Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อบ้านได้โฉนด ซื้อคอนโดได้อะไร ?

ซื้อคอนโดลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
10 November 2021

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอกับเรื่องที่ว่า “ซื้อบ้านได้โฉนด แล้วซื้อคอนโดจะได้อะไร” โดยเราต้องยอมรับก่อนเลยว่าหลายๆ คน ยังคงมีความคิดว่าหากเกิดไฟไหม้หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนทำให้บ้านเสียหายหรือพังถล่ม เราก็ยังคงเหลือที่โฉนดที่ดิน แต่ถ้าเป็นในกรณีของคอนโด เราอาจจะไม่เหลืออะไรเลย เพราะไม่มีโฉนดที่ดินที่แสดงความเป็นเจ้าของ! ซึ่งถ้าใครกำลังมีความคิดแบบนี้อยู่ คุณคงจะต้องเปลี่ยนความคิดแบบด่วนๆ เพราะในหลักความเป็นจริงแล้ว การซื้อคอนโดคุณจะได้รับ “ใบ อ.ช. 2” ซึ่งใบอ.ช.2 นี้คืออะไร ? เราไปทำความรู้จักกับมันพร้อมๆ กันเลย!

ใบ อ.ช.2 คืออะไรกันนะ ?

เมื่อเราซื้อบ้าน เราก็จะได้โฉนดมาครอบครอง แต่! สำหรับการซื้อคอนโดแล้ว คุณก็จะได้รับ “หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด” หรือ “ใบ อ.ช.2” มาครอบครองแทน โดยใบ อ.ช.2 นั้น ไม่ได้ระบุว่าคุณคือเจ้าของคอนโด แต่! จะระบุว่าคุณคือเจ้าของร่วม เนื่องจากคอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลาง ที่ลูกบ้านทุกคนมีสิทธิ์ในการเข้าถึง (เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ฯลฯ) ซึ่งลูกบ้านทุกคนจะต้องมีส่วนรับผิดชอบในการชำระค่าส่วนกลางทุกๆ เดือน อีกทั้งคอนโดทุกโครงการจะมีการทำประกันวินาศภัยเอาไว้ โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ไฟไหม้ ตึกถล่ม ฯลฯ ที่ส่งผลให้มีความเสียหาย ลูกบ้านทุกคนรวมถึงตัวคุณ ก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทประกันนั่นเอง!

7 รายละเอียดที่คุณต้องตรวจสอบให้ดีในใบ อ.ช.2

เมื่อคุณได้ตัดสินใจซื้อคอนโดและได้รับใบ อ.ช.2 มาแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดที่สำคัญในเอกสารให้เรียบร้อย โดยเราได้สรุป 7 รายละเอียดสำคัญ มาให้คุณได้ไล่ตรวจเช็คกันดังนี้...

  1. ตำแหน่งที่ดินและจำนวนเนื้อที่ของอาคารชุดที่คุณซื้อ
  2. ที่ตั้ง (ต้องระบุเลขที่ห้อง ชั้น อาคาร ชื่ออาคาร และเลขที่ของการจดทะเบียนอาคารชุด)
  3. อัตราส่วนเเห่งกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลาง (เป็นส่วนที่ระบุให้ทราบถึงสิทธิ์การเป็นเจ้าของทรัพย์ส่วนกลางของเจ้าของห้องชุด)
  4. เนื้อที่และแผนผังห้องชุด (รายละเอียดในส่วนนี้ต้องระบุ ขนาดของพื้นที่ห้องชุดเป็นรูปแผนผัง บอกขนาดความกว้าง ยาว และสูงตามมาตราส่วนที่ระบุไว้)
  5. ลายมือชื่อพนักงานเจ้าหน้าที่
  6. ประทับตราประจำตำแหน่งของพนักงานเจ้าหน้าที่
  7. สารบัญสำหรับจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม

สำหรับคำถามที่ว่าซื้อบ้านได้โฉนด ซื้อคอนโดได้อะไร ? ที่ค้างคาใจใครหลายๆ คน คงจะได้คำตอบที่ชัดเจนแล้วว่า คุณจะได้รับใบ อ.ช.2 ซึ่งมีรูปแบบของห้องและตราครุฑประทับเหมือนกับโฉนดที่ดิน ดังนั้นหากคุณคิดว่า Life Style ของคุณเหมาะสมกับการอยู่คอนโดมากกว่า ก็อย่ามัวแต่ลังเลคิดถึงแต่เรื่องของโฉนดที่ดิน เพราะอย่างที่เรากล่าวไป การซื้อคอนโดนั้นคุณจะได้รับใบ อ.ช.2 ซึ่งเป็น “สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของคอนโดร่วม” ไม่ใช่ได้ที่ดินอากาศเหมือนที่ใครๆ ได้กล่าวไว้ อีกทั้งหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา คุณก็สามารถเรียกร้องสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของ(ร่วม)คอนโดนั้นได้เช่นกัน!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

โอนบ้านหรือคอนโดให้ลูกต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

เมื่อถึงเวลาและวาระที่สมควรคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน ก็ได้ตัดสินใจที่จะโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่โอนที่ดินให้กับลูก ๆ เพื่อเป็นของขวัญหรือมรดกให้เขาได้ถือครองสืบไปในภายภาคหน้า เพราะฉะนั้นวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโดหรือแม้แต่การโอนที่ดินมาฝาก ว่าจะต้องทำอย่างไร ? ใช้เอกสารอะไรบ้าง ? รวมไปถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโอนบ้าน โอนคอนโด หรือโอนที่ดินให้กับลูกพร้อม ๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ19 February 2024

เรื่องสำคัญ! ก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านและคอนโด ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด คุณจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดภายในสัญญาเช่าให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อป้องกันปัญหากับผู้ปล่อยเช่าที่อาจจะตามมาในภายหลัง อีกทั้งการตรวจเช็คสัญญาเช่ายังจะช่วยทำให้ทั้งตัวคุณเองและผู้ปล่อยเช่ามีความเข้าใจที่ตรงกัน ซึ่งถ้าหากมีรายละเอียดในส่วนไหนที่น่าสงสัยหรือไม่เข้าใจ ก็ให้คุณสอบถามกับทางผู้ปล่อยเช่าในทันที และถ้าหากมีการแก้ไขสัญญาก็ควรที่จะต้องแก้ไขพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฉบับ (ของทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่า) ส่วนรายละเอียดที่คุณจำเป็นจะต้องตรวจเช็คก่อนเซ็นสัญญาเช่าบ้านหรือคอนโด ก็ประกอบไปด้วย...

โพสต์เมื่อ05 February 2024

1 ตารางวา เท่ากับกี่ตารางเมตร ? เปิดสูตรคำนวณพื้นที่บ้านและคอนโด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยวัดพื้นที่ต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากหน่วยวัดเหล่านี้จะใช้ในการระบุขนาดหรือพื้นที่ของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ฯลฯ เพื่อใช้ในการซื้อ – ขายทำสัญญา, การก่อสร้าง, การต่อเติมตกแต่ง, การหาพื้นที่ใช้สอย ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนหรือซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ วันนี้ Propertyhub จึงจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับหน่วยวัดพื้นที่ในอสังหาริมทรัพย์กัน

โพสต์เมื่อ29 January 2024

ทำความรู้จัก "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ที่คุณอาจได้พบในขั้นตอนขายบ้าน

สำหรับใครที่มีแพลนจะขายที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด บทความนี้ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งคู่มือชิ้นสำคัญที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%" ซึ่งเป็นภาษีที่คุณมีโอกาสจะได้เจอในขั้นตอนการขายบ้านหรือคอนโด ซึ่งเจ้าภาษีประเภทนี้จะมีความหมายว่าอย่างไร ? และมีการคิดคำนวณของภาษีแบบไหน ? ข้อมูลที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ จะช่วยไขข้อสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

โพสต์เมื่อ25 January 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon