Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

5 สายพันธุ์หญ้ายอดนิยมที่ใช้ทำสวนในบ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน
BY
Pugan
โพสต์เมื่อ
07 July 2024

หากจะให้บ้านของคุณสวยงามและดูสมบูรณ์แบบ การทำสวนและปลูกหญ้าบริเวณรอบ ๆ บ้านก็คงจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเลยทีเดียว แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าการปลูกและการดูแลหญ้าให้เขียวขจีอยู่ตลอดเวลาไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหญ้าแต่ละชนิดชอบแดด ชอบน้ำ ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกประเภทของหญ้าให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านทุกคนควรจะต้องรู้ เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องปลูกหญ้าใหม่บ่อย ๆ ให้เปลืองแรงและเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ซึ่งในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 สายพันธุ์หญ้ายอดนิยมที่ใช้ทำสวนในบ้านมาฝาก ซึ่งจะมีหญ้าประเภทไหนบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

1. หญ้าญี่ปุ่น

หญ้าญี่ปุ่น.jpg

หญ้าประเภทแรกที่ผู้คนนิยมปลูกในสวนเลยก็คือ “หญ้าญี่ปุ่น” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Japanese Lawngrass (เหตุผลที่เรียกหญ้าญี่ปุ่นก็เพราะว่า มีอิทธิพลมาจากการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่มักจะเลือกใช้หญ้าประเภทนี้เป็นหลัก ผู้คนจึงติดปากเรียกว่าหญ้าญี่ปุ่นกันมาตลอดค่ะ) โดยหญ้าญี่ปุ่นมีใบเล็กละเอียด ปลายแข็ง เวลาสัมผัสจะรู้สึกระคายผิว ไม่ค่อยนุ่มเท้าเท่าไหร่ ทั้งนี้เหตุผลที่ทำให้หญ้าญี่ปุ่นได้รับความนิยมในการนำมาปลูกภายในสวนเลยก็คือ ทนต่อการเหยียบย่ำและดูแลง่ายค่ะ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนมากสักเท่าไหร่นัก แต่ไม่ควรให้หญ้าญี่ปุ่นขาดน้ำนานจนเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ใบกลายเป็นสีเหลือง และยากที่จะฟื้นฟูให้กลับมาสีเขียวอีกครั้ง

อีกทั้งหญ้าญี่ปุ่นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดใบกว้างและชนิดใบกลม(มีใบเล็กและละเอียดกว่า) ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเลือกหญ้าญี่ปุ่น อย่าลืมสอบถามกับคนขายก่อนนะคะว่าหญ้าญี่ปุ่นที่คุณเลือกนั้นเป็นชนิดไหน ตรงตามกับที่ต้องการหรือเปล่า

ข้อดีของหญ้าญี่ปุ่น

 • ทนทานต่ออากาศได้ดี ไม่ว่าจะเป็นหนาวจัดหรือ(ร้อน)แดดจัด
 • ทนการเหยียบย่ำได้ดี
 • เติบโตช้า ไม่ต้องคอยตัดหญ้าบ่อย ๆ
 • รากแข็งแรงถ้ารากติดดินแล้วตายยากมาก
 • เมื่อหญ้าขึ้นคลุมดินแล้ววัชพืชไม่สามารถขึ้นแข่งได้

ข้อเสียของหญ้าญี่ปุ่น

 • ก้านใบค่อนข้างที่จะแข็ง สัมผัสค่อนข้างที่จะกระด้างกว่าหญ้าประเภทอื่น ๆ
 • เจริญเติบโตช้า
 • หากขาดน้ำนาน ๆ หญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง
 • หากตัดหญ้าเอง เครื่องตัดหญ้าต้องมีกำลังสูง ใบมีดต้องคม เพราะหญ้าญี่ปุ่นที่โตเต็มที่จะมีก้านและใบค่อนข้างที่จะแข็งเลยทีเดียว

 

2. หญ้าไทเป

หญ้าไทเป.jpg

หญ้าไทเป หรืออีกชื่อหนึ่งว่าหญ้ามาเลเซียแคระ ก็เป็นหญ้าอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกันค่ะ เพราะไม่ต้องตัดบ่อย ๆ ตัวลำต้นกลวง มีปล้องชัดและสั้น ตัวใบจะโผล่พ้นดินมาเท่านั้นส่วนลากจะอยู่ใต้ดินทั้งหมด และสามารถปลูกได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำหญ้าไทเปไปปลูกไว้บริเวณลานหน้าบ้าน เนื่องจากมีสัมผัสเวลาเหยียบที่นุ่มเท้ากว่าหญ้าชนิดอื่น ๆ ซึ่งหญ้าชนิดนี้เหมาะแก่ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน เพราะไม่ต้องตัดบ่อย(บางครั้งปลูกไว้นานนับปีก็ยังไม่ต้องตัดแต่งเลยค่ะ) ดูแลง่าย ชอบน้ำปานกลาง สามารถปลูกได้กับดินเกือบจะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นดินร่วน ดินเหนียวที่มีน้ำขัง แต่ไม่สามารถปลูกได้กับดินเค็มและดินเปรี้ยว

ข้อดีของหญ้าไทเป

 • มีลักษณะใบสวยงาม เหมาะแก่การปลูกไว้ตกแต่งบริเวณหน้าบ้าน
 • ความสูงของต้นมีความสม่ำเสมอ ทำให้ภาพรวมสวยงาม
 • ไม่ต้องเสียเวลาตัดบ่อย ประหยัดแรง ประหยัดเงิน
 • เมื่อหญ้าขึ้นคลุมดินแล้ววัชพืชไม่สามารถขึ้นแข่งได้

ข้อเสียของหญ้าไทเป

 • เจริญเติบโตช้า
 • ราคาค่อนข้างที่จะสูงกว่าหญ้าชนิดอื่น
 • หาซื้อหญ้าชนิดนี้ได้ค่อนข้างที่จะยาก
 • ลักษณะค่อนข้างที่จะเหมือนหญ้ามาเลเซียมาก ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ขาย(หัวหมอ)หลอกลวงเอาได้

 

3. หญ้ามาเลเซีย

หญ้ามาเล.jpg

หากจะกล่าวว่า “หญ้ามาเลเซีย” คือหญ้ายอดนิยมที่คนไทยเลือกปลูกภายในสวนหรือภายในบ้านมากที่สุดก็คงจะไม่ผิดค่ะ เพราะหญ้าชนิดนี้ดูแลง่าย เจริญเติบโตไว สัมผัสนุ่มเท้า เหมาะแก่การปลูกในสวนหย่อม สวนหลังบ้านหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่มีแสงแดดร่ำไร (หญ้าชนิดนี้ไม่ชอบแดดจัดและไม่ค่อยทนต่อการเหยียบย่ำมากสักเท่าไหร่นะคะ เน้นความสวยงามเป็นหลัก) ลักษณะใบจะคล้าย ๆ หญ้าไทเปนะคะ แต่ใบจะใหญ่กว่า ลำต้นกลวง มีข้อปล้องชัด ใบเดี่ยวสีเขียวเข้ม กว้าง 1-2 ซม. แผ่นใบเรียบเรียวยาว ปลายแหลม ขอบใบหยักเป็นคลื่น ส่วนกลางปลูกให้หลีกเลี่ยงบริเวณดินที่มีน้ำขัง และหญ้าชนิดนี้อาจจะต้องมีเวลาดูแลเขาสักหน่อย เพราะค่อนข้างที่จะชอบน้ำค่ะ(แต่ต้องไม่รดน้ำจนท่วมนะคะ ไม่เช่นงั้นหญ้ามาเลเซียตายแน่นอน)

ข้อดีของหญ้ามาเลเซีย

 • ลักษณะใบสวยงาม 
 • สัมผัสนุ่มเท้า เนื่องจากมีใบค่อนข้างที่จะใหญ่
 • มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว
 • วัชพืชชนิดอื่นขึ้นแซมได้ยากด้วยใบลักษณะที่ใหญ่และหนานุ่ม
 • เหมาะที่จะปลูกในสวนผลไม้เพื่อคลุมหน้าดิน

ข้อเสียของหญ้ามาเลเซีย

 • ไม่ทนทานต่อการเหยียบย่ำ
 • ไม่ชอบแสงแดดจัด(แต่ถ้าต้องปลูกในแสงแดดจัด จำเป็นที่จะต้องรดน้ำให้เยอะหน่อยนะคะ)
 • หากหญ้าเจริญเติบโตเต็มที่ คุณอาจจะต้องออกแรงในการตัดแต่งสักหน่อย เนื่องจากลักษณะใบที่ค่อนข้างจะใหญ่นั่นเอง
 • ใต้ใบมีขนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิว
 • ต้องมีเวลาในการดูแล รดน้ำ เป็นประจำ

 

4. หญ้าเบอร์มิวด้า

หญ้าเบอร์มิวด้า.jpg

หญ้าเบอร์มิวด้า หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่าหญ้าแพรก ก็เป็นหญ้าที่ผู้คนนิยมปลูกเช่นเดียวกันค่ะ เพราะหญ้าชนิดนี้เติบโตได้ดีในดินเกือบจะทุกชนิด ทนต่อการเหยียบย่ำได้ดีและสามารถฟื้นคืนตัวได้ไวและมีความแข็งแรงมาก จนทำให้หญ้าชนิดนี้มักจะถูกนำไปปลูกในสนามกอล์ฟ สนามบอล สนามเด็กเล่น ฯลฯ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหญ้าชนิดนี้มีความทนทานสูงค่ะ ส่วนลักษณะลำต้นค่อนข้างแบนเล็ก เนื้อใบค่อนข้างหยาบ ใบเรียวยาวและเจริญเติบโตเร็ว จึงต้องคอยตัดแต่งอยู่เสมอ ๆ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้ หญ้าชนิดนี้อาจจะกลายเป็นวัชพืชในแปลงต้นไม้โดยรอบได้ค่ะ ฉะนั้นหญ้าเบอร์มิวด้าจึงเหมาะกับผู้ที่มีเวลาดูแลสวนในบ้านเป็นประจำ

ข้อดีของหญ้าเบอร์มิวด้า

 • เจริญเติบโตได้ไวและแพร่พันธุ์เร็วมาก
 • ทนแดด ทนฝน ทนการเหยียบย่ำได้

ข้อเสียของหญ้าเบอร์มิวด้า

 • ต้องตัดบ่อย ๆ เพราะหญ้าเจริญเติบโตเร็ว และอาจจะกลายเป็นวัชพืชไปรบกวนต้นไม้อื่น ๆ เอาได้
 • ต้องการความชื้นในปริมาณค่อนข้างมาก และต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษหากต้องการเลี้ยงให้สวยงาม

 

5. หญ้านวลน้อย

หญ้านวลน้อย.jpeg

หากจะไม่พูดถึงหญ้าชนิดนี้ก็คงจะไม่ได้ค่ะ เพราะ “หญ้านวลน้อย” เป็นหญ้าที่เรามักจะพบเห็นกันอยู่ทั่วไป หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นหญ้ายอดนิยมที่หลาย ๆ คน เลือกปลูกนั่นเอง โดยหญ้านวลน้อยเติบโตได้ดีได้ในดินเกือบทุกชนิดเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะดินเหนียว ดินทราย และยังทนต่อสภาพอากาศร้อน(แสงแดดจัด) ทนต่อการเหยียบย่ำอีกด้วย แต่ทั้งนี้อย่าพึ่งสับสนระหว่างหญ้าญี่ปุ่นกับหญ้านวลน้อยนะคะ แม้ว่าจะมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่หากดูดี ๆ แล้ว หญ้านวลน้อยจะมีใบที่กว้างกว่า สัมผัสนุ่มกว่า ยืดหยุ่นดีกว่าและไม่ระคายผิวหนัง ซึ่งถ้าใครที่ต้องการหญ้าไปปลูกในสวนกลางแจ้ง หญ้านวลน้อยก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาดเลยทีเดียว และในส่วนของการดูแลก็ง่ายมาก ๆ ค่ะ เพราะเพียงแค่รดน้ำอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้ว

ข้อดีของหญ้านวลน้อย

 • เจริญเติบโตไว ลำต้นยังแตกกอคลุมหน้าดินได้รวดเร็ว 
 • ลำต้นไม่สูง สามารถตัดแต่งได้ง่าย
 • ทนแดด ทนฝน และทนต่อการเหยียบย่ำ
 • ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก
 • ลักษณะใบสวยงาม สัมผัสนุ่ม

ข้อเสียของหญ้านวลน้อย

 • ต้องตัดบ่อย ๆ เพราะหญ้าเจริญเติบโตเร็ว

 

นอกเหนือจากการเลือกหญ้าจากลักษณะใบที่ชอบแล้ว คุณอย่าลืมเลือกประเภทของหญ้าที่เหมาะสมกับการดูแลของคุณ เพราะหญ้าบางประเภทที่เราได้กล่าวไปข้างต้นก็แทบจะไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แต่บางประเภทก็ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งอย่าลืมดูแลความเรียบร้อยและตัดหญ้าเป็นประจำ เพื่อป้องกันสัตว์เลื้อยคลานตัวร้ายเข้ามาแอบซ่อนตัวและเพื่อความสวยงามของสวนภายในบ้าน และไว้โอกาสหน้าเราจะนำข้อมูลอะไรดี ๆ มาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวบรวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับอสังหาฯ

แชร์เนื้อหา
Pugan
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon