Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นไม่ต้องรอถึง 30 ปี หากคุณรู้จักการ Refinance บ้าน/คอนโด

ซื้อคอนโดรีไฟแนนซ์ซื้อบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
14 March 2024

หากพูดถึงการผ่อนบ้านหรือผ่อนคอนโด หลาย ๆ คน คงจะนึกถึงการผ่อนระยะยาวที่นานนับสิบปี จนมีความคิดว่า...กว่าจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังทำไมมันช่างดูยากเย็นและยาวนานขนาดนี้เนี๊ยะ! อีกทั้งในปัจจุบันนี้ก็มักจะมีข่าวออกมาให้เห็นอยู่บ่อย ๆ กับการจ่ายค่าผ่อนบ้านผ่อนคอนโดหลักหมื่น แต่หักเงินต้นเพียงแค่หลักร้อยที่เหลือคือดอกเบี้ยกินหมด ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็ทำให้ผู้คนต่างแสดงความคิดเห็นกันเป็นวงกว้าง พร้อมกับมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการผ่อนบ้านให้หมดไวขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “การรีไฟแนนซ์(Refinance)” นั่นเอง แต่การรีไฟแนนซ์คืออะไร ? จะช่วยทำให้เราผ่อนบ้านหมดไวขึ้นได้อย่างไร ? วันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับการรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโด ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องทนผ่อนบ้านหรือคอนโดยาวนานนับ 30 ปี

การรีไฟแนนซ์(Refinance) การคืออะไร ?

สำหรับหลาย ๆ คน ที่ยังไม่รู้จักว่าการรีไฟแนนซ์ (Refinance) บ้านหรือคอนโดคืออะไร ? เราจะขออธิบายให้แบบง่าย ๆ ดังนี้

“การรีไฟแนนซ์(Refinance) คือ การย้ายสินเชื่อกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดที่เราเคยทำไว้จากธนาคารเดิมไปธนาคารใหม่ หลังจากที่ผ่อนบ้านกับธนาคารเดิมมาเกิน 3 ปี หรือครบตามสัญญาที่ธนาคารกำหนด ซึ่งการรีไฟแนนซ์จะทำให้เราได้รับดอกเบี้ยที่ถูกลง เพราะเราจะได้รับข้อเสนอหรือโปรโมชั่นที่ทางธนาคารใหม่จะมอบให้ (เพื่อดึงดูดใจให้เราย้ายธนาคารไปหาเขานี่แหละ) โดยวิธีการดังกล่าวเราเรียกว่าการรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโด”

ซึ่งตามปกติแล้วทางธนาคารมักจะมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำในช่วง 3 ปี แรก จึงทำให้หลาย ๆ คน สามารถผ่อนบ้านผ่อนคอนโดกันได้แบบชิลล์ ๆ เพราะตัวเลขดอกเบี้ยและเงินต้นก็ไม่ได้ห่างกันมากสักเท่าไหร่นัก แต่เมื่อเข้าปีที่ 4 ก็ทำเอาหัวใจแทบวาย เพราะดอกเบี้ยจากทางธนาคารเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวหากเปรียบเทียบกับในช่วง 3 ปีแรกที่ผ่านมา ดังนั้นการรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโดก็จะเปรียบเสมือนการเริ่มต้นขอสินเชื่อและโปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ถูกลงจากธนาคารแห่งใหม่ เหมือนในช่วง 3 ปีแรกที่เราได้รับจากทางธนาคารเดิมนั่นเอง และนอกจากการรีไฟแนนซ์จะช่วยลดดอกเบี้ยบ้าน/คอนโดได้แล้ว การรีไฟแนนซ์ยังช่วยลดระยะเวลาในการผ่อนได้อีกทางหนึ่งด้วย เพราะเมื่อคุณจ่ายดอกเบี้ยถูกคุณก็จะมีเงินไปทบต้นได้นั่นเอง รวมไปถึงการรีไฟแนนซ์ยังช่วยลดยอดผ่อนต่อเดือนและยังสามารถขอวงเงินกู้เพิ่มได้อีกด้วย

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนทำเรื่องรีไฟแนนซ์บ้าน/คอนโด

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นไม่ต้องรอถึง 30 ปี หากคุณรู้จักการ Refinance บ้าน:คอนโด2.jpg

สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องทำหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะดำเนินเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโดเลยก็คือ “การเตรียมตัวให้พร้อม” โดยทางทีมงาน Propertyhub ได้สรุปใจความสำคัญในการเตรียมตัวออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้...

1. คุณสมบัติผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์บ้าน/คอนโด

พนักงานเอกชน/ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ

 • มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่เกิน 65 ปี โดยนับจากวันที่ทำสัญญา
 • สัญชาติไทย
 • มีฐานเงินเดือนมากกว่า 15,000 บาท/เดือน
 • ต้องผ่านการทดลองงาน และเริ่มทำงานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

เจ้าของกิจการหรือธุรกิจส่วนตัว

 • มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่เกิน 65 ปี โดยนับจากวันที่ทำสัญญา
 • สัญชาติไทย
 • มีฐานเงินเดือนมากกว่า 30,000 บาท
 • มีหลักฐานการจดทะเบียนบริษัท
 • ดำเนินกิจการมาแล้วมากกว่า 2 ปี

อาชีพอิสระ/ฟรีแลนซ์

 • มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่เกิน 65 ปี โดยนับจากวันที่ทำสัญญา
 • สัญชาติไทย
 • มีฐานเงินเดือนมากกว่า 30,000 บาท
 • มีหลักฐานแสดงแหล่งที่มาของรายได้ที่ชัดเจนแนบมาด้วย
 • ดำเนินกิจการมาแล้วมากกว่า 2 ปี

2. เอกสารที่ต้องใช้ในการรีไฟแนนซ์บ้าน/คอนโด

2.1 เอกสารยืนยันตัวบุลคล

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี)
 • สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของคู่สมรส (ถ้ามี)
 • สำเนาทะเบียนสมรส/หย่า (ถ้ามี)
 • สำเนาใบมรณบัตรและทะเบียนสมรสของคู่สมรส (ถ้ามี)

2.2 เอกสารเกี่ยวกับการเงิน

กรณีเป็นบุคคลที่มีรายได้ประจำ

 • เอกสารรับรองการทำงานหรือสลิปเงินเดือน 3 เดือนล่าสุด
 • สเตทเมนท์การเดินบัญชีธนาคาร 6 เดือนล่าสุด
 • เอกสารรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ)

กรณีเป็นบุคคลที่ประกอบธุรกิจส่วนตัว

 • สเตทเมนท์การเดินบัญชีธนาคาร 12 เดือนล่าสุด
 • เอกสารรับรองการจดทะเบียน/ใบทะเบียนการค้า
 • เอกสารรับรอง ภ.พ. 30 หรือ ภงด. 50/51 5 เดือนล่าสุด

2.3 เอกสารแสดงหลักประกัน

 • สัญญาเงินกู้กับธนาคารแห่งเก่า
 • หลักฐานกรรมสิทธิ์หลักประกัน
 • หลักฐานการจำนองที่ดิน หรือ หลักฐานการจำนองห้องชุด
 • หลักฐานการขายที่ดิน ทด.13 หรือ หลักฐานการให้ที่ดิน ทด.14 หรือ หลักฐานการซื้อขายห้องชุด
 • ใบเสร็จค่าผ่อนชำระงวดบ้าน หรือ สเตทเมนท์การเดินบัญชีธนาคาร 12 เดือนล่าสุด

ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้าน/คอนโด

ผ่อนบ้านหมดไวขึ้นไม่ต้องรอถึง 30 ปี หากคุณรู้จักการ Refinance บ้าน:คอนโด.jpg

1. ตรวจสอบสัญญาการกู้

ขั้นตอนแรกให้คุณตรวจสอบรายละเอียดในสัญญากู้ฉบับเดิมว่าครบระยะเวลาตามเงื่อนไขหรือยัง ? เพราะถ้าหากคุณตัดสินใจรีไฟแนนซ์ก่อนกำหนด ก็อาจจะทำให้คุณเจอกับค่าปรับจากทางธนาคารเอาได้ง่าย ๆ อีกทั้งเมื่อคุณตรวจสอบสัญญาการกู้เรียบร้อยและรู้ระยะเวลาครบกำหนดแล้ว ก่อนครบกำหนดสัญญาประมาณ 1 – 2 เดือน ให้คุณยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารใหม่ไปได้เลย เพราะคุณอย่าลืมว่าทางธนาคารใหม่ก็ต้องใช้เวลาในการพิจารณา ประเมินราคาและทำเรื่องอนุมัติสินเชื่อเช่นเดียวกัน

2. เลือกโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์จากธนาคารที่เหมาะสมกับเรา

รายละเอียดในส่วนนี้คุณสามารถสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารต่าง ๆ ได้โดยตรง ยิ่งในปัจจุบันนี้ด้วยแล้ว ทางธนาคารต่าง ๆ ก็มักจะมีโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์ให้คุณเลือกกันจนตาลายเลยทีเดียว รวมไปถึงธนาคารบางแห่งก็มีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าเดิม เพื่อไม่ให้ย้ายไปทำเรื่องรีไฟแนนซ์กับธนาคารอื่น เพราะฉะนั้นแล้วทางที่ดีคุณควรจะมองหาโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์ที่ให้ดอกเบี้ยถูกและเหมาะสมกับความต้องการของคุณเป็นหลัก

3. จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม

รายละเอียดในส่วนนี้ก็ให้คุณจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ตามข้อมูลที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้นได้เลย (หากยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์หลายธนาคาร จำเป็นที่ต้องยื่นเอกสารธนาคารละชุด)

4. ยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์กับทางธนาคาร

หลังจากที่คุณจัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ เรียบร้อยหมดแล้ว ลำดับต่อมาก็คือการยื่นเรื่องกับทางธนาคารใหม่ ซึ่งถ้าหากเอกสารครบถ้วน ทางธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาประเมินราคาหลักประกันเพื่อนำไปประกอบการขอสินเชื่อ และให้คุณรอผลอนุมัติการรีไฟแนนซ์ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ ทางธนาคารก็จะแจ้งผลให้คุณได้รับทราบ

5. เตรียมจ่ายเงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

หากทางธนาคารอนุมัติสินเชื่อเรียบร้อย ลำดับต่อมาคือให้คุณเตรียมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งจะเหมือนกับตอนกู้ซื้อบ้านใหม่ โดยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่คุณจะต้องเจอหลังจากการรีไฟแนนซ์ก็เช่น ค่าประเมิน ค่าจดจำนอง ค่าประกันอัคคีภัย ค่าอากรแสตมป์ ค่าธรรมเนียมของทางธนาคารเป็นต้น

6. ทำสัญญาและจดจำนองที่กรมที่ดิน

ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ทำสัญญาสินเชื่อกับธนาคารใหม่ แล้วไปทำเรื่องจำนองที่กรมที่ดิน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการรีไฟแนนซ์บ้านหรือคอนโด

สำหรับใครที่ต้องการปิดจบหนี้สินก้อนใหญ่อย่างการผ่อนบ้านหรือคอนโดให้หมดไวขึ้น การรีไฟแนนซ์(Refinance) ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถปิดจบหนี้ก้อนใหญ่ก้อนนี้ได้รวดเร็ว ไม่ต้องทนผ่อนบ้านนานนับ 10 ปี และทีมงาน Propertyhub ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังผ่อนบ้าน/คอนโดได้ไม่มากก็น้อย และไว้โอกาสหน้าทีมงานจะนำข้อมูลดี ๆ อะไรมาฝากอีก คุณก็สามารถติดตามได้ที่ Propertyhub Blog : บทความที่รวมทุกเรื่องราวของบ้าน คอนโดและอสังหาฯ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?

ความฝันอันสูงสุดของใครหลาย ๆ คน คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านเป็นของตัวเองสักหนึ่งหลัง แต่บางคนก็ต้องฝันสะดุดเพราะมีประวัติติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร จนทำให้ไม่สามารถยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินได้ ซึ่งปัญหาการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร ก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะใหญ่เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่มีทางแก้ไข แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามและความมีระเบียบวินัยทางการเงินที่มากขึ้น เพื่อแก้สถานะเครดิตบูโรให้กับมาเป็นปกติและจะได้ยื่นเรื่องขอกู้ซื้อบ้านกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงิน และในวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันค่ะว่า “ติดแบล็คลิสต์/เครดิตบูโร กู้ซื้อบ้านได้ไหม ?” พร้อมทั้งวิธีแก้ไขและแนวทางการกู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโร

โพสต์เมื่อ30 June 2024

เรื่องสำคัญที่ควรรู้ก่อนกู้ คอนโดเงินเหลือ ดีจริงไหม ?

ในช่วงที่ผ่านมาเรามักจะได้ยินคำว่า “คอนโดเงินเหลือ” กันบ่อยขึ้น เพราะการซื้อคอนโดเงินเหลือกำลังได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก และก็มักจะตามมาด้วยข่าวสารต่าง ๆ ที่มักจะออกมาเตือนว่าการซื้อคอนโดเงินเหลืออาจจะทำให้คุณเป็นหนี้สินระยะยาว(กว่าเดิม) และอาจจะถูกโฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ให้คุณหลงกลติดกับเลือกซื้อคอนโดเงินเหลือ และด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอมาขยายความว่าคอนโดเงินเหลือคืออะไร ? ทำไมต้องระมัดระวังก่อนตัดสินใจกู้ซื้อคอนโดเงินเหลือ ?

โพสต์เมื่อ26 June 2024

ทำความรู้จัก โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ซื้อขายได้ไหม ?

หากต้องการที่จะซื้อที่ดิน นอกจากเรื่องของทำเลที่ตั้ง ราคา และรายละเอียดยิบย่อยอื่น ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้ ซึ่งนั่นก็คือ “ประเภทของโฉนดที่ดิน” ว่ามีกี่ประเภท ? แต่ละประเภทมีความหมายอย่างไร ? และโฉนดที่ดินแบบไหนที่ไม่สามารถซื้อขายได้ ? ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณตระหนักรู้เท่าทันและสามารถเลือกซื้อที่ดินได้อย่างถูกต้อง ไม่มีปัญหาต่าง ๆ ตามมากวนใจในภายหลัง และในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ โฉนดที่ดิน น.ส. 4 และ น.ส. 3 ว่าคืออะไร ? และสามารถซื้อขายได้หรือไม่ ?

โพสต์เมื่อ22 June 2024

ง่ายกว่าที่คิด! กับวิธีขอสเตทเม้นจากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน

การขอสเตทเม้นย้อนหลังจากธนาคารได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว เพราะคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปติดต่อที่ธนาคารเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันนี้หลาย ๆ ธนาคารมีบริการขอสเตทเม้นย้อนหลังผ่านทางแอปพลิเคชันที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีขอสเตทเม้นย้อนหลัง 6 เดือนมาฝาก (บางธนาคารคุณสามารถขอสเตทเม้นย้อนหลังได้ถึง 1 ปี เลยทีเดียว) ฉะนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันดีกว่าว่ามีวิธีการขอสเตทเม้นย้อนหลังอย่างไรบ้าง ?

โพสต์เมื่อ17 June 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon