Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ไขข้อสงสัย ประกันภัยคอนโดคืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง ?

ประกันนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 December 2021

หากเอ่ยคำว่า “ประกันภัยคอนโด” ขึ้นมา หลายๆ คน คงจะทำหน้าสงสัยกันอย่างแน่นอน! ว่าประกันในรูปแบบนี้มันคืออะไร ? และสามารถคุ้มครองอะไรได้บ้าง ? เนื่องจากรูปแบบประกันที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ก็คงจะหนีไม่พ้น ประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ประกันภัยคอนโดล้วนมีความสำคัญไม่แพ้กับประกันในรูปแบบอื่นๆ เลย และหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่าประกันคอนโดคืออะไร ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับประกันคอนโดมาฝาก ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย!

ประกันภัยคอนโดมิเนียมคือ ?

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าโครงการคอนโดหรือภาษาในทางกฎหมายที่เรียกว่า “อาคารชุด” นั้น สามารถแยกการถือกรรมสิทธิ์ออกได้เป็น 2 ส่วน คือ...

1.กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคล

กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนบุคคลก็จะอยู่ในโฉนดที่ได้รับเมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์จากผู้ประกอบการ (Developer) ภายในโฉนดก็จะระบุห้องพัก ขนาดกว้างยาว พื้นที่ระเบียง รวมถึงถ้าบางยูนิตมีการขายสิทธิ์ที่จอดรถก็จะมีขนาดที่จอดรถอยู่ข้างๆ ภายในโฉนดด้วย

2.กรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลาง

ทางนิติบุคคลอาคารชุดจะมีหน้าที่ดูแลและจัดการในทรัพย์ส่วนกลางเท่านั้น ซึ่งทรัพย์ส่วนกลางในที่นี้ก็จะหมายถึงโครงสร้างภายนอกต่างๆ และพื้นที่ส่วนกลาง อาทิ สวนหย่อม สระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส ดาดฟ้า ฯลฯ และจะร่วมกับคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดในการออกแบบและปฏิบัติตามข้อบังคับของนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งแต่ละคอนโดมิเนียมจะมีระเบียบภายในของแต่ละอาคารชุดที่แตกต่างกันออกไป

ซึ่งเมื่อเราแบ่งรายละเอียดออกมาแล้ว จะพบว่าประกันภัยคอนโดนั้น มีความคุ้มครองอยู่หลายส่วนมากๆ ทั้งส่วนของกรรมสิทธิ์ทรัพย์ส่วนบุคคลและกรรมสิทธิ์ทรัพย์ส่วนกลาง โดยรายละเอียดของประกันก็จะแยกลงไปอีกว่าครอบคลุมในกรณีไหนบ้าง เช่น พื้นที่ส่วนกลางเกิดการชำรุดจากภัยธรรมชาติ ส่วนโครงอาคารเกิดอาการร้าว หรือในบางกรณีอาจจะครอบคลุมถึงอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคอนโด เช่น มีรถพุ่งชนรั้วคอนโด ต้นไม้หล่นทับ หรือในส่วนของภายในห้องพักที่อาจจะมีกรณีน้ำรั่ว ทรัพย์สินหาย เป็นต้น

ประกันภัยคอนโดมิเนียมครอบคลุมอะไรบ้าง ?

หากถามว่ากรมธรรม์ประกันภัยคอนโดนั้นจะครอบคลุมอะไรบ้าง ? ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจาก อุบัติเหตุ ปัจจัยภายนอก หรือภัยธรรมชาติตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง แต่! ต้องไม่เกินทุนประกัน ซึ่งผลประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็แตกต่างกันออกไปตามสาเหตุของภัยที่เกิดขึ้น

ประเภทของประกันภัยคอนโด

1.ประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิด (All Risks)

ประกันภัยการเสี่ยงภัยทุกชนิด คือ ประกันภัยคอนโดที่คุ้มครองความเสี่ยงภัยทุกกรณีที่จะเกิดขึ้นกับอาคาร ทั้งทรัพย์ส่วนกลาง ได้แก่ สิ่งปลูกสร้างโครงสร้างของตัวอาคาร อาทิ รั้ว ฝ้าเพดาน ผนัง เครื่องจักร อุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงลิฟต์และระบบการทำงานต่างๆ และทรัพย์ส่วนบุคคลก็ได้แก่ ห้องชุด และ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งรายการนี้ “ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ระบุไว้ในประกัน” ดังนั้นคอนโดแต่ละโครงการจะมีความแตกต่างกันออกไป บางโครงการระบุไว้ว่าคุ้มครองเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่ทางโครงการแถมมาให้ บางโครงการคุ้มครองเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ Built-In ไม่รวมของตกแต่งและเครื่องใช้ไฟฟ้า ตรงส่วนนี้จะคุ้มครองมากน้อยขึ้นอยู่กับตอนทำประกัน ว่านิติบุคคลนั้นได้กำหนดความคุ้มครองเป็นแบบไหน

2.ประกันความรับผิดชอบต่อสาธารณชน (Public Liability)

ประกันความรับผิดชอบต่อสาธารณชน คือ ประกันภัยคอนโดต่อบุคคลภายนอก เช่น คุ้มครองในกรณีที่ต้นไม้ในคอนโดล้มทับรถบุคคลอื่นทำให้เกิดความเสียหาย สิ่งของจากคอนโดหล่นใส่หลังคาบ้านของบุคคลอื่น เป็นต้น

ประกันภัยคอนโด ไม่ครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง ?

รายละเอียดในส่วนนี้ เป็นสิ่งที่ผู้เอาประกันทุกคนจำเป็นที่จะต้องศึกษาและอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นทำประกันในรูปแบบใดก็ตาม ว่าประกันที่เราตัดสินใจจ่ายเบี้ยประกันไปนั้นครอบคลุมในเรื่องใดและกรณีไหนบ้าง ? เพื่อไม่ให้ตัวเราเองเสียสิทธิที่จะได้รับเงินชดเชย หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมา ซึ่งสิ่งที่ประกันคอนโดส่วนใหญ่ไม่ครอบคลุมนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆ แล้ว สิ่งที่ประกันคอนโดไม่ครอบคลุมก็คือ

  1. ทรัพย์สินที่พกพาไปไหนมาไหนได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค วิทยุสื่อสาร เงินสด เช็ค และเอกสารต่าง ๆ เป็นต้น
  2. ทรัพย์สินใด ๆ ที่อยู่ในการดูแลรักษาของผู้เอาประกันภัยในฐานะผู้ดูแลรักษา

รายละเอียดเกี่ยวกับ “ประกันคอนโด” ข้างต้น ที่เราได้กล่าวไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรายละเอียดทั้งหมด เพราะในหลักความเป็นจริง กรมธรรม์ประกันคอนโดของแต่ละโครงการจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากคุณต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องของประกันคอนโด คุณก็สามารถสอบถามกับทางนิติบุคคลได้เลย ว่ากรมธรรม์ประกันคอนโดของคุณคุ้มครองและครอบคลุมในส่วนใดบ้าง ?

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ? ไขข้อข้องใจได้ในบทความนี้

เมื่อกู้ซื้อบ้าน เราจำเป็นที่จะต้องทำประกันไหม ? ไม่ทำประกันได้หรือเปล่า ? เรียกได้ว่าคำถามเหล่านี้ได้กลายเป็นคำถามที่สร้างความสงสัยให้กับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้านเป็นอย่างมาก เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงระยะเวลาในการขอสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้าน หลาย ๆ คน มักจะได้รับคำแนะนำจากธนาคารให้ทำประกันในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านและประกันอัคคีภัย จนเกิดความสับสนว่า...แท้ที่จริงแล้วการกู้ซื้อบ้านจำเป็นที่จะต้องทำประกันหรือไม่ ? ต้องทำประกันทุกตัวที่ทางธนาคารแนะนำหรือเปล่า ? หรือเรียกง่าย ๆ ว่าคำถามหลาย ๆ คำถามต่างพรั่งพรูออกมาเต็มไปหมดเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านและการทำประกัน เพราะฉะนั้นแล้วทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมาไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “กู้ซื้อบ้าน ไม่ทำประกันได้ไหม ?” ให้คุณได้หายสงสัยกัน

โพสต์เมื่อ27 February 2024

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon