Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ไขข้อสงสัย ประกันภัยคอนโดคืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ?

นิติบุคคลประกัน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 December 2021

หากเอ่ยคำว่า “ประกันภัยคอนโด” ขึ้นมา หลายๆ คน คงจะทำหน้าสงสัยกันอย่างแน่นอน! ว่าประกันในรูปแบบนี้มันคืออะไร ? และสามารถคุ้มครองอะไรได้บ้าง ? เนื่องจากรูปแบบประกันที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็คงจะหนีไม่พ้น ประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ประกันภัยคอนโดล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กับประกันในรูปแบบอื่นๆ เลย และหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่าประกันคอนโดคืออะไร ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประกันคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

ประกันภัยคอนโดมิเนียมคือ ?

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าโครงการคอนโดหรือภาษาในทางกฎหมายที่เรียกว่า “อาคารชุด” นั้น สามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกได้เป็น 2 ส่วน คือ...

1.กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคล

กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคลก็จะอยู่ในโฉนดที่ได้รับเมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์จากผู้ประกอบการ (Developer) ภายในโฉนดก็จะระบุห้องพัก ขนาดกว้างยาว พื้นที่ระเบียง รวมถึงถ้าบางยูนิตมีการขายสิทธิ์ที่จอดรถก็จะมีขนาดที่จอดรถอยู่ข้างๆ ภายในโฉนดด้วย

2.กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลาง

ทางนิติบุคคลอาคารชุดจะมีหน้าที่ดูแลและจัดการในทรัพย์ส่วนกลางเท่านั้น ซึ่งทรัพย์ส่วนกลางในที่นี้ก็จะหมายถึงโครงสร้างภายนอกต่างๆ และพื้นที่ส่วนกลาง อาทิ สวนหย่อม สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ดาดฟ้า ฯลฯ และจะร่วมกับคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดในการออกแบบและปฏิบัติตามข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งแต่ละคอนโดมิเนียมจะมีระเบียบภายในของแต่ละอาคารชุดที่แตกต่างกันออกไป

ซึ่งเมื่อเราแบ่งรายละเอียดออกมาแล้ว จะพบว่าประกันภัยคอนโดนั้น มีความคุ้มครองอยู่หลายส่วนมากๆ ทั้งส่วนของกรรมสิทธิ์ทรัพย์ส่วนบุคคลและกรรมสิทธิ์ทรัพย์ส่วนกลาง โดยรายละเอียดของประกันก็จะแยกลงไปอีกว่าครอบคลุมในกรณีไหนบ้าง เช่น พื้นที่ส่วนกลางเกิดการชำรุดจากภัยธรรมชาติ ส่วนโครงอาคารเกิดอาการร้าว หรือในบางกรณีอาจจะครอบคลุมถึงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคอนโด เช่น มีรถพุ่งชนรั้วคอนโด ต้นไม้หล่นทับ หรือในส่วนของภายในห้องพักที่อาจจะมีกรณีน้ำรั่ว ทรัพย์สินหาย เป็นต้น

IMG_0010.jpg

ประกันภัยคอนโดมิเนียมครอบคลุมอะไรบ้าง ?

หากถามว่ากรมธรรม์ประกันภัยคอนโดนั้นจะครอบคลุมอะไรบ้าง ? ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจาก อุบัติเหตุ ปัจจัยภายนอก หรือภัยธรรมชาติตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง แต่! ต้องไม่เกินทุนประกัน ซึ่งผลประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็แตกต่างกันออกไปตามสาเหตุของภัยที่เกิดขึ้น

ประเภทของประกันภัยคอนโด

1.ประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิด (All Risks)

ประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิด คือ ประกันภัยคอนโดที่คุ้มครองความเสี่ยงภัยทุกกรณีที่จะเกิดขึ้นกับอาคาร ทั้งทรัพย์ส่วนกลาง ได้แก่ สิ่งปลูกสร้างโครงสร้างของตัวอาคาร อาทิ รั้ว ฝ้าเพดาน ผนัง เครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงลิฟต์และระบบการทำงานต่างๆ และทรัพย์ส่วนบุคคลก็ได้แก่ ห้องชุด และ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งรายการนี้ “ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ระบุไว้ในประกัน” ดังนั้นคอนโดแต่ละโครงการจะมีความแตกต่างกันออกไป บางโครงการระบุไว้ว่าคุ้มครองเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ทางโครงการแถมมาให้ บางโครงการคุ้มครองเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ Built-In ไม่รวมของตกแต่งและเครื่องใช้ไฟฟ้า ตรงส่วนนี้จะคุ้มครองมากน้อยขึ้นอยู่กับตอนทำประกัน ว่านิติบุคคลนั้นได้กำหนดความคุ้มครองเป็นแบบไหน

2.ประกันความรับผิดชอบต่อสาธารณชน (Public Liability)

ประกันความรับผิดชอบต่อสาธารณชน คือ ประกันภัยคอนโดต่อบุคคลภายนอก เช่น คุ้มครองในกรณีที่ต้นไม้ในคอนโดล้มทับรถบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหาย สิ่งของจากคอนโดหล่นใส่หลังคาบ้านของบุคคลอื่น เป็นต้น

ประกันภัยคอนโด ไม่ครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง ?

รายละเอียดในส่วนนี้ เป็นสิ่งที่ผู้เอาประกันทุกคนจำเป็นที่จะต้องศึกษาและอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นทำประกันในรูปแบบใดก็ตาม ว่าประกันที่เราตัดสินใจจ่ายเบี้ยประกันไปนั้นครอบคลุมในเรื่องใดและกรณีไหนบ้าง ? เพื่อไม่ให้ตัวเราเองเสียสิทธิที่จะได้รับเงินชดเชย หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา ซึ่งสิ่งที่ประกันคอนโดส่วนใหญ่ไม่ครอบคลุมนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆ แล้ว สิ่งที่ประกันคอนโดไม่ครอบคลุมก็คือ

  1. ทรัพย์สินที่พกพาไปไหนมาไหนได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค วิทยุสื่อสาร เงินสด เช็ค และเอกสารต่าง ๆ เป็นต้น
  2. ทรัพย์สินใด ๆ ที่อยู่ในการดูแลรักษาของผู้เอาประกันภัยในฐานะผู้ดูแลรักษา

รายละเอียดเกี่ยวกับ “ประกันคอนโด” ข้างต้น ที่เราได้กล่าวไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรายละเอียดทั้งหมด เพราะในหลักความเป็นจริง กรมธรรม์ประกันคอนโดของแต่ละโครงการจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องของประกันคอนโด คุณก็สามารถสอบถามกับทางนิติบุคคลได้เลย ว่ากรมธรรม์ประกันคอนโดของคุณคุ้มครองและครอบคลุมในส่วนใดบ้าง ?

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon