Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ซื้อบ้านได้โฉนด ซื้อคอนโดได้อะไร ?

ซื้อคอนโดลงทุนอสังหาฯ 
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
10 November 2021

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่เสมอกับเรื่องที่ว่า “ซื้อบ้านได้โฉนด แล้วซื้อคอนโดจะได้อะไร” โดยเราต้องยอมรับก่อนเลยว่าหลายๆ คน ยังคงมีความคิดว่าหากเกิดไฟไหม้หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนทำให้บ้านเสียหายหรือพังถล่ม เราก็ยังคงเหลือที่โฉนดที่ดิน แต่ถ้าเป็นในกรณีของคอนโด เราอาจจะไม่เหลืออะไรเลย เพราะไม่มีโฉนดที่ดินที่แสดงความเป็นเจ้าของ! ซึ่งถ้าใครกำลังมีความคิดแบบนี้อยู่ คุณคงจะต้องเปลี่ยนความคิดแบบด่วนๆ เพราะในหลักความเป็นจริงแล้ว การซื้อคอนโดคุณจะได้รับ “ใบ อ.ช. 2” ซึ่งใบอ.ช.2 นี้คืออะไร ? เราไปทำความรู้จักกับมันพร้อมๆ กันเลย!

ใบ อ.ช.2 คืออะไรกันนะ ?

เมื่อเราซื้อบ้าน เราก็จะได้โฉนดมาครอบครอง แต่! สำหรับการซื้อคอนโดแล้ว คุณก็จะได้รับ “หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด” หรือ “ใบ อ.ช.2” มาครอบครองแทน โดยใบ อ.ช.2 นั้น ไม่ได้ระบุว่าคุณคือเจ้าของคอนโด แต่! จะระบุว่าคุณคือเจ้าของร่วม เนื่องจากคอนโดจะมีพื้นที่ส่วนกลาง ที่ลูกบ้านทุกคนมีสิทธิ์ในการเข้าถึง (เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ฯลฯ) ซึ่งลูกบ้านทุกคนจะต้องมีส่วนรับผิดชอบในการชำระค่าส่วนกลางทุกๆ เดือน อีกทั้งคอนโดทุกโครงการจะมีการทำประกันวินาศภัยเอาไว้ โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ไฟไหม้ ตึกถล่ม ฯลฯ ที่ส่งผลให้มีความเสียหาย ลูกบ้านทุกคนรวมถึงตัวคุณ ก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทประกันนั่นเอง!

7 รายละเอียดที่คุณต้องตรวจสอบให้ดีในใบ อ.ช.2

เมื่อคุณได้ตัดสินใจซื้อคอนโดและได้รับใบ อ.ช.2 มาแล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดที่สำคัญในเอกสารให้เรียบร้อย โดยเราได้สรุป 7 รายละเอียดสำคัญ มาให้คุณได้ไล่ตรวจเช็คกันดังนี้...

  1. ตำแหน่งที่ดินและจำนวนเนื้อที่ของอาคารชุดที่คุณซื้อ
  2. ที่ตั้ง (ต้องระบุเลขที่ห้อง ชั้น อาคาร ชื่ออาคาร และเลขที่ของการจดทะเบียนอาคารชุด)
  3. อัตราส่วนเเห่งกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลาง (เป็นส่วนที่ระบุให้ทราบถึงสิทธิ์การเป็นเจ้าของทรัพย์ส่วนกลางของเจ้าของห้องชุด)
  4. เนื้อที่และแผนผังห้องชุด (รายละเอียดในส่วนนี้ต้องระบุ ขนาดของพื้นที่ห้องชุดเป็นรูปแผนผัง บอกขนาดความกว้าง ยาว และสูงตามมาตราส่วนที่ระบุไว้)
  5. ลายมือชื่อพนักงานเจ้าหน้าที่
  6. ประทับตราประจำตำแหน่งของพนักงานเจ้าหน้าที่
  7. สารบัญสำหรับจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม

สำหรับคำถามที่ว่าซื้อบ้านได้โฉนด ซื้อคอนโดได้อะไร ? ที่ค้างคาใจใครหลายๆ คน คงจะได้คำตอบที่ชัดเจนแล้วว่า คุณจะได้รับใบ อ.ช.2 ซึ่งมีรูปแบบของห้องและตราครุฑประทับเหมือนกับโฉนดที่ดิน ดังนั้นหากคุณคิดว่า Life Style ของคุณเหมาะสมกับการอยู่คอนโดมากกว่า ก็อย่ามัวแต่ลังเลคิดถึงแต่เรื่องของโฉนดที่ดิน เพราะอย่างที่เรากล่าวไป การซื้อคอนโดนั้นคุณจะได้รับใบ อ.ช.2 ซึ่งเป็น “สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของคอนโดร่วม” ไม่ใช่ได้ที่ดินอากาศเหมือนที่ใครๆ ได้กล่าวไว้ อีกทั้งหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา คุณก็สามารถเรียกร้องสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของ(ร่วม)คอนโดนั้นได้เช่นกัน!

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

ข้าราชการบรรจุใหม่กู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? กู้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไปจริง ๆ หรอ ?

ในบทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าข้าราชการบรรจุใหม่สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไหร่ ? และจริงหรือไม่ที่กู้ได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป

โพสต์เมื่อ14 June 2024

รวมขั้นตอนและค่าธรรมเนียมการโอนบ้าน/คอนโด ที่ต้องรู้!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่มีแพลนจะซื้อบ้าน/ทาวน์โฮมหรือคอนโดในปีนี้ เพราะทางภาครัฐยังคงตรึงลดค่าธรรมเนียมโอนบ้าน โอนคอนโด เพื่อแบ่งเบาภาระผู้ซื้ออย่างต่อเนื่องยาวไปจนถึงปลายปี 2567 แต่สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยว่าค่าธรรมเนียมโอนบ้าน/คอนโดคืออะไร ? มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้รวบรวมรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนบ้าน/คอนโดมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 June 2024

รวมทาวน์โฮม โครงการใหม่ในกรุงเทพฯ 2567

สวัสดีครับท่านผู้อ่านชาว Propertyhub ทุกคน วันนี้ผมไม่ได้มารีวิวโครงการคอนโดเหมือนกับบทความอื่น ๆ นะครับ แต่วันนี้ผมได้รวบรวมรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ ปี 2567/2024 มาฝาก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาทาวน์โฮมให้ได้มีตัวเลือกที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับรายชื่อทาวน์โฮมโครงการใหม่ปี 2567/2024 ที่ผมได้รวบรวมและนำมาฝากพร้อม ๆ กันเลยครับ

โพสต์เมื่อ05 May 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon