Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ชาวต่างชาติซื้อคอนโดในประเทศไทยได้ไหม ?

ซื้อคอนโดชาวต่างชาติ
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
01 December 2022

คำถามที่ว่าชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดในประเทศไทยได้ไหม ? คงจะเป็นคำถามยอดนิยมในปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีชาวต่างชาติจำนวนมากต่างต้องการที่จะซื้อคอนโดในประเทศไทยเพื่ออยู่อาศัยในระยะยาว หรือไว้พักอาศัยในช่วงที่พวกเขามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ดังนั้นทีมงาน Propertyhub จึงได้ไปรวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประเด็นนี้มาฝาก ซึ่งจะมีรายละเอียดและคำตอบว่าอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อมๆ กันเลย

ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดในประเทศไทยได้ไหม ?

คำตอบของคำถามในข้อนี้ก็คือ “ได้” แต่มีข้อกำหนดกรรมสิทธิ์ให้ถือครองได้ในจำนวนที่จำกัด ตามพระราชบัญญัติอาคารชุด(ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 มาตรา 19 ทวิ บัญญัติไว้ว่า “อาคารชุดแต่ละอาคารชุดจะมีคนต่างด้าวหรือนิติบุคคลตามที่ระบุไว้ในมาตรา 19 ถือกรรมสิทธิ์ในห้องชุดได้เมื่อรวมกันแล้วต้องไม่เกินอัตราร้อยละ 49 ของเนื้อที่ของห้องชุดทั้งหมดในอาคารชุดนั้นในขณะที่ขอจดทะเบียนอาคารชุดตามมาตรา 6” หรือถ้าจะพูดแบบภาษาชาวบ้านเลยก็คือ...ชาวต่างชาติจะสามารถซื้อคอนโดแบบถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ (freehold) ได้ไม่เกินร้อยละ 49 ของพื้นที่ยูนิตทั้งหมดของทางโครงการคอนโด

ยกตัวอย่างเช่น

โครงการคอนโดแห่งหนึ่งมีจำนวน 200 ยูนิต และแต่ละยูนิตมีพื้นที่ 100 ตารางเมตร ซึ่งก็จะรวมพื้นที่ทั้งหมดได้ 20,000 ตารางเมตร เพราะฉะนั้นชาวต่างชาติจะสามารถถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ (freehold) ได้ 9,800 ตารางเมตร เป็นต้น

*** แต่ถ้าหากคอนโดแห่งไหนมีสัดส่วนชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์อยู่ครบแล้ว
ชาวต่างชาติท่านอื่นๆ ก็จะไม่สามารถซื้อคอนโดแห่งนั้นๆ ได้อีก ***

อีกทั้งชาวต่างชาติที่ต้องการซื้อคอนโดแบบถือครองกรรมสิทธิ์โดยสมบูรณ์ (freehold) ในชื่อของตัวเอง จะต้องโอนเงินสกุลต่างประเทศ จากบัญชีเงินฝากต่างประเทศมายังบัญชีเงินฝากในประเทศไทย โดยระบุวัตถุประสงค์เพื่อซื้อคอนโดมิเนียม

นอกจากซื้อคอนโด ชาวต่างชาติสามารถซื้ออสังหาฯ ประเภทอื่นๆ ได้อีกหรือไม่ ?

สำหรับคำตอบของคำถามนี้ก็คือ “ไม่ได้” เพราะโดยปกติแล้วชาวต่างชาติจะไม่สามารถซื้ออสังหาฯ ประเภทอื่นๆ ได้เลย นอกจากโครงการคอนโด แต่! ถ้าหากชาวต่างชาติได้จดทะเบียนสมรสกับชาวไทย ก็สามารถซื้ออสังหาฯ ประเภทอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ทาวน์เฮาส์ ที่ดิน หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวตามโครงการหมู่บ้าน ด้วยการเป็นผู้กู้ร่วมกับคู่สมรสชาวไทยหรือเป็นผู้ค้ำประกันให้กับคู่สมรสชาวไทยซึ่งเป็นผู้กู้หลัก

รายละเอียดข้างต้นคงพอจะทำให้คุณได้รับคำตอบแล้วใช่ไหมล่ะว่า ชาวต่างชาติซื้อคอนโดในประเทศไทยได้ไหม ? หรือหากจะให้สรุปแบบง่ายๆ เลยก็คือ ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโดได้ แต่ต้องอยู่ในข้อกำหนดของกฎหมาย และไว้โอกาศหน้าทีมงานจะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความสำหรับชาวคอนโดยุคใหม่ได้ที่ Propertyhub Blog

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อยาก “ปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติ” จะต้องทำอย่างไร ?

สัญญาจะซื้อจะขายคืออะไรจะขายที่ดิน บ้าน ขายคอนโด ต้องรู้

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

เช็กก่อนชัวร์กว่า ขายฝากคอนโด อย่างไรให้ปลอดภัย

ขายฝากคอนโด ธุรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงเงินก้อน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ หรือจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

โพสต์เมื่อ22 April 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon