Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

สรุปประเด็น คอนโดแอชตัน อโศก - Ashton Asoke

ข่าวคอนโด
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
04 August 2023

สรุปทุกประเด็นสำคัญของโครงการ Ashton Asoke (แอชตัน อโศก) ศาลปกครองสูงสุดด้านคดีสิ่งแวดล้อม ได้มีคำพิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างคอนโดโครงการ แอชตัน อโศก ทั้งๆ ที่คอนโดสร้างเสร็จแล้ว และมีลูกบ้านย้ายเข้าอยู่แล้วกว่าร้อยยูนิต ทำไมถึงเพิ่งมามีคำพิพากษาถูกเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้าง วันนี้ทีมงานพร็อพเพอร์ตี้ฮับขอมารวบรวมและสรุปประเด็นสำคัญๆ ให้ได้อ่านกัน

 • แอชตัน อโศก โครงการระดับ High Rise 50 ชั้น 700+ ยูนิต มีผู้อาศัยอยู่แล้วกว่า 488 ครอบครัว ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีที่สุดและแพงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ในกรุงเทพ บนถนนอโศกมนตรี ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสุขุมวิท เพียง 20 เมตร เนื่องจากเป็นทำเลธุรกิจใจกลางเมือง CBD ปัจจุบันจึงมีลูกบ้านที่อาศัยอยู่แล้วทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ
 • ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด Developer เจ้าของโครงการแอชตัน อโศกได้เริ่มมีแพลนที่จะก่อสร้างคอนโดโครงการนี้ขึ้น โดยมีการรวมที่ดินประมาณ 3 แปลงเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้พื้นที่ขนาดประมาณ 2 ไร่ สำหรับใช้ในการก่อสร้างโครงการ Ashton Asoke
 • ประเด็นก็คือที่ดินในแต่ละแปลงนั้น บางแปลงจะติดกับซอยย่อยในซอยสุขุมวิท 19 และบางแปลงดันเป็นที่ดินที่ไม่มีทางเข้าออกเลย
 • ซ้ำสองเมื่อมีการสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินในขณะนั้น ก็ได้มีการขอเวนคืนที่ดินบางส่วน ซึ่งปัจจุบันที่ดินตรงนั้นเป็นพื้นที่สำหรับขึ้นลงรถไฟฟ้า MRT สถานีสุขุมวิท ทางออกประตู 1 ทำให้ด้านหน้าของโครงการที่ตั้งใจไว้ว่าจะต้องติดกับถนนใหญ่นั้นหายไป ทำให้โครงการแอชตันกลายเป็นที่ดินที่ไม่ติดกับถนนใหญ่
 • ประเด็นอยู่ที่ตรงนี้ เมื่อมีการเวนคืนที่ดินไปแล้วถึงแม้ว่าลูกบ้านจะเข้าออกภายในโครงการได้ตามปกตินั้น แต่กฎหมายในเรื่องของผังเมืองบ้านเราได้ระบุไว้ว่า เมื่อมีการสร้างตึกสูง พื้นที่ของคุณจะต้องมีทางเข้าออกอย่างต่ำ 12 เมตร สำหรับไว้ใช้กรณีฉุกเฉินเพื่อให้รถดับเพลิงเข้าไประงับเหตุได้
 • ก่อนที่จะมีการก่อสร้างทางโครงการก็ได้มีการขอ EIA เพื่อก่อสร้าง และได้มีการดำเนินการที่ผ่านตามขั้นตอนและกระบวนการตามปกติ
 • ปี 2015 ก็ได้เริ่มเปิดตัวโครงการ แอชตัน อโศก และในระหว่างที่โครงการมีการเปิดขาย เนื่องจากเป็นทำเลที่ดีที่สุดน่าจับจองเป็นเจ้าของทั้งสำหรับการอยู่อาศัย และการทำกำไรของเหล่าผู้ลงทุนอสังหาฯ แล้ว ก็ทำให้โครงการแอชตัน อโศก Sold Out ไปอย่างรวดเร็ว
 • ปี 2016 ในระหว่างที่มีการก่อสร้างคอนโด แอชตัน อโศก ก็ได้มีสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ตัวแทนชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงได้รวมตัวกันฟ้องร้องต่อศาลปกครอง, ผอ.เขตวัฒนา, และหน่วยงานรัฐอีกหลายหน่วยงาน ในเรื่องของผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นเรื่อง อาคารสูงที่เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะมีการบังลม บังทิศทางแดด และผลกระทบในเรื่องเสียงระหว่างก่อสร้าง เป็นต้น
 • และในปี 2017 โครงการ แอชตัน อโศก ก็ได้มีข่าวแว่วๆ มาว่าโครงการขายออกไปเป็นที่เรียบร้อย สร้างเสร็จเรียบร้อย ลูกบ้านตรวจรับห้องไปเป็นที่เรียบร้อย แต่ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับลูกบ้านได้ เนื่องจากไม่ได้มีใบอนุญาตในการเปิดใช้อาคาร (อ.6) จาก กทม. ซึ่งในช่วงนั้น กทม.ได้แจ้งมาว่าโครงการยังคงมีคดีที่กำลังถูกฟ้องร้องและกำลังรอพิจารณาอยู่
 • กลางปี 2018 ทาง กทม. ได้มีการเซ็นอนุมัติ อ.6 ทางโครงการจึงได้เริ่มมีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับลูกบ้านได้
 • ในระหว่างที่มีเรื่องพิพาทกันหลายปี ทาง รฟม. ก็ได้มีการแจ้งกับทางโครงการว่าที่ดินที่ถูกเวนคืนนี้ รฟม.อนุญาตให้ผ่านทางได้ ซึ่งก็ทำให้ลูกบ้านที่ย้ายเข้าอยู่นั้นสามารถที่จะเข้าออกได้ตามปกติ
 • กลางปี 2021 ศาลปกครองได้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างออกมา โดยให้เหตุผลว่าที่ดินของโครงการ แอชตัน อโศกนี้ ไม่ได้มีที่ดินในด้านใดที่ติดกับถนนใหญ่ซึ่งจะต้องมีพื้นที่อย่างต่ำ 12 เมตร ตามกฎหมายกำหนดสำหรับใช้เป็นทางเข้าออกเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน
 • และเมื่อวานนี้ วันที่ 27 ก.ค. 2023 ศาลปกครองสูงสุดก็ได้มีคำพิพากษาเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารโครงการคอนโด แอชตัน อโศก ตามที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา กับพวกรวม 16 คน ได้ยื่นฟ้องต่อผู้อำนวยการเขตวัฒนา กับ พวกรวม 5 คน และ บริษัท อนันดา เอ็ม เอฟ เอเชีย อโศก จำกัด เป็น บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ทู จำกัด

ซึ่งสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ทีมงานจะรีบมาอัปเดตให้ได้อ่านกันอีกครั้งนะคะ

คอนโดทุกย่าน ทุกทำเลที่คุณตามหา อยู่ที่นี่ www.propertyhub.in.th

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

CMC เผยยอดขาย 5 เดือนแรกของปี 67 พร้อมลุยเปิด 2 โครงการใหม่ มูลค่า 2,650 ล้านบาท

นางสาวอนงค์ลักษณ์ แพทยานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC เผยผลประกอบการ 5 เดือนแรก ของปี 2567 เติบโตและมีเกณฑ์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยมียอดขาย ตุนเป็น Backlog 1,000 ล้านบาท  

โพสต์เมื่อ17 June 2024

สรุป "มาตราการลดหย่อนภาษี เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด" ลดสูงสุด 15,000 บาท

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2567 เห็นชอบมาตรการทางภาษีกระตุ้นการสร้างเม็ดเงินจากการท่องเที่ยว ในเมืองรองช่วงนอกฤดูท่องเที่ยว (Low Season) เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวและจัดสัมมนาในเมืองรอง ในช่วงที่เข้าสู่ช่วง Low Season ของประเทศไทย โดยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในส่วนของประชาชนและบริษัทที่เป็นนิติบุคคล

โพสต์เมื่อ09 June 2024

23 - 31 มี.ค. งานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 ที่ BITEC บางนา พร้อมวิธีการเดินทาง

คนรักบ้านและชอบจัดสวนมีเฮ! เพราะกำหนดการงานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 ได้กำหนดวันจัดงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยงานบ้านและสวนแฟร์ SELECT 2024 จะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 31 มีนาคม 2567 ที่ BITEC บางนา

โพสต์เมื่อ10 March 2024

Easy e-Receipt 2567 คือมาตรการอะไร ? ลดหย่อนภาษีสูงสุด 50,000 บาท ได้จริงหรอ ?

ในช่วงที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ในปี 2567 ภายใต้ชื่อ “Easy e-Receipt” ซึ่งมาแทนมาตรการช้อปดีมีคืนที่เคยใช้ในปี 2565 และ 2566 โดยมาตรการ Easy e-Receipt นี้จะช่วยให้ประชาชนสามารถนำใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Receipt) ที่ออกโดยผู้ประกอบการ(ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) ไปยื่นขอลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้สูงสุดถึง 50,000 บาท

โพสต์เมื่อ28 December 2023

บทความแนะนำ

รีวิวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่คุณจะต้องรู้ก่อนเปิดใช้งาน

รีวิวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่คุณจะต้องรู้ก่อนเปิดใช้งาน

“รถไฟฟ้าสายสีชมพู” ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางรถไฟฟ้าที่หลายๆ คน กำลังจับตามอง เพราะรวมระยะทางของรถไฟฟ้าสายนี้นั้น มีความยาวถึง 34.5 กิโลเมตร ในพื้นกรุงเทพฯ และปริมณฑล (ช่วงแคราย-มีนบุรี) โดยมีสถานีรถไฟฟ้าทั้งหมด 30 สถานี จึงทำให้รถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้ ได้กลายเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าแห่งความหวังของผู้คน สำหรับการเดินทางในอนาคตนั่นเอง

โพสต์เมื่อ17 August 2021
อัพเดตราคาค่าโดยสาร "รถไฟฟ้าสายสีแดง" ทุกสถานี!

อัพเดตราคาค่าโดยสาร "รถไฟฟ้าสายสีแดง" ทุกสถานี!

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เปิดบริการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) แบบเต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ ทั้ง 2 เส้นทาง คือ สายบสงซื่อ-รังสิต และ สายบางซื่อ-ตลิ่งชัน

โพสต์เมื่อ29 December 2021
อัปเดต! ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ทุกเส้นทาง

อัปเดต! ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ทุกเส้นทาง

ในปัจจุบันนี้รถไฟฟ้า BTS ได้ขยายเส้นทางไปจนเกือบจะครอบคลุมพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่งผลให้การเดินทางของชาวกรุงเทพฯ นั้น เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ไม่ต้องมาเผชิญกับปัญหารถติดให้ปวดหัว และด้วยโอกาสนี้เองทางทีมงาน Propertyhub จึงจะมาขออัปเดตราคาค่าโดยสาร BTS กัน ว่า ณ ตอนนี้ราคาค่าโดยสาร BTS มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่เท่าไหร่ ? เพื่อที่คุณจะได้นำไปวางแผนสำหรับการเดินทางในครั้งหน้า ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่ทางทีมงานได้นำมาฝากกันเลย!

โพสต์เมื่อ23 July 2022

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon