Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

ซื้อคอนโดซื้อบ้านขายคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
07 June 2024

“คณะรัฐมนตรี ได้มีมติเห็นชอบออกมาตรการรัฐ ให้ใช้ อัตราค่าธรรมเนียมการโอน เป็น 1% และค่าจดจำนองยังคงลดลงจาก 1% เป็น 0.01% สำหรับการซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง (บ้านและทาวน์โฮม) หรือห้องชุดใหม่ (คอนโด) ที่มีมูลค่าไม่เกิน 7 ล้านบาทโดยมีข้อแม้ว่าการโอนและจดจำนองต้องดำเนินการในเวลาเดียวกัน โดยให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่กฎหมายได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2567”

 

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก เพื่อที่คุณจะได้วางแผนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรัดกุมในวันที่โอนกรรมสิทธิ์ ณ กรมที่ดิน ซึ่งถ้าพร้อมแล้ว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย

 

ค่าโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ?

ค่าโอนบ้าน/คอนโด คือ ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เมื่อมีการทำธุรกรรมโอนบ้านหรือโอนคอนโด ณ สำนักงานกรมที่ดิน โดยจะมีรายละเอียดทั้งค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน โอนกรรมสิทธิ์ ค่าภาษีเงินได้ ค่าอากร ค่าจดจำนอง ฯลฯ ทั้งนี้ทางโครงการหมู่บ้านหรือทางโครงการคอนโด อาจจะมีข้อเสนอฟรีค่าใช้จ่ายในวันโอน เพื่อสร้างแรงดึงดูดใจและช่วยลดภาระให้กับกลุ่มผู้ซื้อ

 

เอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อมในวันโอนบ้าน/คอนโด

 • โฉนดที่ดินฉบับเงิน
 • บัตรประชาชน พร้อมสำเนา 1 ชุด
 • ทะเบียนบ้าน พร้อมสำเนา 1 ชุด
 • กรณีมอบอำนาจ หนังสือมอบอำนาจ (ทด.21)
 • สำเนาบัตรประชาชนคู่สมรส (กรณีสมรส)
 • สำเนาทะเบียนสมรส (กรณีสมรส)

 

ขั้นตอนการโอนบ้าน/คอนโด

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการโอนบ้านหรือโอนคอนโด ณ กรมสำนักงานที่ดิน คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบความเรียบร้อยต่าง ๆ ภายในบ้านหรือคอนโดให้เรียบร้อยซะก่อน ซึ่งถ้าพบว่าจุดไหนมีปัญหาหรือไม่ตรงกับแบบงาน คุณจะได้ให้ทางเจ้าของโครงการเข้ามาแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนโอน ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่สำหรับใครที่ไม่ถนัดในเรื่องนี้ คุณก็สามารถจ้างบริษัทตรวจบ้านที่เป็นมืออาชีพ ให้เข้ามาตรวจเช็ครายละเอียดในส่วนต่าง ๆ แทนคุณ (รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน) และเมื่อทำการตรวจสอบความเรียบร้อยของตัวบ้านหรือคอนโดแล้ว ลำดับต่อมาก็คือการโอนบ้าน/คอนโด ณ กรมสำนักงานที่ดิน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. แจ้งความประสงค์เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ว่าคุณต้องการโอนบ้าน/คอนโด พร้อมรับบัตรคิว
 2. ตรวจสอบเอกสารกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายชำนาญการ ซึ่งถ้าเอกสารครบถ้วนหรือขาดเอกสารในส่วนไหน เจ้าหน้าที่จะแจ้งคุณในทันที
 3. เจ้าหน้าที่ประเมินทุนทรัพย์ เพื่อคำนวณค่าธรรมเนียมการโอน
 4. เมื่อเจ้าหน้าที่คำนวณค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือการชำระค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด (รายละเอียดในส่วนนี้บางกรณีจะฟรีค่าโอน ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทางโครงการหรือผู้ขาย)
 5. ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการโอนบ้าน/คอนโดเลยก็คือ เจ้าหน้าที่จะพิมพ์สลักหลังโฉนด และให้ผู้โอนตรวจสอบความถูกต้อง และมอบโฉนดและสัญญาซื้อขาย (ทด.13) แก่ผู้ซื้อ แต่ในกรณีที่ผู้ซื้อกู้เงินซื้อบ้าน/คอนโดกับทางธนาคาร  เจ้าหน้าที่ของทางธนาคารจะเป็นผู้เก็บโฉนดไว้จนกว่าผู้ซื้อจะชำระค่าบ้าน/คอนโดหมด

 

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเมื่อทำการโอนบ้าน/คอนโด

 • ค่าธรรมเนียมการโอน :  0.01% ของราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือราคาที่ขายไม่เกิน 7 ล้านบาท
 • ค่าจดจำนอง : 0.01% ของมูลค่าที่จำนองหรือยอดเงินกู้ทั้งหมด
 • ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ : 3.3% กรณีผู้ขายเป็นเจ้าของบ้านหรือซื้อบ้านโครงการใหม่ถือครองไม่เกิน 5 ปี แต่หากเกิน 5 ปี หรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี ผู้ขายจะต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์ด้วย
 • ค่าอากรแสตมป์ : 0.5% ของราคาซื้อขาย แต่ไม่ต่ำกว่าราคาประเมินทุนทรัพย์ ถ้าต่ำกว่าให้ใช้ราคาประเมินทุนทรัพย์คำนวณ และถ้าเสียภาษีธุรกิจเฉพาะแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียค่าอากรแสตมป์อีก
 • ค่าภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา : จะถูกหัก ณ ที่จ่าย โดยคิดตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร 

 

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด หรือแม้แต่ซื้ออสังหาฯ ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้หากคุณกำลังมองหาบ้าน คอนโด ทาวน์โฮม ที่ดิน ฯลฯ เพื่อซื้อหรือเช่า คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมเลือกดูได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมประกาศขาย/เช่าอสังหาฯ ที่ใช้งานง่ายและดีที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon