Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ถ้า "อยากขายใบจองคอนโด" ต้องทำยังไง ?

ลงทุนอสังหาฯ ขายคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
21 January 2024

“การขายใบจองคอนโด” ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก และกลายเป็นรูปแบบการลงทุนที่สร้างกำไรให้แก่นักลงทุนมืออาชีพมานักต่อนัก เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะขอมากล่าวถึงการขายใบจองคอนโด ว่ารูปแบบการลงทุนประเภทนี้ต้องทำอย่างไร ? มีข้อดีและข้อเสียในรูปแบบไหน ? และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบการขายใบจองคอนโดพร้อม ๆ กันเลย

ใบจองคอนโด คือ อะไร ?

ใบจองคอนโด (Reservation Form) คือ เอกสารยืนยันการจองคอนโด ซึ่งจะออกให้เป็นการชั่วคราว ระหว่างรอเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการ โดยเนื้อหาภายในเอกสารจะมีรายละเอียดข้อตกลงระหว่างผู้จองกับผู้รับจองอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ที่ถือใบจองคอนโดสามารถขายกรรมสิทธิ์การจองดังกล่าวให้กับผู้อื่นได้ ทั้งนี้ค่าใบจองที่จ่ายไปส่วนใหญ่จะถือเป็นส่วนหนึ่งของเงินดาวน์คอนโด ที่จะถูกหักออกหรือนำมาเป็นส่วนลดในภายหลัง(ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางโครงการ) หรือหากจะอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจนเลยก็คือ เมื่อคุณไปดูโครงการเปิดใหม่แล้วรู้สึกชอบ คุณก็สามารถจองคอนโดนั้น ๆ ได้โดยการวางเงินจำนวนหนึ่งเพื่อใช้เป็นหลักประกันในการจองคอนโด ซึ่งคุณก็จะได้รับใบจองคอนโดกลับมาและสามารถนำใบจองไปขายต่อเพื่อเก็งกำไรได้

การขายใบจองคอนโด คืออะไร ?

การขายใบจองคอนโด คือ การขายต่อสิทธิ์ในการซื้อห้องชุดภายในโครงการคอนโดที่กำลังก่อสร้างหรืออยู่ในระหว่างการขาย โดยห้องชุดนั้น ๆ มักจะมีความพิเศษ เช่น ตำแหน่งดี, วิวสวย, ทิศเป็นมงคล, เลขห้องสวย, มีความเป็นส่วนตัว, ห้องอยู่ใกล้กับ Facility ฯลฯ และส่วนใหญ่แล้วโครงการคอนโดที่มักจะมีการขายต่อใบจองจะเป็นโครงการคอนโดที่ได้รับความสนใจหรือมีความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ เช่น อยู่ติดรถไฟฟ้า, ทำเลที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง, ตัวโครงการอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย หรือโครงการคอนโดมีจำนวนยูนิตน้อยจนกลายเป็นที่ต้องการของผู้คน จนผู้ซื้อยอมควักเงินจ่ายใบจองคอนโดที่ถูกบวกราคาเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะได้ห้องชุดที่ต้องการ ทั้งนี้การขายใบจองคอนโดเป็นการลงทุนระยะสั้น (Flipping) ซึ่งจะใช้เงินทุนในการจองคอนโดประมาณหลักหมื่นถึงหลักแสน(ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละโครงการคอนโด) และผู้ขายใบจองสามารถเก็งกำไรจากใบจองได้ประมาณ 1 เดือน แต่อาจจะต้องมีเงินสำรองเผื่อเอาไว้ หากขายใบจองไม่ได้และจำเป็นที่จะต้องเสียค่าผ่อนดาวน์ในช่วงเวลาต่อมา

หากต้องการขายใบจองคอนโดต้องทำอย่างไร ?

สำหรับผู้ที่ต้องการขายใบจองคอนโด อันดับแรกให้คุณมองหาโครงการคอนโดที่คุณสนใจ(ควรเลือกไปจองคอนโดในช่วงเปิดตัวโครงการคอนโดแรก ๆ หรือในช่วง Presale เพราะมักจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมกันในช่วงนั้น) ซึ่งในวันที่ไปจองคอนโดคุณจำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน 2 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 2 ชุด

ซึ่งเมื่อคุณจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ทางโครงการคอนโดจะทำสัญญาเพื่อเป็นหลักฐานในการจอง โดยตัวสัญญาจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

 1. โครงการคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว : คุณสามารถทำสัญญาการจองคอนโดได้เลยทันที และอย่าลืมเตรียมเงินไปด้วย
 2. โครงการที่สร้างแล้วแต่ยังไม่เสร็จ : ในกรณีที่โครงการคอนโดยังสร้างไม่เสร็จ คุณก็สามารถทำการจองคอนโดได้เช่นเดียวกัน แต่ทางโครงการจะนัดให้คุณมาทำสัญญาในภายหลัง ซึ่งโดยปกติแล้วโครงการคอนโดจะทำการนัดลูกค้าเพื่อมาทำสัญญาเมื่อการก่อสร้างของโครงการคอนโดเสร็จไปแล้วประมาณ 80% ขึ้นไป

หลังจากคุณได้รับใบจองคอนโดมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาก็คือการขายใบจองให้กับผู้ที่สนใจจะซื้อ ซึ่งข้อแนะนำเลยก็คือ คุณควรจะต้องรีบขายให้ได้ก่อนจะถึงช่วงระยะเวลาในการผ่อนดาวน์ แต่สำหรับใครที่ขายใบจองได้แล้ว รายละเอียดภายในสัญญาจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ซื้อใหม่ โดยให้คุณเตรียมเอกสาร ดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชนผู้ที่จะขายใบจองคอนโด 2 ชุด
 • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อ 2 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้านผู้ที่จะขายใบจองคอนโด 2 ชุด
 • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ซื้อ 2 ชุด

ทั้งนี้ในการเปลี่ยนชื่อภายในสัญญาจองคอนโด ยังไม่ได้มีข้อกฎหมายออกมากำหนดว่าจะต้องเสียค่าธรรมเนียม ดังนั้นรายละเอียดในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับทางโครงการคอนโดเป็นหลัก ว่าจะมีการเรียกเก็บเพิ่มเติมหรือไม่ ?

ข้อดีของการขายใบจองคอนโด

 • สร้างผลตอบแทนระยะสั้น – สำหรับการขายใบจองคอนโดเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่หวังผลตอบแทนในระยะสั้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเก็งกำไรอยู่ในกรอบระยะเวลาประมาณ 1 เดือน เท่านั้น(ก่อนที่จะถึงกำหนดทำสัญญากับเจ้าของโครงการ) โดยผู้ที่ขายใบจองคอนโดจะได้ส่วนต่างสูงถึง 20 - 30% ขึ้นอยู่กับความน่าสนใจของโครงการและความต้องการซื้อของผู้ซื้อ
 • ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก – การลงทุนซื้อใบจองคอนโดมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหากเปรียบเทียบกับการลงทุนอสังหาฯ ในรูปแบบอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 50,000-100,000 บาท(ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละโครงการ) จึงทำให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนเก็งกำไรระยะสั้นที่มีเงินลงทุนไม่มาก
 • ไม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินในระยะยาว - การขายใบจองคอนโด ไม่ได้หมายความว่าผู้ขายจะได้กรรมสิทธิ์ในคอนโดนั้น แต่เพียงแค่ได้สิทธิ์ในการจองเท่านั้น ทำให้ผู้ขายไม่ต้องแบกรับภาระหนี้สินในการผ่อนดาวน์
 • ได้เงินก้อน - การขายใบจองคอนโดจะทำให้ผู้ขายได้รับเงินก้อนทันที ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ เช่น ลงทุนต่อยอด ชำระหนี้สิน หรือใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ข้อเสียของการขายใบจองคอนโด

 • ผลตอบแทนไม่แน่นอน - ผลตอบแทนจากการขายใบจองคอนโดขึ้นอยู่กับความนิยมของโครงการและราคาตลาดของคอนโด โดยหากโครงการได้รับความนิยมมากผลตอบแทนก็จะสูงขึ้น แต่ถ้าหากโครงการไม่ได้รับความนิยม ราคาตลาดของคอนโดก็อาจจะลดลง ทำให้ไม่สามารถขายใบจองได้ในราคาที่ต้องการ
 • มีความเสี่ยง - ถึงแม้ว่าการขายใบจองคอนโดจะมีความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน เช่น โครงการอาจเลื่อนกำหนดโอนกรรมสิทธิ์ โครงการคอนโดยกเลิกการก่อสร้าง ฯลฯ ซึ่งอาจจะทำให้คุณต้องทำเรื่องของเงินจองคืนในภายหลัง
 • อาจไม่สามารถขายใบจองได้ - หากโครงการไม่ได้รับความนิยมหรือราคาตลาดของคอนโดลดลง ผู้ขายใบจองอาจไม่สามารถขายใบจองได้ หรืออาจต้องขายใบจองในราคาที่ต่ำกว่าที่คาดไว้
 • โครงการคอนโดอาจจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนชื่อผู้จองคอนโด – ส่งผลให้ผู้ที่ต้องการขายใบจองคอนโดอาจจะต้องเสียเงินเพื่อดำเนินการเปลี่ยนสัญญา ดังนั้นควรศึกษาตัวโครงการล่วงหน้าให้ดีเสียก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้

รายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น คงพอจะทำให้คุณเข้าใจและรู้จักการลงทุนในรูปแบบการขายใบจองคอนโดเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ในวงการอสังหาฯ และมีเงินทุน(เงินเย็นหมุนเวียน) การขายใบจองคอนโดก็คงจะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ดูจะเหมาะสมกับคุณเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้อย่าลืมนำรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งความน่าเชื่อถือของโครงการคอนโด ตำแหน่งห้อง ฯลฯ ไปประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้การลงทุนของคุณประสบผลสำเร็จและสร้างผลกำไรได้ตามที่คุณต้องการ

และสำหรับนักลงทุนอสังหาฯ ท่านใดที่ต้องการปล่อยเช่า/ขายคอนโด คุณก็สามารถมาลงประกาศฟรีได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

New Update เมนูภาพรวมสถิติ และสถิติประกาศแบบใหม่

เว็บไซต์ Propertyhub.in.th มีอัพเดทใหม่ ณ วันที่ 20 มิ.ย. 24 เพิ่มเมนูใหม่สามารถดูสถิติภาพรวมของบัญชีผู้ใช้งานได้แล้ว และปรับการแสดงผลของกราฟสถิติของแต่ละประกาศมาใหม่อีกด้วย ดูได้ง่ายและดีกว่าเดิม สำหรับรายละเอียดของการอัพเดทจะมีอะไรบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

REVIEW GET REFRESH | กิจกรรมรีวิวแถมเลื่อนประกาศฟรี

ทีมงาน Propertyhub อยากชวนผู้ใช้งานไม่ว่านายหน้า หรือเจ้าของร่วมที่ลงประกาศบนเว็บ มาร่วมกันเขียนรีวิวโซนรถไฟฟ้า เพื่อแนะนำและเป็นข้อมูลที่ดีต่อผู้ที่กำลังสนใจที่อยู่อาศัยในโซนนั้นๆ ครับ ทั้งนี้กิจกรรมนี้จะมีรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมเป็น จำนวนเลื่อนประกาศฟรี 100 ครั้ง ต่อการเขียนรีวิว 1 โซนที่กิจกรรมระบุไว้ครับ โดยโซนที่ว่าจะมีทั้งหมด 10 สถานี BTS ดังนี้ครับ

โพสต์เมื่อ17 June 2024

คู่มือการใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th

สำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือผู้ค้นหาอสังหาฯ บนเว็บไซต์ และอีกกลุ่มคือผู้โพสต์ขาย และปล่อยเช่าอสังหาฯ บนเว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำการใช้งานในฝั่งผู้โพสต์อสังหาฯ เพื่อขาย และปล่อยเช่ากันนะครับ สำหรับใครที่เป็นผู้หาอาจรอติดตามอีกสักนิด จะมีบทความแนะนำมาเร็วๆ นี้ครับ

โพสต์เมื่อ04 June 2024

สถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ Q1 2024 | www.propertyhub.in.th

สรุปสถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ www.propertyhub.in.th ในช่วง Quarter 1 มกราคม ถึง มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา พร้อมเผยช่วงวันและเวลาที่มีผู้ใช้งานสูงที่สุด รวมถึงอันดับคอนโด BTS MRT และมหาวิทยาลัย ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์มากที่สุด

โพสต์เมื่อ24 April 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ14 April 2024

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon