Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เคล็ดลับการอยู่ร่วมกับ "เพื่อนบ้าน" ให้ Happy กันทั้ง 2 ฝ่าย

เพื่อนบ้านรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
30 December 2021

เรื่องของ “เพื่อนบ้าน” เป็นสิ่งที่ผู้คนต่างจะต้องพบเจออย่างแน่นอน 100% ไม่เว้นแม้แต่การพักอาศัยอยู่ภายในคอนโด ที่เรามักจะเรียกว่า “เพื่อนข้างห้อง” ซึ่งหากคุณได้เพื่อนข้างห้องหรือเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร มันก็จะถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ในชีวิตเลยทีเดียว เนื่องจากมีผู้คนจำนวนไม่น้อยประสบกับปัญหาเพื่อนบ้าน จนถึงขั้นย้ายที่อยู่อาศัยกันเลยก็มี! แต่ก่อนที่จะไปตั้งข้อครหากับเพื่อนบ้านนั้น ตัวเราเองก็ต้องปฏิบัติตนเป็นเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องที่ดีเสียก่อน ดังนั้นในวันนี้ Propertyhub จึงได้รวบรวมเคล็ดลับการอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้านให้ Happy กันทั้ง 2 ฝ่ายมาฝาก ซึ่งเคล็ดลับที่ว่านี้ บอกได้เลยว่าจะช่วยทำให้ทั้งคุณและเพื่อนบ้าน มีความสุขในการอยู่อาศัยร่วมกันเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน!

1.ทำตัวเป็นมิตร

การทำตัวเป็นมิตรในที่นี้ ไม่ต้องถึงขั้นที่จะไปเคาะห้องเพื่อแนะนำตัวหรืออะไรขนาดนั้น เพียงแต่เมื่อพบหน้าหรือเดินสวนกัน คุณอาจจะทักทายหรือส่งยิ้มให้กันบ้าง หรือในกรณีที่คุณได้รับความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ เช่นการกดชั้นลิฟต์ ช่วยเก็บของที่ตก คุณก็จะต้องกล่าวคำขอบคุณ เพื่อให้ผู้สนทนารู้สึกดีกับคุณมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2.คิดบวกเข้าไว้

หากเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องของคุณ มักทำเสียงดังหรือทำบางสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อคุณ คุณก็อย่าพึ่งตัดสินว่าเขาตั้งใจที่จะก่อกวน เนื่องจากผู้คนทั่วไปมักไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างปัญหาให้ผู้อื่น เพียงแต่เขาอาจจะคิดไม่ถึงว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นมันสร้างผลกระทบให้กับเพื่อนข้างห้องอย่างเรา ดังนั้นอย่าพึ่งคิดอคติให้คุณคิดบวกเข้าไว้ และค่อยปรึกษาหรือบอกกล่าวเขาในภายหลัง

3.ความเกรงใจคือสิ่งที่คุณต้องมี!

แม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในภายในห้องที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล แต่! อย่าลืมว่ากลิ่น เสียง และสิ่งต่างๆ สามารถส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องได้! ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นอาหาร เสียงเพลง หรือเศษสิ่งสกปรกที่อาจจะปลิวไปตกในบริเวณห้องของผู้อื่น ดังนั้นหมั่นดูแลความเรียบร้อยภายในห้องของตัวเองให้ดี เพื่อที่คุณจะได้ไม่มีปัญหากับเพื่อนข้างห้องในภายหลัง ยกตัวอย่าง เช่น

  • หากคุณจะมีปาร์ตี้ที่ต้องเปิดเพลงดัง หรือต้องทำอาหารรับรองแขก คุณก็อาจจะแจ้งเพื่อนข้างห้องให้รู้ตัวก่อนล่วงหน้า เพื่อแสดงให้เขารู้ว่าเราไม่ได้ตั้งใจที่จะก่อกวนหรือสร้างผลกระทบให้กับเขา
  • งดการตอกตะปูหรือเจาะกำแพงในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากช่วงเวลากลางคืนผู้คนส่วนใหญ่มักจะกำลงพักผ่อนอยู่นั่นเอง
  • หากห้องของคุณเลี้ยงสัตว์ ก็อาจจะเข้าไปสอบถามว่ามีกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์รบกวนหรือไม่ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของเรา
  • งดการพูดจาที่เสียงดังในบริเวณทางเดินภายในคอนโด เป็นต้น

4.บอกกล่าวอย่างสุภาพ

หากเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องของคุณทำบางสิ่งบางอย่างที่สร้างผลกระทบให้กับคุณจนมากเกินไป การบอกกล่าวกับเขาอย่างตรงไปตรงมาน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยคุณอาจจะบอกกล่าวกับเขาอย่างสุภาพด้วยประโยคที่ดูเป็นมิตร เช่น “พอดีไม่ค่อยสบาย รบกวนเบาเพลงลงหน่อยได้ไหมครับ” แทนการพูดคำว่า “ช่วยเปิดเพลงเบาๆ หน่อยได้ไหม” เป็นต้น หรือเรียกง่ายๆ ว่า เป็นการใช้ I Statement คือการสื่อสารเชิงบวกแสดงความรู้สึกและความต้องการของเรา ว่าสิ่งที่อีกฝ่ายกระทำ ส่งผลให้เรารู้สึกอย่างไร อีกทั้ง I Statement จะช่วยทำให้ผู้ฟังไม่รู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามหรือถูกกล่าวโทษอีกด้วย

5.มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความประทับใจหรือสร้างสายสัมพันธ์อันดีระหว่างเรากับเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องเลยก็คือ “การมีน้ำใจให้แก่กัน” เช่น คุณอาจจะซื้อของฝากจากต่างจังหวัดมาฝากเขา หรือแบ่งปันอาหารที่ซื้อมาหรือลงมือทำให้กับเพื่อนข้างห้องชิม รวมไปถึงช่วยเหลือสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่เกินความสามารถของเรา เช่น รถน้ำต้นไม้บริเวณที่ระเบียง เมื่อเพื่อนข้างห้องของเราไม่อยู่ห้องเป็นเวลานาน เป็นต้น

6.ขอความช่วยเหลือจากฝ่ายนิติฯ

ในกรณีที่คุณบอกก็แล้ว พยายามผูกมิตรก็แล้ว แต่เพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้องของคุณยังกระทำสิ่งที่เป็นผลกระทบต่อคุณอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทางออกของปัญหานี้ คือให้คุณแจ้งความเดือดร้อนที่ได้รับกับทางนิติบุคคลในทันที ไม่ต้องลังเลหรือเกรงใจใดๆ ทั้งสิ้น!

หากคุณได้นำเคล็ดลับข้างต้นไปปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันแล้วล่ะก็ เรารับรองเลยว่าทั้งคุณและเพื่อนบ้านหรือเพื่อนข้างห้อง จะต้อง Happy อย่างแน่นอน และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อคุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon