Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รู้ก่อนเซ็นสัญญา! ว่าการจดจำนองคืออะไร ?

ซื้อคอนโดนายหน้าจำนองที่ดิน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
13 September 2021

“การจดจำนองบ้าน การจดจำนองที่ดิน” คงจะเป็นคำที่หลายๆ คน ได้ยินกันมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ความหมายที่แท้จริงว่าการจดจำนองนั้นมันคืออะไร ? ทำไมถึงมีแต่ข่าวด้านลบเกี่ยวกับคำๆ นี้ออกมา ? แล้วมันเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือที่อยู่ของเราอย่างไร ? เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการจดจำนองมาฝาก รับประกันเลยว่ารายละเอียดที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักกับคำว่า “การจดจำนอง” ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้กันเลย

ความหมายที่แท้จริงของการจำนอง!

การจำนอง คือ... การทำสัญญากู้เงินที่ใช้อสังหาริมทรัพย์มาเป็นหลักค้ำประกันในการกู้! ซึ่งผู้ที่ต้องการจำนองนั้นจะต้องเอาทรัพย์สินต่างๆ ไปจดทะเบียนเพื่อตราไว้เป็นหลักค้ำประกันแก่ผู้รับจำนอง แต่! จะไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินให้แก่ผู้รับจำนองโดยเด็ดขาด อีกทั้งผู้จำนองและผู้รับจำนองจะต้องดำเนินการจดจำนองต่อหน้าเจ้าพนักงาน ณ สำนักงานที่ดินตามเขตอำนาจที่ทรัพย์ตั้งอยู่เท่านั้น!

ใครบ้างที่สามารถเอาทรัพย์สินไปจดจำนองได้ ?

สำหรับคำถามนี้เราบอกได้เลยว่าผู้ที่มีสิทธิ์นำทรัพย์สินไปจำนองก็คือ “เจ้าของเท่านั้น” แต่ในกรณีที่เจ้าของทรัพย์สินไม่ว่าง ก็สามารถทำเอกสารมอบอำนาจแทนได้ ซึ่งถ้าหากไม่ใช่ 2 วิธีการนี้ สัญญาการจดจำนองจะกลายเป็นโมฆะในทันที! และที่สำคัญการทำสัญญาจดจำนองทรัพย์สินจะต้องทำต่อหน้าเจ้าหน้าที่กรมที่ดินเท่านั้น! ส่งผลให้การปลอมแปลงเอกสารต่างๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพียงแต่มันอยู่ที่ปลายปากกาของคุณว่าจะเซ็นหรือไม่เซ็น

ทรัพย์สินที่สามารถจำนองได้

สิ่งที่คุณสามารถนำไปจำนองได้ก็คือ “อสังหาริมทรัพย์ที่คุณมีชื่อเป็นเจ้าของ” ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ที่ดิน โรงงาน ฯลฯ สามารถนำไปจดจำนองได้ทั้งหมด

รายละเอียดที่คุณต้องจำให้ขึ้นใจก่อนเซ็นสัญญาจดจำนอง!

  • การจดจำนองจะไม่มีการโอนทรัพย์สินใดๆ ทั้งสิ้น
  • รายละเอียดในตัวสัญญาต้องระบุให้ชัดเจนว่า ผู้จำนอง (ผู้ขอกู้เงิน) จะทำการกู้เงินจาก ผู้รับจำนอง (ผู้ให้กู้) เป็นจำนวนเงินเท่าไร รวมถึงรายละเอียดของหลักทรัพย์ที่นำมาใช้ในการจำนองว่าคืออะไร ? ซึ่งถ้าหากไม่มีรายละเอียดส่วนนี้ในสัญญา การจดจำนองจะไม่สมบูรณ์
  • หากผู้จำนอง ไม่สามารถหรือไม่มีเงินมาชำระหนี้ได้ตามเวลาที่กำหนด ผู้รับจำนองสามารถยึดทรัพย์สินที่นำมาค้ำประกันได้เลยทันที แต่! จะมีการดำเนินกฎหมายในลำดับถัดไป

สิ่งที่ในสัญญาการจดจำนองต้องมี

  • รายละเอียดทรัพย์ ต้องมีการระบุไว้อย่างชัดเจน เช่น เลขโฉลดทที่ดิน หน้าสำรวจ
  • วันที่ทำสัญญาการจำนอง ต้องมีการระบุว่า หนังสือสัญญานี้ได้ทำเมื่อวันที่เท่าไร เดือนอะไร ปีอะไร และทำสัญญาที่ไหน
  • ต้องมีการระบุชื่อผู้ทำสัญญาในส่วนของผู้จำนองและผู้รับจำนอง
  • รายละเอียดข้อตกลงในสัญญา เช่น จำนวนเงินที่ทำการกู้ครั้งนี้ เป็นจำนวนเงินเท่าไร มีการคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละเท่าไร กำหนดเวลาจ่ายหนี้เมื่อไรและจะต้องระบุจำนวนครั้งที่จะจ่ายดอกเบี้ยหากมีการผิดชำระหนี้
  • ชื่อผู้ถือโฉนดที่ดินระหว่างการจำนอง (เป็นเหมือนพยานผู้รับฝากทรัพย์)
  • การเซ็นสัญญาจดจำนอง จะต้องประกอบไปด้วย ผู้จำนอง ผู้รับจำนอง, พยาน 2 คน (ฝ่ายละคน), เจ้าพนักงานที่ดิน, ผู้เขียนสัญญาและผู้ตรวจสัญญา

รายละเอียดที่เรากล่าวไปนั้น คงพอจะทำให้คุณได้รู้จักและเข้าใจกับคำว่า “การจดจำนอง” มากยิ่งขึ้น! และสิ่งสำคัญที่เราอยากจะเน้นย้ำเลยก็คือ...ทุกๆ การเซ็นสัญญาจดจำนองนั้น คุณจะต้องอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้ดี ตรวจเช็คให้รอบคอบ เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณได้เซ็นไปแล้วนั้น อสังหาริมทรัพย์ที่คุณครอบครอง มันจะไม่ได้เป็นของคุณเหมือนเดิมแบบ 100% อีกต่อไป ดังนั้นอ่านรายละเอียดให้ชัดเจนทุกครั้งก่อนเซ็นสัญญา เราเตือนแล้วนะ!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

New Update เมนูภาพรวมสถิติ และสถิติประกาศแบบใหม่

เว็บไซต์ Propertyhub.in.th มีอัพเดทใหม่ ณ วันที่ 20 มิ.ย. 24 เพิ่มเมนูใหม่สามารถดูสถิติภาพรวมของบัญชีผู้ใช้งานได้แล้ว และปรับการแสดงผลของกราฟสถิติของแต่ละประกาศมาใหม่อีกด้วย ดูได้ง่ายและดีกว่าเดิม สำหรับรายละเอียดของการอัพเดทจะมีอะไรบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

REVIEW GET REFRESH | กิจกรรมรีวิวแถมเลื่อนประกาศฟรี

ทีมงาน Propertyhub อยากชวนผู้ใช้งานไม่ว่านายหน้า หรือเจ้าของร่วมที่ลงประกาศบนเว็บ มาร่วมกันเขียนรีวิวโซนรถไฟฟ้า เพื่อแนะนำและเป็นข้อมูลที่ดีต่อผู้ที่กำลังสนใจที่อยู่อาศัยในโซนนั้นๆ ครับ ทั้งนี้กิจกรรมนี้จะมีรางวัลสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมเป็น จำนวนเลื่อนประกาศฟรี 100 ครั้ง ต่อการเขียนรีวิว 1 โซนที่กิจกรรมระบุไว้ครับ โดยโซนที่ว่าจะมีทั้งหมด 10 สถานี BTS ดังนี้ครับ

โพสต์เมื่อ17 June 2024

คู่มือการใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th

สำหรับผู้ใช้งานเว็บไซต์ Propertyhub.in.th นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือผู้ค้นหาอสังหาฯ บนเว็บไซต์ และอีกกลุ่มคือผู้โพสต์ขาย และปล่อยเช่าอสังหาฯ บนเว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำการใช้งานในฝั่งผู้โพสต์อสังหาฯ เพื่อขาย และปล่อยเช่ากันนะครับ สำหรับใครที่เป็นผู้หาอาจรอติดตามอีกสักนิด จะมีบทความแนะนำมาเร็วๆ นี้ครับ

โพสต์เมื่อ04 June 2024

สถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ Q1 2024 | www.propertyhub.in.th

สรุปสถิติผู้ใช้งานเว็บไซต์ www.propertyhub.in.th ในช่วง Quarter 1 มกราคม ถึง มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา พร้อมเผยช่วงวันและเวลาที่มีผู้ใช้งานสูงที่สุด รวมถึงอันดับคอนโด BTS MRT และมหาวิทยาลัย ที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเว็บไซต์มากที่สุด

โพสต์เมื่อ24 April 2024

บทความแนะนำ

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021
วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

วิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น) ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ

ทางทีมงาน Propertyhub จะขอพาคุณไปรู้จักกับวิธีเช็คแนวเวนคืนที่ดิน(เบื้องต้น)ก่อนตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันปัญหาการเวนคืนที่ดิน ที่ขอบอกได้เลยว่าไม่มีใครอยากจะเจอ

โพสต์เมื่อ08 September 2023
อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อยากเป็นนายหน้าขายคอนโด ต้องเริ่มต้นอย่างไร ? 

อาชีพนายหน้าอสังหา คงจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน เพราะคิดว่าไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่! ในหลักความเป็นแล้วการเป็นนายหน้าคอนโดนั้นยังมีรายละเอียดที่คุณต้องรู้อยู่มากมาย ทีมงาน PropertyHub เลยขออาสา พาคุณไปรู้รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้กัน!

โพสต์เมื่อ14 April 2024

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon