Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ระหว่าง รถยนต์ กับ คอนโด เลือกซื้ออะไรก่อนดี?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
22 November 2022

คำถามยอดฮิตระหว่าง รถยนต์ กับ คอนโด หากต้องเลือกซื้อก่อนสัก 1 อย่าง ควรซื้ออะไรก่อนดีนะ? บทความนี้มีคำตอบให้ช่วยตัดสินใจครับ

รถยนต์

รถยนต์ ยานพาหนะที่สำคัญสำหรับการใช้ชีวิต ซึ่งการมีรถยนต์ส่วนตัวนั้นจะช่วยยกระดับชีวิตของเราให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน คุณจะตัดทุกปัญหาเรื่องการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะออกได้เลย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องรถหมด/รอนาน/รถแน่น/แย่งกันขึ้น ลืมสิ่งเหล่านี้ไปได้เลย และที่สำคัญคือคุณสามารถเดินทางไปไหนก็ได้ เมื่อใดก็ได้ ตามความสะดวกของคุณเลย ไม่แปลกว่าทำไมคนจำนวนมากถึงซื้อรถยนต์ส่วนตัวมาใช้งานกันเป็นเรื่องปกติ

T0101129.jpg

คอนโด

คอนโด ที่พักอาศัยที่มีราคาเข้าถึงได้ง่าย และตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เดินทางได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะคอนโดที่อยู่ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า ซึ่งทำให้คุณเดินทางได้อย่างสะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหารถติดแต่อย่างใด และที่สำคัญเลย
หากเป็นคอนโดที่มีทำเลที่ดีอย่างเช่นใกล้รถไฟฟ้า, ใกล้ทางด่วน ก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้นในอนาคต เพราะว่าราคาของคอนโดนั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี หากมีคอนโดอยู่ในทำเลดังกล่าวนั้น ก็จะไม่แปลกเลยที่ราคาคอนโดจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

white-multi-family-house-seen-in-berlin-2021-08-26-18-12-14-utc.jpg

เปรียบเทียบ รถยนต์ กับ คอนโด

คราวนี้ หากเรามีงบประมาณจำกัด ต้องการซื้อของใหญ่ๆ อย่างคอนโด หรือรถยนต์ได้เพียงอย่างเดียว เราควรซื้ออะไรก่อนดีกว่ากัน มีตารางเปรียบเทียบให้ดังนี้

ข้อดี

รถยนต์

คอนโด

สะดวกสบาย เดินทางไปไหนก็ได้ตามใจเรา

หากอยู่ในทำเลที่ดี จะเดินทางได้อย่างสะดวก

ไม่ต้องเจอความวุ่นวายจากขนส่งสาธารณะ

ในทำเลดี ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เหมาะกับการลงทุนระยะยาว

แสดงสถานะทางสังคม

ค่าบำรุงรักษาต่ำ


ข้อเสีย

รถยนต์

คอนโด

มีค่าบำรุงรักษาที่ต้องจ่ายเป็นประจำ ทั้งค่าเซอร์วิสและประกันภัย

ต้องปฎิบัติตามข้อบังคับการใช้อาคารชุด

หากใช้งานในเมือง ต้องเจอกับปัญหาการจราจรติดขัด

เป็นค่าใช้จ่ายติดตัวในระยะยาว

ค่าใช้จ่ายแฝงเยอะ อาทิเช่น ค่าน้ำมัน, ค่าจอดรถ, ค่าทางด่วน, ค่าอุปกรณ์เสริม ฯลฯ

หากทำเลไม่ดี ขายต่อยากมากๆ

view-of-the-crest-and-principal-garden-95-condomin-2022-08-01-01-30-30-utc (1).jpg

คำแนะนำทางการเงิน

จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ที่ครอบครองทั้งรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องครอบครองทั้งรถยนต์และคอนโด ควรซื้ออะไรก่อนดี? ขอแนะนำให้ซื้อคอนโดก่อน เพราะหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อของธนาคารสำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ กับ รถยนต์ มีความแตกต่างกันเป็นอย่างยิ่งครับ

โดยเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์นั้น ธนาคารจะประเมิณวงเงินปล่อยสินเชื่อให้คุณจากรายได้ หักลบกับหนี้ที่คุณมีอยู่ ซึ่งรวมถึงหนี้ของบัตรเครดิตด้วย ซึ่งข้อแนะนำสำหรับการทำสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยคือคุณควรปลอดหนี้ก่อน

โดยธนาคารส่วนใหญ่ จะให้วงเงินการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของคุณด้วยหลักการ รายรับต่อเดือน*100 = วงเงินที่สามารถกู้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินเดือน 30,000 บาท และมีโบนัสปีละ 1 เดือน = มีรายได้ปีละ 390,000 บาท หารด้วย 12 = เฉลี่ยเดือนละ 32,500 บาท =  ได้วงเงิน 3,250,000 บาท*

*หลักเกณฑ์แต่ละธนาคารจะมีความแตกต่างกันออกไป จุดนี้เป็นการยกตัวอย่างแบบให้เห็นภาพง่ายๆ

แต่ถ้าคุณมีหนี้อยู่ สมมุติว่าคุณผ่อนมือถืออยู่เดือนละ 1,500 บาท ธนาคารก็จะเอาเงินเดือนของคุณลบกับค่างวดมือถือ ซึ่งก็คือ 30,000 - 1,500 = 28,500 บาท ทันที

ส่วนจำนวนงวดที่ผ่อนได้นั้น ธนาคารจะให้สูงสุดที่ 30 - 40 ปี แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร โดยค่างวดนั้นจะต้องไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้ ธนาคารจึงจะปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ให้กับคุณได้

ส่วนการกู้ซื้อรถยนต์นั้น จะมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรตรงที่ ธนาคารจะประเมิณหนี้ที่คุณมีอยู่เช่นเดิม แต่สินเชื่อจะผ่านหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับค่างวดที่คุณต้องการชำระ ซึ่งธนาคารจะประเมิณด้วยหลักการ เงินเดือน / 2 ยกตัวอย่างเช่นเงินเดือน 30,000 บาท ธนาคารจะให้คุณผ่อนได้สูงสุดถึงเดือนละ 15,000 บาทเลยทีเดียว

คราวนี้น่าจะเห็นภาพแล้วใช่ไหมครับว่า ซื้อคอนโด หรือซื้อรถยนต์ก่อนดีกว่า? สมมุติคุณซื้อคอนโดก่อน แล้วผ่อนอยู่ที่เดือนละ 6,000 บาท คุณก็ยังพอสามารถไปกู้ซื้อรถยนต์ได้อยู่ แต่ถ้าคุณซื้อรถยนต์ก่อน ผ่อนอยู่สักเดือนละ 8,000 บาท คุณอาจจะกู้ซื้อคอนโดไม่ได้เลยครับ

เงินเดือนเท่านี้ ซื้อคอนโดกับรถยนต์ได้ไหม

หากคุณมีความจำเป็นต้องซื้อทั้งสองอย่าง เราขอแนะนำให้คุณประเมิณตนเองตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. รายได้รวมทั้งหมดของคุณทั้งปี มีเท่าไหร่ ให้หารเฉลี่ยออกมาเป็นเดือน
  2. ยอดหนี้ก้อนใหญ่ทั้งคอนโดและรถยนต์ไม่ควรเกิน 50% ของรายได้ทั้งหมด

เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถซื้อได้ทั้งคอนโดที่ต้องการ และรถยนต์ในฝันได้โดยไร้ปัญหากับธนาคารแล้วครับ

T0101175.jpg

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon