Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เตรียมใจให้พร้อม! กับปัญหาที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโด(อาจจะ)ต้องพบเจอ

ลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
24 October 2022

สิ่งที่ทำให้ผู้ปล่อยเช่าคอนโดหลายๆ คน ถึงกับกุมขมับ ก็คงจะหนีไม่พ้นกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในห้องชุดที่ปล่อยให้บุคคลอื่นเช่า! ดังนั้นในบทความนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมปัญหาที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโด(อาจจะ)ต้องพบเจอมาฝาก เผื่อว่าใครที่กำลังจะตัดสินใจปล่อยเช่าคอนโดจะได้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหา(ที่อาจจะ)เกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างตรงจุด โดยปัญหาที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดมักจะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยก็คือ...

ผู้เช่าจ่ายค่าเช่าล่าช้า/คงค้างค่าเช่า

ปัญหาแรกที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดต้องเตรียมใจและเตรียมรับมือให้พร้อมเลยก็คือ “ผู้เช่าจ่ายค่าเช่าล่าช้า/คงค้างค่าเช่า” ซึ่งปัญหานี้เป็นปัญหายอดฮิตที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดกว่า 90% จะต้องเคยพบเจอ ซึ่งทางออกของปัญหาผู้เช่าจ่ายค่าเช่าล่าช้า/คงค้างค่าเช่าก็มีอยู่หลากหลายวิธีการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นการทวงถามด้วยปากเปล่า การตั้งค่าปรับ การบอกเลิกสัญญาเช่า จนไปถึงการฟ้องร้องต่อศาล (ผู้ปล่อยเช่าคอนโดไม่มีสิทธิ์บุกรุกหรือยึดทรัพย์ของผู้เช่าได้ตามอำเภอใจ เพราะนั่นจะทำให้คุณตกเป็นผู้ต้องหาเอาได้ง่ายๆ แต่คุณจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีคำสั่งจากศาลออกมาเท่านั้น)

ผู้เช่าส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนข้างห้อง

อีกหนึ่งปัญหาที่ทำเอาผู้ปล่อยเช่าคอนโดถึงกับปวดหัวเลยก็คือ “ผู้เช่าส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนข้างห้อง” จนฝ่ายนิติบุคคลต้องมาตักเตือน โดยวิธีป้องกันปัญหานี้แบบง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณระบุไว้ภายในสัญญาเช่าว่า...ถ้าหากผู้เช่าส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนข้างห้องจนมีการร้องเรียนกับฝ่ายนิติบุคคล จะมีมาตรการอย่างไร ? เช่น ยกเลิกสัญญาเช่าในเดือนถัดไป หรือหากมีการเตือนเกิน 3 ครั้ง จะมีการยกเลิกเช่าสัญญาในทันที พร้อมยึดเงินค่ามัดจำ เป็นต้น

ผู้เช่าสูบบุหรี่จัด

ก่อนการเซ็นสัญญาเช่าคอนโด คุณอย่าลืมสอบถามกับทางผู้เช่าว่าเขาเป็นคนที่สูบบุหรี่หรือเปล่า ? ถ้าตัวผู้เช่าไม่ได้สูบ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในข้อนี้ แต่ถ้าหากผู้เช่าเป็นคนสูบบุหรี่ คุณอาจจะต้องบอกเขาว่าสามารถสูบบุหรี่ได้ในบริเวณใดภายในโครงการคอนโด และไม่ควรที่จะดูดบุหรี่บริเวณระเบียง เนื่องจากกลิ่นและควันอาจจะไปรบกวนผู้ที่อยู่ข้างๆ จนเกิดการร้องเรียนเอาได้ง่ายๆ อีกทั้งอย่าลืมใส่รายละเอียดว่าถ้าผู้เช่าฝ่าฝืนข้อบังคับในเรื่องนี้จะมีมาตรการอย่างไร ? อาทิเช่น คิดค่าปรับ หรือ ยกเลิกสัญญาเช่า เป็นต้น

ผู้เช่าทำทรัพย์สินภายในห้องเสียหาย

รายละเอียดในข้อนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดไม่อยากที่จะต้องพบเจอ เพราะท้ายที่สุดแล้วมักจะมีการโต้เถียงหรือผิดใจกันกับผู้เช่า โดยวิธีแก้ไขปัญหานี้แบบง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณระบุเลยว่าจะรับผิดชอบทรัพย์สินอะไรบ้างหากเกิดความชำรุด ? เช่น น้ำยาแอร์หมด, เครื่องทำน้ำอุ่นเสีย, เครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดขัดข้องจากระบบการทำงานภายในตัวเครื่อง ฯลฯ และมีกรณีแบบไหนบ้างที่ผู้เช่าจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบเอง เช่น การชำรุดของพื้นที่เป็นรอย รอยเจาะผนัง การแตกหักของเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ทั้งนี้ก่อนการปล่อยเช่า คุณควรที่จะถ่ายรูปเอาไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐาน ในกรณีที่ผู้เช่าไม่ยอมรับว่าตนคือคนที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินต่างๆ ภายในห้อง

ผู้เช่าแอบเลี้ยงสัตว์

หากคอนโดที่คุณได้ปล่อยเช่าเป็นคอนโดที่ห้ามเลี้ยงสัตว์ แต่! ผู้เช่าของคุณดันแอบเอาสัตว์เลี้ยงขึ้นมาไว้บนห้องจนทางนิติบุคคลจับได้และต้องมีการเสียค่าปรับเกิดขึ้น รายละเอียดในส่วนนี้คุณจำเป็นที่จะต้องระบุไว้ภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจน ว่าถ้าหากผู้เช่าละเมิดกฎของทางโครงการคอนโดจนเป็นเหตุให้ต้องมีการเสียค่าปรับ ผู้เช่าจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าปรับที่เกิดขึ้นทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น เพียงเท่านี้ผู้ให้เช่าอย่างคุณก็ไม่ต้องมานั่งจ่ายค่าปรับเองให้ปวดหัวแล้วล่ะ

ผู้เช่ายกเลิกสัญญาเช่ากะทันหัน

บอกเลยว่าปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นหากภายในสัญญาเช่ามีการระบุข้อตกลงต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน อาทิเช่น ผู้เช่าจะต้องบอกกล่าวผู้ให้เช่าล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน ก่อนยกเลิกสัญญาเช่า ไม่เช่นนั้นผู้ให้เช่ามีสิทธิ์ที่จะยึดเงินมัดจำทั้งหมดหรืออื่นๆ ทั้งนี้รายละเอียดภายในสัญญาเช่าคุณจำเป็นที่ต้องระบุไว้อย่างชัดเจนและเหมาะสม เพื่อให้ผู้เช่ารับรู้ถึงกฎข้อบังคับต่างๆ ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่า

ปัญหาต่างๆ ที่เราได้กล่าวไปนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่ผู้ปล่อยเช่าคอนโดจะต้องเตรียมใจไว้เลย ว่าคุณอาจจะเจอปัญหาดังกล่าวเอาได้ในอนาคต ซึ่งวิธีการรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่ดีที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นการทำสัญญาเช่าที่รัดกุมและระบุรายละเอียดทุกๆ อย่างไว้ภายในสัญญา เพื่อป้องกันคำแก้ต่างหรือคำแก้ตัวจากผู้เช่าที่ไม่ยอมรับผิด เพราะไม่ว่าจะอย่างไรแล้ว หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นมา รายละเอียดภายในสัญญาเช่าจะกลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญให้กับผู้ปล่อยเช่าแบบคุณนั่นเอง

ปล่อยเช่าคอนโดได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้วางใจในการค้นหาคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

นายหน้าอสังหาฯ ต้องอ่าน! เลือกผู้เช่าอย่างไรไม่ให้ปวดหัว

การปล่อยเช่าบ้านและคอนโดเป็นการลงทุนอสังหาฯ อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย อย่างไรก็ตามการจะปล่อยเช่าอสังหาฯ ให้ประสบความสำเร็จนั้น การเลือกผู้เช่าถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์แบบปล่อยเช่าเลยก็ว่าได้ เพราะผู้เช่าที่ดีจะช่วยให้คุณได้รับค่าเช่าอย่างสม่ำเสมอ และไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาต่าง ๆ เช่น การเบี้ยวค่าเช่า, การทำลายทรัพย์สิน, การทะเลาะวิวาท ฯลฯ เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหลักการเลือกผู้เช่าที่ดีกัน

โพสต์เมื่อ31 January 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ12 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon