Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ระหว่าง รถยนต์ กับ คอนโด เลือกซื้ออะไรก่อนดี?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
22 November 2022

คำถามยอดฮิตระหว่าง รถยนต์ กับ คอนโด หากต้องเลือกซื้อก่อนสัก 1 อย่าง ควรซื้ออะไรก่อนดีนะ? บทความนี้มีคำตอบให้ช่วยตัดสินใจครับ

รถยนต์

รถยนต์ ยานพาหนะที่สำคัญสำหรับการใช้ชีวิต ซึ่งการมีรถยนต์ส่วนตัวนั้นจะช่วยยกระดับชีวิตของเราให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน คุณจะตัดทุกปัญหาเรื่องการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะออกได้เลย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องรถหมด/รอนาน/รถแน่น/แย่งกันขึ้น ลืมสิ่งเหล่านี้ไปได้เลย และที่สำคัญคือคุณสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ เมื่อใดก็ได้ ตามความสะดวกของคุณเลย ไม่แปลกว่าทำไมคนจำนวนมากถึงซื้อรถยนต์ส่วนตัวมาใช้งานกันเป็นเรื่องปกติ

คอนโด

คอนโด ที่พักอาศัยที่มีราคาเข้าถึงได้ง่าย และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เดินทางได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า ซึ่งทำให้คุณเดินทางได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหารถติดแต่อย่างใด และที่สำคัญเลย
หากเป็นคอนโดที่มีทำเลที่ดีอย่างเช่นใกล้รถไฟฟ้า, ใกล้ทางด่วน ก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้นในอนาคต เพราะว่าราคาของคอนโดนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี หากมีคอนโดอยู่ในทำเลดังกล่าวนั้น ก็จะไม่แปลกเลยที่ราคาคอนโดจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เปรียบเทียบ รถยนต์ กับ คอนโด

คราวนี้ หากเรามีงบประมาณจำกัด ต้องการซื้อของใหญ่ๆ อย่างคอนโด หรือรถยนต์ได้เพียงอย่างเดียว เราควรซื้ออะไรก่อนดีกว่ากัน มีตารางเปรียบเทียบให้ดังนี้

ข้อดี

รถยนต์

คอนโด

สะดวกสบาย เดินทางไปไหนก็ได้ตามใจเรา

หากอยู่ในทำเลที่ดี จะเดินทางได้อย่างสะดวก

ไม่ต้องเจอความวุ่นวายจากขนส่งสาธารณะ

ในทำเลดี ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เหมาะกับการลงทุนระยะยาว

แสดงสถานะทางสังคม

ค่าบำรุงรักษาต่ำ


ข้อเสีย

รถยนต์

คอนโด

มีค่าบำรุงรักษาที่ต้องจ่ายเป็นประจำ ทั้งค่าเซอร์วิสและประกันภัย

ต้องปฎิบัติตามข้อบังคับการใช้อาคารชุด

หากใช้งานในเมือง ต้องเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด

เป็นค่าใช้จ่ายติดตัวในระยะยาว

ค่าใช้จ่ายแฝงเยอะ อาทิเช่น ค่าน้ำมัน, ค่าจอดรถ, ค่าทางด่วน, ค่าอุปกรณ์เสริม ฯลฯ

หากทำเลไม่ดี ขายต่อยากมากๆ

คำแนะนำทางการเงิน

จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ที่ครอบครองทั้งรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องครอบครองทั้งรถยนต์และคอนโด ควรซื้ออะไรก่อนดี? ขอแนะนำให้ซื้อคอนโดก่อน เพราะหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อของธนาคารสำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ กับ รถยนต์ มีความแตกต่างกันเป็นอย่างยิ่งครับ

โดยเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้น ธนาคารจะประเมิณวงเงินปล่อยสินเชื่อให้คุณจากรายได้ หักลบกับหนี้ที่คุณมีอยู่ ซึ่งรวมถึงหนี้ของบัตรเครดิตด้วย ซึ่งข้อแนะนำสำหรับการทำสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยคือคุณควรปลอดหนี้ก่อน

โดยธนาคารส่วนใหญ่ จะให้วงเงินการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของคุณด้วยหลักการ รายรับต่อเดือน*100 = วงเงินที่สามารถกู้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินเดือน 30,000 บาท และมีโบนัสปีละ 1 เดือน = มีรายได้ปีละ 390,000 บาท หารด้วย 12 = เฉลี่ยเดือนละ 32,500 บาท =  ได้วงเงิน 3,250,000 บาท*

*หลักเกณฑ์แต่ละธนาคารจะมีความแตกต่างกันออกไป จุดนี้เป็นการยกตัวอย่างแบบให้เห็นภาพง่ายๆ

แต่ถ้าคุณมีหนี้อยู่ สมมุติว่าคุณผ่อนมือถืออยู่เดือนละ 1,500 บาท ธนาคารก็จะเอาเงินเดือนของคุณลบกับค่างวดมือถือ ซึ่งก็คือ 30,000 - 1,500 = 28,500 บาท ทันที

ส่วนจำนวนงวดที่ผ่อนได้นั้น ธนาคารจะให้สูงสุดที่ 30 - 40 ปี แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร โดยค่างวดนั้นจะต้องไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ ธนาคารจึงจะปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ให้กับคุณได้

ส่วนการกู้ซื้อรถยนต์นั้น จะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรตรงที่ ธนาคารจะประเมิณหนี้ที่คุณมีอยู่เช่นเดิม แต่สินเชื่อจะผ่านหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับค่างวดที่คุณต้องการชำระ ซึ่งธนาคารจะประเมิณด้วยหลักการ เงินเดือน / 2 ยกตัวอย่างเช่นเงินเดือน 30,000 บาท ธนาคารจะให้คุณผ่อนได้สูงสุดถึงเดือนละ 15,000 บาทเลยทีเดียว

คราวนี้น่าจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับว่า ซื้อคอนโด หรือซื้อรถยนต์ก่อนดีกว่า? สมมุติคุณซื้อคอนโดก่อน แล้วผ่อนอยู่ที่เดือนละ 6,000 บาท คุณก็ยังพอสามารถไปกู้ซื้อรถยนต์ได้อยู่ แต่ถ้าคุณซื้อรถยนต์ก่อน ผ่อนอยู่สักเดือนละ 8,000 บาท คุณอาจจะกู้ซื้อคอนโดไม่ได้เลยครับ

เงินเดือนเท่านี้ ซื้อคอนโดกับรถยนต์ได้ไหม

หากคุณมีความจำเป็นต้องซื้อทั้งสองอย่าง เราขอแนะนำให้คุณประเมิณตนเองตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. รายได้รวมทั้งหมดของคุณทั้งปี มีเท่าไหร่ ให้หารเฉลี่ยออกมาเป็นเดือน
  2. ยอดหนี้ก้อนใหญ่ทั้งคอนโดและรถยนต์ไม่ควรเกิน 50% ของรายได้ทั้งหมด

เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถซื้อได้ทั้งคอนโดที่ต้องการ และรถยนต์ในฝันได้โดยไร้ปัญหากับธนาคารแล้วครับ

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon