Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตอบปัญหาคาใจ ผ่อน VS เช่า แบบไหนดีกว่ากัน ?

การเงินเช่าคอนโดซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
15 September 2022

ปัญหาที่ว่าจะผ่อนคอนโดหรือจะเช่าคอนโดดี ? นับได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกของใครหลายๆ คน ที่คิดเท่าไหร่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนสักที! ซึ่งเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าทั้งการผ่อนคอนโดและการเช่าคอนโดนั้น มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการผ่อนโดและการเช่าคอนโดให้คุณเห็นกันชัดๆ ว่าแท้ที่จริงแล้วเราสมควรผ่อนหรือเช่าคอนโดกันแน่ ?

ข้อดีการผ่อนคอนโด

1.คุณจะได้เป็นเจ้าของทรัพย์สิน 100%

เป็นอย่างที่รู้กันดีว่าปลายทางของการผ่อนคอนโดนั้น คือคุณจะมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง ถือครองกรรมสิทธิ์คอนโดแบบเต็มรูปแบบซึ่งถ้าในอนาคตคุณจะปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ไม่มีปัญหา!

2.สามารถตกแต่งห้องได้อย่างเต็มที่!

เพราะเจ้าของคอนโดคือ “เรา” ดังนั้น คุณจะตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนส่วนไหนของห้อง คุณก็สามารถทำได้อย่างอิสระ (แต่ต้องอยู่ในขอบเขตข้อกำหนดของโครงการ)

3.สามารถต่อยอดได้ในอนาคต

จุดเด่นของการผ่อนคอนโดคือคุณสามารถปล่อยเช่าได้ คราวนี้คุณก็จะมีเงินในการผ่อนคอนโด โดยที่คุณไม่ต้องควักเงินส่วนตัวออกมาผ่อนเลยแม้แต่บาทเดียว

4.เพิ่มมูลค่าได้ (แต่ต้องเลือกให้ดี)

ข้อดีของการผ่อนคอนโดที่หลายๆ คน นั้นมองข้ามไปก็คือ...คุณสามารถขายคอนโดต่อได้ ในราคาที่สูงกว่าเดิม แต่! ก่อนที่จะตัดสินใจทำเรื่องผ่อนนั้น คุณต้องพิจารณาให้ดี ว่าพื้นที่บริเวณนั้นจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มขึ้นมาหรือไม่ เช่น MRT BRT ห้างสรรพสินค้าต่างๆ เป็นต้น

5.ลดหย่อนภาษีได้

ข้อดีที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการผ่อนคอนโดนั่นก็คือ คุณสามารถนำยอดรวมดอกเบี้ยทั้งปีไม่เกิน 100,000 บาท ที่คุณได้ผ่อนจ่ายจากการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อมาซื้อคอนโดมาลดหย่อยภาษีได้! โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อหลักๆ คือ...

  • เป็นผู้ที่มีรายได้ตามมาตรา 40(1) เช่น เงินเดือน, ค่าจ้าง, เบี้ยเลี้ยง หรือ เงินโบนัส ฯลฯ
  • เป็นสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัย
  • ต้องเป็นการกู้กับธนาคารในประเทศไทยเท่านั้น

ข้อเสียของการผ่อนคอนโด

1.มีภาระค่าใช้จ่ายติดตัว

เป็นธรรมดาที่การผ่อนคอนโดจะกลายเป็นภาระหรือหนี้ก้อนโตให้กับชีวิตของคุณ(ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อเงินสด) โดยภาระก้อนนี้อาจจะอยู่กับคุณนานถึง 30 ปีเลยทีเดียว ทั้งนี้คุณจะต้องดูอัตราการผ่อนกับธนาคารเป็นหลัก

2.มีโอกาสเสียเครดิต

เมื่อไหร่ที่คุณผ่อนคอนโดไม่ไหว ให้คุณรู้ไว้เลยว่าเครดิตและประวัติทางการเงินของคุณจะเสียทันที! คราวนี้จะยื่นขอกู้อะไรก็จะเป็นเรื่องยากมากยิ่งขึ้น

ข้อดีในการเช่าคอนโด

1.รายละเอียดการเช่ายืดหยุ่นกว่า

ข้อดีอันดับแรกของการเช่าคอนโดเลยก็คือ เมื่อคุณเบื่อหรือต้องการย้ายที่อยู่อาศัย คุณก็สามารถย้ายได้เลยทันที ไม่มีพันธะผูกมัดใดๆ ทั้งสิ้น (ส่วนมากแล้วการเช่าคอนโดจะมีอายุการเช่าเป็นรายปี)

2.ไม่ต้องมีเงินก้อนใหญ่ ก็มีคอนโดดีๆ อยู่ได้

เรื่องราคาในการเช่าคอนโดนั้น บอกได้เลยว่าไม่ได้แรงเท่ากับการทำเรื่องขอกู้ซื้อคอนโดอย่างแน่นอน! โดยส่วนมากเจ้าของคอนโดจะเรียกเก็บเงินล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน ส่งผลให้คุณไม่จำเป็นต้องไปหาเงินก้อนใหญ่ในการเข้าอยู่อาศัยให้ปวดหัว

3.ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว

เงินที่คุณจะต้องเตรียมสำหรับการเช่าคอนโดเลยก็คือ 1.เงินค่าเช่าล่วงหน้า 2.เงินประกัน 3.ค่าเช่ารายเดือน ซึ่งถ้าคุณมีเงินเพียงพอในการจ่ายชำระ ก็ไม่มีปัญหาอะไร อีกทั้งเมื่อคุณย้ายออกจากคอนโดภาระพวกนี้ก็จะหายไปโดยปริยาย ต่างจากการผ่อนคอนโดที่ต่อให้ย้ายออกไปก็ยังต้องผ่อนจ่ายกับทางธนาคารอยู่ดี

ข้อเสียของการเช่าคอนโด

1.ค่าเช่าที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นทรัพย์สิน

ข้อเสียที่สำคัญและทำให้หลายๆ คน เกิดความสับสนนั่นก็คือ...ค่าเช่าที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินได้ แม้ว่าคุณจะเช่าคอนโดมานานสักแค่ไหนก็ตาม ทำให้หลายๆ คน เกิดความคิดที่ว่าเอาเงินที่เช่าทุกเดือนไปผ่อนคอนโดดีกว่าไหม ?

2.ขาดอิสระในการปรับแต่ง

แม้ว่าคุณอยากจะปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องมากสักแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเจ้าของคอนโดส่วนใหญ่จะมีกฎเหล็กที่ไม่อนุญาตให้ผู้เช่าทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งห้องต้องอยู่ในสภาพเดิมเมื่อคุณจะทำการย้ายออก!

นี่เป็นข้อดี/ข้อเสียที่เด่นชัดของการผ่อนคอนโดและเช่าคอนโด ซึ่งคำตอบที่แท้จริงนั้น มันขึ้นอยู่กับสภาวะทางการเงินของคุณว่าพร้อมมากแค่ไหน ? ถ้าพร้อมที่จะมีภาระติดตัวในระยะยาว แต่มีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง การผ่อนคอนโดก็น่าจะตอบโจทย์คุณได้มากกว่า แต่! ถ้าใครยังไม่มีความแน่นอนในชีวิต ย้ายงานบ่อย การเงินไม่มั่นคง การเช่าคอนโดก็คงจะเหมาะกับคุณมากกว่า เพราะฉะนั้นพิจารณาให้ดี แล้วคุณจะพบกับคำตอบที่แท้จริง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon