Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทำไมคอนโดถึงสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดินแทนอาคารจอดรถ

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
10 October 2022

ช่วงหน้าฝนที่ทำให้หลายคนรู้สึกหวั่นใจ ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในหลายๆพื้นที่ จะสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของตัวเองหรือไม่ แล้วถ้าที่อยู่อาศัยของเรา มีที่จอดรถอยู่ชั้นใต้ดินล่ะ จะวางใจได้มากน้อยแค่ไหน ก่อนอื่นเราจะพาไปทำความเข้าใจในการเลือกทำที่จอดรถชั้นใต้ดินของคอนโดกันก่อนครับ ว่ามีสาเหตุจากอะไร 

อย่างที่ใครหลายคนรู้กันดีว่ามีระบบกฎหมายที่ใช้แบ่งแยกประเภทคอนโด Low Rise กับคอนโด High Rise ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่คอนโดถูกจัดว่าอยู่ในระดับ High Rise หรือสูงกว่า 23 เมตร ทางคอนโดนั้นต้องเพิ่มความปลอดภัยตามกฎหมายที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัย ระบบการจัดการรักษาความปลอดภัย ระบบฉุกเฉินในกรณีเกิดเพลิงไหม้ ฯลฯ และแน่นอนในประเทศเราก็มีข้อบังคับในการสร้างอาคารที่จอดรถเช่นกัน ซึ่งนั่นจะเพิ่มความยุ่งยากและต้นทุนให้กับเจ้าของโครงการ มากกว่าการสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดิน

นอกจากนี้บางคอนโดยังตั้งอยู่ในพื้นที่พิเศษเฉพาะ ที่มีกฎห้ามสร้างอาคารสูง จึงทำให้เจ้าของโครงการคอนโดต้องสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดินแทนอาคารที่จอดรถ

ข้อดี - ข้อเสีย ที่จอดรถชั้นใต้ดิน

ข้อดี คือ สามารถพัฒนาพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น ขึ้นอยู่กับโครงการแล้วว่าจะนำพื้นที่ที่เหลือนี้มาเป็นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อผู้อยู่อาศัยหรือจะสร้างห้องพักเพิ่มขึ้น

ข้อเสีย ก็คือ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่น้ำจะท่วมที่จอดรถ โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกหนักจนไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ซึ่งถ้าจำเป็นที่จะต้องซื้อคอนโดที่มีที่จอดรถใต้ดิน เราควรพิจารณาดี ๆ ว่าละแวกดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วมหรือไม่ นอกจากนี้ทางตัวโครงการยังต้องมีระบบระบายน้ำที่ดีและแผนสำรองที่จะรับมือต่อสถานการณ์น้ำท่วมอีกด้วย

ซึ่งหากเกิดเหตุไม่คาดคิด ก็มีกฎหมายรับรองเรื่องความเสียหาย โดยประเมินจากสาเหตุและต้นตอ หากมีการพิสูจน์ทราบแล้วว่าเกิดจากการที่นิติบุคคลไม่ได้บำรุงรักษาระบบป้องกันท่อระบายน้ำได้ดีมากเพียงพอ นิติบุคคลจะต้องรับผิดชอบความเสียหายต่อรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมนั้นครับ

จอดรถในคอนโดร่วมกันแบบไหนปลอดภัย
ลดการเกิดรอยขีดข่วน

automatic-transmission-gear-stick-in-modern-car-in-2021-08-27-11-16-43-utc.jpg
  • จอดรถเข้าซอง เวลาจอดรถในซองให้จอดขนานกับเส้นที่กำหนด และกะระยะห่างจากเส้นให้เหมาะสม เพื่อให้รถอยู่กึ่งกลางของช่องจอดรถ ไม่จอดชิดด้านใดด้านหนึ่ง ไม่จอดชิดด้านท้ายหรือล้ำไปด้านหน้ามากเกินไป พร้อมพับกระจกข้าง เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ให้รถคันอื่นสามารถขับผ่านหรือเข้าจอดได้สะดวก และควรเลื่อนคันเกียร์ไปไว้ที่ตำแหน่ง P เพื่อป้องกันไม่ให้รถเลื่อนไปชนรถคันอื่น การจอดเบียด ชิด เส้นจนเกินไป เวลาเปิดประตูรถขึ้นลงมีความเป็นไปได้สูงที่ประตูรถจะมาสัมผัสกันจนเกิดเป็นรอยขีดข่วนได้

    closeup-image-a-female-driver-shifting-automatic-g-2021-10-21-03-26-16-utc.jpg

  • จอดรถซ้อนคันต้องใส่เกียร์ N เท่านั้น การจอดแบบนี้ต้องใส่เกียร์ว่างไม่ดึงเบรกมือ เพื่อที่ว่ารถคันที่จอดด้านในจะได้เข็นรถที่จอดซ้อนคันเพื่อขับออกไมาด้ หากดึงเบรกมือไว้ หรือใส่เกียร์ P รถของคุณจะไม่สามารถเข็นได้ ส่งผลให้รถที่จอดในที่จอดปกติออกไม่ได้ เป็นที่มาของอาการหัวร้อนซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของรถคุณได้เช่นกัน
  • กรณีจอดรถบนทางลาดชัน ควรจอดรถให้ชิดขอบทางเท้า หรือกำแพงให้มากที่สุด โดยหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางขอบทาง ซึ่งหากรถเคลื่อนที่จะได้ไม่ไหลไปกีดขวางช่องทางจราจร แต่หากทางลาดชันดังกล่าวไม่มีขอบทางเท้าหรือกำแพง ควรหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางด้านตรงข้ามกับถนน และที่สำคัญหลังจากที่ดับเครื่องยนต์แล้ว อย่าลืมดึงเบรกมือขึ้นจนสุด และเลื่อนเกียร์ไปตำแหน่ง P สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ อีกทั้งยังต้องนำก้อนหิน หรือวัสดุที่มีความแข็งแรงมารองหลังล้อรถด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้รถเคลื่อนตัว

ตำแหน่งที่ไม่ควรจอดรถ

  • หัวมุมถนน ทางโค้ง หรือทางแคบ เพราะมีพื้นที่จำกัด อีกทั้งยังถือเป็นการกีดขวางช่องทางจราจร ทำให้รถคันอื่นขับผ่านไม่สะดวก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้
  •  ทางร่วมทางแยก เพราะจะทำให้มุมเลี้ยวรถแคบลง ซึ่งอาจทำให้รถไม่สามารถเลี้ยวสวนกันได้

การอยู่ร่วมกันในคอนโดได้อย่างสงบสุข ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย นึกถึงใจเขาใจเราเสมอนะครับ

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร
ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon