Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

ข้อมูลที่คุณต้องรู้! สำหรับการตรวจสภาพรถยนต์ก่อนต่อภาษีที่ ตรอ.ใกล้บ้าน

รถยนต์ภาษี
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
20 November 2023

การต่อทะเบียน หรือจ่ายภาษีรถยนต์ จักรยานยนต์นั้น น่าจะเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกับเจ้าของรถทุก ๆ คนเพราะเราต้องทำกันทุก ๆ แต่ว่าคุณรู้หรือไม่ หากรถของคุณนั้นถึงอายุการใช้งานตามที่กรมขนส่งทางบกกำหนดไว้นั้น วันจ่ายภาษีรถหรือที่หลายคนเรียกว่าต่อภาษีนั้น นอกจากสมุดเล่มทะเบียนของคุณแล้วยังจำเป็นจะต้องมีเอกสารรับรองว่ารถของคุณได้ผ่านการตรวจสภาพรถมาแล้วด้วย ซึ่งเจ้าเอกสารนี้แหละเราสามารถทำได้จากการตรวจาภาพรถกับที่ขนส่ง หรือ ตรอ. ใกล้บ้านก็ได้ ซึ่งบทความนี้ผมจะมาเล่ารายละเอียดเพื่อให้ทุกคนได้รู้จักและพร้อมปฏิบัติตามกันได้

รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ อายุกี่ปีถึงต้องตรวจสภาพก่อนต่อภาษี ?

 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีอายุการใช้งานครบ 7 ปีขึ้นไป
 • รถจักรยานยนต์ ที่มีอายุการใช้งานครบ 5 ปีขึ้นไป

(วิธีการนับอายุรถ โดยให้นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกจนถึงวันที่สิ้นอายุภาษีประจำปี (วันครบกำหนดเสียภาษีประจำปี) ซึ่งในการนำรถไปตรวจสภาพที่ ตรอ. สามารถตรวจล่วงหน้าได้ ไม่เกิน 3 เดือนก่อนวันหมดอายุภาษีประจำปี)

ตรอ. คืออะไร ?

หลาย ๆ คน ยังคงสงสัยอยู่ว่า ตรอ. คืออะไร ? ทำไมต้องนำรถยนต์ไปตรวจสภาพที่ ตรอ. ด้วย ? โดยความหมายของ ตรอ. ก็คือ “สถานตรวจสภาพรถเอกชน” ซึ่งถือได้ว่าเป็นหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางบก ว่าให้เป็นสถานที่ตรวจสภาพทั้งรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์และความพร้อมของรถที่มีอายุการใช้งานถึงที่ระบุไว้ในหัวข้อข้างต้น เพื่อเป็นการการทดสอบประสิทธิภาพในด้านต่างๆ ของรถว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและปลอดภัยสำหรับการใช้ในเส้นทางจราจรหรือไม่ ? หากรถผ่านการตรวจสภาพจะได้รับใบตรวจสภาพรถยนต์ รถจักยานยนต์ เพื่อนำไปต่อภาษีประจำปี แต่ถ้ารถไม่ผ่านการตรวจสภาพจะต้องทำการแก้ไขหรือซ่อมแซมส่วนที่บกพร่องก่อนนำรถมาตรวจสภาพใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้การตรวจสภาพรถที่ ตรอ.จะช่วยทำให้ผู้คนประหยัดเวลาและได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่ไม่สะดวกเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่ง

ตรอ. อยู่ที่ไหน ?

ตรอ. หรือ สถานตรวจสภาพรถเอกชน จะตั้งอยู่ทั่วประเทศไทย โดยคุณสามารถค้นหารายชื่อและที่อยู่ของ ตรอ. ได้ทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหา ตรอ. ใกล้บ้านได้ผ่านแอปพลิเคชัน "DLT Smart Queue" ของกรมการขนส่งทางบกได้อีกด้วย ซึ่งภายในแอปพลิเคชันจะแสดงรายชื่อและที่อยู่ของ ตรอ. ใกล้บ้าน, เวลาเปิด-ปิดทำการ และข้อมูลการจองคิวเพื่อตรวจสภาพรถล่วงหน้า ทั้งนี้ควรนำรถเข้าตรวจสภาพก่อนวันหมดอายุภาษีประจำปีอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อเผื่อเวลาในการแก้ไขหรือซ่อมแซมในส่วนที่เกิดการชำรุด

เอกสารที่ต้องใช้ในการตรวจสภาพรถยนต์ที่ ตรอ.

 • ตัวรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่จะนำไปตรวจสภาพกับ ตรอ.
 • สมุดเล่มทะเบียนรถหรือใช้สำเนาทะเบียนรถก็ได้เช่นกัน

ตรอ. ตรวจเช็คอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่ยังไม่เคยนำรถเข้าไปตรวจสภาพกับ ตรอ. เพื่อต่อภาษีประจำปี คุณก็คงจะกำลังสงสัยอยู่ว่า เช็คลิสต์ที่ทาง ตรอ.จะทำการตรวจนั้นจะมีอะไรบ้าง ? โดยเราได้สรุปออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

 • ตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลของรถ : อาทิ แผ่นป้ายทะเบียนรถ ลักษณะรถ หมายเลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ ฯลฯ
 • ตรวจสอบระบบภายในรถ : อาทิ ระบบบังคับเลี้ยว ระบบรองรับน้ำหนัก ระบบเบรกรถ ระบบเชื้อเพลิง ฯลฯ
 • ตรวจสภาพตัวรถ : อาทิ ตัวถัง สี อุปกรณ์เกี่ยวกับความปลอดภัย อุปกรณ์ไฟฟ้า พวงมาลัย ที่ปัดน้ำฝน ฯลฯ
 • ทดสอบประสิทธิภาพการเบรก : โดยจะตรวจสอบอุปกรณ์ทุกชิ้นว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ?
 • การตรวจวัดเสียงรถ : โดยความดังจะต้องไม่เกิน 100 เดซิเบล
 • ตรวจสอบวัดโคมไฟหน้า : โดยดูจากทิศทางการเบี่ยงเบนของแสง และ วัดค่าความเข้มของแสง
 • ตรวจสอบวัดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) และก๊าซไฮโดรคาร์บอน (HC) (ของรถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง)
 • สำหรับรถยนต์เครื่องดีเซล : จำเป็นที่จะต้องตรวจควันดำ โดยระบบการกรองต้องไม่เกินร้อยละ 50 และระบบความทึบแสงต้องไม่เกินร้อยละ 45

ค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจสภาพรถที่ ตรอ. ใกล้บ้าน

สำหรับค่าใช้จ่ายในการตรวจสภาพรถ จะถูกแบ่งออกตามประเภทรถดังนี้

 • รถจักรยานยนต์ คันละ 60 บาท
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 160 บาท
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 250 บาท

หากการตรวจสภาพรถยนต์กับทาง ตรอ. ไม่ผ่าน จะต้องทำยังไง ?

ในกรณีที่ไม่ผ่านการตรวจสอบสภาพรถกับทาง ตรอ. คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะทาง ตรอ. จะแจ้งจุดบกพร่องที่เป็นสาเหตุทำให้รถไม่ผ่านการตรวจสอบมาให้คุณทราบ เพื่อที่จะได้นำรถไปทำการซ่อมแซม ซึ่งเมื่อจัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็ให้คุณนำรถมาตรวจสภาพใหม่อีกครั้ง(ภายใน 15 วัน) โดยจะต้องเป็น ตรอ.ที่เดิม พร้อมกับทาง ตรอ.จะคิดค่าบริการเพียงแค่ครึ่งเดียวจากประเภทรถของคุณ

รู้หรือไม่ ? รถแบบไหนที่ไม่ผ่านการตรวจสภาพรถกับทาง ตรอ.

 • รถที่มีการดัดแปลงสภาพ : คือรถที่ไม่เหมือนตอนที่จดทะเบียนเอาไว้
 • รถที่มีการเปลี่ยนสีตัวถัง เปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่ง จนไม่เหมือนรายละเอียดที่ระบุเอาไว้ในคู่มือทะเบียนรถ
 • รถที่ไม่แสดงเลขตัวรถหรือเลขเครื่องยนต์ : โดยมีการขูด ขีดหรือแก้ไข จนไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องได้
 • รถที่มีเลขทะเบียนรุ่นเก่า : อาทิ กท-00001, กทจ-0001 ซึ่งจะต้องทำการเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่
 • รถที่เคยสูญหายหรือโดนโจรกรรมแล้วได้คืน
 • รถที่ขาดต่อทะเบียนเกิน 1 ปี
 • ภาษีรถขาด : เพราะตรวจสภาพรถยนต์ไม่ผ่าน

ทั้งนี้หากรถของคุณอยู่ในรูปแบบตามข้อมูลข้างต้น คุณสามารถนำรถไปตรวจสภาพกับทางกรมการขนส่งทางบกแทนได้

จากรายละเอียดทั้งหมดที่เราได้กล่าวไป คุณก็คงจะรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่าจะต้องจัดเตรียมเอกสารอะไรบ้าง สำหรับการนำรถยนต์ไปตรวจสภาพที่ ตรอ. ใกล้บ้าน ทั้งนี้การตรวจสภาพรถยนต์ไม่ได้มีผลต่อการต่อภาษีประจำปีเพียงอย่างเดียว แต่การตรวจสภาพรถยนต์ยังจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ เพราะคุณอย่าลืมว่าการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไม่ได้เกิดขึ้นจากแค่การเฉี่ยวชน แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากตัวรถยนต์ที่เกิดการขัดข้องแบบกะทันหัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ดับกลางถนน ระบบเบรกมีปัญหา หม้อน้ำระเบิด เป็นต้น ดังนั้นเมื่อรถยนต์ของคุณมีอายุการใช้งานครบ 7 ปี ขึ้นไป คุณก็สามารถนำรถยนต์ไปตรวจสภาพได้ที่ ตรอ. ใกล้บ้านหรือใกล้คอนโดได้เลย

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดเพื่อเช่า/ซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปเลือกชมโครงการคอนโดทำเลสวยกว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนไว้ใจในการเลือกหาคอนโด

A Journey to Discover your Next Dream Condo. l คอนโดทุกโครงการที่คุณตามหาอยู่ที่นี่ Propertyhub

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร

การติดต่อสำนักงานเขตในกรุงเทพมหานครฯ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอน/ย้ายหรือเปลี่ยนชื่อเจ้าของทะเบียนบ้าน การทำบัตรประชาชน การจดทะเบียนสมรส/หย่า หรือแม้แต่การขออนุญาตต่าง ๆ ฯลฯ ต่างก็ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานเขตทั้งสิ้น ดังนั้นการมีเบอร์โทรสำนักงานเขตที่คุณอาศัยอยู่ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เราจึงได้รวม "เบอร์โทรสำนักงานเขต” ในกรุงเทพมหานคร มาฝาก

โพสต์เมื่อ24 July 2024

นิสัยของเราเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหนนะ ?

การเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมไม่ควรนำเพียงแค่เรื่องความชอบส่วนบุคคล เวลาในการดูแลและพื้นที่ที่อยู่อาศัยมาพิจารณาเท่านั้น แต่ยังต้องพิจารณาจากนิสัยและลักษณะบุคลิกภาพของเจ้าของด้วย เพื่อให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขและไม่มีปัญหาในระยะยาว ฉะนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่านิสัยของคุณเหมาะกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ?

โพสต์เมื่อ22 July 2024

เช็คให้ชัวร์! ตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนมีสัตว์เลี้ยง

การมีสัตว์เลี้ยงนั้นไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มสมาชิกใหม่ในครอบครัว แต่ยังเป็นการเพิ่มความรับผิดชอบที่ต้องใส่ใจในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งก็รวมไปถึงความพร้อมในการเตรียมที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อให้พวกเขาได้รู้สึกมีความสุขกับบ้านหลังใหม่ได้มากที่สุด ดังนั้นการตรวจสอบขนาดที่อยู่อาศัยก่อนการตัดสินใจมีสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าขนาดที่อยู่อาศัยไม่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ปัญหาทางด้านสุขภาพและความเครียดในสัตว์เลี้ยง มันคงจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับการเลี้ยงสัตว์มากสักเท่าไหร่นัก ฉะนั้นเรามาเช็คให้ชัวร์กันก่อนดีกว่าว่าขนาดที่อยู่อาศัยของเราเหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์มากน้อยขนาดไหน

โพสต์เมื่อ20 July 2024

รวม 15 ไม้มงคล ที่เศรษฐีมักจะมีประดับบ้าน!

การเลือกต้นไม้เพื่อประดับบ้านไม่ใช่เพียงแค่เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีความเชื่อเรื่องโชคลาภ สุขภาพ และความเป็นมงคลอีกด้วย และเพื่อน ๆ อยากรู้กันไหมคะ ว่าไม้มงคลที่เศรษฐีส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้านกันนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ? ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 15 ไม้มงคลที่เศรษฐีมักมีประดับบ้านมาฝาก โดยต้องขอบอกเลยค่ะว่ามีหลากหลายชนิด ซึ่งมีความหมายและคุณสมบัติที่ต่างกันไป ฉะนั้นเรามาดูกันว่ามีไม้มงคลชนิดใดบ้างที่เป็นที่นิยมในบ้านของเศรษฐี

โพสต์เมื่อ19 July 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon