Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เลิกกับแฟน! แต่ติดสัญญากู้ร่วมแล้วควรทำอย่างไรต่อไป ?

ขายคอนโดกู้ร่วม
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 June 2022

สำหรับคู่รักที่ตัดสินใจกู้ร่วมเพื่อซื้อคอนโดหรือบ้านร่วมกันนั้น ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ของคุณทั้ง 2 คน แต่! เมื่อวันเวลาผ่านไปความรักที่เคยหวาน กลับจืดจางและจบลงด้วยการแยกทางกันในที่สุด ส่งผลให้หลายๆ คน คิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไรกับสัญญาที่ได้กู้ร่วมกันไว้ คอนโดหรือบ้านจะต้องตกเป็นของใคร ? แล้วมันมีทางออกของปัญหานี้อย่างไรบ้าง ? ครั้นจะให้กลับไปคืนดีกันก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอแนะนำแนวทางการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดเลิกกับแฟน แต่ยังคงมีสัญญากู้ร่วมเกี่ยวพันกันอยู่ ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหานี้จะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1.ถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากการกู้ร่วม

เมื่อคุณทั้ง 2 คน ตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเลิกรากัน ดังนั้นแนวทางการแก้ไขสัญญากู้ร่วมวิธีแรกเลยก็คือ การถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากสัญญากู้ร่วม แต่ทั้งนี้คุณทั้งสองคนจะต้องตกลงกันให้ดีว่าใครจะเป็นผู้ผ่อนชำระคอนโดหรือบ้านต่อไป ซึ่งการถอนชื่อของอีกฝ่ายออกนั้นจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี ก็คือ...

คู่รักที่จดทะเบียนสมรส

สำหรับ(อดีต)คู่รักที่จดทะเบียนสมรส การแก้ไขสัญญากู้ร่วมเลยก็คือ ให้คุณนำใบหย่าและสัญญาจะซื้อจะขายไปที่ธนาคาร เพื่อถอดถอนชื่อของอีกฝ่าย โดยทางธนาคารจะทำการเปลี่ยนรูปแบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยและจะจัดทำสัญญาตัวใหม่มาให้แทน

คู่รักที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

การถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากสัญญากู้ร่วมสำหรับคู่รักที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ทั้งนี้คุณทั้ง 2 คน จะต้องตกลงกันให้ดีว่าใครจะเป็นคนถือกรรมสิทธิ์คอนโดหรือบ้านต่อไป ซึ่งวิธีการก็คือให้คุณไปแจ้งกับทางธนาคารว่าต้องการถือกรรมสิทธิ์เพียงคนเดียวและต้องการที่จะถอดถอนชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งออกจากสัญญา เนื่องจากมีการเลิกรากัน ซึ่งทางธนาคารก็จะทำการประเมินว่าคุณสามารถผ่อนชำระต่อได้หรือไม่ หากต้องเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

2.ทำการรีไฟแนนซ์จากการกู้ร่วมเป็นการกู้แต่เพียงผู้เดียว

แนวทางการแก้ไขปัญหาสัญญากู้ร่วมสำหรับคู่รักที่ต้องเลิกรากันไปข้อที่ 2 ก็สืบเนื่องมาจากข้อที่ 1 ในกรณีที่ “ทางธนาคารไม่อนุมัติให้คุณถอดถอนชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งออก” เนื่องจากทางธนาคารได้ประเมินแล้วว่าคุณหรือ(อดีต)คนรัก ไม่สามารถชำระหนี้คนเดียวได้อย่างแน่นอน ดังนั้นการรีไฟแนนซ์จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยให้คุณทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารแห่งใหม่แต่เพียงผู้เดียว โดยทางธนาคาร(ใหม่) ก็จะทำการประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งมีปัจจัยในการพิจารณาอนุมัติการรีไฟแนนซ์ก็คือ...

  • รายได้ของผู้ยื่นเรื่องกู้
  • ตรวจเช็คประวัติทางการเงิน(เครดิตบูโรหรือแบล็คลิสต์)
  • เช็คภาระหนี้สิ้นของผู้ยื่นเรื่องกู้
  • ดูยอดในการดาวน์ที่ทำเรื่องกู้ซื้อคอนโด/บ้าน

ซึ่งถ้าการรีไฟแนนซ์ได้รับการอนุมัติ คุณทั้ง 2 คน ก็จะตัดขาดกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีปัญหาสัญญากู้ร่วมมากวนใจอีกต่อไป

3.ประกาศขายคอนโด/บ้าน

หากคุณทั้ง 2 คน ไม่ต้องการที่จะเห็นหรือรับรู้เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้อีกต่อไป เพราะมันเป็นเสมือนสถานที่ที่เต็มไปด้วยอดีตแห่งความรักและความเจ็บปวด ทางออกสุดท้ายในการแก้ไขปัญหาสัญญากู้ร่วมเลยก็คือการ “ประกาศขายคอนโด/บ้าน” โดยที่คุณทั้ง 2 ฝ่าย จะต้องยินยอม แต่! ทั้งนี้คุณทั้ง 2 คน อาจจะต้องเสียค่าธรรมต่างๆ ก่อนประกาศขาย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมการโอน
  • ค่าอากรแสตมป์
  • ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย
  • ภาษีธุรกิจเฉพาะ

เรื่องความรักมันไม่มีใครผิดหรือถูก ดังนั้นในตอนที่คุณตัดสินใจกู้ร่วมกันมันจึงถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากความรักมันต้องจบลงหรือต้องเลิกลากันไป การแก้ไขสัญญากู้ร่วมจึงกลายเป็นสิ่งที่คุณทั้ง 2 คน จะต้องจัดการร่วมกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะแยกย้ายเดินไปตามเส้นทางของตัวเอง และสำหรับ(อดีต)คู่รักคู่ไหน ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะประกาศขายคอนโด คุณก็สามารถเข้ามาประกาศขายฟรี ได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้วางใจในการค้นหาคอนโด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon