Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

ซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
29 February 2024

โครงการคอนโดที่เปิด Pre-Sale ได้กลายเป็นอีกหนึ่งรูปแบบอสังหาที่นักลงทุนและผู้คนทั่วไปให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการจองคอนโดในช่วง Pre-Sale มักจะมีโปรโมชั่นดี ๆ ทั้งลด แลก แจก แถม เพื่อดึงดูดใจให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาจับจองห้องชุดที่ปล่อยขาย ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นยอดจองยอดขายให้กับตัวโครงการคอนโดนั่นเอง ซึ่งในมุมมองของผู้บริโภคต่างก็มองว่าการจับจองคอนโดในช่วง Pre-Sale มักจะได้รับความคุ้มค่ามากกว่าช่วงอื่น ๆ

แต่! คุณอย่าลืมว่าการจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอเช่นเดียวกัน และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โครงการคอนโดมีโอกาสสร้างต่อไม่เสร็จ

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!1.jpg

สำหรับความเสี่ยงแรกที่คุณอาจจะต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดในช่วง Pre-Sale เลยก็คือ “โครงการคอนโดมีโอกาสสร้างต่อไม่เสร็จ” ซึ่งอาจจะสืบเนื่องมาจากยอดขายไม่ถึงเป้าที่กำหนด ทางธนาคารจึงไม่สามารถอนุมัติวงเงินกู้สำหรับก่อสร้างคอนโดให้สำเร็จตามเป้า หรือ โครงการคอนโดยังไม่ผ่าน EIA หรือกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น โดยการเปิด Pre-Sale ให้จองคอนโดล่วงหน้านั้น ไม่ได้การันตีว่าโครงการจะสร้างเสร็จ 100% ซึ่งถ้าเกิดเหตุที่โครงการคอนโดไม่สามารถดำเนินการสร้างต่อไปได้ เงินที่คุณจ่ายไปก็จะต้องทำเรื่องฟ้องเพื่อเรียกเงินคืน ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้คืนมาเต็มจำนวนหรือไม่ ? หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา ส่วนวิธีที่จะช่วยทำให้คุณลดโอกาสที่จะเจอความเสี่ยงในข้อนี้เลยก็คือ...ต้องเลือกแบรนด์ เลือกผู้พัฒนาโครงการคอนโดที่มีความน่าเชื่อถือ เป็นที่ไว้วางใจของตลาดอสังหาฯ รวมไปถึงต้องเลือกโครงการคอนโดที่มีศักยภาพที่จะสามารถเติบโตและเป็นที่ต้องการของตลาดในอนาคต

โครงการคอนโดสร้างเสร็จช้ากว่ากำหนด

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ.jpg

อีกหนึ่งความเสี่ยงที่คุณอาจจะต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อโครงการคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จหรืออยู่ในช่วง Pre-Sale เลยก็คือ “โครงการคอนโดสร้างเสร็จช้ากว่ากำหนด” ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการย้ายที่อยู่ของคุณ เช่น บอกเลิกสัญญาเช่าที่เก่าไปแล้วเรียบร้อยแต่ไม่สามารถย้ายเข้าคอนโดที่ซื้อได้ตามกำหนด จนทำให้ต้องหาที่อยู่ใหม่ชั่วคราวและทำให้เกิดความยุ่งยากในหลาย ๆ ด้าน เช่น ต้องจ่ายเงินค่าเช่าที่พักอาศัยใหม่ ต้องจ่ายค่าขนของหลาย ๆ รอบ เป็นต้น หรือวางแผนว่าจะปล่อยเช่าคอนโด ก็ไม่สามารถปล่อยเช่าได้เนื่องจากคอนโดยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งความเสี่ยงในข้อนี้เป็นปัญหาที่ผู้ซื้อคอนโดในช่วง Pre-Sale อาจจะต้องเตรียมใจไว้สักเล็กน้อยว่าอาจจะพบเจอเอาได้

กู้ไม่ผ่าน เสียเงินดาวน์ฟรี

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ 3.jpg

ความเสี่ยงที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น หลังจากตัดสินใจจองหรือซื้อคอนโดในช่วง Pre-Sale เลยก็คือ “กู้เงินไม่ผ่าน เสียเงินดาวน์ฟรี” โดยเราจะขออธิบายภาพแบบง่าย ๆ ให้คุณได้มองเห็นภาพดังนี้ การซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จหรือในช่วง Pre-Sale นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้หลักฐานอะไรมาก คุณแค่จ่ายเงินในการจองและเริ่มผ่อนดาวน์เป็นระยะเวลา 1 – 2 ปี จนกว่าคอนโดจะสร้างเสร็จ และเมื่อคอนโดสร้างเสร็จแล้ว คุณจะต้องทำเรื่องขอกู้ซื้อคอนโดกับทางธนาคาร และในจุดนี้เองอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์กู้ไม่ผ่านเอาได้ ซึ่งในบางกรณีอาจมีการระบุในสัญญาเอาไว้ด้วยว่า...หากลูกค้ากู้ไม่ผ่าน ทางโครงการคอนโดจะไม่คืนเงินดาวน์ให้ ดังนั้นทั้งค่าเงินจอง ค่าทำสัญญา ค่าผ่อนดาวน์ ก็จะเสียไปฟรี ๆ (หากไม่สามารถหาคนมาซื้อต่อใบจองหรือขายดาวน์ได้) เพราะฉะนั้นแล้ว คุณจำเป็นที่จะต้องวางแผนทางการเงินให้รอบคอบและรักษาประวัติทางการเงินให้ดี ไม่ติดแบล็คลิสต์และบูโร

ห้องและพื้นที่ส่วนกลางไม่ตรงปก

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ! 2.jpg

ความเสี่ยงสำหรับการซื้อคอนโดในช่วง Pre-Sale ที่ทำให้หลาย ๆ คน ถึงกับเฟลเลยก็คือ “ห้องและพื้นที่ส่วนกลางไม่ตรงปก” ซึ่งคำว่าไม่ตรงปกในที่นี้อาจจะหมายถึงในเรื่องความสวยงามที่ผิดแปลกไปจากภาพจำลองที่ได้เห็น และขนาดห้องที่ไม่ตรงกับที่ดูเอาไว้ในตอนแรก(ซึ่งมีผลต่อค่าส่วนกลางและอัตราภาษีที่จะต้องจ่ายอย่างแน่นอน) ทั้งนี้เราอาจจะต้องขอให้คุณทำความเข้าใจในเรื่องของความสวยงามว่า...ภาพโดยรวมของจริงกับภาพจำลองที่ใช้โฆษณามักจะมีความแตกต่างกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่สิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องจดจำรายละเอียดเลยก็คือ ทางโครงการใช้วัสดุตรงตามที่บอกหรือไม่ ? แบบแพลนห้องถูกต้องหรือเปล่า ? ขนาดห้องตรงกับในสัญญาจองหรือไม่ ? โดยคุณจะต้องดูรายละเอียดในส่วนนี้ให้ดี เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับตัวเองเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และถ้าใครไม่อยากจะเสี่ยงหรือผิดหวังกับภาพคอนโดในฝัน(ที่เห็นตอนช่วง Pre-Sale) การเลือกซื้อคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ก็อาจจะตอบโจทย์ในข้อนี้ของคุณได้มากกว่า

รายละเอียดข้างต้นล้วนแล้วแต่เป็นความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ หากตัดสินใจซื้อโครงการคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จหรืออยู่ในช่วง Pre-Sale ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจจองหรือซื้อคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดและความน่าเชื่อถือของโครงการคอนโดให้ดีและถี่ถ้วน ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปอ่านบทความ : ไปดู “ห้องตัวอย่างคอนโด” ทั้งที มีอะไรบ้างที่ต้องดู ? เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการซื้อคอนโดที่คุณต้องการ และทีมงานก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังจะไปจองหรือซื้อโครงการคอนโดที่อยู่ในช่วง Pre-Sale ได้ไม่มากก็น้อย และไว้โอกาสหน้าทีมงานจะนำข้อมูลอะไรดี ๆ แบบนี้มาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Propertyhub Blog

Propertyhub : Best Thailand property marketplace for condos, homes, and land. Create your free listing now!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon