Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตั้งสติให้ดี! กับวิธีการรับมือเมื่อคอนโดโดนงัด

กฎหมายนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
02 February 2022

เหตุการณ์ “คอนโดโดนงัด” คงจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบๆ ตัว แต่ถ้าหากเหตุการณ์มันเกิดขึ้นมาแล้วจริงๆ สิ่งที่คุณจะต้องทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือ “ตั้งสติ” อย่าพึ่งลนลานหรือตื่นตระหนกไป ค่อยๆ คิดหาทางแก้ไขและดำเนินเรื่องอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพราะฉะนั้นในบทความนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอหยิบยกประเด็น “คอนโดโดนงัด” มากล่าวถึงกันสักหน่อย ว่าเราควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อรู้ว่าคอนโดโดนงัด ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้กันเลย

ขั้นตอนการดำเนินเรื่องเมื่อรู้ว่า “คอนโดโดนงัดในขณะที่เราไม่ได้อยู่ภายในห้อง”

สำหรับใครที่กลับเข้ามาในคอนโดแล้วพบว่า “คอนโดโดนงัด” สิ่งที่คุณจะต้องทำเลยก็คือตั้งสติให้ดีและตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นเบื้องต้น หลังจากนั้นทำตามขั้นตอนที่เรานำมาฝากดังนี้

1. แจ้งเจ้าหน้าที่นิติบุคคล

เมื่อมั่นใจแล้วว่าคอนโดโดนงัด ให้คุณแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่นิติบุคคลในทันที เพื่อให้เขาขึ้นมาตรวจสอบสภาพความเสียหายภายในห้อง โดยทางนิติบุคคลจะมีหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ แทนเรา ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูป สอบถามว่ามีอะไรภายในห้องสูญหายไปบ้าง ? หลังจากนั้นทางนิติบุคคลจะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและตัวแทนบริษัทประกันภัยที่อยู่อาศัย ที่ทางคอนโดได้รับการคุ้มครองให้เข้ามาตรวจสอบภายในพื้นที่ในทันที

2. แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลังจากที่เราแจ้งกับทางนิติบุคคลไปแล้วว่าคอนโดโดนงัด ขั้นตอนต่อไปคือแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คือ “คุณพยายามอย่าเข้าไปรื้อค้นสิ่งของจนสภาพห้องเกิดเหตุเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม” เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องรวบรวมหลักฐาน ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ และก็รวมไปถึงลายนิ้วมือของผู้ร้ายด้วย ดังนั้นหากมีลายนิ้วมือของคุณร่วมอยู่ด้วยก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ยากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

3. ติดต่อบริษัทประกัน

สำหรับใครที่ซื้อประกันที่อยู่อาศัยเอาไว้แล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์คอนโดโดนงัด ก็ให้คุณติดต่อไปยังตัวแทนประกัน เพื่อนำส่งหลักฐานและขอรับเงินช่วยเหลือหรือเงินเยียวยาจากบริษัทประกันในลำดับถัดไป

4. ดำเนินการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้น

โดยปกติแล้วเมื่อคอนโดโดนงัดทางนิติบุคคลจะเข้ามาตรวจสอบว่ามีจุดไหนที่ได้รับความเสียหายบ้างและรีบให้ช่างเข้ามาดำเนินการเปลี่ยนหรือซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนตามที่ตกลงไว้ในสัญญา อาทิเช่น เปลี่ยนกลอนประตูใหม่ เปลี่ยนกลอนหน้าต่าง ซ่อมแซมพื้นที่ที่อาจจะได้รับความเสียหาย ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ลูกบ้านไม่จำเป็นต้องดำเนินเรื่องเอง เพราะลูกบ้านไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดตามข้อตกลงในสัญญา ดังนั้นหน้าที่ในส่วนนี้จึงตกไปที่ฝ่ายนิติบุคคลเป็นหลัก

(ให้ยึดตามข้อตกลงในสัญญาซื้อ/เช่าเป็นหลัก ซึ่งแต่ละสัญญาอาจจะมีรายละเอียดในการซ่อมแซมหรือข้อตกลงที่แตกต่างกันออกไป)

ขั้นตอนการดำเนินเรื่องเมื่อรู้ว่า “คอนโดโดนงัดในขณะที่เราอยู่ภายในห้อง”

ในกรณีที่เรายังอยู่ภายในห้องและรู้ตัวแล้วว่าคอนโดกำลังโดนงัดจากบุคคลภายนอกอยู่ เราขอให้คุณรีบทำ 3 อย่างดังต่อไปนี้

  • รีบเปิดไฟ
  • รีบหยิบอุปกรณ์ป้องกันตัว
  • รีบโทรหาฝ่ายนิติ, เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือบุคคลที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ ให้เร็วมากที่สุด

แต่ถ้าหากคนร้ายได้เข้ามาภายในห้องและประชิดตัวของคุณแล้ว ให้คุณมีสติและจำข้อปฏิบัติที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ให้ขึ้นใจ ซึ่งประกอบไปด้วย

1. ค่อยๆ เจรจากับคนร้าย

และหยิบสิ่งของที่เขาต้องการให้ไปเรื่อยๆ เพื่อประวิงเวลาให้เจ้าหน้าที่หรือบุคคลภายนอกได้มาช่วยเหลือเราได้อย่างทันเวลา

2. ในกรณีที่คุณไม่สามารถติดต่อกับใครได้ทันเวลา

ก็ให้ใช้หลักการเดียวกับข้อที่ 1 นั้นก็คือค่อยๆ เจรจาและหยิบสิ่งของที่ผู้ร้ายอยากได้ให้เรื่อยๆ ซึ่งเมื่อเขาเผลอก็ให้คุณพุ่งตรงไปยังจุดอ่อนของเขาในทันที เช่น บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตัว อาทิ สเปรย์พริกไทย เครื่องช็อตไฟฟ้า ฯลฯ และรีบหนีออกมาจากห้องให้ไวมากที่สุด อย่าพึ่งห่วงทรัพย์สินใดๆ ทั้งสิ้น

3. จุดอ่อนของผู้ร้ายไม่ได้มีแค่บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์เพียงอย่างเดียว

แต่ยังมี ตา จมูก หัวเข่า ลำคอ หน้าอกและกระเดือก ดังนั้นหากผู้ร้ายเผลอให้คุณรีบจู่โจมในบริเวณดังกล่าวให้แรงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้คนร้ายฟื้นตัวขึ้นมาตามจับคุณได้ทัน

เหตุการณ์คอนโดโดนงัดเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครสามารถรับรู้ล่วงหน้าว่ามันจะเกิดขึ้นตอนไหนหรือเมื่อไหร่ ดังนั้นการป้องกันตัวและการรับมือจึงกลายเป็นเรื่องที่ชาวคอนโดทุกคนจะต้องรู้และเตรียมตัวเอาไว้เสมอ อีกทั้งผู้หญิงที่พักอาศัยอยู่ภายในคอนโดคนเดียวก็อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังตัวเองขึ้นเป็นพิเศษ อาทิเช่น การวางอุปกรณ์ป้องกันตัวไว้ใกล้ๆ มือ การติดกล้องวงจรปิดภายในห้อง การตรวจเช็คความแน่นหนาของกลอนประตูหน้าตาอยู่เสมอ หรือก่อนขึ้นตึกลองสังเกตว่ามีใครเดินตามมาไหม ? ประตูหน้าห้องยังปิดสนิทเหมือนเดิมหรือไม่ ? ภายในห้องมีอะไรผิดแปลกไปจากเดิมหรือเปล่า ? ฯลฯ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ผู้หญิงที่ต้องพักอาศัยอยู่ภายในคอนโดเพียงคนเดียวมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon