Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

วิธีการคำนวณ BTU แอร์ สำหรับติดในคอนโด

เครื่องใช้ไฟฟ้า
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 January 2022

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคอนโดหลายๆ โครงการไม่ได้มีเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ติดมาให้ภายในห้อง ส่งผลให้ชาวคอนโดอย่างเราๆ ต่างต้องไปเลือกซื้อแอร์มาติดกันเอง และแน่นอนว่าคำถามที่เรามักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำ ก็คงจะหนีไม่พ้น “ต้องเลือกแอร์ขนาดกี่ BTU ถึงจะเหมาะสมกับห้อง” ซึ่งถ้าชาวคอนโดคนไหนมีคำถามนี้อยู่ในหัวแล้วล่ะก็ วันนี้ Propertyhub จะพาคุณไปไขข้อสงสัยกัน ว่าแท้ที่จริงแล้วขนาดห้องคอนโดของคุณต้องใช้แอร์กี่ BTU กันแน่ ? โดยเราได้นำวิธีการคำนวณ BTU แอร์ และตัวแปรสำคัญในการคำนวณมาฝาก ซึ่งจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

เหตุผลสำคัญที่ต้องเลือก BTU แอร์ ให้เหมาะสมกับขนาดห้อง!

เหตุผลหลักๆ ที่คุณจำเป็นจะต้องเลือกขนาด BTU แอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องก็เพราะว่า

“แอร์ของคุณจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ภายในห้องมีอุณหภูมิที่เย็นสบาย แอร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ประหยัดพลังงานไฟฟ้า และไม่มีปัญหาในการใช้งานตามมาในภายหลัง”

แต่เมื่อไหร่ที่คุณ...

เลือก BTU แอร์สูงเกินไป

ก็จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์แอร์ตัดบ่อย! ตัวเครื่องไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ความชื้นภายในห้องสูงขึ้น ผู้อยู่อาศัยไม่สบายตัว และที่สำคัญเลยก็คือ “ราคาแพง”

เลือก BTU แอร์ต่ำเกินไป

ก็จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักมากกว่าเดิม เนื่องจากความเย็นภายในห้องไม่ได้อุณหภูมิตามที่ตั้งไว้ อายุการใช้งานสั้นลง ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น เพราะตัวแอร์ทำงานตลอดเวลา รวมไปถึงผู้ผลิตหรือทางแบรนด์อาจจะไม่รับประกันในตัวสินค้า เพราะการใช้งานไม่ตรงกับสเป็กที่ทางผู้ผลิตได้ตั้งไว้

วิธีคำนวณ BTU แอร์ ที่ชาวคอนโดต้องรู้

“ [ กว้าง(เมตร) x ยาว(เมตร) ] x ตัวแปร = BTU แอร์ ”

ตัวแปร

750 สำหรับห้องนอนปกติที่ไม่โดดแดด

800 สำหรับห้องนอนปกติที่โดดแดด

ตัวอย่างการคำนวณ BTU แอร์

ห้องนอนปกติที่โดนแดด กว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร

( 4 เมตร x 6 เมตร ) x 800 = … BTU

24 x 800 = 19,200 > 20,000 BTU แอร์

สรุปแล้ว ห้องนอนปกติที่โดนแดดขนาด 24 ตร.ม. ควรใช้ขนาดแอร์ 20,000 BTU

*** ขนาด BTU แอร์ สามารถสูง-ต่ำได้นิดหน่อย ไม่ได้มีข้อจำกัดแบบเคร่งคัด แต่ไม่ควรเกิน 1,000 BTU ***

ปัจจัยที่คุณอาจจะต้องนำพิจารณาเพิ่มเติมในการเลือกขนาด BTU แอร์

คุณอาจจะขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากพนักงานขายว่าขนาด BTU แอร์ ที่เราได้คำนวณมาเบื้องต้นเหมาะสมหรือไม่ หากมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วย เช่น

  • ความสูงของตัวห้องเกินมาตรฐาน
  • จำนวนผู้อยู่อาศัย
  • จำนวนสิ่งของต่างๆ ภายในห้อง
  • ทิศของห้อง
  • จำนวนชั้นที่คุณพักอาศัย
  • ขนาดของหน้าต่าง ฯลฯ

โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณได้ขนาด BTU แอร์ ที่เหมาะสมกับขนาดของห้องมากยิ่งขึ้นนั่นเอง!

วิธีการคำนวณขนาด BTU แอร์ที่เราได้กล่าวไปนั้น ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ? ซึ่งถ้าชาวคอนโดคนไหนกำลังมองหาแอร์หรืออยากจะเปลี่ยนแอร์เครื่องใหม่อยู่ล่ะก็ ก็อย่าลืมนำวิธีการคำนวณที่เราได้กล่าวไปข้างต้นไปลองปรับประยุกต์ใช้ดู แล้วคุณจะรู้ว่าการเลือกซื้อขนาด BTU แอร์ให้ตรงกับขนาดของห้องเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ชาวคอนโดอย่างเราสามารถทำได้เองอย่างแน่นอน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon