Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ค่าส่วนกลางคืออะไร ทำไมเราต้องจ่ายด้วยนะ ?

ส่วนกลางนิติบุคคล
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
24 November 2021

สิ่งที่ชาวคอนโดอย่างเราๆ หนีไม่พ้นและจะต้องเจอกันทุกคนเลยก็คือ “ค่าส่วนกลาง” ทำให้หลายๆ คน เกิดคำถามภายในใจว่าค่าส่วนกลางนั้นมันคืออะไร ? ทำไมเราจะต้องจ่ายด้วยนะ ? ซึ่งเรื่องที่ดูเบสิกแบบนี้กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจและอยากรู้กันเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าจะให้ถามฝ่ายนิติบุคคลก็คงจะไม่ใช่เรื่อง เพราะฉะนั้นทีมงาน Propertyhub จึงไม่รอช้า ขออาสาพาคุณไปรู้จักกับค่าส่วนกลางกัน!

ค่าส่วนกลางคืออะไรนะ ?

ค่าส่วนกลาง (Maintenance Fee หรือ Common Fee) คือค่าใช้จ่ายที่ผู้พักอาศัยหรือลูกบ้านจะต้องจ่ายให้กับนิติบุคคลของทางโครงการคอนโด เพื่อนำเงินส่วนนี้ไปบริหารจัดการส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาต้นไม้ สระว่ายน้ำ จ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย พนังงานทำความสะอาด เป็นต้น

ปัจจัยในการกำหนดอัตราค่าส่วนกลาง!

จริงๆ แล้ว อัตราค่าส่วนกลางของแต่ละคอนโดจะมีอัตราที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากแล้วปัจจัยหลักๆ ที่นำมาคิดเป็นค่าส่วนกลางจะมีรายละเอียดดังนี้...

1.จำนวนยูนิต(ห้อง)

ยิ่งโครงการไหนมีจำนวนยูนิตเยอะหรือมีจำนวนผู้ซื้อคอนโดเยอะ อัตราค่าส่วนกลางก็จะถูกลง

2.สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ

ให้คุณลองสังเกตง่ายๆ เลยว่า หากคอนโดโครงการไหน มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ ห้องซาวน่า ฟิตเนส Co-Working ฯลฯ ก็จะมีอัตราค่าส่วนกลางที่แพงขึ้น เพราะจะต้องนำเงินมาคอยดูแลรักษาพื้นที่ส่วนกลางให้ยังคงความสวยงามไว้อยู่เสมอ

3.ขนาดพื้นที่ใช้สอย

ยิ่งห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยมากก็ยิ่งมีโอกาสที่ผู้อยู่อาศัยจะเยอะตามไปด้วย ดังนั้นค่าส่วนกลางคอนโดจึงคำนวณตามจำนวนตารางเมตร ยิ่งมีพื้นที่ใช้สอยเยอะ ก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะ

4.การว่าจ้างนิติบุคคล

คอนโดทุกๆ โครงการ จะต้องมีการว่าจ้าง “นิติบุคคล” ให้เข้ามาดูแลความเรียบร้อยภายในคอนโด ซึ่งแน่นอนว่าค่าส่วนกลางที่คุณได้จ่ายไปนั้น ก็จะเอามาเป็นค่าจ้างนิติบุคคลด้วยเช่นกัน และถ้าหากต้องการนิติบุคคลที่มีประสบการณ์ในการทำงานสูง มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ก็เป็นธรรมดาที่อัตราค่าจ้างก็จะสูงตาม ดังนั้นมันจึงกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับการกำหนดอัตราค่าส่วนกลางนั่นเอง

แล้วถ้าเราไม่จ่ายค่าส่วนกลางจะมีความผิดหรือไม่ ?

คำตอบของคำถามนี้ก็คือ “ผิด” ซึ่งมีการกำหนดบทลงโทษดังนี้...

  • เมื่อเลยกำหนดชำระค่าส่วนกลาง และนิติบุคคลได้แจ้งเตือนแล้ว หากยังไม่ชำระภายในระยะเวลา 6 เดือน ผู้ผิดนัดชำระจะต้องเสียค่าปรับในอัตราไม่เกิน 12%
  • ผู้ที่ไม่ชำระค่าส่วนกลางจะไม่สามารถมีสิทธิออกเสียงลงคะแนนในเรื่องใดๆ ได้ ถึงแม้จะสามารถเข้าร่วมฟังการประชุมใหญ่ได้ก็ตาม
  • หากมียอดค้างชำระเกิน 6 เดือนขึ้นไป นิติบุคคลอาจระงับการให้บริการบางอย่าง เช่น ระงับคีย์การ์ดไม่ให้เข้า-ออกประตูและลิฟต์ ตัดน้ำ ตัดไฟฟ้า เป็นต้น
  • ไม่ได้รับ “ใบปลอดหนี้” เมื่อมีการซื้อ-ขาย หรือโอนกรรมสิทธิ์ใดๆ เจ้าของต้องชำระค่าใช้จ่ายค้างชำระทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง เพื่อขอใบปลอดหนี้จากนิติบุคคลไปใช้เป็นเอกสารประกอบการยื่นเรื่องที่กรมที่ดิน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถขายคอนโดต่อได้
  • มีสิทธิ์ถูกยื่นเรื่องฟ้องศาลได้ ขึ้นอยู่กับมติคณะกรรมการ

โดยสรุปแล้ว “ค่าส่วนกลาง” ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกบ้านทุกคนจะต้องจ่ายชำระ เพื่อที่ทางนิติบุคคล จะได้นำเงินส่วนกลางเหล่านั้นไปดูแลรักษา&ซ่อมแซม พื้นที่ส่วนกลางให้คงไว้ซึ่งความสวยงามอยู่เสมอ อีกทั้งการจ่ายค่าส่วนกลางให้ตรงตามเวลาที่กำหนด ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องมาพบเจอกับปัญหาทางกฎหมายในภายหลัง แต่! ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าค่าส่วนกลางที่จ่ายไปทุกๆ เดือน ไม่ได้ถูกนำไปใช้ในทางที่ควร คุณก็สามารถแจ้ง สคบ. เพื่อยื่นเรื่องตรวจสอบกับทางนิติบุคคลได้เลยทันที

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon