Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

ซื้อคอนโดรอบรู้เรื่องบ้านที่ดิน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
29 January 2024

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ?

ก่อนที่จะไปรู้ว่า 1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร สิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจให้ชัดเจนก่อนเลยก็คือ “หน่วยวัดพื้นที่” ซึ่งในปัจจุบันนี้จะมีหน่วยวัดพื้นที่อยู่ด้วยกัน 2 หน่วยหลัก ๆ ที่ได้รับความนิยม และนั่นก็คือ...

  • ตารางวา (ตร.ว.) - จะใช้ระบุขนาดของ “ที่ดิน” เช่น บ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน 70 ตารางวา, ที่ดินเปล่าใจกลางเมือง 90 ตารางวา เป็นต้น
  • ตารางเมตร (ตร.ม.) – จะใช้ระบุพื้นที่ใช้สอยของ “ที่อยู่อาศัย” เช่น ห้องนอนขนาด 26 ตารางเมตร, ขายคอนโดขนาดห้อง 35 ตารางเมตร, บ้านมีพื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 75 ตารางเมตร เป็นต้น

และสำหรับคำถามที่ว่า 1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? คำตอบก็คือ...

“1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร”

สูตรการคำนวณเปลี่ยนตารางวาให้เป็นตารางเมตร

ตารางวา x 4 = ตารางเมตร

ตัวอย่าง เปลี่ยนตารางวาเป็นตารางเมตร

  • 50 ตารางวาเท่ากับ (50 x 4) = 200 ตารางเมตร
  • 100 ตารางวาเท่ากับ (100 x 4) = 400 ตารางเมตร
  • บ้านเดี่ยวหลังหนึ่งมีพื้นที่ 80 ตารางวา (80 x 4 = 320) จะเท่ากับว่าบ้านหลังนั้นมีพื้นที่ใช้สอยรวม 320 ตารางเมตร

และในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนตารางเมตรเป็นตารางวา ก็เพียงแค่เปลี่ยนจากเครื่องหมาย x เป็นเครื่องหมาย ÷

ตัวอย่าง เปลี่ยนตารางเมตรเป็นตารางวาง

  • 200 ตารางเมตรเท่ากับ (200 ÷ 4) = 50 ตารางวา
  • 400 ตารางเมตรเท่ากับ (400 ÷ 4) = 100 ตารางวา
  • บ้านเดี่ยวหลังหนึ่งมีพื้นที่ 320 ตารางเมตร (320 ÷ 4 = 80) จะเท่ากับว่าบ้านหลังนั้นมีพื้นที่ใช้สอยรวม 80 ตารางวา เป็นต้น

1 ตารางเมตร เท่ากับกี่เมตร ? และแตกต่างกันอย่างไร ?

หลาย ๆ คน คงจะสงสัยอยู่ว่า “ตารางเมตร” กับ “เมตร” มันไม่เหมือนกันหรอ ? ซึ่งคำตอบก็คือ ไม่เหมือนกัน โดยเราจะขออธิบายให้คุณเห็นภาพที่ชัดเจนและเข้าใจกันแบบง่าย ๆ ดังนี้

  • เมตร – คือ หน่วยวัดด้านกว้างและด้านยาวของพื้นที่อสังหาฯ เช่น ที่ดินแปลงนี้มีด้านกว้าง 5 เมตร ด้านยาว 10 เมตร
  • ตารางเมตร – คือ การนำด้านกว้างและด้านยาวของพื้นที่อสังหาฯ มา x กัน เช่น ที่ดินแปลงนี้มีด้านกว้าง 5 เมตร ด้านยาว 10 เมตร (5 x 10 = 50) ก็จะเท่ากับว่าพื้นที่แปลงนี้มีขนาด 50 ตารางเมตร

ซึ่งเมื่อได้ตัวเลขที่เป็นหน่วยตารางเมตรมาแล้ว ก็จะทำให้เราสามารถนำหน่วยตารางเมตร คิดกลับเป็นหน่วยตารางวา ตามข้อมูลด้านบนได้อีกด้วย

ตัวอย่างการคำนวณตารางเมตร

ห้องนอนของคุณ กว้าง 4 เมตร ยาว 5 เมตร (4 x 5) ก็จะเท่ากับว่าห้องนอนของคุณมีพื้นที่สำหรับใช้สอย = 20 ตารางเมตร

ตัวอย่างการคำนวณตารางเมตร PH-01.jpg

หน่วยวัดพื้นที่ทุก ๆ รูปแบบ ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เพราะการศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดเหล่านี้จะช่วยให้สามารถคำนวณหาพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างแม่นยำ และจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจซื้อ - ขาย ก่อสร้างหรือตกแต่งอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง และสำหรับนายหน้าอสังหาฯ หรือผู้ที่ต้องการปล่อยเช่า - ขาย อสังหาริมทรัพย์ในทุก ๆ รูปแบบ คุณก็สามารถมาลงประกาศฟรีได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโด บ้านและที่ดิน

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

New Update เมนูภาพรวมสถิติ และสถิติประกาศแบบใหม่

เว็บไซต์ Propertyhub.in.th มีอัพเดทใหม่ ณ วันที่ 20 มิ.ย. 24 เพิ่มเมนูใหม่สามารถดูสถิติภาพรวมของบัญชีผู้ใช้งานได้แล้ว และปรับการแสดงผลของกราฟสถิติของแต่ละประกาศมาใหม่อีกด้วย ดูได้ง่ายและดีกว่าเดิม สำหรับรายละเอียดของการอัพเดทจะมีอะไรบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

REVIEW GET REFRESH | กิจกรรมรีวิวแถมเลื่อนประกาศฟรี

ทีมงาน Propertyhub อยากชวนผู้ใช้งานไม่ว่านายหน้า หรือเจ้าของร่วมที่ลงประกาศบนเว็บ มาร่วมกันเขียนรีวิวโซนรถไฟฟ้า เพื่อแนะนำและเป็นข้อมูลที่ดีต่อผู้ที่กำลังสนใจที่อยู่อาศัยในโซนนั้นๆ ครับ ทั้งนี้กิจกรรมนี้จะมีรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมเป็น จำนวนเลื่อนประกาศฟรี 100 ครั้ง ต่อการเขียนรีวิว 1 โซนที่กิจกรรมระบุไว้ครับ โดยโซนที่ว่าจะมีทั้งหมด 10 สถานี BTS ดังนี้ครับ

โพสต์เมื่อ17 June 2024

คู่มือการใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th

สำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือผู้ค้นหาอสังหาฯ บนเว็บไซต์ และอีกกลุ่มคือผู้โพสต์ขาย และปล่อยเช่าอสังหาฯ บนเว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำการใช้งานในฝั่งผู้โพสต์อสังหาฯ เพื่อขาย และปล่อยเช่ากันนะครับ สำหรับใครที่เป็นผู้หาอาจรอติดตามอีกสักนิด จะมีบทความแนะนำมาเร็วๆ นี้ครับ

โพสต์เมื่อ04 June 2024

สถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ Q1 2024 | www.propertyhub.in.th

สรุปสถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ www.propertyhub.in.th ในช่วง Quarter 1 มกราคม ถึง มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา พร้อมเผยช่วงวันและเวลาที่มีผู้ใช้งานสูงที่สุด รวมถึงอันดับคอนโด BTS MRT และมหาวิทยาลัย ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์มากที่สุด

โพสต์เมื่อ24 April 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ14 April 2024

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon