Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

พลิกโฉมคอนโด! กับวิธีติดวอลเปเปอร์ในห้องด้วยตัวเอง

แต่งห้องคอนโดงานช่างงานบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
11 April 2023

คงจะเป็นเรื่องปกติที่เมื่อเราพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดนานๆ พื้นที่บางจุดภายในห้องก็จะมีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ซึ่งบางคนก็อาจจะหาของมาตกแต่งห้องเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ยกชุด การปูพรมทั้งห้อง การเปลี่ยนสีหลอดไฟ ฯลฯ แต่ท้ายที่สุดแล้วภาพรวมก็ยังคงดูหม่นหมอง ไม่สวยงามสมใจสักที แต่ถ้าคุณได้ลองสังเกตให้ดีปัจจัยสำคัญที่ทำให้คอนโดของคุณดูเก่า ไม่สวยงาม ก็อาจจะมาจากผนังห้องก็เป็นได้ เนื่องจากผนังห้องนั้นเป็นสิ่งที่เรามองเห็นได้อย่างชัดเจนและมีสัดส่วนที่ค่อนข้างจะใหญ่หากพูดถึงภาพรวมทั้งหมดภายในห้อง

ดังนั้นในบทความนี้เรามาพลิกโฉมคอนโดให้กลับมาสวยงามและใหม่ขึ้นอีกครั้งด้วยการติดวอลเปเปอร์ผนัง แต่ไม่ได้เป็นการติดแบบธรรมดาเพราะเราจะติดกันด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีวิธีหรือขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองที่ทางทีมงานได้นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

วัดขนาดของผนังห้องให้แม่นยำ

อันดับแรกก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง คุณจำเป็นที่จะต้องวัดขนาดผนังห้องให้แม่นยำเสียก่อน โดยมีสูตรการคำนวณพื้นที่ผนังคือ กว้าง X ยาว(สูง) = ขนาดพื้นที่ของผนังด้านนั้นๆ ทั้งนี้วอลเปเปอร์จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป แต่หัวใจหลักๆ ของการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองคือคุณจะต้องรู้ขนาดของผนัง เพื่อที่จะได้ทำการสั่งซื้อวอลเปเปอร์หรือให้ผู้ขายช่วยแนะนำจำนวนวอลเปเปอร์ที่ต้องใช้ได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

พิกัดวอลเปเปอร์ :https://c.lazada.co.th/t/c.YZPXOp

ตรวจเช็คสภาพผนังก่อนทำการติดวอลเปเปอร์

เมื่อคุณวัดขนาดผนังและสั่งวอลเปเปอร์เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาก็คือการตรวจเช็คสภาพของผนังคอนโดว่าเป็นอย่างไร ? หากมีวอลเปเปอร์อันเก่าติดอยู่ก็ให้คุณลอกออกให้หมด หรือถ้ามีรอยรั่ว รอยร้าว รอยซึมของน้ำ ให้คุณจัดการแก้ไขให้เสร็จเรียบร้อย ไม่เช่นนั้นหากคุณดันทุรังติดวอลเปเปอร์แผ่นใหม่ลงไป มันก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายที่มากขึ้นตามมา รวมไปถึงอย่าลืมเคลียร์ผนังให้เรียบเนียนและทำความสะอาดก่อนที่จะติดวอลเปเปอร์แผ่นใหม่ด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง

 1. อุปกรณ์ Safety เช่น ถุงมือ หน้ากากป้องกันกลิ่นกาว
 2. คัตเตอร์ อุปกรณ์สำคัญสำหรับการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองเลยก็คือคัดเตอร์ ทั้งนี้คุณจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้คัดเตอร์ที่มีความคม เพราะถ้าหากคัดเตอร์ไม่คมก็อาจจะทำให้เมื่อตัดออกมาขอบของวอลเปเปอร์ก็จะย่นหรือยุ่ยได้นั่นเอง
 3. ตลับเมตร เพื่อใช้ในการวัดคำนวณพื้นที่และวัดแผ่นวอลเปเปอร์ก่อนทำการตัด
 4. ไม้บรรทัด เพื่อใช้วัดบริเวณขอบวงกบประตู หน้าต่างหรือบริเวณสวิตซ์ไฟ
 5. เก้าอี้/บันได หากผนังคอนโดของคุณมีความสูงมาก อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คุณจะต้องเตรียมเลยก็คือ “เก้าอี้หรือบันได” ที่จะช่วยให้คุณสามารถปีนไปติดวอลเปเปอร์บริเวณด้านบนถึงนั่นเอง
 6. กาวติดวอลเปเปอร์ สำหรับประเภทของกาวติดวอลเปเปอร์จะมีอยู่หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ชนิดน้ำ ชนิดผง หรือในบางกรณีจะมีกาวติดมาที่วอลเปเปอร์ให้เลย
 7. แผ่นรีดวอลเปเปอร์ ใช้สำหรับไล่ฟองอากาศที่อยู่ใต้วอลเปเปอร์
 8. แปรง/ลูกกลิ้งทากาว เลือกขนาดได้ตามที่คุณต้องการ
 9. แปรงลูกกลิ้ง ใช้สำหรับเก็บรายละเอียด
 10. ผ้าเช็ดทำความสะอาด เพื่อใช้เช็ดมือหรือบริเวณที่กาวเปื้อน

พิกัดวอลเปเปอร์ : https://c.lazada.co.th/t/c.YZPdtE

วิธีติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง

 1. ให้คุณนำวอลเปเปอร์ไปทาบลงบนผนัง แล้วมาร์กจุดทำเครื่องหมายเอาไว้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าผนัง 1 ด้าน ต้องใช้วอลเปเปอร์กี่แผ่นและเหลือเศษเท่าไหร่
 2. เมื่อคุณจัดเตรียมจำนวนวอลเปเปอร์เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาให้คุณเริ่มทากาวลงบนผนัง โดยใช้แปรงทาสีหรือลูกกลิ้งจุ่มกาวลงไปและนำไปทาที่ผนัง โดยให้เน้นทาที่บริเวณขอบผนังเพื่อเพิ่มการยึดติดที่แน่นขึ้น
 3. ค่อยๆ นำแผ่นวอลเปเปอร์แปะลงไปบนผนังตามรอยที่ได้มาร์กไว้ จากนั้นใช้แผ่นรีดวอลเปเปอร์ค่อยๆ รีดฟองอากาศออก
 4. ติดวอลเปเปอร์ไปเรื่อยๆ ทีละแผ่นจนเต็มผนัง (ขั้นตอนนี้คุณต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ บรรจงติด) และหลังจากนั้นให้ใช้ลูกกลิ้งค่อยๆ กลิ้งเบาๆ ตามรอยต่อเพื่อเก็บรายละเอียด
 5. ใช้คัดเตอร์ตัดส่วนเกินของแผ่นวอลเปเปอร์ตามขอบผนังออก
 6. ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆ เช็ดคราบกาวออก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองแล้ว

ปัญหาที่คุณอาจจะพบได้เมื่อติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง

เป็นเรื่องธรรมดามากหากคุณจะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ จากการติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง แต่ทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้อย่างแน่นอน ขอแค่คุณใจเย็นๆ ค่อยๆ แก้ไปทีละจุด โดยปัญหาที่มักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ การเกิดรายย่นของวอลเปเปอร์, ลายวอลเปเปอร์ไม่ตรงกันระหว่างแผ่น, มีฟองอากาศอยู่ใต้วอลเปเปอร์, บริเวณรอยต่อหลุดลอก ฯลฯ ทั้งนี้วิธีแก้ปัญหาแบบเบสิกที่สุดเลยก็คือ ค่อยๆ ดึงแผ่นวอลเปเปอร์ออกและค่อยๆ แปะลงไปใหม่อีกครั้ง

การติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองนั้นไม่ได้มีวิธีหรือขั้นตอนที่ยุ่งยากแบบที่ใครหลายๆ คน คิดเลยใช่ไหมล่ะ และนอกเหนือจากความสวยงามภายในคอนโดที่เพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัวแล้ว การติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองยังจะช่วยทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่กำลังอยากจะตกแต่ง คอนโดหรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศภายในคอนโด การติดวอลเปเปอร์ด้วยตัวเองก็คงจะเป็นอีกทางเลือกที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้คอนโดใหม่อีกครั้ง และไว้โอกาสหน้าทีมงาน Propertyhub จะนำข้อมูลดีๆ อะไรมาฝากคุณอีก คุณก็สามารถติดตามบทความที่รวมทุก Lifestyle ของชาวคอนโดได้ที่ Propertyhub Blog

และสำหรับใครที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดทำเลสวย ราคาดีกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศ ได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโด เพื่อเช่า/ซื้อ ที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon