Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ทำไมคอนโดถึงสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดินแทนอาคารจอดรถ

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
10 October 2022

ช่วงหน้าฝนที่ทำให้หลายคนรู้สึกหวั่นใจ ว่าสถานการณ์น้ำท่วมในหลายๆพื้นที่ จะสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ของตัวเองหรือไม่ แล้วถ้าที่อยู่อาศัยของเรา มีที่จอดรถอยู่ชั้นใต้ดินล่ะ จะวางใจได้มากน้อยแค่ไหน ก่อนอื่นเราจะพาไปทำความเข้าใจในการเลือกทำที่จอดรถชั้นใต้ดินของคอนโดกันก่อนครับ ว่ามีสาเหตุจากอะไร 

อย่างที่ใครหลายคนรู้กันดีว่ามีระบบกฎหมายที่ใช้แบ่งแยกประเภทคอนโด Low Rise กับคอนโด High Rise ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่คอนโดถูกจัดว่าอยู่ในระดับ High Rise หรือสูงกว่า 23 เมตร ทางคอนโดนั้นต้องเพิ่มความปลอดภัยตามกฎหมายที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัย ระบบการจัดการรักษาความปลอดภัย ระบบฉุกเฉินในกรณีเกิดเพลิงไหม้ ฯลฯ และแน่นอนในประเทศเราก็มีข้อบังคับในการสร้างอาคารที่จอดรถเช่นกัน ซึ่งนั่นจะเพิ่มความยุ่งยากและต้นทุนให้กับเจ้าของโครงการ มากกว่าการสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดิน

นอกจากนี้บางคอนโดยังตั้งอยู่ในพื้นที่พิเศษเฉพาะ ที่มีกฎห้ามสร้างอาคารสูง จึงทำให้เจ้าของโครงการคอนโดต้องสร้างที่จอดรถชั้นใต้ดินแทนอาคารที่จอดรถ

ข้อดี - ข้อเสีย ที่จอดรถชั้นใต้ดิน

ข้อดี คือ สามารถพัฒนาพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น ขึ้นอยู่กับโครงการแล้วว่าจะนำพื้นที่ที่เหลือนี้มาเป็นพื้นที่ส่วนกลางเพื่อผู้อยู่อาศัยหรือจะสร้างห้องพักเพิ่มขึ้น

ข้อเสีย ก็คือ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่น้ำจะท่วมที่จอดรถ โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกหนักจนไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ซึ่งถ้าจำเป็นที่จะต้องซื้อคอนโดที่มีที่จอดรถใต้ดิน เราควรพิจารณาดี ๆ ว่าละแวกดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่น้ำท่วมหรือไม่ นอกจากนี้ทางตัวโครงการยังต้องมีระบบระบายน้ำที่ดีและแผนสำรองที่จะรับมือต่อสถานการณ์น้ำท่วมอีกด้วย

ซึ่งหากเกิดเหตุไม่คาดคิด ก็มีกฎหมายรับรองเรื่องความเสียหาย โดยประเมินจากสาเหตุและต้นตอ หากมีการพิสูจน์ทราบแล้วว่าเกิดจากการที่นิติบุคคลไม่ได้บำรุงรักษาระบบป้องกันท่อระบายน้ำได้ดีมากเพียงพอ นิติบุคคลจะต้องรับผิดชอบความเสียหายต่อรถยนต์ที่ถูกน้ำท่วมนั้นครับ

จอดรถในคอนโดร่วมกันแบบไหนปลอดภัย
ลดการเกิดรอยขีดข่วน

  • จอดรถเข้าซอง เวลาจอดรถในซองให้จอดขนานกับเส้นที่กำหนด และกะระยะห่างจากเส้นให้เหมาะสม เพื่อให้รถอยู่กึ่งกลางของช่องจอดรถ ไม่จอดชิดด้านใดด้านหนึ่ง ไม่จอดชิดด้านท้ายหรือล้ำไปด้านหน้ามากเกินไป พร้อมพับกระจกข้าง เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ให้รถคันอื่นสามารถขับผ่านหรือเข้าจอดได้สะดวก และควรเลื่อนคันเกียร์ไปไว้ที่ตำแหน่ง P เพื่อป้องกันไม่ให้รถเลื่อนไปชนรถคันอื่น การจอดเบียด ชิด เส้นจนเกินไป เวลาเปิดประตูรถขึ้นลงมีความเป็นไปได้สูงที่ประตูรถจะมาสัมผัสกันจนเกิดเป็นรอยขีดข่วนได้


  • จอดรถซ้อนคันต้องใส่เกียร์ N เท่านั้น การจอดแบบนี้ต้องใส่เกียร์ว่างไม่ดึงเบรกมือ เพื่อที่ว่ารถคันที่จอดด้านในจะได้เข็นรถที่จอดซ้อนคันเพื่อขับออกไมาด้ หากดึงเบรกมือไว้ หรือใส่เกียร์ P รถของคุณจะไม่สามารถเข็นได้ ส่งผลให้รถที่จอดในที่จอดปกติออกไม่ได้ เป็นที่มาของอาการหัวร้อนซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของรถคุณได้เช่นกัน
  • กรณีจอดรถบนทางลาดชัน ควรจอดรถให้ชิดขอบทางเท้า หรือกำแพงให้มากที่สุด โดยหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางขอบทาง ซึ่งหากรถเคลื่อนที่จะได้ไม่ไหลไปกีดขวางช่องทางจราจร แต่หากทางลาดชันดังกล่าวไม่มีขอบทางเท้าหรือกำแพง ควรหมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าเลี้ยวไปทางด้านตรงข้ามกับถนน และที่สำคัญหลังจากที่ดับเครื่องยนต์แล้ว อย่าลืมดึงเบรกมือขึ้นจนสุด และเลื่อนเกียร์ไปตำแหน่ง P สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ อีกทั้งยังต้องนำก้อนหิน หรือวัสดุที่มีความแข็งแรงมารองหลังล้อรถด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้รถเคลื่อนตัว

ตำแหน่งที่ไม่ควรจอดรถ

  • หัวมุมถนน ทางโค้ง หรือทางแคบ เพราะมีพื้นที่จำกัด อีกทั้งยังถือเป็นการกีดขวางช่องทางจราจร ทำให้รถคันอื่นขับผ่านไม่สะดวก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้
  •  ทางร่วมทางแยก เพราะจะทำให้มุมเลี้ยวรถแคบลง ซึ่งอาจทำให้รถไม่สามารถเลี้ยวสวนกันได้

การอยู่ร่วมกันในคอนโดได้อย่างสงบสุข ต้องถ้อยทีถ้อยอาศัย นึกถึงใจเขาใจเราเสมอนะครับ

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร
ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon