Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

5 วิธีเช็คคนโกง! ก่อนโอนมัดจำค่าเช่าคอนโด

เคล็ดลับกฎหมายไลฟ์สไตล์เช่าคอนโด
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
09 November 2023

ในปัจจุบันนี้เหล่ามิจฉาชีพได้แฝงตัวอยู่ในทุก ๆ วงการ และดูทีท่าว่าจะแนบเนียนมากยิ่งขึ้นทุก ๆ วัน ซึ่งในวงการอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหล่ามิจฉาชีพใช้หากินกันแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะการหลอกเอาเงินค่ามัดจำจากผู้ที่ต้องการเช่าคอนโด ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจโอนค่ามัดจำเพื่อเช่าคอนโดหรือเช่าบ้าน ฯลฯ คุณก็จำเป็นที่จะต้องตรวจเช็คก่อนว่า...ชื่อบัญชีปลายทาง เป็นของใคร ? มีประวัติในการโกงเงินผู้อื่นหรือไม่ ? หรือรูปภาพคอนโดที่นำมาลงประกาศปล่อยเช่าเป็นห้องจริงหรือเป็นเพียงแค่การนำรูปภาพของคนอื่นมาแอบอ้าง ? และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ขอนำ 5 วิธีเช็คคนโกง ก่อนโอนมัดจำค่าเช่าคอนโด มาฝาก เพื่อหวังว่ารายละเอียดที่เรากำลังจะกล่าวถึง จะกลายเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ที่กำลังมองหาคอนโดเพื่อเช่าหรือซื้อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพนั่นเอง

1. เช็คคนโกงจากเว็บไซต์

ในปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คคนโกงได้อย่างง่ายดายผ่านเว็บไซต์ Blacklistseller ซึ่งแม้ว่าเว็บไซต์นี้จะมีเอาไว้เช็คคนโกงเกี่ยวกับการซื้อของทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ แต่การหลอกให้โอนเงินมัดจำค่าเช่าคอนโดก็ถือได้ว่าเป็นการฉ้อโกงผ่านทางออนไลน์เช่นเดียวกัน หรือมากไปกว่านั้นมิจฉาชีพอาจจะเคยหลอกลวงผู้คนผ่านการสั่งซื้อของ ก่อนที่จะผันตัวมาหลอกลวงผ่านการโอนมัดจำค่าเช่าคอนโดก็เป็นได้ ดังนั้นหากคุณลองนำชื่อบัญชีปลายทางไปเช็คดูแล้วพบว่ามีชื่อและประวัติการโกงขึ้นอยู่ภายในเว็บไซต์ Blacklistseller คุณก็รู้เอาไว้เลยว่านี่คือมิจฉาชีพที่จะมาหลอกเอาเงินของคุณอย่างแน่นอน ทั้งนี้ภายในเว็บไซต์ Blacklistseller จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์, เลขบัตรประจำตัวประชาชน, เลขบัญชี, จำนวนเงินและอีกหลากหลายข้อมูลสำคัญที่จะช่วยไม่ให้คุณตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนเหล่านี้

ขั้นตอนการใช้งานเว็บไซต์ Blacklistseller

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ Blacklistseller
  2. จากนั้นไปที่ ตรวจสอบบัญชี/ผู้ขาย
  3. ให้คุณเลือกใส่ข้อมูล 1 ช่อง เช่น เลขบัญชีธนาคารหรือเบอร์โทรศัพท์, ชื่อหรือนามสกุล (แนะนำนามสกุล), เลขบัตรประชาชน อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ตามสะดวก
  4. หลังจากนั้นระบบก็จะขึ้นรายละเอียดต่าง ๆ มาให้ทั้งข้อมูลการโกง, ชื่อ นามสกุล, จำนวนเงิน ฯลฯ แต่ถ้าไม่มีรายชื่อขึ้นในระบบ นั่นก็เท่ากับว่ายังไม่มีผู้ที่แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลนั้น ๆ

2. เช็คคนโกงจาก Facebook

วิธีเช็คคนโกงยอดนิยมแห่งยุคก็คงจะหนีไม่พ้นการเช็คคนโกงจากกลุ่มใน Facebook โดยเฉพาะกลุ่ม “แจ้งเตือนภัยบัญชีคนโกงรวบรวมรายชื่อบัญชีธนาคารโจร เฟสโจร เพจโจร มิจฉาชีพ” โดยรายละเอียดภายในกลุ่มนี้จะบอกข้อมูลของเหล่ามิจฉาชีพที่หลาย ๆ คน โดนโกงมา ซึ่งคุณสามารถพิมพ์ชื่อของบัญชีปลายทางลงในกลุ่ม เพื่อตรวจสอบได้ด้วยตัวเองว่าเคยมีคนตั้งโพสต์เตือนเอาไว้หรือไม่ ? ทั้งนี้ตามกลุ่มคอนโดต่าง ๆ ก็มักจะมีการตั้งโพสต์เตือนอยู่หลาย ๆ โพสเช่นเดียวกัน หรือหากจะง่ายกว่านั้น ก็ให้คุณพิมพ์ชื่อบัญชีปลายทางลงในช่องค้นหาใน Facebook ซึ่งหากมีประวัติการโกงและมีคนเคยโพสต์แจ้งเตือนเอาไว้ มันก็จะขึ้นโพสต์นั้นในทันที

3. เช็คคนโกงจากเบอร์โทรศัพท์

แม้ว่ามิจฉาชีพที่ชอบโกงมัดจำค่าเช่าคอนโดจะไม่ได้เป็นพวก Call Center แต่คุณก็สามารถเช็คคนโกงผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการเช็คเบอร์คนโกงจากเบอร์โทรศัพท์นั้นจำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้ในการตรวจสอบ โดยแอปพลิเคชั่นยอดนิยมในการเช็คคนโกงก็เช่น Whoscall, Call Blocker และ Truecaller เป็นต้น

4. เช็คคนโกงผ่านช่องทางออนไลน์

การเช็คคนโกงผ่านสื่อออนไลน์ที่ว่านี้ก็ประกอบไปด้วย Google, X (Twitter), Pantip หรือ Social Media ช่องทางต่าง ๆ โดยหลักการสำคัญในการตรวจเช็คคนโกงตามสื่อออนไลน์เลยก็คือ ให้คุณนำชื่อบัญชีปลายทางไปค้นหาตามช่องทางต่าง ๆ ซึ่งถ้ามีโพสต์หรือมีการกล่าวถึงชื่อของบัญชีปลายทาง(ที่คุณกำลังจะโอนมัดจำค่าเช่าคอนโด)ในด้านลบ ก็ให้คุณรู้ไว้เลยว่าคุณได้เจอกับพบมิจฉาชีพเอาซะแล้ว!

5. เลือกเช่าคอนโดจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้คนในยุคสมัยนี้มักจะเลือกดูเลือกเช่าคอนโดผ่านทางเว็บไซต์ก่อนที่จะเดินทางไปดูสถานที่จริง ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกดูคอนโดจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ มีการลงทะเบียนยืนยันตัวตน(ด้วยบัตรประชาชน)ของผู้ลงประกาศปล่อยเช่า/ขายคอนโด ซึ่งเว็บไซต์ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย มีความปลอดภัยสูง ก็คงจะเป็น Propertyhub เว็บไซต์ที่ผู้คนยุคใหม่ไว้ใจในการค้นหาคอนโด

จากรายละเอียดข้างต้นที่เราได้กล่าวไปนั้น จะช่วยทำให้คุณไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพที่มาในรูปแบบของการหลอกเอาเงินค่ามัดจำสำหรับการเช่าคอนโด และที่สำคัญไปกว่านั้นการเลือกดูคอนโดเพื่อเช่าหรือซื้อ คุณก็ควรที่จะต้องเลือกจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีการลงทะเบียนยืนยันตัวตนของผู้ลงประกาศไว้อย่างชัดเจน(ตามข้อ 5 ที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น) และเว็บไซต์ที่มีความปลอดภัยเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ ก็คงจะเป็นเว็บไซต์ไหนไปไม่ได้เลยนอกจาก Propertyhub เว็บไซต์ที่จะช่วยคัดกรองผู้ที่มาลงประกาศปล่อยเช่าคอนโดว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ ? ลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนแล้วหรือยัง ? ทั้งนี้คุณสามารถดูเครื่องหมายยืนยันตัวตนได้จากเครื่องหมายตามรูปภาพด้านล่างได้เลย

A Journey to Discover your Next Dream Condo. คอนโดทุกโครงการที่คุณตามหาอยู่ที่นี่

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! วิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567

ในปัจจุบันนี้การตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดิน ค้นหาแปลงที่ดิน ค้นหาเลขระวางที่ดิน ฯลฯ ได้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว ผ่านแอปพลิเคชัน “SmartLands” ที่ทางกรมที่ดินได้มีการพัฒนาระบบขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนที่ต้องการตรวจสอบและค้นหาที่ดิน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานที่ดินให้เสียเวลาเหมือนในอดีต เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะขอนำวิธีตรวจสอบชื่อเจ้าของโฉนดที่ดินจากข้อมูลของกรมที่ดิน 2567 มาฝาก

โพสต์เมื่อ05 March 2024

เช็กราคาประเมินที่ดิน 77 จังหวัด ในปี 2567 ของกรมธนารักษ์

วิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินในปี 2567 ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 2 ช่องทางหลัก ๆ คือ ทางเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ และ LandsMaps ของกรมที่ดิน โดยทั้ง 2 วิธีการดังกล่าว เป็นการเช็กราคาประเมินที่ดินผ่านทางออนไลน์ และไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินของทั้ง 2 ช่อง มีดังนี้

โพสต์เมื่อ03 March 2024

ฟรีแลนซ์ต้องอ่าน! ไม่มีสลิปเงินเดือน ขอกู้ซื้อบ้าน/คอนโดได้หรือไม่ ?

หากคุณต้องการกู้ซื้อบ้านหรือคอนโด แต่คุณประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้าหรือแม้แต่อาชีพอิสระอื่น ๆ ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน คุณก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะในปัจจุบันนี้ทางธนาคารและสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่ง เปิดโอกาสให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นเรื่องขอกู้สินเชื่อบ้าน โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน ทั้งนี้เราจะขออธิบายการขอเอกสารทางการเงินของทางธนาคารก่อนว่า...

โพสต์เมื่อ02 March 2024

ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ!

การจองคอนโดในตอนที่ยังสร้างไม่เสร็จ มันก็มีความเสี่ยงที่คุณอาจจะได้เจอ และหลาย ๆ คน ก็มักจะมองข้ามรายละเอียดในส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงจะขอมากล่าวถึงประเด็นที่ว่า “ความเสี่ยงที่คุณ(อาจจะ)ต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ” ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่คุณอาจจะต้องเจอ และนำไปพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดที่กำลังอยู่ในช่วง Pre-Sale หรือคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ

โพสต์เมื่อ29 February 2024

บทความแนะนำ

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

ขั้นตอนเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า ต้องทำอย่างไรกันนะ ?

สำหรับใครที่กำลังจะไปทำเรื่อง “ขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า” บทความนี้ก็คงจะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน เพราะว่าเราได้รวบรวมขั้นตอนการยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อผู้ใช้ไฟฟ้า พร้อมกับลิสต์รายชื่อเอกสารที่คุณจะต้องจัดเตรียมมาฝาก

โพสต์เมื่อ25 February 2023
วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

วิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” แบบไม่ต้องไปถึงกรมที่ดิน

ปัจจุบันนี้คุณสามารถเช็คราคาประเมินคอนโดทางออนไลน์ได้แล้ว และที่สำคัญเลยก็คือใช้งานง่าย เช็คราคาประเมินได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและค่าเดินทางไปยังกรมที่ดิน เพราะฉะนั้นทางทีมงาน Propertyhub จึงจะขอนำวิธีตรวจสอบ “ราคาประเมินคอนโดออนไลน์” มาฝาก

โพสต์เมื่อ16 January 2023
รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

รวมขั้นตอนการรับโอนคอนโด พร้อมเอกสารการโอนที่ต้องจัดเตรียม

ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโดนั้น นอกเหนือจากราคาขายคอนโดแล้ว สิ่งที่ต้องทราบนอกเหนือจากนี้ก็คือเรื่องของ ขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ซื้อทุกรายจะต้องทำความเข้าใจ เพราะไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อคอนโด มือหนึ่งจากผู้พัฒนาโครงการ หรือการซื้อคอนโดมือสองต่อจากผู้เป็นเจ้าของก็ตาม ขั้นตอนของการ โอนคอนโด คือเรื่องที่จะสร้างความปวดหัวไม่น้อยสำหรับใครที่ไม่เคยทำความเข้าใจมาก่อน

โพสต์เมื่อ18 August 2021

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon