Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เรื่องต้องรู้ก่อนให้เช่าคอนโด ใครมีแพลนในอนาคตต้องอ่าน

เช่าคอนโด
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
16 July 2021

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “คอนโด” คืออีกทางเลือกที่อยู่อาศัยของคนยุคใหม่ ปัจจัยหลักมาจากการเน้นในเรื่องความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย ยิ่งใครต้องทำงานหรือเรียนหนังสือในเมือง หากมีเวลาพักผ่อนเยอะ ไม่ต้องฝ่ารถติดหลายชั่วโมงนับเป็นสวรรค์ของชีวิตเลยก็ว่าได้ จึงทำให้นักลงทุนหลายคนสนใจอยากปล่อยเช่าคอนโดให้กับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้ต้องการซื้อขาด เพียงแค่อยู่อาศัยชั่วคราว และถ้าหากคุณคือหนึ่งในคนที่สนใจสร้างรายได้จากวิธีนี้ มีเรื่องไหนต้องรู้บ้าง ห้ามพลาด

⁠เรื่องต้องรู้ก่อนให้เช่าคอนโด

1. มองหาช่องทางปล่อยเช่าที่ตอบโจทย์

ปัจจุบันมีช่องทางสุดหลากหลายที่จะช่วยให้การปล่อยเช่าคอนโดของทุกคนเป็นเรื่องง่ายขึ้น ทั้งการประกาศผ่านช่องทางออนไลน์ส่วนตัว อาทิ Facebook, Instagram, Twitter ประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ให้ฝากเช่าฟรี ใช้บริการบรรดาเว็บคนกลางที่ช่วยประกาศต่อไปถึงลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงการแจ้งกับนิติบุคคลให้ช่วยเหลือในการหาคนมาเช่าอยู่อาศัยต่อ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนเลือกในแบบที่ตนเองถนัดหรือจะใช้หลายวิธีก็ไม่มีปัญหา


⁠2. ถ่ายรูปสิ่งของต่าง ๆ ในห้องรวมถึงจดรายการเหล่านั้นด้วย

กรณีที่เป็นคอนโดแบบให้เช่า ส่วนใหญ่แล้วผู้ให้เช่ามักมีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานให้กับผู้เช่าอยู่แล้ว แต่เพื่อป้องกันความเสียหายแล้วไม่มีคนรับผิดชอบ แนะนำให้คุณทำการถ่ายรูป และจดรายการสิ่งของทุกชิ้นที่อยู่ในห้องเอาไว้เลยว่ามีอะไรบ้าง จากนั้นหากมีผู้สนใจเช่าต่อก็ต้องอธิบายกันตามจริงว่าสิ่งเหล่านี้ไม่มีร่องรอยใด ๆ รุนแรง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงข้าวของเสียหาย


⁠3. ทำสัญญาเช่าให้ชัดเจน

เรื่องต่อมานับเป็นหัวใจหลักสำหรับคนที่ต้องการสร้างรายได้ผ่านช่องทางนี้เลยคงไม่ผิดนัก เพราะการเซ็นสัญญาคือเอกสารที่สามารถยืนยันรายละเอียดได้ทุกอย่างว่าตกลงอะไรกันไว้บ้าง สามารถหาแบบสัญญาได้จากเว็บไซต์ทั่วไป อย่าลืมใส่รายละเอียดที่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงร่วมกันให้ครบ ขอสำเนาเอกสารยืนยันตัวตน และถ้าหากเช่าเกิน 3 ปี ต้องมีการจดทะเบียนเช่ากับกรมที่ดินด้วย เพื่อกรณีเกิดปัญหาการเช่าหลังผ่านปีที่ 3 ไปแล้วจะได้ดำเนินการฟ้องร้องอย่างถูกต้อง


⁠4. ระบุเรื่องการรับผิดชอบกรณีสิ่งของเสียหาย รวมถึงค่าปรับต่าง ๆ

วิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาการชดใช้ในกรณีสิ่งของบางประเภทในคอนโดของคุณพังเสียหาย เช่น ผ้าม่านขาด, เตาไมโครเวฟพัง ฯลฯ นอกจากเขียนระบุเอาไว้ในสัญญาแล้วจะต้องพูดปากเปล่าเพื่อให้ผู้เช่ารับรู้ระดับหนึ่งด้วยว่ากรณีความเสียหายที่เกิดจากความประมาทเลินเล่อ ไม่ใช่เกิดจากอายุใช้งานของสิ่งต่าง ๆ ภายในห้อง ผู้เช่าต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าสิ่งไหนเป็นเหตุสุดวิสัย หรือมีร่องรอยเดิมอยู่แล้ว แนะนำให้ผู้เช่าถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย ซึ่งข้อนี้รวมถึงค่าปรับต่าง ๆ เช่น การชำระเงินล่าช้า หรือการทำสิ่งของบางประเภทเสียหายและหามาชดใช้คืนไม่ได้ เป็นต้น


⁠5. ระบุเรื่องค่าใช้จ่ายที่แต่ละฝ่ายต้องชำระ

อีกเรื่องที่มักเป็นปัญหาสุด ๆ ของการปล่อยเช่าคอนโดระหว่างผู้ให้เช่ากับผู้เช่านั่นคือ ไม่รู้ว่าใครจะต้องเสียเงินตรงไหนบ้าง เช่น ค่าส่วนกลาง, ค่าน้ำ ค่าไฟ, ค่าเคเบิ้ลทีวี, ค่าอินเทอร์เน็ต ฯลฯ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจน แนะนำว่าระบุในสัญญาถึงสิ่งที่ผู้ให้เช่าและผู้เช่าต้องจ่ายว่ามีอะไร ตัดปัญหาความยุ่งยาก และข้อผิดพลาดในการลืมชำระเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของอีกฝ่าย ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องยุ่ง ๆ ภายหลัง


⁠6. ต้องมีเงินประกันค่าเช่าด้วย

ข้อนี้ขอเน้นย้ำสำหรับคนให้เช่าคอนโดหรือสินทรัพย์ใดๆ ก็ตาม ควรมีการระบุในเรื่องเงินประกันค่าเช่า หรือจะเรียก เงินประกันสัญญาก็ได้ หลักการง่าย ๆ คือ ให้จ่ายเป็นมัดจำล่วงหน้าเอาไว้ก่อนอย่างน้อย 1-2 เดือน เช่น ค่าเช่าคอนโดเดือนละ 10,000 บาท เมื่อเข้าอยู่เดือนแรกก็ระบุให้ผู้เช่าจ่ายเงินประกันค่าเช่า 2 เดือน เท่ากับว่าผู้เช่าต้องจ่ายเงินในเดือนแรกที่ 30,000 บาท ทั้งนี้ในกรณีครบกำหนดสัญญาเช่า แล้วไม่มีความเสียหายใด ๆ ผู้ให้เช่าจะต้องคืนเงินดังกล่าว ซึ่งเลือกได้หลายรูปแบบ เช่น การให้อยู่ฟรีใน 2 เดือนสุดท้าย, การจ่ายเงินเป็นเงินก้อน ฯลฯ


⁠7. การต่ออายุสัญญาเช่า

ปกติระยะเวลาในการเช่าจะขึ้นอยู่กับการตกลงทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งต้องระบุเอาไว้ในสัญญาให้ชัดเจน รวมถึงระบุวิธีต่อสัญญาด้วย แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • ⁠ต่อแบบอัตโนมัติหากไม่มีฝ่ายใดทักท้วงเมื่อหมดสัญญาหรือก่อนหมดสัญญา 1 เดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายและระยะเวลาการเช่ารอบใหม่สามารถระบุลงไปได้เลยตามสมควรเช่น ราคาเดิม ระยะเวลาเดิม
  • ⁠ไม่ต่อสัญญาเมื่อหมดสัญญาแล้ว หากอยู่อาศัยต่อต้องทำสัญญาฉบับใหม่

8. เรื่องของภาษี

เรื่องสุดท้ายที่อยากแนะนำสำหรับคนคิดปล่อยเช่าคอนโด นั่นคือ การเสียภาษีซึ่งหลัก ๆ แล้วจะแบ่งออกเป็น 3 หมวด ขึ้นอยู่กับผู้เช่าและผู้ให้เช่า ดังนี้

  • ภาษีเงินได้หักณ ที่จ่าย หากผู้เช่าเป็นนิติบุคคลก็จะมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย 5% แล้วทำหนังสือรับรองออกมาให้กับผู้เช่า
  • ภาษีโรงเรือนและที่ดินมีอัตราภาษี 12.5% ต่อปี เสียเป็นรายปีกับสำนักงานเขตที่คอนโดนั้นตั้งอยู่
  • อากรแสตมป์ติดบนตัวสัญญาเช่าต้องจ่ายในอัตรา 1 บาท ต่อค่าเช่า 1,000 บาท เช่น ค่าเช่าทั้งหมดในสัญญาเช่า 2 ปี อยู่ที่ 240,000 บาท ต้องจ่ายเงินค่าอากรแสตมป์ 240 บาท เป็นต้น 


⁠⁠ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของการให้เช่าคอนโดสำหรับผู้ให้เช่าที่สนใจอยากสร้างรายได้เพิ่มเติมจากคอนโดของตนเอง
แต่ละสิ่งมีความสำคัญและห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด หากไม่อยากเกิดข้อผิดพลาดภายหลัง


⁠⁠หากท่านใดที่ชอบบทความดีๆ แบบนี้สามารถติดตามเลือกอ่านได้ใน Propertyhub Blog

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon