Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

อยู่คอนโด ใช้รถยนต์แบบไหนดีกว่า? ระหว่าง รถน้ำมัน รถไฟฟ้า รถไฮบริด

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
29 June 2022

อยู่คอนโด ถ้าคิดว่าจะใช้รถสาธารณะเดินทาง คงไม่ต้องซื้อรถยนต์หรอก… ทว่าชีวิตคือความไม่แน่นอน อยู่ดีๆ กลับมีความจำเป็นต้องซื้อรถยนต์สักคันซะงั้น แล้วจะเอารถยนต์แบบไหนดีล่ะ มีให้เลือกเยอะเหลือเกิน แถมราคาน้ำมันแพงซะขนาดนี้ จะซื้อรถยนต์แบบไหนดีนะ? บทความนี้มีคำตอบครับ

นาทีนี้ ซื้อรถยนต์แบบไหนดี?

การจะซื้อรถยนต์สักคันนั้น ควรมีข้อพิจารณาหลักๆ อยู่ 5 ข้อด้วยกัน จำแนกได้ดังนี้

 1. ซื้อไปทำอะไร? ข้อนี้สำคัญที่สุด
  เพราะรถยนต์จัดเป็นสิ่งของที่มีราคาสูงหลักหลายแสนบาทจนทะลุเป็นหลายล้านบาทเลย โดยคุณควรตั้งโจทย์ก่อนว่าจะซื้อรถยนต์ไปทำอะไร? เพื่อให้ได้คำตอบเบื้องต้นว่าควรไปซื้อรถยนต์แบบไหน

  ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องขับรถในเมืองเป็นหลัก มีไปต่างจังหวัดนิดหน่อย เดินทางเพียงแค่ 1-3 คนเป็นประจำ ก็ควรมองเป็นรถยนต์นั่งทั่วไป เพราะมีขนาดที่กำลังดี ขับขี่ได้ง่าย จอดรถในคอนโดก็สะดวก แถมประหยัดน้ำมัน และมีราคาไม่สูงมากนัก

  หรือถ้าคุณมีครอบครัวด้วย มีโจทย์ว่าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ้างเป็นครั้งคราว ไปทีนึงมากกว่า 4 คน ก็ควรมองหารถยนต์ที่นั่งแบบ 7 ที่นั่ง อาทิเช่น Toyota Veloz, Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Corolla Cross Hybrid, MG ZS EV เป็นต้น โดยรถยนต์ประเภทหลังนี้ จะได้เปรียบในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมอีกด้วย เผื่อคุณไปช็อปปิ้งซื้อของเยอะๆ ก็สามารถใส่รถได้สบายๆ
 2. งบประมาณ เป็นข้อที่สำคัญไม่แพ้กับความจำเป็นในการซื้อรถยนต์
  โดยปัจจุบันรถยนต์นั่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 4 แสนบาทขึ้นไป โดยราคาจะเพิ่มขึ้นตามขนาดตัวรถ และออปชั่นที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

  หากคุณมีงบประมาณจำกัด ก็ควรมองหารถยนต์ขนาดเล็ก ตระกูล Honda City, Suzuki Swift, Toyota Yaris, Mazda 2, Mitsubishi Mirage, MG3 เป็นต้น
 3. ค่าบำรุงรักษา ถือเป็นเงาตามตัวกับการครอบครองรถยนต์สัก 1 คัน
  นอกจากค่างวดรถยนต์ที่ต้องจ่ายทุกเดือนแล้ว ยังมีเรื่องของค่าเซอร์วิสรถยนต์ที่ต้องเข้าศูนย์ทุกๆ 6 เดือนด้วย โดยค่าเซอร์วิสของรถญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะอยู่ราวๆ 1,000 - 4,000 บาทขึ้นไป ต่อการเช็คระยะ 1 ครั้ง โดยราคาค่าเซอร์วิสจะมีความแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ, รุ่นรถ, ระยะทางใช้งาน และความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ระหว่างการใช้งาน
 4. ศูนย์บริการ เป็นอีกส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถยนต์
  หากคุณเลือกซื้อรถยนต์ที่มีศูนย์บริการใกล้กับคอนโดของคุณ หากนำรถยนต์เข้าศูนย์ไปเช็คระยะยาวนานหลายชั่วโมง คุณก็ยังพอสามารถเดินทางกลับมาที่คอนโดของคุณได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าหากศูนย์บริการอยู่ไกลออกไป คุณอาจจะต้องรอรับบริการที่ศูนย์บริการรถยนต์แทน
 5. อัตราสิ้นเปลือง ในยุคที่ราคาน้ำมันไม่สูงมาก เรื่องนี้แทบเป็นประเด็นรองๆ
  แต่พอเข้าสู่ยุคราคาน้ำมัน 2 ลิตร 100 บาทแบบตอนนี้ “รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า” กลายเป็นรถยนต์ที่มีความน่าสนใจสูงขึ้นมาทันตา เพราะมันสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานจากรถยนต์สันดาปแบบเดิมได้มากกว่า 50% เลยทีเดียว โดยรถยนต์พลังงานทางเลือกเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้น เราจำแนกให้ดูได้ดังนี้

รถยนต์พลังงานทางเลือก

 1. รถยนต์ไฮบริด (HEV : Hybrid Electric Vehicle)
  คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าผสานกัน หรืออาจจะสลับกันทำงานก็ได้ โดยรถยนต์ไฮบริดประเภทนี้มีหลักการทำงานอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์, มอเตอร์ขับเป็นหลัก และใช้เครื่องยนต์ช่วยเหลือ กระทั่งใช้มอเตอร์ล้วนๆ ในการขับ และใช้เครื่องยนต์ในการปั่นไฟฟ้าก็มี ซึ่งรถไฮบริดทุกรุ่นจะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง โดยกลุ่มรถยนต์ไฮบริดเช่นนี้ ได้แก่ Toyota Corolla Cross Hybrid, Honda HRV e:HEV, Nissan Kick e-Power เป็นต้น โดยแหล่งพลังงานของรถยนต์ประเภทนี้จะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงปกติ
 2. รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV : Plug-in Hybrid Electric Vehicle)
  คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าผสานกัน หรืออาจจะสลับกันทำงานก็ได้ โดยรถยนต์ไฮบริดประเภทนี้มีหลักการทำงานอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์, มอเตอร์ขับเป็นหลัก และใช้เครื่องยนต์ช่วยเหลือ โดยสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตนเองเข้าไปยังแบตเตอร์รี่ได้คล้ายกับรถยนต์ไฮบริด HEV แต่รถ PHEV แตกต่างตรงที่เราสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตนเองได้ผ่านตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือจะเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าที่บ้าน ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันครับ โดยแหล่งพลังงานของรถยนต์ PHEV จะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง และไฟฟ้า
 3. รถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle) คือรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว
  โดยไม่มีเครื่องยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ไม่มีความต้องการเติมน้ำมัน ขอเพียงแค่ชาร์จแบตเตอร์รี่เท่านั้น แหล่งพลังงานของรถยนต์ประเภทนี้ต้องการเพียงไฟฟ้าเท่านั้น มีจุดเด่นตรงที่มีอัตราสิ้นเปลืองค่าพลังงานต่ำที่สุดในปัจจุบัน และดูแลรักษาได้ง่ายที่สุดด้วย

สรุปแล้ว อยู่คอนโด ใช้รถแบบไหนดี?

โดยสรุปแล้ว หากคุณอยู่คอนโด ควรใช้รถยนต์แบบไหนดีนั้น เราขอแบ่งเป็นกลุ่มๆ ให้ดังนี้

 1. ใช้รถเยอะ ขับในเมือง, เดินทางไกลบ่อย ขอแนะนำรถยนต์ไฮบริดทุกรูปแบบ น่าใช้งานทั้งหมด
 2. ใช้รถน้อย เน้นขับในเมือง ขอแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องด้วยโครงข่ายสถานีชาร์จในเมือง ถือว่าคลอบคลุมมากๆ แล้ว ยิ่งถ้าคอนโดของคุณมีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือสามารถขอติดตั้งจุดชาร์จเป็นของตนเองได้ รถยนต์ไฟฟ้าจะตอบโจทย์มากที่สุด
 3. ผู้โดยสารเยอะ ไปไหนมาไหนหลายคน ขอแนะนำรถยนต์ที่มีจำนวน 7 ที่นั่ง จะเดินทางได้สบายกว่า
 4. งบประมาณจำกัด ไม่อยากใช้เงินเยอะ แนะนำเป็นรถยนต์ Eco car เนื่องด้วยราคาไม่สูงมากนักนั่นเอง

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถ มือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
นักการตลาดคนหนึ่ง ที่ชอบเรื่องดีไซน์ การลงทุน และอสังหาฯ
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon