Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

อยู่คอนโด ใช้รถยนต์แบบไหนดีกว่า? ระหว่าง รถน้ำมัน รถไฟฟ้า รถไฮบริด

รถยนต์
BY
Boonma T.
โพสต์เมื่อ
29 June 2022

อยู่คอนโด ถ้าคิดว่าจะใช้รถสาธารณะเดินทาง คงไม่ต้องซื้อรถยนต์หรอก… ทว่าชีวิตคือความไม่แน่นอน อยู่ดีๆ กลับมีความจำเป็นต้องซื้อรถยนต์สักคันซะงั้น แล้วจะเอารถยนต์แบบไหนดีล่ะ มีให้เลือกเยอะเหลือเกิน แถมราคาน้ำมันแพงซะขนาดนี้ จะซื้อรถยนต์แบบไหนดีนะ? บทความนี้มีคำตอบครับ

Swift.jpg

นาทีนี้ ซื้อรถยนต์แบบไหนดี?

การจะซื้อรถยนต์สักคันนั้น ควรมีข้อพิจารณาหลักๆ อยู่ 5 ข้อด้วยกัน จำแนกได้ดังนี้

 1. ซื้อไปทำอะไร? ข้อนี้สำคัญที่สุด
  เพราะรถยนต์จัดเป็นสิ่งของที่มีราคาสูงหลักหลายแสนบาทจนทะลุเป็นหลายล้านบาทเลย โดยคุณควรตั้งโจทย์ก่อนว่าจะซื้อรถยนต์ไปทำอะไร? เพื่อให้ได้คำตอบเบื้องต้นว่าควรไปซื้อรถยนต์แบบไหน

  ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องขับรถในเมืองเป็นหลัก มีไปต่างจังหวัดนิดหน่อย เดินทางเพียงแค่ 1-3 คนเป็นประจำ ก็ควรมองเป็นรถยนต์นั่งทั่วไป เพราะมีขนาดที่กำลังดี ขับขี่ได้ง่าย จอดรถในคอนโดก็สะดวก แถมประหยัดน้ำมัน และมีราคาไม่สูงมากนัก

  หรือถ้าคุณมีครอบครัวด้วย มีโจทย์ว่าต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ้างเป็นครั้งคราว ไปทีนึงมากกว่า 4 คน ก็ควรมองหารถยนต์ที่นั่งแบบ 7 ที่นั่ง อาทิเช่น Toyota Veloz, Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Corolla Cross Hybrid, MG ZS EV เป็นต้น โดยรถยนต์ประเภทหลังนี้ จะได้เปรียบในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมอีกด้วย เผื่อคุณไปช็อปปิ้งซื้อของเยอะๆ ก็สามารถใส่รถได้สบายๆ
 2. งบประมาณ เป็นข้อที่สำคัญไม่แพ้กับความจำเป็นในการซื้อรถยนต์
  โดยปัจจุบันรถยนต์นั่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 4 แสนบาทขึ้นไป โดยราคาจะเพิ่มขึ้นตามขนาดตัวรถ และออปชั่นที่เพิ่มขึ้นมานั่นเอง

  หากคุณมีงบประมาณจำกัด ก็ควรมองหารถยนต์ขนาดเล็ก ตระกูล Honda City, Suzuki Swift, Toyota Yaris, Mazda 2, Mitsubishi Mirage, MG3 เป็นต้น
 3. ค่าบำรุงรักษา ถือเป็นเงาตามตัวกับการครอบครองรถยนต์สัก 1 คัน
  นอกจากค่างวดรถยนต์ที่ต้องจ่ายทุกเดือนแล้ว ยังมีเรื่องของค่าเซอร์วิสรถยนต์ที่ต้องเข้าศูนย์ทุกๆ 6 เดือนด้วย โดยค่าเซอร์วิสของรถญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะอยู่ราวๆ 1,000 - 4,000 บาทขึ้นไป ต่อการเช็คระยะ 1 ครั้ง โดยราคาค่าเซอร์วิสจะมีความแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ, รุ่นรถ, ระยะทางใช้งาน และความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ระหว่างการใช้งาน
 4. ศูนย์บริการ เป็นอีกส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถยนต์
  หากคุณเลือกซื้อรถยนต์ที่มีศูนย์บริการใกล้กับคอนโดของคุณ หากนำรถยนต์เข้าศูนย์ไปเช็คระยะยาวนานหลายชั่วโมง คุณก็ยังพอสามารถเดินทางกลับมาที่คอนโดของคุณได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าหากศูนย์บริการอยู่ไกลออกไป คุณอาจจะต้องรอรับบริการที่ศูนย์บริการรถยนต์แทน
 5. อัตราสิ้นเปลือง ในยุคที่ราคาน้ำมันไม่สูงมาก เรื่องนี้แทบเป็นประเด็นรองๆ
  แต่พอเข้าสู่ยุคราคาน้ำมัน 2 ลิตร 100 บาทแบบตอนนี้ “รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า” กลายเป็นรถยนต์ที่มีความน่าสนใจสูงขึ้นมาทันตา เพราะมันสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานจากรถยนต์สันดาปแบบเดิมได้มากกว่า 50% เลยทีเดียว โดยรถยนต์พลังงานทางเลือกเหล่านี้ จะมีอะไรบ้างนั้น เราจำแนกให้ดูได้ดังนี้

Corolla Cross.jpg

รถยนต์พลังงานทางเลือก

 1. รถยนต์ไฮบริด (HEV : Hybrid Electric Vehicle)
  คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าผสานกัน หรืออาจจะสลับกันทำงานก็ได้ โดยรถยนต์ไฮบริดประเภทนี้มีหลักการทำงานอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์, มอเตอร์ขับเป็นหลัก และใช้เครื่องยนต์ช่วยเหลือ กระทั่งใช้มอเตอร์ล้วนๆ ในการขับ และใช้เครื่องยนต์ในการปั่นไฟฟ้าก็มี ซึ่งรถไฮบริดทุกรุ่นจะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง โดยกลุ่มรถยนต์ไฮบริดเช่นนี้ ได้แก่ Toyota Corolla Cross Hybrid, Honda HRV e:HEV, Nissan Kick e-Power เป็นต้น โดยแหล่งพลังงานของรถยนต์ประเภทนี้จะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงปกติ
 2. รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV : Plug-in Hybrid Electric Vehicle)
  คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าผสานกัน หรืออาจจะสลับกันทำงานก็ได้ โดยรถยนต์ไฮบริดประเภทนี้มีหลักการทำงานอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์, มอเตอร์ขับเป็นหลัก และใช้เครื่องยนต์ช่วยเหลือ โดยสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตนเองเข้าไปยังแบตเตอร์รี่ได้คล้ายกับรถยนต์ไฮบริด HEV แต่รถ PHEV แตกต่างตรงที่เราสามารถชาร์จไฟฟ้าด้วยตนเองได้ผ่านตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือจะเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าที่บ้าน ก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันครับ โดยแหล่งพลังงานของรถยนต์ PHEV จะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง และไฟฟ้า
 3. รถยนต์ไฟฟ้า (EV : Electric Vehicle) คือรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนเพียงอย่างเดียว
  โดยไม่มีเครื่องยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ไม่มีความต้องการเติมน้ำมัน ขอเพียงแค่ชาร์จแบตเตอร์รี่เท่านั้น แหล่งพลังงานของรถยนต์ประเภทนี้ต้องการเพียงไฟฟ้าเท่านั้น มีจุดเด่นตรงที่มีอัตราสิ้นเปลืองค่าพลังงานต่ำที่สุดในปัจจุบัน และดูแลรักษาได้ง่ายที่สุดด้วย

Xpander.jpg

สรุปแล้ว อยู่คอนโด ใช้รถแบบไหนดี?

โดยสรุปแล้ว หากคุณอยู่คอนโด ควรใช้รถยนต์แบบไหนดีนั้น เราขอแบ่งเป็นกลุ่มๆ ให้ดังนี้

 1. ใช้รถเยอะ ขับในเมือง, เดินทางไกลบ่อย ขอแนะนำรถยนต์ไฮบริดทุกรูปแบบ น่าใช้งานทั้งหมด
 2. ใช้รถน้อย เน้นขับในเมือง ขอแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องด้วยโครงข่ายสถานีชาร์จในเมือง ถือว่าคลอบคลุมมากๆ แล้ว ยิ่งถ้าคอนโดของคุณมีจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า หรือสามารถขอติดตั้งจุดชาร์จเป็นของตนเองได้ รถยนต์ไฟฟ้าจะตอบโจทย์มากที่สุด
 3. ผู้โดยสารเยอะ ไปไหนมาไหนหลายคน ขอแนะนำรถยนต์ที่มีจำนวน 7 ที่นั่ง จะเดินทางได้สบายกว่า
 4. งบประมาณจำกัด ไม่อยากใช้เงินเยอะ แนะนำเป็นรถยนต์ Eco car เนื่องด้วยราคาไม่สูงมากนักนั่นเอง

_ND5_2258.jpg

ติดตามรีวิวรถออกใหม่ เช็คราคาและตารางผ่อนรถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมอัปเดตข่าวสารในวงการรถยนต์ก่อนใคร ที่เว็บไซต์ Autospinn หรือจะค้นหารถมือสอง ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car ตลาดซื้อขายรถ มือสองออนไลน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย


แชร์เนื้อหา
Boonma T.
Marketing | Financial | Real estate
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon