Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รู้ก่อนซื้อ! กับขนาดห้องคอนโดที่เหมาะสมกับคุณ

แต่งห้องคอนโดซื้อคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
11 November 2021

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าแท้ที่จริงแล้วคุณเหมาะสมกับขนาดห้องคอนโดขนาดไหนกันแน่ ? เพราะบางคนอยู่คนเดียวแต่ของเยอะ บางคนอยู่เป็นคู่แต่ก็กลัวว่ารูปแบบห้องแบบเพนท์เฮาส์จะใหญ่ไป หรือแม้แต่บางคนที่ต้องอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ก็กลัวว่า 2 ห้องนอนอาจจะไม่เพียงพอต่อสมาชิก เพราะฉะนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จะพาคุณไปพบกับขนาดห้องคอนโดแต่ละประเภทกัน รับรองเลยว่าคุณจะได้รับข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อขนาดห้องคอนโดที่ตรงกับการใช้งานอย่างแน่นอน โดยเราไปเริ่มกันที่...

ห้องคอนโดแบบสตูดิโอ (Studio)

ขนาดห้องคอนโดในรูปแบบสตูดิโอนี้ เป็นขนาดห้องคอนโดแบบเบสิกที่แทบจะทุกโครงการจะต้องมี โดยมีขนาดเริ่มต้นอยู่ที่ 20 ตร.ม. แต่ต้องไม่เกิน 35 ตร.ม. ซึ่งจุดเด่นของห้องคอนโดรูปแบบสตูดิโอก็คือ จะรวมทุกอย่างไว้ภายในพื้นที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน(แต่อาจจะมีประตูกระจกกั้นให้ห้องต่างๆ ดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น)

ห้องสตูดิโอเหมาะกับใคร ?

 1. ผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียว เพราะหากมีสมาชิกมากกว่านั้นอาจจะเกิดความอึดอัดเอาได้
 2. เหมาะกับผู้ที่ไม่นิยมทำอาหารทานเอง เพราะพื้นที่ของห้องครัวส่วนมากมีขนาดเล็ก
 3. เหมาะกับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นทำงาน เนื่องจากขนาดห้องคอนโดในรูปแบบสตูดิโอนี้มีราคาเริ่มต้นที่ไม่สูงมาก และมีค่าส่วนกลางที่ถูกลงมาตามตารางเมตร
 4. เหมาะกับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการเช่าคอนโดเพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังสถานศึกษาที่อยู่ใกล้เคียง
 5. เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ เพราะขนาดห้องคอนโดในรูปแบบสตูดิโอนี้เป็นขนาดที่นิยม และปล่อยเช่าหรือขายได้ง่ายกว่าขนาดห้องคอนโดในรูปแบบอื่นๆ

1 ห้องนอน (1 Bedroom)

ขนาดห้องคอนโดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น คอนโดขนาด 1 ห้องนอน ที่มีพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นที่ 30 ตร.ม. ไปจนถึง 50 ตร.ม. ซึ่งสิ่งที่ทำให้ขนาดห้องคอนโดแบบ 1 ห้องนอน ได้รับความนิยมก็คือ มีขนาดที่กำลังดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป พื้นที่ภายในห้องแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน!

คอนโด 1 ห้องนอน เหมาะกับใคร ?

 1. เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่คนเดียวแต่ของเยอะ! เพราะภายในห้องจะมีพื้นที่ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และเก็บของได้มากกว่าแบบสตูดิโอ
 2. เหมาะสำหรับคู่รัก เพราะพื้นที่ในการใช้สอยนั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อการพักอาศัยสำหรับ 2 คน
 3. สำหรับผู้ที่ชอบทำอาหารทานเอง เนื่องจากพื้นที่ห้องครัวจะแยกจากส่วนอื่นๆ ทำให้ควัน กลิ่น หรือคราบน้ำมันต่างๆ ไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนอื่นๆ ของห้อง
 4. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ เพราะขนาดคอนโด 1 ห้องนอนนี้ ก็ถือว่าเป็นขนาดห้องยอดนิยมไม่แพ้แบบสตูดิโอเลยแม้แต่น้อย

2 ห้องนอน (2 Bedroom)

ขนาดห้องคอนโด 2 ห้องนอน ถือได้ว่าเป็นขนาดที่มีจำนวนไม่มากนักในแต่ละโครงการ เนื่องจากห้องจะมีขนาดใหญ่ โดยเริ่มต้นที่ 50 ตร.ม.ขึ้นไป โดยจุดเด่นของขนาดห้องคอนโด 2 ห้องนอนนี้นั้น ก็คือ...มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ สัดส่วนห้องถูกแบ่งออกอย่างชัดเจน ซึ่งส่วนมากแล้วขนาดของ 2 ห้องนอน จะมีขนาดที่ไม่เท่ากัน จะมีห้องนอนหนึ่งใหญ่กว่า (สามารถวางเตียงได้ 5- 6 ฟุต พร้อมเฟอร์นิเจอร์) และอีกห้องหนึ่งที่มีขนาดเล็ก (เหมาะสำหรับวางเตียง 3 ฟุต) พร้อมทั้งมีพื้นที่ส่วนกลางของตัวห้องเอาไว้ทานข้าว ดูทีวี ฯลฯ ส่วนในเรื่องของห้องน้ำนั้นก็แล้วแต่การออกแบบของแต่ละโครงการ บางโครงการก็มี 2 ห้องน้ำ พร้อมอ่างอาบน้ำ บางโครงการก็มีแค่ 1 ห้องน้ำ ดังนั้นพิจารณาการใช้งานให้ดีว่าคุณเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน

คอนโด 2 ห้องนอน เหมาะกับใคร ?

 1. เหมาะกับผู้ที่พึ่งเริ่มสร้างครอบครัวมีลูก 1 คน หรือวางแผนไว้ว่ากำลังจะมีเจ้าตัวน้อย
 2. เหมาะสำหรับคนที่มีญาติผู้ใหญ่มาอาศัยอยู่ด้วย เช่น คุณพ่อ คุณแม่
 3. เหมาะกับชาวต่างชาติที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย (ต้องมีลูกไม่เกิน 1 คน)
 4. เหมาะสำหรับผู้ที่รักรถเป็นพิเศษ เนื่องจากขนาดห้องคอนโดแบบ 2 ห้องนอนนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับสิทธิที่จอดรถประจำ ไม่ต้องไปแย่งหรือไปจอดในที่ลับตาคน
 5. เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวในการใช้ห้องน้ำ (ในกรณีมี 2 ห้องน้ำ)
 6. เหมาะกับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยระยะยาว ไม่มีแพลนที่จะปล่อยเช่าหรือขายในอนาคต

ห้องคอนโดแบบ ดูเพล็กซ์ หรือ ลอฟต์ (DUPLEX / LOFT)

รูปแบบคอนโดแบบ ลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft/Duplex) กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันนี้! เพราะมีขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกิดไป อีกทั้งจุดเด่นสำคัญของ ลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft/Duplex) คือ มีเพดานที่สูงกว่าห้องคอนโดแบบทั่วๆ ไป เพราะจะมีความสูงของเพดานเฉลี่ยอยู่ที่ 4.5-5 เมตร ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกโล่ง โปร่งสบายและเหมือนอาศัยอยู่ภายในบ้าน อีกทั้งบางโครงการยังทำการตกแต่งให้ด้านบนเป็นชั้นลอยไว้สำหรับเป็นห้องนอน ส่วนด้านล่างเป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ เรียกได้ว่าห้องคอนโดแบบลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft/Duplex) ให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ไม่มีผิดเลยล่ะ

คอนโดแบบลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ เหมาะกับใคร ?

 1. เหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียวหรือมีคู่ (ในกรณีมี 1 ห้องนอน)
 2. เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก (ในกรณีมี 2 ห้องนอน)
 3. เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการอยู่คอนโดแต่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
 4. เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการมองวิว เพราะด้วยเพดานที่สูง ทำให้หน้าต่างภายในห้องนั้นมีขนาดใหญ่ สามารถมองวิวได้อย่างชัดเจน
 5. เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมาก (เนื่องจากชั้นลอยได้กลายเป็นห้องนอน จึงทำให้บริเวณด้านล่างมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น)

ห้องคอนโดแบบ เพนท์เฮาส์ (Penthouse)

มาต่อกันที่ขนาดห้องคอนโดในรูปแบบสุดท้ายนั่นก็คือ เพนท์เฮาท์ โดยพื้นที่เริ่มต้นของคอนโดในรูปแบบนี้คือ 100 ตร.ม. ขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคอนโดในรูปแบบเพนท์เฮาส์จะมีราคาที่สูงมาก! และนิยมตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดหรือเกือบบนสุดของโครงการ จึงทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ที่ชัดและอยู่ใกล้กับ Rooftop Garden หรือ Sky Lounge มากกว่าผู้อยู่อาศัยชั้นอื่นๆ นั่นเอง

คอนโดแบบเพนท์เฮาส์ เหมาะกับใคร ?

 1. เหมาะกับผู้ที่ชอบความหรูหราและชอบความเป็นส่วนตัว
 2. ผู้ที่มีรายได้สูง เนื่องจากราคาและค่าส่วนกลางจะสูงตามขนาดห้อง
 3. ผู้ที่อาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป
 4. เหมาะกับชาวต่างชาติที่ชอบความเป็นส่วนตัว
 5. เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ถาวร เนื่องจากคอนโดแบบเพนท์เฮาส์ส่วนใหญ่จะไม่นิยมขาดทอดตลาด เพราะมีราคาสูง ขายยาก!

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้น คงพอจะทำให้คุณรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า ขนาดห้องคอนโดในรูปแบบไหนเหมาะสมกับคุณมากที่สุด! ทั้งนี้อย่าลืมนำปัจจัยอื่นๆ มาประกอบการพิจารณาด้วย ไม่ว่าจะเป็น Lifestyle ความชอบ งบประมาณ จำนวนสมาชิกในครอบครัวและในอนาคต ฯลฯ เพื่อที่คุณจะได้ขนาดห้องคอนโดที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุดนั่นเอง!

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดทำเลสวยเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาโครงการคอนโดที่มาแรงมากที่สุดแห่งยุค! 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังสงสัยอยู่ว่า “ทะเบียนบ้านชั่วคราว คืออะไร ?” บทความนี้ก็คงจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ความสงสัยของคุณนั้นหายไปค่ะ เพราะว่าวันนี้เราได้นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ “ทะเบียนบ้านชั่วคราว” มาฝากนั่นเอง ซึ่งต้องขอแอบกระซิบเลยค่ะว่า ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ ความสงสัยเกี่ยวกับทะเบียนบ้านชั่วคราวของคุณจะหายวั๊บไปอย่างแน่นอน และถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ20 June 2024

ภาษีมรดกคืออะไร ? ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

“ภาษีมรดก” หากกล่าวคำนี้ขึ้นมา เราก็เชื่อเหลือเกินค่ะว่าหลาย ๆ คน คงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และก็เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังไม่รู้ว่าภาษีมรดกคืออะไร ? ใครจะได้รับ ? หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ? ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอมาสรุปใจความสำคัญเกี่ยวกับภาษีมรดกให้คุณได้หายสงสัยกัน ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โพสต์เมื่อ19 June 2024

เที่ยวไทยด้วยรถไฟ จากสถานีกลางบางซื่อ(กรุงเทพอภิวัฒน์)ไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง ?

ในวันนี้เราก็จะมาอัปเดตเส้นทางรถไฟทางไกลกลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว ที่มีสถานีต้นทางที่กรุงเทพอภิวัฒน์ โดยมีทั้งหมดจำนวน 52 ขบวน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

โพสต์เมื่อ12 June 2024

ปิดจบทุกข้อสงสัย ขึ้นบ้านใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

การย้ายเข้าบ้านใหม่ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทเรียนบทใหม่ของชีวิต ดังนั้นหลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับ “พิธีกรรมขึ้นบ้านใหม่” เป็นอย่างมาก จนบางครั้งก็ทำให้เกิดความกังวลใจเพราะด้วยรายละเอียดและขั้นตอนที่หลากหลาย เช่น ขึ้นบ้านใหม่จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ? ขั้นตอนการขึ้นบ้านใหม่ต้องเริ่มจากตรงไหน ? ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราก็จะมาปิดจบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการขึ้นบ้านใหม่ เพื่อให้คุณได้วางแผนและจัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน และพร้อมที่จะย้ายเข้าบ้านหลังใหม่อย่างราบรื่นและเป็นสิริมงคลแก่ทุก ๆ คน ในบ้าน

โพสต์เมื่อ10 June 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon