Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

จอดรถในบ้าน 2 คัน ต้องมีพื้นที่เท่าไหร่?

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้ารอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
31 August 2023

การจอดรถยนต์ในบ้าน เป็นสิ่งที่พึงกระทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากรถยนต์ของเราจะอยู่ภายในพื้นที่ของเราอย่างปลอดภัยแล้ว ยังไม่เป็นการใช้พื้นที่สาธารณะที่หลายๆ คนต้องใช้ร่วมกันอีกด้วย ปกติแล้ว บ้านมักจะมีที่จอดรถมาให้ 1 คัน แต่เราก็มักจะเห็นโฆษณาว่า “2 จอด” เรามีวิธีตรวจเช็คอย่างไรว่าจอดได้ 2 คันจริงหรือไม่?

ก่อนอื่น เริ่มจากขนาดรถยนต์กันก่อน โดยขนาดรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะมีความกว้าง วัดจากปลายกระจกซ้ายไปขวา อยู่ราวๆ 2 เมตร ความยาวจากกันชนหน้าถึงกันชนหลัง กลุ่มรถเก๋งอยู่ราวๆ 4 - 4.5 เมตร, SUV 5 เมตร และรถกระบะ 5 - 6 เมตร ส่วนความสูงมักจะไม่เกิน 2 เมตร

ทว่า การขึ้น-ลงรถยนต์นั้นต้องใช้ประตูรถยนต์ โดยประตูรถยนต์ในเมืองไทยเกิน 99% ใช้เป็นแบบบานสวิงทั้งสิ้น ซึ่งมีระยะเปิดกันกว้างออกไปอีกราวๆ 30 ซม. เมื่อวัดจากมุมกระจกมองข้างนั่นหมายความว่า ช่องจอดรถที่ดี ควรมีความกว้างอย่างน้อย 2.4 เมตรเป็นอย่างต่ำ ยิ่งถ้าให้ดีมาก ระยะห่างระหว่างกระจกมองข้างจนถึงรั้ว ควรห่างอย่างน้อย 70 ซม. ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อให้เรามีพื้นที่ในการเปิดประตูเพื่อลงจากรถยนต์ได้อย่างสะดวก

เห็นได้ว่า เมื่อเราจะวางจุดจอดรถ สำหรับรถยนต์ 1 ช่องนั้น ควรมีความกว้างอยู่ที่ 3.8 เมตรขึ้นไป สำหรับรถยนต์ 1 คัน เพราะเราต้องเผื่อระยะการถอยเข้าจอด และการเปิดประตูรถยนต์ทั้ง 2 ฝั่งด้วย โดยหากคุณกำลังเลือกซื้อบ้านที่มีที่จอดรถ 1 คัน รั้วบ้านควรมีความกว้างอยู่ในระดับ 3.8 เมตรขึ้นไป เพื่อความสะดวกในการนำรถยนต์เข้า-ออก เพราะถ้ามีความกว้างน้อยกว่านี้ การเคลื่อนย้ายรถยนต์จะทำได้ยากมากยิ่งขึ้น กลับกัน หากมีความกว้างมากกว่านี้ ก็จะทำให้เคลื่อนย้ายรถยนต์ได้ง่าย

ต่อมากับระยะความยาวของพื้นที่จอดรถ ควรมีความยาวมากกว่า 5 เมตรขึ้นไป เนื่องจากรถยนต์แต่ละรุ่นมีขนาดไม่เท่ากัน หากเป็นรถ Eco car มักจะมีความยาวราวๆ 4 เมตร ซึ่งสามารถจอดรถ พร้อมมีพื้นที่สำหรับเปิดกระโปรงท้ายรถได้ประมาณ 1 เมตร แต่ถ้าเป็นรถยนต์ที่มีความยาวมากๆ อาทิเช่นรถกระบะ ที่มักจะมีความยาวมากกว่า 5 เมตร เมื่อนำไปจอดในพื้นที่จำกัดมากๆ อย่างบ้านทาวโฮมแบบ 1 ช่องจอด เราก็มักจะเห็นการจอดรถหัวยื่นออกมานอกรั้วบ้านกันเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากพื้นที่จอดรถภายในตัวบ้านไม่เพียงพอ

สำหรับรถกระบะ แนะนำให้พื้นที่จอดรถมีความยาวราว 6 เมตร เพื่อให้คุณสามารถนำรถเข้ารั้วได้ทั้งหมด

01.jpg

พื้นที่สำหรับจอดรถ 2 คัน

ในกรณีที่ต้องการจอดรถยนต์ 2 คัน พื้นที่จอดรถควรมีความกว้าง 6 - 6.2 เมตรขึ้นไป โดยรั้วหน้าบ้านควรมีความกว้างในระดับนี้ด้วยเช่นกัน สาเหตุคือการนำรถยนต์ 2 คันเข้าจอดนั้น เราต้องเผื่อระยะสำหรับการเปิดประตูด้วย โดยปกติแล้วระยะห่างระหว่างรถยนต์ด้วยกัน เว้นช่องว่างราวๆ 70 ซม. ก็เพียงพอแล้ว

ส่วนนี้เราอาจจะเคยเห็นจากคำโฆษณาว่า “บ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร จอดรถได้ 2 คัน” เราบอกเลยว่าถ้าจอดเฉยๆ จอดได้ครับ แต่พื้นที่จอดรถมันจะแคบมากๆ ชนิดที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

จากที่เราคำนวณให้ดูว่า เมื่อมีรถยนต์ 1 คัน ควรมีหน้ากว้าง 3.8 เมตรขึ้นไป และ 2 คัน อยู่ที่ 6 - 6.2 เมตรขึ้นไป

หากมาดูบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตร จะเห็นได้ว่าสามารถจอดรถ 1 คันได้แบบสบายมากๆ เปิดประตูทั้ง 2 ฝั่งแบบกางสุดได้แบบสบายๆ 

ทว่าถ้าคุณจอด 2 คันเมื่อใด บอกเลยว่า “มันแคบมากๆ” เพราะลำพังเอง มิติความกว้างของรถยนต์ก็ปาเข้าไป 2 เมตรแล้ว จอด 2 คันเป็น 4 เมตร ไหนจะระยะช่องว่างระหว่างรถอีกอย่างปลอดภัยก็ 30 ซม. นั่นหมายความว่าเราใช้พื้นที่ไปแล้ว 4.3 เมตร เหลือให้คุณเปิดประตูอีกเพียงแค่ฝั่งละ 70 ซม. เท่านั้น ซึ่งอยู่ในขั้นต่ำ แต่ในเชิงใช้งานจริง “มันแคบมากครับ”

สรุป จอดรถ 2 คัน ต้องหน้ากว้างเท่าไหร่

โดยสรุปแล้ว หากคุณต้องการจอดรถในบ้าน 2 คัน ควรมีหน้ากว้างอย่างน้อย 6 เมตรขึ้นไป หากใช้ระดับ 5.7 เมตร มันก็พอจอดได้ แต่ควรเป็นรถยนต์ระดับ Eco car เท่านั้น ถ้าเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่บอกเลยว่า “งานยาก”

ส่วนความยาวลานจอดรถ ยิ่งยาวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดี แนะนำให้ยาวมากกว่า 5 เมตรขึ้นไป ยิ่งมีพื้นที่ระดับ 7 เมตรจะดีมาก เพราะทำให้คุณมีทางเดินที่มากขึ้นด้วย

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon