Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

เทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน

รอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
06 June 2024

บ้านที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงดังรบกวน ก็คงจะถือได้ว่าเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ คน ก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีเสียงที่ไม่ได้รับเชิญดังเล็ดลอดเข้ามาภายในตัวบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็น เสียงเพื่อนข้างบ้าน เสียงรถยนต์ หรือแม้แต่เสียงของสมาชิกภายในบ้านเอง ที่ทำเอาวันหยุดสุดสงบหายวั๊บไปกับตา ครั้นจะย้ายบ้านหรือทุบห้องเพื่อทำห้องเก็บเสียงแบบ Full Option ก็คงจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะสูงอยู่พอสมควร ดังนั้นในบทความนี้เราจึงจะขอนำเทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน ที่ขอบอกเลยว่าประหยัด แถมยังเก็บและกันเสียงได้ดีมาฝาก ซึ่งจะมีเทคนิคไหนบ้างนั้น เราไปติดตามพร้อม ๆ กันเลย   

 

เลือกใช้แผ่นฟองน้ำเก็บเสียง

เทคนิคการทำห้องเก็บเสียงที่บ้านที่ง่ายและได้ผลลัพธ์ดีมากที่สุด ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากการเลือกใช้แผ่นฟองน้ำเก็บเสียง ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคและวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะติดตั้งง่าย(เพียงแค่ทากาวหรือฉีดสเปย์กาวไว้ที่ฟองน้ำ แล้วนำไปติดที่ผนังห้องได้เลยทันที) ราคาไม่แรง อายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญคือสามารถลดเสียงที่จะเข้ามาภายในบ้านไปพร้อม ๆ กับช่วยกันเสียงภายในบ้านไม่ให้ดังออกไปข้างนอก 

 

เลือกวอลเปเปอร์ที่มีความหนามากกว่าปกติ

หากจะให้ทุบผนังบ้านและก่อผนังขึ้นมาใหม่ให้หนากว่าเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้มีเสียงดังเข้ามารบกวน ก็คงจะดูทุ่มทุนไปสักหน่อย ดังนั้นเทคนิคทำห้องเก็บเสียงอีกหนึ่งเทคนิคที่เราขอนำเสนอเลยก็คือ การติดวอลเปเปอร์ แต่ต้องเป็นวอลเปเปอร์ที่มีความหนามากกว่าปกติ อาทิ วอลเปเปอร์ที่มีผิวนู้น วอล์เปเปอร์ชนิด PE Foam วอลเปเปอร์แบบ 3D ฯลฯ และนอกเหนือจากความหนาแล้ว ก็อย่าลืมเลือกวอลเปเปอร์ที่มีผิวสัมผัสที่ขรุขระ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการดูดซับเสียงที่มากขึ้น  

 

เลือกใช้ผ้าม่านเก็บเสียง

เทคนิคการทำห้องเก็บเสียงในบ้านที่หลาย ๆ คน ยังไม่รู้เลยก็คือ “การเลือกใช้ผ้าม่านเก็บเสียง” ซึ่งผ้าม่านเก็บเสียงในปัจจุบันนี้มีขายอยู่ตามช่องทางต่าง ๆ มากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้คุณควรเลือกผ้าม่านเก็บเสียงที่มีเนื้อผ้าหนาหรือเนื้อผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ เนื่องจากเนื้อผ้ามีความหนาแน่นสูง ซึ่งจะส่งผลให้เสียงที่จะเข้า-ออกจากบ้านของคุณลดระดับความดังลง 

 

ทำที่กั้นห้องจากวัสดุที่ช่วยลดระดับความดังของเสียง

สำหรับใครที่มีงบประมาณในการทำห้องเก็บเสียงภายในบ้าน การทำที่กั้นห้องจากวัสดุที่ช่วยลดระดับเสียงก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่หลาย ๆ คน เลือกใช้ เพราะได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม ทั้งช่วยลดความดังของเสียงที่จะเข้า - ออก จากบ้านของคุณ ทั้งช่วยลดเสียงสะท้อนภายในห้อง ทั้งช่วยทำให้ภาพรวมภายในบ้านดูเป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งประเภทวัสดุที่จะนำมาทำเป็นฉากกั้นห้องก็มีให้คุณเลือกมากมาย โดยเราได้สรุปออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

  • วัสดุกันเสียงประเภท Teksound : เนื้อวัสดุไม่ค่อยหนาแต่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถลดระดับความดังของเสียงได้ประมาณ 26 - 28 เดลซิเบล
  • วัสดุกันเสียงประเภทไอโซปลาสต์ : เนื้อวัสดุทำจากไม้เนื้ออ่อนพิเศษ เหมาะกับการติดตั้งภายในตัวบ้าน/คอนโด สามารถลดระดับความดังของเสียงได้ประมาณ 27 - 29 เดลซิเบล
  • วัสดุกันเสียงประเภท Shumoplast : ผิวเนื้อวัสดุมีความยืดหยุ่นปานกลาง มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถลดระดับความดังของเสียงได้ประมาณ 30 - 32 เดลซิเบล
  • วัสดุกันเสียงประเภทโฟม : เนื้อวัสดุมีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพที่สูง สามารถลดระดับความดังของเสียงได้ประมาณ 95 เดลซิเบล
  • วัสดุกันเสียงประเภทฉนวนใยหิน : เนื้อวัสดุทนความร้อนได้สูง ติดตั้งง่าย ผู้คนนิยมเลือกใช้ สามารถลดระดับความดังของเสียงได้ประมาณ 95 เดลซิเบล

 

ใช้ชั้นวางหนังสือ

เทคนิคทำห้องเก็บเสียงแบบง่าย ๆ จนหลาย ๆ คน คิดไม่ถึงเลยก็คือ การใช้ชั้นวางหนังสือ เป็นกำแพงป้องกันเสียงเข้า - ออก โดยเทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่พักอาศัยอยู่ภายในหอพัก คอนโด หรือที่อยู่อาศัยที่ต้องใช้ผนังร่วมกันกับผู้อื่น ซึ่งวิธีการก็คือให้คุณเลื่อนชั้นวางหนังสือไปติดกับผนังให้ได้มากที่สุดและจัดวางหนังสือให้เต็มชั้น เพื่อที่จะให้หนังสือช่วยดูดซับเสียงที่จะดังเข้ามาภายในห้อง ทั้งนี้เทคนิคดังกล่าวอาจจะไม่ได้ทำให้ห้องของคุณเงียบสนิท แต่รับประกันเลยว่าห้องของคุณจะเงียบขึ้นอย่างแน่นอน(หากไม่มีชั้นวางหนังสือ สามารถใช้ตู้เสื้อผ้าแทนได้) 

 

ปิดช่องว่างต่าง ๆ ให้มิดชิด

เทคนิคสุดท้ายสำหรับการทำห้องเก็บเสียงภายในบ้านที่เราได้นำมาฝากในบทความนี้เลยก็คือ “การปิดช่องว่างต่าง ๆ ให้มิดชิด” ซึ่งช่องว่างในที่นี้ก็เช่น ช่องว่างระหว่างประตู ช่องว่างระหว่างพื้นกับผนัง ช่องว่างที่เกิดจากรอยร้าวบนผนัง ฯลฯ โดยเหตุผลที่คุณจำเป็นจะต้องปิดช่องว่างต่าง ๆ ให้มิดชิดก็เพราะว่า เสียงจะสามารถเล็ดลอดผ่านมาตามช่องว่างได้นั่นเอง ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องปิดให้หมด 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิค(ไม่)ลับ กับการทำห้องเก็บเสียงที่บ้าน ที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งแต่ละเทคนิคก็ล้วนแล้วแต่เป็นเทคนิคที่หลาย ๆ คน พึงพอใจในผลลัพธ์ และที่สำคัญเลยก็คือทุก ๆ เทคนิคยังสามารถปรับใช้ได้กับผู้ที่พักอาศัยอยู่ภายในคอนโด หอพัก ฯลฯ ได้อีกด้วย และไว้โอกาสหน้าเราจะนำข้อมูลดี ๆ อะไรแบบนี้มาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่ Propertyhub Blog บทความที่รวมทุกเรื่องราวของชาวอสังหาฯ 

 

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon