Propertyhub
propertyhub logo
Reviewคู่มือ/ซื้อ/ขาย/เช่าHome & LivingNewsนายหน้ามือโปร
ค้นหาบทความclock

อยู่คอนโดสูงแล้วมดมาจากไหน ? พร้อมวิธีป้องกันและกำจัดมดภายในบ้าน/คอนโด

งานบ้านเคล็ดลับ
BY
KAiiW.
โพสต์เมื่อ
29 October 2023

อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับชาวคอนโดเลยก็คือ “มด” เพราะวางอาหารไว้เพียงแปปเดียว เจ้ามดตัวน้อยก็จะเดินเรียงแถวมากินอาหารกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าเป็นมดดำก็อาจจะสร้างแค่ความน่ารำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ถ้าเป็นมดแดงเมื่อไหร่ล่ะก็นอกจากความน่ารำคาญแล้วผู้พักอาศัยยังอาจจะโดนเจ้ามดแดงกัดได้อีกด้วย คราวนี้ก็ทั้งคันทั้งแสบไปเลยทีเดียว

ทั้งนี้หลายๆ คน ยังมีข้อสงสัยอีกว่า ทำไมเมื่อพักอาศัยอยู่ในคอนโดสูงๆ มดยังตามขึ้นมาได้ ? มันเดินขึ้นมาไหวหรอ ? โดยทางทีมงาน Propertyhub ก็ได้สรุปวิธีการที่มดสามารถขึ้นไปคอนโดที่อยู่ชั้นสูงๆ มาได้ดังนี้

 • มดเดินขึ้นมาตามท่อน้ำและท่อระบายน้ำ – มดสามารถขึ้นคอนโดชั้นสูงๆ ได้โดยการเดินไปตามท่อน้ำและท่อระบายน้ำได้แบบชิลล์ๆ ดังนั้นไม่ว่าคอนโดของคุณจะอยู่สูงสักแค่ไหน ขอแค่มีท่อน้ำมดก็สามารถเดินขึ้นไปได้ อีกทั้งมดยังชอบอยู่อาศัยตามแหล่งน้ำหรือพื้นที่ที่มีความชื้น ส่งผลให้บริเวณท่อน้ำและท่อระบายน้ำจึงกลายเป็นทั้งทางเดินและที่อยู่อาศัยของมดนั่นเอง
 • มดเดินขึ้นคอนโดตามรอยรั่วและรอยร้าว – มดสามารถเดินขึ้นคอนโดชั้นสูงๆ ผ่านรอยรั่วและรอยร้าวต่างๆ เช่น ผนัง เพดานหรือพื้นที่อื่นๆ ที่มีช่องว่าง ดังนั้นคุณจึงควรที่จะตรวจสอบและปิดรอยรั่วและรอยร้าวเหล่านี้ให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันรอยร้าวดังกล่าวจะกลายเป็นทางเดินของมด
 • มดติดมากับต้นไม้หรือกระถางต้นไม้ – บ่อยครั้งที่หลายๆ คน ไม่รู้ว่าต้นไม้ที่คุณนำมาปลูกไว้ในคอนโดหรือระเบียงห้อง มักจะมีมดที่แอบซ่อนตัวอยู่ในดินติดมาด้วย ดังนั้นต่อให้คุณจะอยู่คอนโดสูงสักแค่ไหนหรือคอนโดปิดมิดชิดมากสักเท่าไหร่ คุณก็จะต้องเจอกับปัญหาเจ้ามดตัวน้อยเข้ามากวนใจอย่างแน่นอน
 • มดติดมากับตามสัตว์เลี้ยง – นอกเหนือจากต้นไม้และกระถางต้นไม้ที่มดสามารถแอบแฝงตัวขึ้นมาบนคอนโดได้แล้ว มดยังสามารถเกาะตามตัวสัตว์เลี้ยง เช่น น้องหมา น้องแมว ฯลฯ เพื่อขึ้นคอนโดได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อคุณพาสัตว์เลี้ยงออกไปเล่นข้างนอก อย่าลืมที่จะทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้เรียบร้อยก่อนที่จะพาขึ้นคอนโดหรือเข้าห้อง

วิธีป้องกันและกำจัดมดภายในบ้าน/คอนโด

 • กำจัดมดด้วยกากกาแฟ – วิธีการไล่มดวิธีการแรกสืบเนื่องมาจากข้อมูลที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ว่าถ้ามีมดติดมากับต้นไม้หรือกระถางต้นไม้ สิ่งที่จะช่วยกำจัดและป้องกันไม่ให้มดเข้ามาวุ่นวานในบ้านหรือคอนโดของคุณเลยก็คือ “กากกาแฟ” โดยให้คุณนำกากกาแฟไปถ่มหรือโรยบริเวณโคนต้นไม้ ซึ่งนอกจากกากกาแฟจะช่วยจัดการกับเจ้ามดตัวร้ายได้แล้ว มันยังช่วยป้องกันแมลงหรือศัตรูพืชต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 • กำจัดมดด้วยแป้ง – เป็นอย่างที่รู้กันดีว่ามดไม่ชอบเนื้อผิวสัมผัสที่ลื่นและละเอียดแบบแป้ง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นแป้งเด็ก แป้งทาตัว แป้งเย็น ฯลฯ ก็สามารถนำมาไล่มดได้เช่นเดียวกัน โดยให้คุณนำแป้งไปโรยไว้บริเวณที่มดมักจะเดินผ่าน เพียงเท่านี้เจ้ามดตัวน้อยก็จะค่อยๆ ทยอยหายไปจากบ้านหรือคอนโดของคุณแล้วล่ะ
 • กำจัดมดด้วยการบูร – นอกจากกลิ่นของการบูรจะไล่ยุงได้เป็นอย่างดีแล้ว กลิ่นของการบูรยังสามารถไล่มดได้อีกด้วย โดยวิธีการง่ายๆ เลยก็คือนำการบูรไปวางตามเฟอร์นิเจอร์ ประตูทางเข้าออก ระเบียงหรือบริเวณที่มดอาศัยอยู่ เพียงแค่นี้ทั้งมดดำมดแดงก็จะไม่เข้ามาวุ่นวายในบ้านหรือคอนโดของคุณแล้วล่ะ
 • กำจัดมดด้วยน้ำมะนาว – อีกหนึ่งวิธีกำจัดมดให้หมดไปจากบ้านหรือคอนโดของคุณเลยก็คือ “การใช้น้ำมะนาว” โดยให้คุณผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 3 จากนั้นนำไปฉีดบริเวณที่มดเดินผ่านหรือพบเห็นมด
 • กำจัดมดด้วยเปลือกส้ม – แม้วิธีการไล่มดวิธีการนี้จะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่ผลลัพธ์นั้นก็เป็นที่น่าพึงพอใจแบบสุดๆ โดยให้คุณนำเปลือกส้มไปล้างให้สะอาดจากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง ซึ่งเมื่อเปลือกส้มแห้งแล้วก็ให้นำไปวางไว้บริเวณที่มดอยู่อาศัยหรือเดินผ่าน ทั้งนี้กลิ่นจากสารในเปลือกส้มถือได้ว่าเป็นกลิ่นที่มดไม่ชอบแบบสุดๆ เลยล่ะ
 • กำจัดมดด้วยเกลือ – วิธีการไล่มดแบบง่ายๆ เลยก็คือ ให้คุณนำเกลือไปโรยตามพื้นที่ที่มดชอบเดินผ่านหรืออาศัยอยู่(ห้ามโรยบนต้นไม้เด็ดขาด) เพียงแค่นี้มดก็จะค่อยๆ อพยพหนีออกจากบ้านหรือคอนโดของคุณแล้ว
 • กำจัดมดด้วยน้ำมันหอมระเหย - ถ้าอยากให้บ้านหรือคอนโดหอมและปราศจากมด เราก็คงจะต้องขอแนะนำวิธีการไล่มดวิธีนี้ โดยให้คุณฉีดน้ำมันหอมระเหยไปตามเส้นทางที่มดเดิน ซึ่งกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะทำหน้าที่ไล่มดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทั้งนี้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ในการไล่มดหรือแมลงอื่นๆ ก็เช่นกลิ่นเปเปอร์มิ้นต์ กลิ่นตะไคร้ กลิ่นอบเชย เป็นต้น
 • กำจัดมดด้วยการโรยผงชอล์ก – วิธีการไล่มดสุดคลาสสิกเลยก็คือ “การโรยผงชอล์ก” เนื่องจากชอล์กมีส่วนผสมของแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งไม่ถูกกับมดเป็นอย่างมาก ส่งผลให้วิธีการไล่มดวิธีการนี้ได้ผลรวดเร็วทันใจ แต่! วิธีการไล่มดด้วยการโรยผงชอล์กนั้นไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง

เรียกได้ว่าวิธีการไล่และกำจัดมดที่เราได้กล่าวไปข้างต้น เป็นวิธีการที่ค่อนข้างจะปลอดภัย ทำตามได้ง่ายและไม่ต้องใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง ดังนั้นชาวคอนโดที่กำลังประสบปัญหากับเจ้ามดตัวน้อยบุกห้องอยู่ คุณก็สามารถนำวิธีการไล่และกำจัดมดที่ตามเราได้กล่าวเอาไว้ไปใช้ได้เลย รับรองไม่ว่าจะเป็นมดดำ มดแดง มดละเอียดจะหายไปจากบ้านหรือคอนโดของคุณอย่างแน่นอน

และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการคอนโดราคาดีเพื่อเช่าหรือซื้อ คุณก็สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ Propertyhub เว็บไซต์ค้นหาคอนโดที่ได้รวบรวมโครงการคอนโดไว้กว่า 4,000 โครงการ ทั่วประเทศ

แชร์เนื้อหา
KAiiW.
ช่องทางในการติดตาม
LINE@ Add Friend
บทความที่เกี่ยวข้อง

“ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย” ต่างกันอย่างไร ?

คุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ? ว่าศาลพระภูมิ และ ศาลเจ้าที่หรือศาลตายายแตกต่างกันอย่างไร ? ทำไมบางบ้านมีศาลเดียว ทำไมบางบ้านถึงมีครบทั้ง 2 ศาล ? ซึ่งถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมีข้อสงสัยในประเด็นนี้อยู่ ทางทีมงาน Propertyhub ก็จะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่หรือศาลตายาย" ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ25 February 2024

กล้องวงจรปิดสำหรับติดในบ้านและคอนโด ควรเลือกแบบไหนดีนะ ?

สำหรับใครที่มีแพลนจะติดกล้องวงจรปิดภายในบ้านหรือคอนโด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนดี ? ในวันนี้ทีมงาน Propertyhub ก็ได้นำข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมาฝาก

โพสต์เมื่อ07 February 2024

รวมลิสต์รายชื่อ "บริษัทรับตรวจบ้าน" อุ่นใจก่อนรับโอน

การซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้หลาย ๆ คน จึงให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง, สไตล์การออกแบบ, พื้นที่ใช้สอย, แบรนด์ผู้สร้างหรือโครงการหมู่บ้าน ฯลฯ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคาที่จะต้องจ่าย อย่างไรก็ตามบ้านใหม่จากโครงการก่อสร้างหรือจากผู้รับเหมา อาจจะแอบซ่อนปัญหาที่ผู้คนทั่วไปมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทำให้การเรียกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านจึงเป็นทางเลือกที่หลาย ๆ คน เลือกใช้บริการ ก่อนที่จะรับมอบบ้านนั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน Propertyhub จึงขอรวบรวมรายชื่อ “บริษัทรับตรวจบ้าน” ที่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประสบการณ์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตรวจบ้านมาฝาก

โพสต์เมื่อ02 February 2024

ENNXO ชวนส่องพฤติกรรมคน Millennials ซื้อขายสินค้ามือสองอะไรกันบ้าง?

กลุ่มคน Millennials หรือคน Gen Y (คนที่เกิดระหว่าง ปี 1981 - 1995) เป็นกลุ่มคนที่มีปริมาณมากที่สุดในอาเซียน และเป็นหนึ่งในสามของประชากรในไทย โดยคนเจนนี้เป็นกลุ่มคนที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักที่มีกำลังในการซื้อที่มากพอ และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในอนาคต จึงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก

โพสต์เมื่อ26 January 2024

บทความแนะนำ

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

“วิธีจ่ายประกันสังคมด้วยตัวเอง” ทำยังไงกันนะ ?

ในปัจจุบันนี้การจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งช่องทางการจ่ายเงินประกันสังคมด้วยตัวเองจะมีช่องทางไหนบ้างนั้น เราไปติดตามข้อมูลที่ทางทีมงาน Propertyhub นำมาฝากพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ17 November 2022
สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

สรุปวิธีไป “เยาวราช/สำเพ็ง/พาหุรัด” ด้วยรถสาธารณะ

ใครอยากจะไปช็อปปิ้งที่สำเพ็ง/พารุรัด พร้อมกับแวะกินของอร่อยที่เยาวราช แต่! ไม่รู้จะเดินทางไปยังไงดี เราก็บอกได้เลยว่าบทความนี้มีคำตอบ! เพราะวันนี้ทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวมวิธีไปเยาวราช สำเพ็งและพาหุรัด ด้วยรถสาธารณะมาฝาก!

โพสต์เมื่อ03 August 2022
รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

รวมวิธีเดินทางไป “ไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุด

ในวันนี้ทางทีมงาน Propertyhub ได้รวบรวม “วิธีเดินทางไปยังไอคอนสยาม” ฉบับอัปเดตล่าสุดมาฝาก ซึ่งรับประกันเลยว่าเดินทางง่าย ไม่ซับซ้อนและเดินทางไปถึงไอคอนสยามได้อย่างแน่นอน ซึ่งถ้าพร้อมแล้วเราไปพบกับวิธีเดินทางไปไอคอนสยามพร้อมๆ กันเลย

โพสต์เมื่อ27 January 2023

คอนโดให้เช่ายอดนิยม

propertyhub logo

เมนูหลัก

ติดต่อเรา

บริษัท ซิมเปิ้ล อินเทอร์เน็ต
จํากัด เลขที่ 242 ห้องเลขที่ A210 อาคาร A
ศูนย์การค้าเพลินนารี่มอลล์
ถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
กรุงเทพมหานคร 10230
Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

Line QrCode
Line ID : @propertyhub
โทร. 02-026-3049

support@propertyhub.in.th

twitter icon
youtube icon
instagram icon
Copyright © 2019-2020 Zimple Internet Co., Ltd. , All rights reserved.
facebook icon
twitter icon
youtube icon
instagram icon