Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตรวจรับคอนโด เรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

ตรวจรับคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
04 March 2022

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การซื้อคอนโดเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องที่อยู่อาศัยในเมือง แม้พื้นที่จะเล็กเมื่อเทียบกับบ้าน แต่ดูแลง่ายและมีราคาที่จับต้องได้มากกว่า แถมยังสามารถทำกำไรด้วยการขายต่อ หรือปล่อยเช่าได้ในอนาคตทำให้หลายคนนิยมซื้อ ซึ่งขั้นตอนการซื้อคอนโดฯไม่ใช่แค่จ่ายเงินแล้วจบ เพราะคุณควรจะต้องตรวจเช็กคอนโดฯทุกครั้งก่อนการโอนซื้อขายเพื่อให้ได้ห้องคอนโดฯที่มีคุณภาพที่สุด ควบคู่กับการซื้อประกันบ้านที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมสูง ว่าแต่การตรวจเช็กคืออะไร ? สามารถทำได้เองไหม ? หรือถ้าจ้างมีราคาแพงหรือเปล่า ? ไปหาคำตอบกันดีกว่า

รู้จักกับการตรวจรับคอนโด มันคืออะไรกันนะ ?

การตรวจเช็กหรือตรวจรับคอนโดฯนั้น เป็นการตรวจสอบยอมรับคุณภาพงานก่อสร้างที่โครงการจะส่งมอบให้ผู้เป็นลูกค้าอย่างเราๆ นับได้ว่าเป็นสิทธิ์ของผู้บริโภคในการตรวจสอบการสร้างต่างๆ ว่าได้มาตราฐานหรือไม่ก่อนการตกลงรับโอนห้องเป็นชื่อของเรา

หากการสร้างไม่เป็นไปตามมาตราฐานหรือข้อตกลง เราสามารถแจ้งโครงการเพื่อแก้ไขให้ตรงตามมาตราฐานได้ เพื่อให้ได้คอนโดที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งแต่ละโครงการจะมีเงื่อนไข วิธีการที่แตกต่างกันออกไป บางโครงการกำหนดให้การตรวจรับคอนโดได้ไม่เกิน 2 ครั้ง - 3 ครั้ง เท่านั้น ดังนั้นทุกการตรวจรับคอนโดฯจึงควรตรวจสอบรอบคอบและละเอียดในทุกๆ ครั้ง

ทั้งนี้นอกจากเรื่องสิทธิ์ของผู้บริโภคอย่างเราๆ แล้ว ยังช่วยให้ห้องคอนโดปลอดภัย ลดโอกาสที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุในบ้าน ลดรายจ่าย ความยุ่งยากในการแก้ไขและซ่อมแซมในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบประปา รวมไปถึงระบบสุขาภิบาล

โดยการตรวจสอบนั้น สามารถทำได้ทั้งคอนโดมือหนึ่งหรือคอนโดมือสอง ทั้งก่อนและหลังการก่อสร้าง ซึ่งการตรวจรับคอนโดก่อนเข้าอยู่หรือก่อนรับโอนนั่น เราสามารถจ้างบริษัทหรือผู้เชี่ยวชาญ หรือจะทำการตรวจเช็กเองก็ได้

เบื้องต้นแล้ว ค่าใช้จ่ายในการตรวจก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของบริษัทนั้นๆ แต่ละแห่งจะมีราคาที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และประสบการณ์ของผู้ตรวจ ส่วนใหญ่คอนโดฯ จะราคาประมาณ 1,500 - 6,000 บาท และบ้านตั้งแต่ 4,000 - 20,000 บาท

เริ่มต้นอย่างไร ก่อนเตรียมไปตรวจรับคอนโดฯ

สำหรับการเตรียมตัวก่อนจะเริ่มตรวจห้องจริง ไม่ว่าคุณเลือกที่จะส่งมอบเพื่อให้บริษัทผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ หรือตรวจสอบเอง สิ่งที่เราควรจะเตรียมตัวและอุปกรณ์ต่างๆ ไป มีดังนี้ 

  • ข้อมูลเกี่ยวกับตัวห้อง เช่น รายละเอียดห้อง, แปลนห้อง, รายการเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เพื่อดูว่าห้องคอนโดดั่งกล่าวตรงกับแปลนและสิ่งที่โครงการนำเสนอไว้หรือไม่
  • อุปกรณ์การตรวจ ในกรณีที่ตรวจสอบเอง เช่น ตลับเมตร, สติ๊กเกอร์ทำสัญลักษณ์, กล้องถ่ายรูป (เพื่อยืนยันจุดต่างๆ กับทางโครงการ), ไขควงวัดไฟ หรือที่ชาร์จโทรศัพท์ (สำหรับตรวจเช็กไฟฟ้า), ถังน้ำ (สำหรับวัดระนาบพื้นห้องน้ำ), เหรียญ, ขนมปัง (ทดสอบระบบระบายน้ำทิ้ง), ไฟฉาย, ไม้วัดระนาบหรือลูกปิงปอง เป็นต้น
  • สมุด ปากกา รวมไปถึงกระดาษ Checklist สำหรับจดข้อมูลต่างๆ ที่ต้องแก้ไข หรือไว้ใช้จดจำว่าส่วนไหนที่ยังไม่ไดตรวจเช็ก

นอกจากนี้ ควรไปตรวจสอบในช่วงกลางวัน จะทำให้เห็นข้อบกพร่องต่างๆ ได้ดี ชัดเจนกว่า และสำหรับใครที่ต้องการตรวจสอบเองอาจจะต้องระวังให้ดี เพราะมีโอกาสที่เราจะตรวจได้ไม่ทั่วถึง เช่น ระบบไฟฟ้า รวมถึงขาดประสบการณ์และความชำนาญในการตรวจสอบได้

โดยจุดที่ควรจะตรวจเช็กหลักๆ มี โครงสร้าง, งานผนังและงานกระเบื้อง, ประตูและหน้าต่าง, ฝ้าเพดาน, ระบบน้ำและสุขาภิบาล และระบบไฟฟ้าต่างๆ

การตรวจสภาพคอนโดก่อนรับโอนสิทธิ์นั้น เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม นอกจากจะลดความยุ่งยากที่ต้องคอยซ่อมแซมในภายหลังแล้ว ยังลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในบ้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจร หรือน้ำรั่วไหลจนเกิดอุบัติเหตุ แต่ปัญหาเหล่านี้จะลดลงได้ ด้วยการตรวจเช็กคอนโดก่อนเสมอ ควบคู่ไปกับการทำประกันบ้าน ที่ให้ความคุ้มครองทั้งเรื่องโจรกรรม อุบัติเหตุ และเหตุไม่คาดฝัน กับ แรบบิท แคร์ ให้คุณได้คอยอุ่นใจ พร้อม แคร์ เอเจ้นท์ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาทุกขั้นตอน คลิกเลยที่ แรบบิท แคร์

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon