Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ? ปิดจบคำถามกวนใจของใครหลายๆ คน

ซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
22 December 2022

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังจะซื้อคอนโด แต่ยังคงมีคำถามอยู่ภายในใจว่า “การซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ?” เนื่องจากหลายๆ คน ก็มักจะบอกว่าการซื้อคอนโดจำเป็นที่จะต้องวางเงินดาวน์ แต่บางคนกลับบอกว่าไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้มาฝาก ว่าแท้ที่จริงแล้วการซื้อคอนโดต้องวางเงินดาวน์หรือไม่ ?

เงินดาวน์คอนโดคืออะไร ?

อันดับแรกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “เงินดาวน์คอนโด” คืออะไร ? โดยการผ่อนซื้อคอนโดนั้นจะคล้ายคลึงกับการผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ที่คุณจำเป็นจะต้องมีเงินสักก้อนหนึ่งก่อน ซึ่งเงินจำนวนนี้จะเรียกว่า “เงินดาวน์” หรือความหมายแบบตรงตัวก็คือ “เงินที่ต้องชำระครั้งแรกเมื่อทำสัญญา โดยมีข้อตกลงว่าเงินส่วนที่เหลือจะผ่อนส่งเป็นงวดๆ ตามจำนวนที่กำหนด” แต่เงินดาวน์คอนโดนั้นจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเงินดาวน์ประเภทอื่นๆ เพราะคุณสามารถผ่อนเงินดาวน์กับทางโครงการคอนโดได้ในระหว่างที่คอนโดยังสร้างไม่เสร็จ

คุณต้องจ่ายเงินดาวน์คอนโดให้กับใคร ?

การจ่ายเงินดาวน์คอนโดนั้น คุณจะต้องจ่ายให้กับทางโครงการคอนโดโดยตรง ซึ่งจำนวนเงินก็ขึ้นอยู่กับราคาคอนโดและข้อตกลงต่างๆ ภายในสัญญาเป็นหลัก อีกทั้งการจ่ายเงินดาวน์คอนโดไม่จำเป็นที่จะต้องเสียดอกเบี้ยไม่ว่าคุณจะจ่ายเป็นก้อนเดียวหรือผ่อนดาวน์ก็ตาม เพราะขึ้นชื่อว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินของคุณโดยตรงไม่เกี่ยวข้องกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทั้งนี้การวางเงินดาวน์คอนโดยังถือได้ว่าเป็นการช่วยลดจำนวนเงินที่คุณจะต้องทำเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินอีกด้วย โดยเราจะขอยกตัวอย่างให้คุณเข้าใจและมองเห็นภาพของการวางเงินดาวน์คอนโดได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นดังนี้...

ราคาคอนโด 2,300,000 บาท คุณวางเงินดาวน์ 300,000 บาท ส่วน 2,000,000 บาท ที่เหลือ ก็คือจำนวนเงินที่คุณจะต้องทำเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั่นเอง ซึ่งในจุดนี้จะช่วยทำให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากยิ่งขึ้น หรือในอีกกรณีที่ทางธนาคารไม่ได้ปล่อยวงเงินให้คุณ 100% จากราคาคอนโด (ราคาคอนโด 2,300,000 บาท ทางธนาคารอนุมัติ 2,000,000 บาท) นั่นก็เท่ากับว่าคุณก็จำเป็นที่จะต้องหาเงิน 300,000 บาท มาเติมเต็มให้ครบ ซึ่งจำนวนนี้ก็จะถูกเรียกว่าเงินดาวน์เช่นเดียวกัน

จำนวนของเงินดาวน์คอนโดคือเท่าไหร่ ?

สำหรับคำถามที่ว่าเราควรที่จะมีเงินดาวน์คอนโดเท่าไหร่นั้น คำตอบก็คงจะแตกต่างกันออกไป เพราะขึ้นอยู่กับราคาและโปรโมชั่นของทางคอนโดเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่แล้วเงินดาวน์คอนโดขั้นต่ำจะต้องใช้เงินประมาณ 5 – 10% ของราคาคอนโด หรือส่วนต่างของวงเงินที่ทางธนาคารได้ทำอนุมัติ(ตามตัวอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้น) และในกรณีของการผ่อนดาวน์คอนโด จำนวนเงินก็จะขึ้นอยู่กับราคาและระยะเวลาตั้งแต่วันทำสัญญาจองจนถึงวันนัดโอน ซึ่งถ้ายิ่งมีเวลานานคุณก็จะสามารถผ่อนดาวน์คอนโดได้นานขึ้นและจำนวนเงินที่ต้องจ่ายนั้นน้อยลงนั่นเอง

สรุปแล้วเราควรที่จะต้องวางเงินดาวน์คอนโดหรือไม่ ?

หากจะให้ตอบกันอย่างตรงไปตรงมา เราก็คงจะตอบว่า “ควร” เพื่อจำนวนวงเงินที่คุณจะยื่นเรื่องขอกู้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นจะได้ลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลง และทำให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติแบบ 100% อีกด้วย

หากกู้เงินกับทางธนาคารไม่ผ่าน เราจะได้รับเงินดาวน์คืนหรือไม่ ?

หากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่อนุมัติการขอกู้เงินของคุณ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “กู้ไม่ผ่าน” คุณก็จะได้รับเงินดาวน์คอนโดคืนทั้งหมดจากโครงการคอนโดตามกฎหมาย ซึ่งไม่ว่าเงินดาวน์ก้อนนั้นจะเป็นเงินก้อนหรือแบบผ่อน(ในระหว่างการก่อสร้างคอนโด)ก็ตาม

รายละเอียดทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป คงพอจะทำให้คุณได้คำตอบแล้วใช่ไหมล่ะว่า การซื้อคอนโดควรที่จะวางเงินดาวน์หรือไม่ ? ทั้งนี้ถ้าคุณมีจำนวนเงินดาวน์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะทำให้การกู้เงินจากทางธนาคารหรือสถาบันการเงินมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากเท่านั้น แต่ทั้งนี้ต้องดูที่ราคาคอนโด การประเมินความสามารถและประวัติทางการเงินของคุณด้วยว่าเป็นอย่างไร และไว้โอกาสหน้าทางทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความดีๆ ได้ที่ Propertyhub Blog : บทความสำหรับชาวคอนโดทุกคน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่จะช่วยทำให้คุณเจอคอนโดที่ใช่ ตรงกับที่ใจคุณต้องการ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon