Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตอบปัญหาคาใจ ผ่อน VS เช่า แบบไหนดีกว่ากัน ?

การเงินซื้อคอนโดเช่าคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
15 September 2022

ปัญหาที่ว่าจะผ่อนคอนโดหรือจะเช่าคอนโดดี ? นับได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกของใครหลายๆ คน ที่คิดเท่าไหร่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนสักที! ซึ่งเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าทั้งการผ่อนคอนโดและการเช่าคอนโดนั้น มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการผ่อนโดและการเช่าคอนโดให้คุณเห็นกันชัดๆ ว่าแท้ที่จริงแล้วเราสมควรผ่อนหรือเช่าคอนโดกันแน่ ?

ข้อดีการผ่อนคอนโด

1.คุณจะได้เป็นเจ้าของทรัพย์สิน 100%

เป็นอย่างที่รู้กันดีว่าปลายทางของการผ่อนคอนโดนั้น คือคุณจะมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง ถือครองกรรมสิทธิ์คอนโดแบบเต็มรูปแบบซึ่งถ้าในอนาคตคุณจะปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ไม่มีปัญหา!

2.สามารถตกแต่งห้องได้อย่างเต็มที่!

เพราะเจ้าของคอนโดคือ “เรา” ดังนั้น คุณจะตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนส่วนไหนของห้อง คุณก็สามารถทำได้อย่างอิสระ (แต่ต้องอยู่ในขอบเขตข้อกำหนดของโครงการ)

3.สามารถต่อยอดได้ในอนาคต

จุดเด่นของการผ่อนคอนโดคือคุณสามารถปล่อยเช่าได้ คราวนี้คุณก็จะมีเงินในการผ่อนคอนโด โดยที่คุณไม่ต้องควักเงินส่วนตัวออกมาผ่อนเลยแม้แต่บาทเดียว

4.เพิ่มมูลค่าได้ (แต่ต้องเลือกให้ดี)

ข้อดีของการผ่อนคอนโดที่หลายๆ คน นั้นมองข้ามไปก็คือ...คุณสามารถขายคอนโดต่อได้ ในราคาที่สูงกว่าเดิม แต่! ก่อนที่จะตัดสินใจทำเรื่องผ่อนนั้น คุณต้องพิจารณาให้ดี ว่าพื้นที่บริเวณนั้นจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มขึ้นมาหรือไม่ เช่น MRT BRT ห้างสรรพสินค้าต่างๆ เป็นต้น

5.ลดหย่อนภาษีได้

ข้อดีที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการผ่อนคอนโดนั่นก็คือ คุณสามารถนำยอดรวมดอกเบี้ยทั้งปีไม่เกิน 100,000 บาท ที่คุณได้ผ่อนจ่ายจากการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อมาซื้อคอนโดมาลดหย่อยภาษีได้! โดยมีเงื่อนไข 3 ข้อหลักๆ คือ...

  • เป็นผู้ที่มีรายได้ตามมาตรา 40(1) เช่น เงินเดือน, ค่าจ้าง, เบี้ยเลี้ยง หรือ เงินโบนัส ฯลฯ
  • เป็นสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัย
  • ต้องเป็นการกู้กับธนาคารในประเทศไทยเท่านั้น

ข้อเสียของการผ่อนคอนโด

1.มีภาระค่าใช้จ่ายติดตัว

เป็นธรรมดาที่การผ่อนคอนโดจะกลายเป็นภาระหรือหนี้ก้อนโตให้กับชีวิตของคุณ(ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อเงินสด) โดยภาระก้อนนี้อาจจะอยู่กับคุณนานถึง 30 ปีเลยทีเดียว ทั้งนี้คุณจะต้องดูอัตราการผ่อนกับธนาคารเป็นหลัก

2.มีโอกาสเสียเครดิต

เมื่อไหร่ที่คุณผ่อนคอนโดไม่ไหว ให้คุณรู้ไว้เลยว่าเครดิตและประวัติทางการเงินของคุณจะเสียทันที! คราวนี้จะยื่นขอกู้อะไรก็จะเป็นเรื่องยากมากยิ่งขึ้น

pexels-photo-1571470.jpeg

ข้อดีในการเช่าคอนโด

1.รายละเอียดการเช่ายืดหยุ่นกว่า

ข้อดีอันดับแรกของการเช่าคอนโดเลยก็คือ เมื่อคุณเบื่อหรือต้องการย้ายที่อยู่อาศัย คุณก็สามารถย้ายได้เลยทันที ไม่มีพันธะผูกมัดใดๆ ทั้งสิ้น (ส่วนมากแล้วการเช่าคอนโดจะมีอายุการเช่าเป็นรายปี)

2.ไม่ต้องมีเงินก้อนใหญ่ ก็มีคอนโดดีๆ อยู่ได้

เรื่องราคาในการเช่าคอนโดนั้น บอกได้เลยว่าไม่ได้แรงเท่ากับการทำเรื่องขอกู้ซื้อคอนโดอย่างแน่นอน! โดยส่วนมากเจ้าของคอนโดจะเรียกเก็บเงินล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน ส่งผลให้คุณไม่จำเป็นต้องไปหาเงินก้อนใหญ่ในการเข้าอยู่อาศัยให้ปวดหัว

3.ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว

เงินที่คุณจะต้องเตรียมสำหรับการเช่าคอนโดเลยก็คือ 1.เงินค่าเช่าล่วงหน้า 2.เงินประกัน 3.ค่าเช่ารายเดือน ซึ่งถ้าคุณมีเงินเพียงพอในการจ่ายชำระ ก็ไม่มีปัญหาอะไร อีกทั้งเมื่อคุณย้ายออกจากคอนโดภาระพวกนี้ก็จะหายไปโดยปริยาย ต่างจากการผ่อนคอนโดที่ต่อให้ย้ายออกไปก็ยังต้องผ่อนจ่ายกับทางธนาคารอยู่ดี

ข้อเสียของการเช่าคอนโด

1.ค่าเช่าที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นทรัพย์สิน

ข้อเสียที่สำคัญและทำให้หลายๆ คน เกิดความสับสนนั่นก็คือ...ค่าเช่าที่ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นทรัพย์สินได้ แม้ว่าคุณจะเช่าคอนโดมานานสักแค่ไหนก็ตาม ทำให้หลายๆ คน เกิดความคิดที่ว่าเอาเงินที่เช่าทุกเดือนไปผ่อนคอนโดดีกว่าไหม ?

2.ขาดอิสระในการปรับแต่ง

แม้ว่าคุณอยากจะปรับเปลี่ยนรูปแบบห้องมากสักแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเจ้าของคอนโดส่วนใหญ่จะมีกฎเหล็กที่ไม่อนุญาตให้ผู้เช่าทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งห้องต้องอยู่ในสภาพเดิมเมื่อคุณจะทำการย้ายออก!

นี่เป็นข้อดี/ข้อเสียที่เด่นชัดของการผ่อนคอนโดและเช่าคอนโด ซึ่งคำตอบที่แท้จริงนั้น มันขึ้นอยู่กับสภาวะทางการเงินของคุณว่าพร้อมมากแค่ไหน ? ถ้าพร้อมที่จะมีภาระติดตัวในระยะยาว แต่มีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง การผ่อนคอนโดก็น่าจะตอบโจทย์คุณได้มากกว่า แต่! ถ้าใครยังไม่มีความแน่นอนในชีวิต ย้ายงานบ่อย การเงินไม่มั่นคง การเช่าคอนโดก็คงจะเหมาะกับคุณมากกว่า เพราะฉะนั้นพิจารณาให้ดี แล้วคุณจะพบกับคำตอบที่แท้จริง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

เช็กก่อนชัวร์กว่า ขายฝากคอนโด อย่างไรให้ปลอดภัย

ขายฝากคอนโด ธุรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงเงินก้อน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ หรือจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

โพสต์เมื่อ22 April 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon