Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รถโดนชนในคอนโด ต้องทำยังไง

รถยนต์รถยนต์ไฟฟ้า
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
05 August 2022

การจอดรถในพื้นที่ส่วนรวม อะไรก็เกิดขึ้นได้ หนักสุดก็โดนรถคันอื่นมาเฉี่ยวชน ทำรถเราเสียหาย เสียทั้งทรัพย์ เสียทั้งเวลา ถ้าหากโดนชนขึ้นมาจริงๆ แล้วล่ะ ต้องทำยังไง?

 

โดนรถชนในคอนโด

ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดอย่างแน่นอน ทว่าขึ้นชื่อว่า “อุบัติเหตุ” มันก็ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ และไม่ทันได้คาดคิดทั้งสิ้น โดยเฉพาะเรื่องการขับรถไปเฉี่ยวชนกันซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย และมักจะเกิดจากความประมาทจนนำไปสู่อุบัติเหตุทั้งสิ้น

 

การถูกรถชนในคอนโด ถือเป็นอีกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยไม่แพ้กัน ซึ่งการชนกันในคอนโดนั้นมักจะเกิดขึ้นในขณะเข้า-ออกจากช่องจอดรถซะมากกว่า เพราะคอนโดส่วนใหญ่ในบ้านเรานั้น มักจะตีช่องจอดรถมาตามขั้นต่ำของกฎหมาย ทว่ารถยนต์ในยุคนี้ล้วนแล้วแต่มีขนาดใหญ่แทบทั้งสิ้น ทำให้เกิดเหตุการเฉี่ยวชนขณะกำลังจอดรถ หรือออกจากที่จอดรถอยู่บ่อยครั้ง

 

รถชน / โดนชน / รถคนอื่นชนรถเรา เหตุการณ์เหล่านี้ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่ การโดนชนแบบมีคู่กรณี และ การโดนชนแบบไม่มีคู่กรณี ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

โดนชนแบบมีคู่กรณี

การโดนชนแบบคู่กรณี ถือว่าเป็น “โชคดี” สำหรับเราสุดๆ เพราะถ้าคู่กรณีรับผิดชอบ ทุกอย่างจะง่ายมากๆ เพียงแค่ให้คู่กรณีเรียกประกันภัยมา และเราก็เรียกประกันภัยฝั่งเรามาด้วย และปล่อยให้ประกันคุยแทนเรา ให้เค้าเคลียรให้ ทุกอย่างก็จะจบ อีกทั้งถ้ารถยนต์ของเราถูกประเมิณระยะเวลาซ่อมยาวนานหลายวัน จนไม่สามารถใช้งานรถยนต์ได้ เราสามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถได้ด้วยนะ อันนี้ถือว่าโชคดีมาก

 

 

โดยลักษณะการโดนชนแบบมีคู่กรณีนี้ จะมีหลายแบบอยู่เหมือนกัน อาทิเช่น โดนชนขณะที่เราอยู่ในที่เกิดเหตุ และ โดนชนขณะที่เราไม่ได้อยู่ที่เกิดเหตุ โดยในกรณีแรก การตกลงค่าเสียหายกันจะทำได้ง่าย

ทว่า ในกรณีที่รถถูกชนขณะที่เราไม่ได้อยู่ที่เกิดเหตุ อันนี้ต้องมาคอยลุ้นดู “จิตสำนึก” ของผู้ก่อเหตุว่าเขามีความรับผิดชอบเพียงใด หากเขามีความรับผิดชอบ เขาจะต้องติดต่อผู้ดูแลพื้นที่ลานจอดรถ
เพื่อติดต่อเราให้มารับทราบถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น เพื่อตกลงค่าเสียหายกัน หรืออย่างน้อยๆ ก็เขียนโน๊ตเสียบไว้ที่ใบปัดน้ำฝนทิ้งไว้ก็ยังดี

 

สรุป โดนชนแบบมีคู่กรณี
ไม่ใช่เรื่องที่น่าห่วงมากนัก เราจะได้รับความรับผิดชอบอย่างแน่นอน

 

 

 

โดนชนแบบไม่มีคู่กรณี

การโดนชนแบบไม่มีคู่กรณี หรือชนแล้วหนี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเกิดเหตุที่พบเจอได้บ่อยเช่นกัน เรียกได้ว่าถึงคราวเคราะห์ของเราที่ไปเจอคนไร้จิตสำนึกมาก่อเหตุทำให้รถยนต์ของเราเสียหายด้วย โดยในกรณีรถโดนชนแล้วหนี ไม่พบคู่กรณีเช่นนี้ ให้เราดำเนินการตามนี้ครับ

  1. แจ้งประกันรถยนต์ฝั่งเราว่ารถถูกชน ทางประกันจะแนะนำขั้นตอนดำเนินการต่อไป
  2. แจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่ว่ารถยนต์ของเราถูกชน ขอให้ทางตำรวจออกใบแจ้งความ เพื่อนำไปใช้ในการขอเปิดดูกล้องวงจรปิด
  3. นำใบแจ้งความ พร้อมประกันของเรา (ถ้าเขามาได้) ไปขอดูกล้องวงจรปิดกับนิติบุคคลประจำคอนโด เพื่อตามหาผู้กระทำความผิด
  4. นำภาพหลักฐานที่ได้มา ที่เห็นภาพขณะเกิดเหตุอย่างชัดเจน และควรเห็นทะเบียนรถอย่างชัดเจนด้วย ทำสำเนาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบริษัทประกันเพื่อให้ตามหาเจ้าของรถเพื่อให้มารับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

 

 

ข้อควรรู้เพิ่มเติม 

หากเกิดเหตุรถชนกันภายในคอนโด “นิติบุคคลประจำคอนโด” ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับผิดชอบแต่อย่างใด เพราะนิติบุคคลแม้จะมีการว่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่ก็มีไว้เพื่อรักษาทรัพย์สินของคอนโดที่เป็นของส่วนกลางเท่านั้น ไม่รวมไปถึงรถยนต์ที่เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล เพราะงั้นแล้วนิติบุคคลจึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

 

 

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon