Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

รวมวิธีกำจัดแมงเม่าให้อยู่หมัด! ก่อนที่จะกลายเป็นปลวกกัดกินบ้านของคุณ

รอบรู้เรื่องบ้านงานบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 June 2024

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน สิ่งที่มักจะมาพร้อม ๆ กับเม็ดฝนก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “แมงเม่า” ที่มักจะบินว่อนไปมาตามหลอดไฟในช่วงหัวค่ำ ซึ่งมันสร้างความน่ารำคาญใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยแบบสุด ๆ และไอเจ้าแมลงตัวนี้นอกจากจะมีจำนวนที่เยอะและบินขวักไขว่ไปมาจนน่าหงุดหงิดแล้ว(บางครั้งต้องยอมปิดไฟเพื่อไล่พวกมันและตอนเช้าต้องมาคอยกวาดปีกที่ร่วงอยู่ตามพื้น) แมงเม่ายังเป็นอันตรายต่อบ้านของเราอีกด้วย เนื่องจาก “แมงเม่าคือตัวอ่อนของปลวก” นั่นเอง ซึ่งถ้าหากคุณปล่อยผ่านไม่ได้สนใจ เราก็ขอบอกเลยว่า ปัญหาแมงเม่าอาจจะบานปลายกลายเป็นปลวกตัวร้าย ที่จะมากัดกินเฟอร์นิเจอร์ โครงสร้างบ้าน จนสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลจนคุณคาดไม่ถึง! ดังนั้นการกำจัดแมงเม่าจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันบ้านหรือที่พักอาศัยของคุณให้รอดพ้นจากปลวก และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีกำจัดแมงเม่ามาฝาก ซึ่งจะมีวิธีอย่างไรบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่น่าสนใจนี้พร้อม ๆ กันเลย 

 

กระดาษหนังสือพิมพ์ + น้ำมันพืช

ให้คุณนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาทาน้ำมันพืชให้ทั่ว จากนั้นนำไปแขวนไว้ใกล้ ๆ กับหลอดไฟที่แมงเม่าชอบมาบินตอม ซึ่งปีกของแมงเม่าจะติดกับน้ำมันพืชที่อยู่บนหนังสือ และก็แน่นอนว่าจะทำให้พวกมันไม่สามารถบินไปไหนได้อีก และที่สำคัญอย่าลืมนำกระดาษหนังสือพิมพ์ไปทิ้งให้เรียบร้อยด้วยล่ะ  

 

กะละมังใส่น้ำ

วิธีกำจัดแมงเม่าที่ง่ายมากที่สุดเราก็ขอยกให้วิธีนี้เลย โดยให้คุณใส่น้ำประมาณครึ่งกะละมัง แล้วนำไปวางใต้หลอดไฟที่แมงเม่าชอบบินมาตอมในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้แมงเม่าตกลงไปในน้ำและไม่สามารถบินขึ้นมาได้จนพวกมันจะตายในที่สุด 

 

น้ำยาล้างจาน + ฟ็อกกี้

ให้คุณนำน้ำยาล้างจานผสมกับน้ำเปล่าแล้วใส่ลงในฟ็อกกี้ ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่แมงเม่าบินมาตอมตามหลอดไฟ ก็ให้คุณฉีดพ้นใส่ฝูงแมงเม่าได้เลย ซึ่งน้ำยาล้างจานจะทำให้ตัวของแมงเม่าแห้งและขาดน้ำจนพวกมันตายนั่นเอง 

 

เปลี่ยนหลอดไฟ

วิธีการนี้อาจจะไม่ใช่วิธีกำจัดแมงเม่าโดยตรง แต่เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้แมงเม่าบินเข้ามาในบริเวณบ้าน ซึ่งวิธีการนี้ก็คือให้คุณเปลี่ยนหลอดไฟจจากสีขาวให้กลายเป็นไฟสีส้มแทน เนื่องจากแมงเม่ามันจะบินเข้าหาไฟที่มีสีขาวเป็นส่วนใหญ่ หรือถ้าเปลี่ยนเป็นหลอดไฟสีส้มแล้ว แต่ก็ยังเห็นแมงเม่าแบบประปราย(จะไม่เยอะเท่าไฟสีขาวอย่างแน่นอน)ก็ให้คุณทำกับดักควบคู่ไปด้วย 

 

น้ำมันพืช + ถาด

วิธีการกำจัดแมงเม่าแบบบ้าน ๆ ที่หลาย ๆ คน นิยมทำกันก็คือ การเทน้ำมันพืชลงในถาดที่มีขนาดใหญ่(ไม่ต้องเทเยอะ เอาแค่พอชุ่ม ๆ) จากนั้นนำถาดไปวางไว้บริเวณใต้หลอดไฟที่แมงเม่าบินมาตอม เพียงแค่นี้ก็รอเวลาให้แมงเม่าล่วงลงมาโดนน้ำมันพืชก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  

 

ลังกระดาษ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่ากลิ่นลังกระดาษเป็นกลิ่นที่แมงเม่าชอบมาก ๆ ดังนั้นลังกระดาษจึงเป็นกับดักชั้นดีที่จะทำให้บ้านของคุณปลอดภัยจากแมงเม่าและปลวก โดยให้คุณนำน้ำมาฉีดพรมที่ลังกระดาษ เพื่อให้กลิ่นของลังกระดาษแรงขึ้น(ล่อแมงเม่า) จากนั้นนำเทปกาวมาติดที่ลังกระดาษโดยให้หันด้านกาวออก และให้ติดแค่ตรงกลางและขอบทั้งสองข้าง จากนั้นนำไปวางไว้ใต้หลอดไฟได้เลย

 

น้ำมันสกัดจากเปลือกส้ม

ให้คุณนำน้ำมันสกัดจากเปลือกส้มผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดพ้นตามหลอดไฟและบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งกลิ่นของส้มจะมีสารไลโมนีนที่จะช่วยไล่แมลงต่าง ๆ รวมถึงแมงเม่า ดังนั้นเมื่อแมงเม่าได้กลิ่นก็จะไม่บินเข้ามาวุ่นวายกับบ้านและหลอดไฟของคุณนั่นเอง 

 

น้ำสกัดจากใบขี้เหล็ก

วิธีการไล่แมงเม่าที่ปลอดภัยและมาจากธรรมชาติแบบ 100% อย่างการนำน้ำสกัดจากใบขี้เหล็กมาใช้ ก็ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม โดยให้คุณนำใบขี้เหล็กมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำส่วนที่เป็นน้ำมาใส่ขวดสเปรย์และเอามาฉีดพ้นตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณหลอดไฟ ซึ่งเมื่อแมงเม่าได้กลิ่นของใบขี้เหล็กพวกมันก็จะไม่เข้ามากวนใจแล้วล่ะ

 

น้ำมันสะระแหน่ + น้ำสบู่

ให้ผสมน้ำเปล่า + น้ำสบู่ + น้ำมันสะระแหน่(ประมาณ 3-4 หยด) เข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปฉีดพ้นบริเวณที่แมงเม่ามักจะบินเข้าไปเล่นไฟ ซึ่งวิธีกำจัดแมงเม่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

 

รายละเอียดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีกำจัดแมงเม่าที่สามารถทำตามได้ง่าย ปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังประสบกับปัญหาแมงเม่าบุกบ้าน(หรือที่พักอาศัยในรูปแบบอื่น ๆ) คุณก็สามารถนำวิธีกำจัดแมงเม่าทั้งหมดข้างต้นไปลองปรับใช้ดู แล้วคุณจะรู้เลยว่าวิธีกำจัดแมงเม่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด และที่สำคัญบ้านของคุณจะปลอดภัยจากปลวกอย่างแน่นอน ซึ่งในโอกาสหน้าเราจะนำข้อมูลดี ๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับอสังหาฯ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon