Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

วิธีการวัดพื้นที่ใช้สอยในคอนโด พร้อมทั้ง "วิธีการคำนวณค่าส่วนกลาง"

งานช่าง
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
24 December 2021

เรื่องการวัดพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดนั้น อาจจะดูเป็นเรื่องเบสิกที่หลายๆ คน ไม่ได้ให้ความสนใจหรือใส่ใจในรายละเอียดส่วนนี้กันสักเท่าไหร่นัก เพราะส่วนมากก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดทางเซลล์ก็จะแจ้งให้เรารับทราบ ว่าห้องชุดห้องนี้มีขนาดเท่าไหร่ แต่! หากคุณรู้วิธีการวัดพื้นที่ใช้สอยภายในห้องเป็น มันก็จะช่วยให้คุณวางแผนรายละเอียดต่างๆ ในการอยู่อาศัยได้มากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องการซื้อเฟอร์นิเจอร์ ค่าส่วนกลาง ฯลฯ อีกทั้งยังทราบด้วยว่าขนาดของห้องตรงตามกับที่เซลล์หรือทางคอนโดแจ้งเราไว้แต่แรกหรือไม่

แวะทำความรู้จักกับหน่วยในการคำนวณพื้นที่กันสักนิด!

สิ่งที่เราอยากจะให้คุณรู้ก่อนเลยเป็นอันดับแรกนั่นก็คือ หน่วยวัดพื้นที่ โดยมันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 หน่วยหลักๆ นั่นก็คือ...

  • ตารางวา (ตร.ว.) ตารางวา มักจะใช้กับที่ดิน
  • ตารางเมตร (ตร.ม.) ตารางเมตร มักจะใช้กับพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด

การเทียบค่าระหว่างหน่วย ตารางวา กับ ตารางเมตร

  • 1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร
  • 1 ไร่ = 4 งาน = 400 ตารางวา

วิธีการวัดพื้นที่แบบตารางเมตร

ซึ่งในบทความนี้จะเป็นการพูดถึงการวัดพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเราจะขอตัดตารางวาออกไปก่อน เนื่องจากวิธีการวัดพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดจะใช้หน่วยเป็นตารางเมตร ซึ่งอุปกรณ์การวัดก็ใช้เพียงแค่ “ตลับเมตร” เท่านั้น โดยให้คุณเริ่มวัดจากฝั่งด้านกว้างและฝั่งด้านยาวของพื้นที่ภายในห้องชุด จากนั้นให้นำตัวเลขของทั้ง “ด้านกว้างและด้านยาวมาคูณกัน” โดยจะมีหน่วยเป็นเมตร

ยกตัวอย่าง

ด้านกว้าง 7 เมตร

ด้านยาว 6 เมตร

7 x 6 = 42 ตารางเมตร

คอนโดของคุณมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 42 ตารางเมตร

พื้นที่ที่ใช้ในการคำนวณ (ระเบียงรวมด้วยไหม ?)

โดยปกติแล้วทางโครงการคอนโดจะนับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องชุด เริ่มต้นตั้งแต่หน้าประตูจนไปถึงระเบียง ซึ่งถ้าระเบียงของคอนโดโครงการนั้น เป็นพื้นที่ที่เจ้าของห้องสามารถใช้พื้นที่ในส่วนนี้ได้(ระเบียงเปล่า เอาไว้สำหรับตากผ้า ปลูกต้นไม้ วางคอมเพรสเซอร์แอร์ ฯลฯ) ก็จะถูกคิดราคาในพื้นที่ส่วนนี้รวมไปด้วย

ยกตัวอย่าง : ขนาดพื้นที่ห้อง 25 ตร.ม. ขนาดพื้นที่ระเบียง 3 ตร.ม. ห้องชุดห้องนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งหมด 28 ตร.ม.

และในอีกกรณีหนึ่งคือ บางโครงการได้จัดทำพื้นที่คอมเพรสเซอร์แอร์แยกออกจากระเบียงห้องชุดอย่างชัดเจน ทางโครงการส่วนใหญ่จะไม่ได้คิดรวมในพื้นที่ใช้สอย ไม่ถูกกำหนดลงในโฉนดและไม่ถูกคิดรวมในค่าส่วนกลาง

ยกตัวอย่าง : ขนาดพื้นที่ห้อง 25 ตร.ม. ขนาดพื้นที่ที่ใช้ในการวางคอมเพรสเซอร์แอร์ 3 ตร.ม. (เจ้าของห้องไม่สามารถใช้สอยประโยชน์อื่นๆ ได้ในพื้นที่นี้) ห้องชุดห้องนี้จะมีพื้นที่รวมทั้งหมด 25 ตร.ม. เท่านั้น

วิธีการคำนวณค่าส่วนกลางของโครงการคอนโด

เมื่อรู้พื้นที่ที่แท้จริงของขนาดห้องชุดแล้ว ลำดับต่อมานั่นก็คือการคำนวณค่าพื้นที่ส่วนกลาง โดยโครงการคอนโดส่วนใหญ่จะคิดค่าส่วนกลางต่อตารางเมตร

ยกตัวอย่าง : ค่าส่วนกลางโครงการคอนโดเป็น 40 บาท ต่อ 1 ตารางเมตร ห้องชุดของคุณมีขนาด 35 ตารางเมตร ก็จะเท่ากับว่า 40 บาท x 35 ตร.ม. = 1,400 บาท คือจำนวนค่าส่วนกลางที่คุณต้องจ่ายต่อเดือน

ประโยชน์สำหรับการคำนวณพื้นที่ใช้สอยภายห้องชุดคอนโด

  • ตรวจเช็คว่าพื้นที่ภายในห้องชุด ตรงตามกับที่เซลล์หรือโครงการคอนโดแจ้งไว้แต่แรกหรือไม่ ? เพื่อรักษาสิทธิ์ที่คุณพึงจะได้รับ
  • ทราบราคาค่าส่วนกลางเบื้องต้น เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจสำหรับการซื้อคอนโดโครงการนั้นๆ
  • คำนวณขนาดของเฟอร์นิเจอร์ที่จะซื้อได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ผู้ที่กำลังมีแพลนจะซื้อคอนโดหรือตัดสินใจซื้อคอนโดไปแล้ว คุณสามารถนำรายละเอียดข้างต้นนี้ไปตรวจสอบพื้นที่ใช้สอยภายในห้องชุดของคุณได้ ซึ่งหากห้องชุดของคุณมีขนาดพื้นที่ไม่ตรงกับที่ทางเซลล์หรือทางโครงการคอนโดแจ้งไว้ในตอนแรก คุณก็สามารถร้องเรียนหรือสอบถามกับทางโครงการคอนโดได้เลยทันที!

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon