Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ตั้งสติให้ดี! เมื่อถูกบุกรุกในบ้านหรือคอนโดควรทำอย่างไร ?

กฎหมายรอบรู้เรื่องบ้าน
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
28 November 2023

การถูกบุกรุกในบ้านหรือคอนโดเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตกใจและความหวาดกลัวให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก และแม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก แต่เราก็ควรเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนี้เอาไว้เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

โดยสิ่งแรกที่คุณควรจะต้องทำเป็นอันดับแรกเมื่อรู้ตัวแล้วว่าคุณถูกบุกรุกในบ้านหรือคอนโดเลยก็คือ...”ตั้งสติ” ห้ามแสดงอาการตกใจหรือทำอะไรที่อาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง เช่น วิ่งหนีหรือต่อสู้กับผู้ที่บุกรุก เพราะนั่นอาจจะทำให้คุณตกอยู่ในอันตรายเอาได้ ซึ่งเมื่อตั้งสติได้แล้วก็ให้คุณพยายามประเมินสถานการณ์ว่าผู้บุกรุกมีจำนวนกี่คน ? มีอาวุธอะไรหรือไม่ ? ถ้าหากเห็นว่าผู้บุกรุกมีอาวุธหรือมีท่าทีก้าวร้าว คุณก็ควรที่จะสงบสติ ไม่โวยวายและปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บุกรุกเพื่อความปลอดภัยของตนเอง จากนั้นให้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้อย่างรอบคอบ

1. ประเมินสถานการณ์

ตามที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้นว่าอันดับแรกให้คุณตั้งสติให้ดี ไม่ต้องโวยวาย แต่ให้คุณประเมินสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้า ว่าผู้บุกรุกคือใคร ? มากี่คน ? มีอาวุธติดมือหรือไม่ ? อยู่ตรงไหนของบ้านหรือคอนโด ? ฯลฯ ซึ่งถ้าหากเห็นว่าผู้บุกรุกดูเป็นบุคคลอันตรายและอาจก่อเหตุรุนแรง คุณควรหาที่ปลอดภัยเพื่อหลบซ่อนตัว เช่น ในห้องนอน ห้องน้ำหรือตู้เสื้อผ้า เป็นต้น อีกทั้งอย่าลืมหยิบโทรศัพท์ติดมือไปด้วย

2. แจ้งตำรวจให้ไวที่สุด

เมื่อประเมินสถานการณ์และเข้าไปหลบซ่อนตัวแล้ว ให้คุณรีบโทรแจ้งตำรวจให้ไวที่สุด ทางที่ดีควรโทรแจ้ง 191 หรือแจ้งตำรวจท้องที่โดยตรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาระงับเหตุและช่วยเหลือผู้อยู่อาศัยได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ตั้งสติให้ดีเพื่อบอกรายละเอียดของที่อยู่อาศัยว่าอยู่ตรงไหน ซอยอะไร ห้องเลขที่เท่าไหร่ หรือชื่อโครงการคอนโดอะไร

3. เก็บหลักฐานให้ละเอียด

หากผู้บุกรุกหลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึง คุณควรเก็บและรักษาหลักฐานให้อยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด ไม่ควรเข้าไปจับหรือเคลื่อนย้ายหลักฐาน เพราะอาจจะทำให้การสืบสวนหาตัวคนร้ายมีความยุ่งยากมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลักฐานในที่นี้ก็เช่น ร่องรอยนิ้วมือ รอยเท้า ทรัพย์สินที่ถูกรื้อค้น กล้องวงจรปิดหรือภาพถ่ายของผู้บุกรุก เป็นต้น

4. ตรวจสอบร่างกายหรือทรัพย์สิน

หลังจากเกิดเหตุแล้ว ให้คุณตรวจสอบทรัพย์สินว่ามีชิ้นไหนได้รับความเสียหายหรือสูญหายบ้าง ? จากนั้นให้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีและเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้บุกรุก

5. เสริมสร้างความปลอดภัยให้บ้านหรือคอนโด

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุบุกรุกซ้ำ คุณควรที่จะต้องเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับบ้านหรือคอนโด เช่น ติดกล้องวงจรปิด ติดตั้งประตูหรือหน้าต่างที่มีความปลอดภัยสูง ติดสัญญาณกันขโมย ตรวจเช็คประตูหน้าต่างทุกบานหรือเปลี่ยนแม่กุญแจบ้านใหม่ทั้งหมด

แนวทางการเอาตัวรอดเมื่อถูกบุกรุก

  • ตั้งสติและประเมินสถานการณ์ ซึ่งเรื่องนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก
  • หากผู้บุกรุกมีอาวุธหรือมีท่าทีก้าวร้าว ควรสงบสติและปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บุกรุก
  • หากผู้บุกรุกไม่แสดงท่าทีก้าวร้าว ให้คุณพยายามเจรจาเพื่อยืดเวลา และหาโอกาสในการโทรแจ้งตำรวจ
  • หากไม่มีโทรศัพท์ให้พยายามหาทางหลบซ่อนตัวในที่ปลอดภัยและรอให้ตำรวจมาช่วยเหลือ
  • หากมีโอกาสให้รีบหนีออกมาจากบ้านหรือคอนโดให้ไวมากที่สุด อย่าพึ่งห่วงทรัพย์สิน

หากโดนบุกรุกบ้านหรือคอนโดต้องแจ้งความภายในกี่วัน ?

ในกรณีที่บ้านหรือคอนโดโดนบุกรุก คุณจำเป็นที่จะต้องแจ้งความร้องทุกข์ภายใน 3 เดือนนับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด

คดีบุกรุกสามารถยอมความได้ไหม ?

หากเป็นการบุกรุกตามมาตรา 362 363 และ 364 เป็นความผิดอันยอมความได้ แต่หากเป็นการบุกรุกตามมาตรา 365 กล่าวคือ มีการใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย มีอาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป หรือก่อเหตุในเวลากลางคืน ไม่สามารถยอมความได้ ต้องดำเนินคดีอาญาต่อไปจนถึงที่สุด

การบุกรุกมีความผิดอย่างไร ?

การบุกรุก มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 362 - มาตรา 366 ดังนี้

  • มาตรา 362 ผู้ใดเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เพื่อถือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือเข้าไปกระทำการใด ๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของเขาโดยปกติสุข ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 363 ผู้ใดเพื่อถือเอาอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นเป็นของตนหรือของบุคคลที่สาม ยักย้ายหรือทำลายเครื่องหมายเขตแห่งอสังหาริมทรัพย์นั้นทั้งหมดหรือแต่บางส่วน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 364 ผู้ใดโดยไม่มีเหตุอันสมควร เข้าไปหรือซ่อนตัวอยู่ในเคหสถาน อาคารเก็บรักษาทรัพย์หรือสำนักงานในความครอบครองของผู้อื่น หรือไม่ยอมออกไปจากสถานที่เช่นว่านั้นเมื่อผู้มีสิทธิที่จะห้ามมิให้เข้าไปได้ไล่ให้ออก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 365 ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 362 มาตรา 363 หรือมาตรา 364 และได้ใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย มีอาวุธหรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป หรือก่อเหตุในเวลากลางคืน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • มาตรา 366 ความผิดในหมวดนี้ นอกจากความผิดตามมาตรา 365 เป็นความผิดอันยอมความได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Legardy

การถูกบุกรุกในบ้านหรือคอนโดถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงและไม่มีใครอยากจะให้มันเกิดขึ้น แต่เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเหตุการณ์ที่อยู่เหนือการควบคุม ดังนั้นหากเกิดเหตุขึ้นมาจริง ๆ คุณควรตั้งสติให้ดีและปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ตามที่เราได้กล่าวไป เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและทรัพย์สิน และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่รวบรวมโครงการคอนโดราคาดี ทำเลสวย ไว้กว่า 4,000 โครงการทั่วประเทศ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon