Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เลิกกับแฟน! แต่ติดสัญญากู้ร่วมแล้วควรทำอย่างไรต่อไป ?

ขายคอนโดกู้ร่วม
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 June 2022

สำหรับคู่รักที่ตัดสินใจกู้ร่วมเพื่อซื้อคอนโดหรือบ้านร่วมกันนั้น ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการใช้ชีวิตคู่ของคุณทั้ง 2 คน แต่! เมื่อวันเวลาผ่านไปความรักที่เคยหวาน กลับจืดจางและจบลงด้วยการแยกทางกันในที่สุด ส่งผลให้หลายๆ คน คิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไรกับสัญญาที่ได้กู้ร่วมกันไว้ คอนโดหรือบ้านจะต้องตกเป็นของใคร ? แล้วมันมีทางออกของปัญหานี้อย่างไรบ้าง ? ครั้นจะให้กลับไปคืนดีกันก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอแนะนำแนวทางการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดเลิกกับแฟน แต่ยังคงมีสัญญากู้ร่วมเกี่ยวพันกันอยู่ ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหานี้จะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

1.ถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากการกู้ร่วม

เมื่อคุณทั้ง 2 คน ตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะเลิกรากัน ดังนั้นแนวทางการแก้ไขสัญญากู้ร่วมวิธีแรกเลยก็คือ การถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากสัญญากู้ร่วม แต่ทั้งนี้คุณทั้งสองคนจะต้องตกลงกันให้ดีว่าใครจะเป็นผู้ผ่อนชำระคอนโดหรือบ้านต่อไป ซึ่งการถอนชื่อของอีกฝ่ายออกนั้นจะถูกแบ่งเป็น 2 กรณี ก็คือ...

คู่รักที่จดทะเบียนสมรส

สำหรับ(อดีต)คู่รักที่จดทะเบียนสมรส การแก้ไขสัญญากู้ร่วมเลยก็คือ ให้คุณนำใบหย่าและสัญญาจะซื้อจะขายไปที่ธนาคาร เพื่อถอดถอนชื่อของอีกฝ่าย โดยทางธนาคารจะทำการเปลี่ยนรูปแบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยและจะจัดทำสัญญาตัวใหม่มาให้แทน

คู่รักที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส

การถอนชื่อของอีกฝ่ายออกจากสัญญากู้ร่วมสำหรับคู่รักที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ทั้งนี้คุณทั้ง 2 คน จะต้องตกลงกันให้ดีว่าใครจะเป็นคนถือกรรมสิทธิ์คอนโดหรือบ้านต่อไป ซึ่งวิธีการก็คือให้คุณไปแจ้งกับทางธนาคารว่าต้องการถือกรรมสิทธิ์เพียงคนเดียวและต้องการที่จะถอดถอนชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งออกจากสัญญา เนื่องจากมีการเลิกรากัน ซึ่งทางธนาคารก็จะทำการประเมินว่าคุณสามารถผ่อนชำระต่อได้หรือไม่ หากต้องเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

2.ทำการรีไฟแนนซ์จากการกู้ร่วมเป็นการกู้แต่เพียงผู้เดียว

แนวทางการแก้ไขปัญหาสัญญากู้ร่วมสำหรับคู่รักที่ต้องเลิกรากันไปข้อที่ 2 ก็สืบเนื่องมาจากข้อที่ 1 ในกรณีที่ “ทางธนาคารไม่อนุมัติให้คุณถอดถอนชื่อของอีกฝ่ายหนึ่งออก” เนื่องจากทางธนาคารได้ประเมินแล้วว่าคุณหรือ(อดีต)คนรัก ไม่สามารถชำระหนี้คนเดียวได้อย่างแน่นอน ดังนั้นการรีไฟแนนซ์จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยให้คุณทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารแห่งใหม่แต่เพียงผู้เดียว โดยทางธนาคาร(ใหม่) ก็จะทำการประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งมีปัจจัยในการพิจารณาอนุมัติการรีไฟแนนซ์ก็คือ...

  • รายได้ของผู้ยื่นเรื่องกู้
  • ตรวจเช็คประวัติทางการเงิน(เครดิตบูโรหรือแบล็คลิสต์)
  • เช็คภาระหนี้สิ้นของผู้ยื่นเรื่องกู้
  • ดูยอดในการดาวน์ที่ทำเรื่องกู้ซื้อคอนโด/บ้าน

ซึ่งถ้าการรีไฟแนนซ์ได้รับการอนุมัติ คุณทั้ง 2 คน ก็จะตัดขาดกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีปัญหาสัญญากู้ร่วมมากวนใจอีกต่อไป

3.ประกาศขายคอนโด/บ้าน

หากคุณทั้ง 2 คน ไม่ต้องการที่จะเห็นหรือรับรู้เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้อีกต่อไป เพราะมันเป็นเสมือนสถานที่ที่เต็มไปด้วยอดีตแห่งความรักและความเจ็บปวด ทางออกสุดท้ายในการแก้ไขปัญหาสัญญากู้ร่วมเลยก็คือการ “ประกาศขายคอนโด/บ้าน” โดยที่คุณทั้ง 2 ฝ่าย จะต้องยินยอม แต่! ทั้งนี้คุณทั้ง 2 คน อาจจะต้องเสียค่าธรรมต่างๆ ก่อนประกาศขาย ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมการโอน
  • ค่าอากรแสตมป์
  • ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย
  • ภาษีธุรกิจเฉพาะ

เรื่องความรักมันไม่มีใครผิดหรือถูก ดังนั้นในตอนที่คุณตัดสินใจกู้ร่วมกันมันจึงถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากความรักมันต้องจบลงหรือต้องเลิกลากันไป การแก้ไขสัญญากู้ร่วมจึงกลายเป็นสิ่งที่คุณทั้ง 2 คน จะต้องจัดการร่วมกันเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะแยกย้ายเดินไปตามเส้นทางของตัวเอง และสำหรับ(อดีต)คู่รักคู่ไหน ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะประกาศขายคอนโด คุณก็สามารถเข้ามาประกาศขายฟรี ได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้วางใจในการค้นหาคอนโด

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

เช็กก่อนชัวร์กว่า ขายฝากคอนโด อย่างไรให้ปลอดภัย

ขายฝากคอนโด ธุรกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบธุรกิจ SMEs และบุคคลทั่วไป ได้เข้าถึงเงินก้อน เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ หรือจัดการภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็น

โพสต์เมื่อ22 April 2024

5 ทำเลยอดนิยมสำหรับเปิดออฟฟิศในกรุงเทพฯ

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจเลยก็คือ “ทำเลที่ตั้งของสำนักงานหรือออฟฟิศ” ซึ่งถ้าหากออฟฟิศของคุณตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพที่ดี มันก็จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นในสายตาของคู่ค้าทางธุรกิจ และยังจะช่วยให้การเดินทางนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจึงจะมาขอกล่าวถึง 5 ทำเลยอดนิยมที่เหมาะแก่การเปิดออฟฟิศในกรุงเทพมหานครฯ กัน

โพสต์เมื่อ19 April 2024

รวมโครงการหมู่บ้านใหม่(บ้านเดี่ยว)ในกรุงเทพฯ 2567

ในปี 2567 ตลาดอสังหาฯ เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะโครงการบ้านเดี่ยวที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการขยายตัวของผังเมืองที่ทำให้เกิดทำเลใหม่ ๆ ที่มีความน่าสนใจแม้ไม่ได้อยู่ใจกลางเมือง อีกทั้งผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องรองรับการพักอาศัยแบบครอบครัวใหญ่ ซึ่งถ้าหากเป็นคอนโดหรืออสังหาฯ ในรูปแบบอื่น ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่ากับบ้านเดี่ยว ส่งผลให้โครงการบ้านเดี่ยวในปัจจุบันนี้กลายเป็นที่ต้องการของตลาดแม้จะมีทำเลที่ตั้งที่อยู่บริเวณชานเมืองก็ตาม และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมรายชื่อโครงการหมู่บ้านใหม่ ที่เป็นบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ ปี 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ17 April 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon