Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

นิติบุคคลอาคารชุดคือใคร มีหน้าที่อะไรนะ ?

ส่วนกลางนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
15 May 2022

“นิติบุคคลอาคารชุด” หากกล่าวคำๆ นี้ขึ้นมา เราเชื่อได้เลยว่าชาวคอนโดคงจะต้องคุ้นเคยกับคำๆ นี้เป็นอย่างดี แต่! คุณเชื่อหรือไม่ ว่ามีน้อยคนนักที่จะรับรู้ว่าหน้าที่ที่แท้จริงของนิติบุคคลอาคารชุดนั้นคืออะไร ? เพราะนอกจากรับพัสดุหรือเรียกเก็บค่าส่วนกลางแล้ว เจ้าหน้าที่ของทางนิติบุคคลฯ ยังมีภาระหน้าที่อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหน้าที่ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปติดตามข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

นิติบุคคลอาคารชุด คือใคร ?

สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ว่า “นิติบุคคลอาคารชุด” คือใคร ? เราก็จะขอสรุปสั้นๆ ให้คุณได้เข้าใจแบบง่ายๆ ดังนี้... นิติบุคคลอาคารชุด(Residential Juristic Person) คือ ผู้บริหารจัดการอาคารชุด(คอนโดมิเนียมในภาษากฎหมายจะเรียกว่าอาคารชุด) ให้เป็นไปตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้และคอยดูแลทรัพย์สินส่วนกลางของโครงการคอนโด โดยการจัดตั้งนิติบุคคลอาคารชุดจะเริ่มขึ้นทันทีที่โครงการคอนโดสร้างเสร็จและเริ่มมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด(ห้องแรก)ให้กับลูกบ้าน ซึ่งทางบริษัทที่ก่อสร้างหรือพัฒนาโครงการคอนโดจะเป็นผู้เลือกบริษัทนิติบุคคลอาคารชุดเอง (อาจจะมีการปรับเปลี่ยนในภายหลังหากคณะกรรมการนิติบุคคลและลูกบ้านเห็นว่า บริษัทนิติบุคคลเจ้าเก่ามีความบกพร่องในการทำงาน)

นิติบุคคลอาคารชุด และ คณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด เหมือนกันหรือไม่ ?

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ “ไม่เหมือนกัน” เนื่องจากคณะกรรมการนิติบุคคล คือ ตัวแทนของเจ้าของร่วมหรือตัวแทนเจ้าของคอนโดนั่นเอง (พ.ร.บ.อาคารชุด ระบุไว้ว่าคณะกรรมการนิติบุคคลจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 3 คน และไม่เกิน 9 คน / 1 นิติบุคคล) และคณะกรรมการนิติบุคคลมีวาระการดำรงตำแหน่งคราวละ 2 ปี

หน้าที่หลักของนิติบุคคลอาคารชุดที่หลายๆ คน ยังไม่เคยรู้!

  • ทำหน้าที่เรียกเก็บเงินกองทุนและค่าส่วนกลางจากเจ้าของร่วม(เจ้าของคอนโด) เพื่อนำมาใช้จ่ายสำหรับการบำรุง/รักษาระบบสาธารณูปโภค, ทรัพย์สินส่วนกลางและระบบการทำงานอื่นๆ ที่เกิดชำรุดภายในโครงการคอนโด
  • ทำเรื่องจัดซื้อทรัพย์สินต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าของร่วมภายในโครงการคอนโด(ภายใต้ระเบียบที่ออกโดยคระกรรมการอาคารชุด)
  • คอยจัดการเรื่องต่างๆ เพื่อประโยชน์ในการจัดการ และดูแลทรัพย์สินส่วนกลางให้อยู่ในสภาพปกติเรียบร้อยพร้อมใช้งานตลอดเวลา
  • คอยดำเนินการจัดประชุมในวาระต่างๆ อาทิ การประชุมสามัญประจำปี การประชุมวิสามัญ เป็นต้น
  • รับหน้าที่ดำเนินการตามมติของที่ประชุมใหญ่เจ้าของร่วมหรือตามมติของคณะกรรมการอาคารชุด
  • คอยควบคุมดูแลการใช้ประโยชน์ทั้งภายในห้องชุดและการใช้สิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลางของเจ้าของร่วมและผู้อยู่อาศัยให้เป็นไปตาม เจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติอาคารชุด ข้อบังคับและระเบียบของนิติบุคคลอาคารชุด ทั้งที่มีอยู่แล้วและที่จะมีในอนาคต
  • เป็นผู้แทนของนิติบุคคลอาคารชุดภายในขอบเขตของพระราชบัญญัติอาคารชุด ข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด หรือมติที่ประชุมใหญ่เจ้าของร่วม รวมทั้งมีอำนาจในการติดตามทวงหนี้(เจ้าของร่วมที่ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลาง), ฟ้องร้อง, บังคับคดี เป็นต้น
  • กำหนดระเบียบของนิติบุคคลอาคารชุด โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ โดยไม่ขัดต่อพระราชบัญญัติอาคารชุดและ ข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด
  • ในกรณีเร่งด่วน นิติบุคคลอาคารชุดจะมีอำนาจจัดการในเรื่องความปลอดภัยของอาคาร และมีอำนาจกระทำการใด ๆ ได้ดังเช่นวิญญูชนจะพึงรักษาและจัดการทรัพย์สินของตนเอง

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้นคงพอจะทำให้ลูกบ้านคอนโดอย่างเราๆ รู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า หน้าที่ที่ทางนิติบุคคลคอนโดจะต้องทำอะไรกันบ้าง ? โดยเราต้องขอบอกเลยว่า...การทำงานที่มีประสิทธิภาพของทางนิติบุคคลจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โครงการคอนโดแห่งนั้นๆ เต็มไปด้วยความเรียบร้อยในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความปลอดภัย และความสวยงามของตัวโครงการโดยรอบ ดังนั้นแล้ว “นิติบุคคลอาคารชุด” จึงได้กลายเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกบ้านชาวคอนโดอย่างเราจะต้องใส่ใจและคอยตรวจสอบการทำงานอย่างสม่ำเสมอในทุกๆ การประชุมลูกบ้านคอนโด

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อซื้อ/เช่า คุณก็สามารถเข้าไปที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมโครงการคอนโดไว้มากกว่า 4,000 แห่ง ทั่วประเทศ!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon