Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

Wallcharger มีความจำเป็นต้องใช้แค่ไหน?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
14 December 2023

การซื้อรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นในประเทศไทย ล้วนแล้วแต่มีการแถมเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบพกพามาทั้งสิ้น หรือที่เราเรียกติดปากกันว่าเครื่องชาร์จฉุกเฉิน ซึ่งใช้งานได้ง่าย แค่เสียบปลั๊ก 3 ตา แล้วชาร์จได้เลย แต่มันก็มีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน 

เมื่อเราออกรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่มา ณ ปัจจุบันนี้ ทุกคันล้วนแล้วแต่แถมตัวเครื่องชาร์จแบบพกพาชนิดเสียบปลั๊กไฟ 3 ตามาทั้งสิ้น (ยกเว้น Tesla) แต่ทุกคนจะเจอปัญหาที่ว่ามันชาร์จได้ช้ามากๆ และใช้เวลาชาร์จนานสุดๆ ทำให้หลายๆ คนเริ่มมองเรื่อง Wallcharger แต่หลายๆ คนอาจไม่สะดวกติดตั้ง วันนี้เราจะมาชวนคิดกันว่ามันควรติดตั้งมากน้อยแค่ไหน

สเปคของเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่แถมมาให้ ล้วนแล้วแต่มีสเปคใกล้เคียงกันทั้งหมด โดยสเปคที่ได้มาจะเป็นแบบกระแสไฟฟ้า 10A 220V ซึ่งรองรับการชาร์จไฟฟ้าด้วยกำลังไฟสูงสุดที่ 2,200 วัตต์ โดยกำลังไฟระดับนี้จะเทียบเท่ากับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นเตาไฟฟ้า, ไมโครเวฟ, ตู้อบ ไปจนถึงเครื่องปรับอากาศระดับ 12,000 BTU เป็นต้น

ซึ่งเครื่องชาร์จประเภทนี้ จะเติมไฟฟ้าให้กับรถยนต์อยู่ที่ 2 หน่วย ต่อชั่วโมง หมายความว่าอย่างไร? ยกตัวอย่างเช่นรถยนต์ไฟฟ้า NETA V มีขนาดแบตเตอรี่อยู่ที่ 40.7 kWh หากแบตเตอรี่เหลืออยู่ที่ 50% หรือเหลือปริมาณอยู่ราวๆ 20.35 kWh การจะชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% ด้วยเครื่องชาร์จแบบพกพา เสียบปลั๊ก 3 ตาปกติ ต้องใช้ระยะเวลาในการชาร์จราวๆ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว

หรือถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ อาทิเช่น Tesla Model Y Long Range ที่มีขนาดแบตเตอรี่ใหญ่ถึง 75 kWh หากแบตเตอรี่เหลืออยู่ 50% หรือ 37.5 kWh จะต้องใช้ระยะเวลาในการชาร์จยาวนานถึง 19 ชั่วโมงเลยทีเดียว หรือเกือบๆ 1 วัน แบตเตอรี่จึงจะเต็ม 100%

ซึ่งถ้าเราใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Wallcharger กำลังไฟ 7kW จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จเจ้า NETA V เพียง 3 ชั่วโมง และ Tesla Model Y เพียง 5 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ตัวเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Wallcharger มีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งกับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากเพียงใด เพราะมันสามารถทำให้รถยนต์ไฟฟ้าแทบทุกคัน มีแบตเตอรี่เต็ม 100% ได้ ภายในช่วงข้ามคืนเท่านั้น แต่ถ้าเป็นแบบเครื่องชาร์จพกพา อาจใช้ระยะเวลาในการชาร์จยาวนานข้ามวันเลยทีเดียว

โดยสรุปแล้ว หากคุณไม่ได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเยอะมากนัก ในแต่ละวันใช้แบตเตอรี่ไม่กี่เปอร์เซ็น ตัว Wallcharger อาจไม่จำเป็นต้องติดตั้งมากนัก เพราะการชาร์จด้วยเครื่องชาร์จพกพาก็เพียงพอ แต่ถ้าคุณอยากใช้รถยนต์ได้อย่างสะดวกสบายที่สุด ราบรื่นที่สุด การติดตั้ง Wallcharger ตอบโจทย์มากที่สุดครับ

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon