั้งการจ่ายเงินดาวน์คอนโดไม่จำเป็นที่จะต้องเสียดอกเบี้ยไม่ว่าคุณจะจ่ายเป็นก้อนเดียวหรือผ่อนดาวน์ก็ตาม เพราะขึ้นชื่อว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินของคุณโดยตรงไม่เกี่ยวข้องกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทั้งนี้การวางเงินดาวน์คอนโดยังถือได้ว่าเป็นการช่วยลดจำนวนเงินที่คุณจะต้องทำเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินอีกด้วย โดยเราจะขอยกตัวอย่างให้คุณเข้าใจและมองเห็นภาพของการวางเงินดาวน์คอนโดได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้...

ราคาคอนโด 2,300,000 บาท คุณวางเงินดาวน์ 300,000 บาท ส่วน 2,000,000 บาท ที่เหลือ ก็คือจำนวนเงินที่คุณจะต้องทำเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั่นเอง ซึ่งในจุดนี้จะช่วยทำให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากยิ่งขึ้น หรือในอีกกรณีที่ทางธนาคารไม่ได้ปล่อยวงเงินให้คุณ 100% จากราคาคอนโด (ราคาคอนโด 2,300,000 บาท ทางธนาคารอนุมัติ 2,000,000 บาท) นั่นก็เท่ากับว่าคุณก็จำเป็นที่จะต้องหาเงิน 300,000 บาท มาเติมเต็มให้ครบ ซึ่งจำนวนนี้ก็จะถูกเรียกว่าเงินดาวน์เช่นเดียวกัน

จำนวนของเงินดาวน์คอนโดคือเท่าไหร่ ?

สำหรับคำถามที่ว่าเราควรที่จะมีเงินดาวน์คอนโดเท่าไหร่นั้น คำตอบก็คงจะแตกต่างกันออกไป เพราะขึ้นอยู่กับราคาและโปรโมชั่นของทางคอนโดเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่แล้วเงินดาวน์คอนโดขั้นต่ำจะต้องใช้เงินประมาณ 5 – 10% ของราคาคอนโด หรือส่วนต่างของวงเงินที่ทางธนาคารได้ทำอนุมัติ(ตามตัวอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น) และในกรณีของการผ่อนดาวน์คอนโด จำนวนเงินก็จะขึ้นอยู่กับราคาและระยะเวลาตั้งแต่วันทำสัญญาจองจนถึงวันนัดโอน ซึ่งถ้ายิ่งมีเวลานานคุณก็จะสามารถผ่อนดาวน์คอนโดได้นานขึ้นและจำนวนเงินที่ต้องจ่ายนั้นน้อยลงนั่นเอง

สรุปแล้วเราควรที่จะต้องวางเงินดาวน์คอนโดหรือไม่ ?

หากจะให้ตอบกันอย่างตรงไปตรงมา เราก็คงจะตอบว่า “ควร” เพื่อจำนวนวงเงินที่คุณจะยื่นเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะได้ลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลง และทำให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติแบบ 100% อีกด้วย

หากกู้เงินกับทางธนาคารไม่ผ่าน เราจะได้รับเงินดาวน์คืนหรือไม่ ?

หากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่อนุมัติการขอกู้เงินของคุณ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “กู้ไม่ผ่าน” คุณก็จะได้รับเงินดาวน์คอนโดคืนทั้งหมดจากโครงการคอนโดตามกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าเงินดาวน์ก้อนนั้นจะเป็นเงินก้อนหรือแบบผ่อน(ในระหว่างการก่อสร้างคอนโด)ก็ตาม

รายละเอียดทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป คงพอจะทำให้คุณได้คำตอบแล้วใช่ไหมล่ะว่า การซื้อคอนโดควรที่จะวางเงินดาวน์หรือไม่ ? ทั้งนี้ถ้าคุณมีจำนวนเงินดาวน์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้การกู้เงินจากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากเท่านั้น แต่ทั้งนี้ต้องดูที่ราคาคอนโด การประเมินความสามารถและประวัติทางการเงินของคุณด้วยว่าเป็นอย่างไร และไว้โอกาสหน้าทางทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความดีๆ ได้ที่ Propertyhub Blog : บทความสำหรับชาวคอนโดทุกคน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะช่วยทำให้คุณเจอคอนโดที่ใช่ ตรงกับที่ใจคุณต้องการ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon