Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

สอนทักษะเอาตัวรอด เมื่อลูกติดอยู่ในรถคนเดียว

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
05 January 2023

เรามักจะได้ยินข่าวเหตุการณ์พ่อแม่ ลืมเด็กไว้ในรถตามลำพังเป็นเวลานาน และหลายครั้งนำมาซึ่งเหตุการสู่การสูญเสียครั้งสำคัญของครอบครัวโดยไม่ได้ตั้งใจ

เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับลูกคุณได้เสมอ แม้คุณพ่อคุณแม่จะระมัดระวังอย่างดีแค่ไหน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีสอนทักษะเอาตัวรอดให้กับลูก หากเกิดเหตุไม่คาดคิด “เราลืมลูกไว้ในรถ และลูกติดอยู่ในรถคนเดียว” มาฝากคุณพ่อคุณแม่สอนวิธีเอาตัวรอดให้เด็กๆ กัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดดังกล่าวขึ้น

000000689131_710b4c9f_6778_46da_8e83_2a43d87a4151.jpg

วิธีสอนเด็กเอาตัวรอด หากติดในรถคนเดียว

สอนให้เด็กรู้ว่าการติดอยู่ในรถนานๆ เป็นเรื่องอันตราย เด็กๆ อาจไม่รู้ว่า การอยู่ในรถที่จอดหยุดนิ่งโดยมิได้ติดเครื่องยนต์ตามลำพัง มีความอันตรายอย่างไร ทำไมจึงต้องขอความช่วยเหลือ พ่อ-แม่ควรสอน และอธิบายให้เข้าใจ ว่าการติดอยู่ในรถ ลูกจะต้องเจอกับอากาศร้อน อึดอัดไม่มีอากาศหายใจ จะต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างไร โดยมีขั้นตอนการสอนดังนี้

  1. สอนให้เปิด-ปิดประตูรถเป็น พ่อ-แม่ต้องสอนให้ลูกเปิดประตูรถให้เป็น สาธิตให้ลูกดู และลองให้ลูกใช้มือเปิด-ปิดประตูรถด้วยตัวเอง เพื่อสร้างการจดจำให้ลูก และต้องสอนว่าไม่ควรเปิดประตูเล่นขณะรถกำลังวิ่ง และควรเปิดประตูรถเมื่อจำเป็นในตอนไหน
  2. สอนให้รู้จักปุ่มปลดล็อกประตูรถ ลูกต้องกดปุ่มตรงไหน ประตูรถจะเปิดออก ฝึกให้ลูกกดปลดล็อกประตู เปิดประตูด้วยตัวเอง และต้องสอนให้เข้าใจด้วยว่าควรเปิดในเวลาฉุกเฉินเท่านั้น 
  3. ฝึกให้เปิดกระจกรถเป็น ก่อนอื่นต้องสอนให้ลูกทราบว่า คนเรามีชีวิตได้ด้วยการหายใจ หากเราไม่มีอากาศหายใจเราจะไม่สามารถดำรงชีวิตได้ เมื่อลูกทราบเรื่องพื้นฐานแล้วให้เข้าสู่เรื่องของการอยู่ในรถ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันดังกล่าว เด็กจะได้ทราบว่านี่คือเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องหาวิธีทำให้คนภายนอกช่วยเหลือได้ โดยพื้นฐานที่สุดคือต้องหายใจได้ก่อน เราต้องสอนให้ลูกรู้ว่าจะให้คนอื่นช่วยเหลือได้ ต้องทำให้คนเห็นทางกระจก และพยายามทำให้คนเห็นก่อน ซึ่งถ้าสามารถเปิดกระจกได้แล้ว ก็จะทำให้หายใจได้สะดวก มีอากาศถ่ายเท ส่งเสียงเรียกให้ผู้อื่นมาช่วยได้
  4. สอนเรื่องการบีบแตรรถ แตรรถยนต์ส่วนใหญ่สามารถทำงานได้แม้ไม่ได้ติดเครื่องยนต์ หากกรณีติดอยู่ในรถต้องบีบแตรให้มีเสียงดัง บีบเป็นจังหวะเรื่อยๆ บอกให้ลูกเข้าใจว่าต้องบีบแตร จนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ เพราะการบีบแตรมีเสียงที่ดังมาก สามารถสร้างความสนใจให้กับคนโดยรอบ โดยหากบีบแตรเป็นจังหวะ คนในบริเวณนั้นจะพอสันนิฐานได้ว่าน่าจะเกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้น
  5. ควรสอนให้ลูกใช้มือถือเป็น หากพ่อ-แม่ให้ลูกพกโทรศัพท์มือถือ ควรสอนการใช้งานเบื้องต้นให้เด็กๆ เข้าใจว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ติดอยู่ในรถคนเดียว จะต้องกดโทรหาพ่อ-แม่ทันที

ตรวจสอบทุกอย่างก่อนลงจากรถ

สุดท้ายแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือคุณพ่อและคุณแม่ควรตรวจสอบทุกอย่างก่อนลงจากรถว่าเราไม่ลืมอะไร และที่สำคัญเวลาเราออกไปจากรถ ไม่ควรทิ้งลูกไว้ในรถเด็ดขาด เพราะเด็กอาจจะไปกดปุ่มล็อกประตูรถเองได้โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ อันอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันดังกล่าวได้

สุดท้ายนี้อยากฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน เด็กจะเรียนรู้ได้ไว เมื่อได้ลงมือทำด้วยตัวเอง โดยเราควรจำลองสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อฝึกให้ลูกทำซ้ำๆ หรือหาตัวช่วยพิเศษ เช่น การเปิดภาพนิทาน การ์ตูน คลิปวิดีโอจำลองเหตุการณ์ อธิบายประกอบให้เขาจดจำได้มากขึ้น เพื่อให้เขาเตรียมตัว มีสติรับมือได้หากต้องติดอยู่ในรถคนเดียวในสถานการณ์อื่นๆ ก็เป็นไปได้


ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon