Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ครัวเปิด VS ครัวปิด ซื้อคอนโดทั้งทีควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

ห้องครัว
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
16 April 2022

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับการเลือกซื้อคอนโดเลยก็คือ “ห้องครัว” เนื่องจากในปัจจุบันนี้ทางโครงการคอนโดหลายๆ ที่ จะนิยมทำห้องครัวอยู่ 2 รูปแบบ ซึ่งนั่นก็คือ “ครัวเปิดและครัวปิด” โดยห้องครัวทั้ง 2 รูปแบบนี้มีความแตกต่างกันอยู่มากพอสมควร ส่งผลให้ผู้ซื้อจะต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับครัวเปิดและครัวปิดกัน ว่าครัวแต่ละรูปแบบนั้นเป็นอย่างไร ? และท้ายที่สุดแล้วคุณควรจะเลือกครัวแบบไหนกันแน่ ?

ห้องครัวเปิด

ห้องครัวเปิด หมายถึง พื้นที่บริเวณห้องครัวที่เปิดโล่ง สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ โดยที่ไม่มีผนังหรือประตูมากั้นไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ครัวเปิดจะนิยมใช้กับคอนโดที่มีขนาดเล็กหรือ 1 ห้องนอน เนื่องจากพื้นที่ภายในห้องจะดูกว้างมากยิ่งขึ้น ไม่อึดอัด อีกทั้งครัวเปิดจะเหมาะกับการทำอาหารแบบเบสิก ไม่มีควันหรือกลิ่นที่เยอะจนเกินไป เช่น อาหารฝรั่ง การอุ่นอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น

ข้อดีของคอนโดครัวเปิด

 • พื้นที่ภายในห้องดูโล่งโปร่งสบายตา ไม่อึดอัด
 • สามารถตกแต่งพื้นที่ภายในห้องได้มากกว่า
 • ราคาถูกกว่าครัวปิด

ข้อเสียของคอนโดครัวเปิด

 • หากทำอาหารที่มีกลิ่นแรง จะทำให้กลิ่นกระจายไปทั่วทั้งห้องได้
 • ควันจากการประกอบอาหาร อาจจะลอยไปติดเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง เช่น ผ้าม่าน โซฟา เพดาน เป็นต้น (แม้ว่าจะติดตัวดูดควันแล้วก็ตาม)
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ

ห้องครัวปิด

ห้องครัวปิด หมายถึง พื้นที่บริเวณห้องครัวที่ถูกแบ่งแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน มีผนังและประตูกั้นอย่างมิดชิด ไม่สามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ภายในห้องได้ โดยผนังที่ว่านี้อาจจะเป็นการก่ออิฐ กระจก ประตูบานเลื่อน ฯลฯ หรือเรียกง่ายๆ ว่าห้องครัวจะเป็นเสมือนอีกห้องหนึ่งของคอนโด ซึ่งจะอยู่ภายในห้องหรือส่วนระเบียงก็ได้ไม่มีปัญหา โดยส่วนใหญ่แล้วห้องครัวปิดจะนิยมใช้กับคอนโดที่มีขนาดกว้าง หรือ 2 ห้องนอน ขึ้นไป

ข้อดีของคอนโดครัวปิด

 • ไม่ต้องกลัวกลิ่นฟุ้งกระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของห้อง
 • ทำความสะอาดง่ายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากคราบหรือควันจะไม่ลอยไปติดตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
 • สามารถทำกับข้าวได้อย่างเต็มที่ (อย่าลืมติดตัวดูดควัน)

ข้อเสียของคอนโดครัวปิด

 • ระบายอากาศหรือกลิ่นของอาหารได้ยาก ต้องเปิดหน้าต่างหรือติดตัวดูดควัน
 • พื้นที่โดยรวมของห้องดูแคบ ไม่โล่ง
 • ต้องคอยทำความสะอาดครัวอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นภายในห้องครัวจะเกิดกลิ่นเหม็นอับจากการทำอาหารเป็นอย่างมาก

ตามที่เราได้กล่าวไป “ห้องครัวเปิดและห้องครัวปิด” นั้น มีความแตกต่างกันอยู่มากพอสมควร แต่หากจะถามว่าท้ายที่สุดแล้ว เราควรเลือกควรแบบไหนดี ? คำตอบที่ได้คงจะต้องมาจากตัวคุณ! เพราะถ้าหากคุณเป็นคนทำอาหารเป็นประจำหรือสมาชิกภายในครอบครัวมักจะทำอาหารร่วมกัน การเลือกห้องครัวแบบปิดก็อาจจะเหมาะสมและเข้ากับ Lifestyle ของคุณได้มากกว่า แต่กลับกันหากคุณทำอาหารไม่เป็นหรือพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดเพียงคนเดียว การเลือกห้องครัวแบบเปิดก็อาจจะช่วยให้คุณประหยัดงบในกระเป๋าได้มากกว่า

ดังนั้นการเลือกห้องครัวเปิดหรือห้องครัวปิดจึงกลายเป็นเรื่องที่ผู้พักอาศัยจะต้องพิจารณาด้วยตัวเอง เพื่อที่คุณจะได้พักอาศัยภายในคอนโดที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการและการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างตรงจุดนั่นเอง!

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อคุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon