Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

อยู่คอนโด ซื้อรถ EV มาใช้ดีไหม?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
20 December 2023

ในยุคปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากนิยมอาศัยอยู่บนคอนโดมีเนียม เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งของคอนโดนั้นอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมืองโดยส่วนใหญ่ อยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ต้องแลกกับการที่มีพื้นที่น้อยกว่า และอาจไม่มีพื้นที่จอดรถส่วนตัว แล้วถ้าจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้งาน จะดีหรือไม่?

 

การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม ถือว่าเป็นรูปแบบการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งของคอนโด มักจะมีทำเลที่ดีมากกว่าอสัหาริมทรัพย์แนบราบ อาทิเช่น อยู่ใกล้รถไฟฟ้า, ใจกลางเมือง, ถนนสายหลัก เป็นต้น ซึ่งทำให้สามารถเดินทางไปไหนได้อย่างสะดวกสบายมากกว่า

 

ครั้นจะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทาง ก็ถือว่าสะดวกสบาย เพราะขับรถไม่ไกล เนื่องด้วยทำเลมักจะอยู่ในเมืองอยู่แล้ว ต่างจากอสังหาริมทรัพย์แนบราบ ที่มักจะตั้งอยู่ชานเมืองโดยส่วนใหญ่

 

ทว่า จุดที่ชาวคอนโดต้องแลกมานั่นคือเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด โดยคอนโด ณ ปัจจุบัน มีขนาดห้องเริ่มต้นเพียง 21 ตารางเมตรเท่านั้น อีกทั้งหลายๆ ที่มักจะมาพร้อมกับพื้นที่จอดรถที่จำกัด หรืออาจมีไม่ครบตามจำนวนห้องด้วยซ้ำไป และหลายๆ ที่ ก็จะให้ใช้พื้นที่จอดรถแบบเป็นส่วนกลาง ใครมาก่อนได้ก่อน มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่เจ้าของห้องจะสามารถจับจองพื้นที่จอดรถเป็นของส่วนตัวได้

 

รถยนต์ไฟฟ้า ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยค่าพลังงานที่ต่ำกว่ารถยนต์สันดาปถึง 3 เท่า
ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง

 

แต่ การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด ประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด คือการที่เราสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าข้ามคืนได้ในขณะที่เรากำลังนอนหลับอยู่ ซึ่งในเวลากลางคืน ค่าไฟฟ้าในอัตรา TOU Off Peak จะอยู่ที่ราวๆ หน่วยละ 3 บาทเท่านั้น แตกต่างจากมิเตอร์ธรรมดา ที่จะมีค่าไฟฟ้าอยู่ราวๆ หน่วยละ 5 บาทเลยทีเดียว

 

ถึงจุดนี้ เราเห็นภาพอย่างแรกแล้วนั่นคือ กลุ่มคนที่อยู่คอนโดแบบไม่มีการล็อกช่องจอดรถ คุณจะสูญเสียสิทธิประโยชน์นี้ไปก่อนเลยทันที เพราะคุณไม่สามารถจอดรถที่มีช่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เดิมเป็นประจำได้นั่นเอง

 

ส่วนท่านที่มีช่องจอดรถส่วนตัว สามารถเดินระบบไฟฟ้ามายังช่องจอดรถส่วนตัวได้ หรือภายในลานจอดรถสามารถติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ หรือมีเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้บริการ กลุ่มนี้ถือว่าใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน

 

โดยสรุปแล้ว หากคุณสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในที่จอดรถคอนโดได้ รถยนต์ไฟฟ้าก็ยังเหมาะที่จะเป็นรถยนต์คันใหม่ของคุณ แต่ถ้าที่จอดรถคอนโดคุณไม่สามารถติดตั้งระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าใดๆ ได้เลย ถามว่าใช้รถ EV ได้ไหม? ก็ยังใช้ได้ แต่คุณจะไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนัก เพราะต้องสละเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อนำรถไปชาร์จตามสถานีชาร์จสาธารณะนั่นเอง และอาจจะมีต้นทุนด้านพลังงานที่ใกล้เคียงกับการใช้งานรถยนต์ไฮบริดครับ

 

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon